Header Ads

 • Breaking News

  Thời sự đó đây ngày Thứ tư 09 tháng 11 năm 2022

  Võ Thái Hà tổng hợp

  Trọng tâm chuyến công du sắp tới của ông Biden: Khí hậu, Ukraine, Trung Quốc 

  09/11/2022 

  https://gdb.voanews.com/03990000-0aff-0242-cd2c-08daac655976_cx0_cy1_cw0_w1023_r1_s.jpg

  Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp lãnh đạo Ai Cập, Campuchia, và Indonesia trong chuyến công du Bắc Phi và Châu Á sắp tới để chứng tỏ Mỹ dốc lòng trong các vấn đề như biến đổi khí hậu và khẳng định cam kết của Washington đối phó với ảnh hưởng đang lên của Trung Quốc trên toàn cầu.

  Chuyến đi của ông Biden sẽ bao gồm một hội nghị thượng đỉnh quốc tế về khí hậu tại Ai Cập và các cuộc họp của ASEAN và của nhóm 20 nước công nghiệp G20 tại Campuchia và Indonesia, các giới chức cấp cao cho biết hôm 8/11.

  Chuyến đi khởi hành hai ngày sau khi cử tri Mỹ đi bỏ phiếu giữa kỳ để quyết định đảng Dân chủ hay đảng Cộng hòa sẽ kiểm soát lưỡng viện Quốc hội trong nửa cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Biden.

  Các giới chức Mỹ không nói liệu ông Biden có cuộc gặp riêng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay không và họ sẽ bàn thảo những gì.

  Chính phủ hai nước đã nỗ lực dàn xếp một cuộc gặp trực diện giữa hai người kể từ khi ông Biden lên nắm quyền vào đầu năm 2021.

  Ông Biden bắt đầu hành trình với chặng dừng chân đầu tiên tại Ai Cập, tham gia thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hiệp quốc COP27. Tại đây ông sẽ nói về các nỗ lực của Mỹ trong việc giảm khí thải và cũng có cuộc họp song phương với Tổng thống Ai Cập, Abdel Fattah El-Sisi, các giới chức cho biết.

  Sau đó, Tổng thống Mỹ tới Campuchia từ thứ Bảy tới Chủ nhật để tham dự thượng đỉnh thường niên Hoa Kỳ-ASEAN và thượng đỉnh Đông Á, nơi ông sẽ tập trung bàn về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với trật tự quốc tế dựa trên luật lệ ở Biển Đông.

  Từ Chủ nhật tới ngày 16/11, ông Biden sẽ thăm Indonesia để dự thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo G20. Một giới chức cho hay trong cuộc họp này, Tổng thống Biden sẽ bảo vệ Ukraine và lên án Nga.

  Cam Bốt thắt chặt an ninh tại Phnom Penh trước ngày họp thượng đỉnh ASEAN

  09/11/2022

  Nhân viên an ninh canh gác tại địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Phnom Penh, Cam Bốt, ngày 09/11/2022. AP - Anupam Nath 

  Các cuộc họp thượng đỉnh ASEAN lần thứ 40 và 41, cùng với các cuộc họp liên quan sẽ khai mạc vào thứ Năm, 10/11/2022, tại thủ đô Phnom Penh của Cam Bốt. Từ nhiều ngày qua, chính quyền Cam Bốt đã tăng cường bảo vệ an ninh cho các cuộc họp thượng đỉnh này.  

  Từ Phnom Penh, đặc phái viên Thanh Phương tường trình: 

  Không phải trong những ngày gần đến thượng đỉnh ASEAN, mà ngay từ ngày 18/10/2022, cảnh sát Cam Bốt đã bắt đầu có những hoạt động nhằm tăng cường an ninh, trật tự công cộng và an toàn tại Phnom Penh. 

  Để bảo đảm an ninh cho các đại biểu khi họ vừa đặt chân đến Cam Bốt, Lữ đoàn 70, một đơn vị tinh nhuệ của Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Cam Bốt đã được triển khai ngay tại Sân bay Quốc tế Phnom Penh. An ninh càng được thắt chặt tại phi trường hôm nay 09/10 vì có nhiều lãnh đạo ASEAN đến để chuẩn bị dự họp ngày mai. Hơn nữa, dự thượng đỉnh lần này còn có tổng thống Mỹ Joe Biden cùng với lãnh đạo các quốc gia quan trọng khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. 

  Trên đường từ sân bay đến khách sạn Sokha Phnom Penh, nơi diễn ra thượng đỉnh ASEAN, mỗi ngã tư đều có những toán binh lính cùng với cảnh sát canh gác cẩn mật. Còn tại nơi diễn ra thượng đỉnh, quân đội đã triển khai nhiều xe thiết giáp trấn giữ cùng với các lực lượng đặc nhiệm.

  Tổng cộng, chính quyền Cam Bốt huy động khoảng hơn 12 ngàn cảnh sát và binh lính để bảo đảm an toàn cho các phái đoàn dự thượng đỉnh ASEAN, cũng như cho gần 2.000 phóng viên, bao gồm nhà báo của Cam Bốt và nhà báo từ 30 nước đến Phnom Penh để đưa tin về thượng đỉnh. 

  Ngay từ ngày 17/10, đô trưởng Phnom Penh, Khuong Sreng, đã triệu tập một phiên họp, chỉ thị cho lực lượng cảnh sát mỗi ngày phải tiến hành khám xét để phát hiện vũ khí, chất nổ cất giấu tại những khu vực “nhạy cảm” ở thủ đô, nhất những khu vực gần nơi phái đoàn các nước lưu trú trong thời gian thượng đỉnh.

  Chính quyền thành phố Phnom Penh cũng đã ra lệnh cấm các cuộc biểu tình trong thời gian diễn ra các cuộc họp thượng đỉnh ASEAN. Cụ thể, họ đã yêu cầu các nhân viên của công ty giải trí NagaWorld, đang tranh chấp lao động với chủ, tạm thời ngưng các cuộc tập hợp phản đối ở những nơi công cộng trong những ngày này. 

  Ngoài ra, xe cộ sẽ bị cấm lưu thông trên một số trục lộ trong thủ đô Cam Bốt gần nơi diễn ra hội nghị. Không những thế, chính quyền còn yêu cầu các xe cứu thương ở Phnom Penh không được hụ còi trong những ngày này để không ảnh hưởng đến công việc của lực lượng an ninh.

  Phe Cộng hòa có lợi thế trong bầu cử giữa kỳ ở Mỹ

  Màu đỏ nguyệt thực của bầu trời sáng nay ở Mỹ dường như là dấu hiệu tốt lành cho đảng Cộng hòa, những người nhiều khả năng sẽ thắng Hạ viện và có thể chiếm được Thượng viện. “Tôi rất lo lắng,” một đảng viên Dân chủ bỏ phiếu ở Brooklyn thú nhận. “Tôi nghĩ đây sẽ là một thất bại.”

  Mô hình thống kê của The Economist cho thấy đảng Cộng hòa nhiều khả năng sẽ thắng nhẹ. Song họ cũng chỉ cần thắng một trong hai viện Quốc hội là có thể chặn đứng chương trình nghị sự lập pháp của tổng thống Joe Biden.

  Đây là kết quả bình thường cho một cuộc bầu cử giữa kỳ, nơi cử tri thường trừng phạt đảng nắm Nhà Trắng. Song cuộc bầu cử này tiềm ẩn nhiều rủi ro sâu sắc cho tiến trình dân chủ ở Mỹ. Hơn 180 ứng viên Cộng hòa – cho Hạ viện và Thượng viện cũng như các vị trí quản lý cấp bang – không tin Donald Trump đã thua trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Và họ có cơ hội chiến thắng khá cao.

  Cựu Thư ký báo chí của ông Trump đắc cử Thống đốc tiểu bang Arkansas

  Cựu Thư ký báo chí của ông Trump đắc cử Thống đốc bang Arkansas

  Cựu Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders phát biểu tại một hội nghị ở Washington, vào ngày 26/7/2022. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP/Getty Images) 

  Cô Sarah Huckabee Sanders, cựu Thư ký báo chí Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Donald Trump, đã đắc cử vị trí Thống đốc bang Arkansas, quê hương của cô.

  Cô Sanders đã vượt qua đối thủ đảng Dân chủ Chris Jones với tỷ lệ phiếu bầu trên 62,9%. Chiến thắng đưa cô Sanders trở thành nữ Thống đốc đầu tiên của bang Arkansas.

  Cô tham gia cuộc đua cùng các nữ Thống đốc Đảng Cộng hòa khác bao gồm: Thống đốc Kate Ivey của tiểu bang Alabama, Thống đốc Kim Reynolds của tiểu bang Iowa và Thống đốc Kristi Noem của tiểu bang South Dakota.

  Đây cũng là lần đầu tiên một người cha và con gái giữ chức Thống đốc vững chắc của Đảng Cộng hòa tại một tiểu bang. Cô Sanders là con gái của cựu Thống đốc bang Arkansas Mike Huckabee. Ông giữ chức Thống đốc bang Arkansas từ năm 1996 đến năm 2007 và tranh cử với tư cách là ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa vào năm 2008 và 2016. Cô Sanders trước đó từng xuất hiện trong các quảng cáo và làm việc cho chiến dịch tranh cử của cha mình.

  Cô Sanders đã phá vỡ các kỷ lục gây quỹ của tiểu bang với chiến dịch tranh cử của mình, chủ yếu tập trung vào các vấn đề quốc gia. Cô thường xuyên hứa sẽ sử dụng văn phòng để chống lại các chính sách của Tổng thống Joe Biden và “phe cánh tả cấp tiến”.

  Trong bài phát biểu chiến thắng vào tối thứ Ba (8/11), cô Sanders đã chia sẻ những câu chuyện về những người ủng hộ cô đã gặp trong chiến dịch tranh cử của mình.

  “Cuộc bầu cử này nhằm đưa tiểu bang Arkansas lên vị trí dẫn đầu”, cô nói. “Tôi biết rằng Arkansas có thể là người tiên phong, và tôi cam kết sẽ trở thành người dẫn đầu để đưa chúng ta đến đó”.

  Cô Sanders sẽ kế nhiệm ông Asa Hutchinson, người đảm nhiệm vai trò Thống đốc bang Arkansas từ năm 2015. Ông Hutchinson bị giới hạn nhiệm kỳ không được tái tranh cử chức Thống đốc vào năm 2022.

  Cô từng là Thư ký báo chí Nhà Trắng dưới thời cựu Tổng thống Trump từ năm 2017 đến năm 2019. Sau đó, cô đã nhận được sự tán thành của cựu Tổng thống cho cuộc đua Thống đốc của mình. Ông Trump trước đó cũng đã công khai khuyến khích cô Sanders tranh cử chức Thống đốc khi cô rời Nhà Trắng vào năm 2019 để trở về quê hương Arkansas.

  Trước khi làm việc tại Nhà Trắng, cô Sanders là Quản lý cho chiến dịch tranh cử năm 2010 của ứng viên Đảng Cộng hòa John Boozman (bang Arkansas) và là cố vấn cho Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Tom Cotton’s (bang Arkansas) vào năm 2014.

  Vào tháng 9, cô tạm dừng chiến dịch tranh cử của mình để tiến hành phẫu thuật ung thư tuyến giáp và cuộc phẫu thuật đã thành công.

  Đối thủ đảng Dân chủ của cô Sanders, ông Chris Jones vẫn không chấp nhận kết quả cuộc đua vào đêm thứ Ba (8/11). “Chúng tôi sẽ đếm đến phiếu cuối cùng trong cuộc đua này”, ông nói với những người ủng hộ. “Tại sao? Vì Arkansas xứng đáng”.

  Lam Giang

  Ấn Độ có chánh án tòa tối cao mới

  Vào thứ Tư, Dhananjaya Y. Chandrachud sẽ được bổ nhiệm làm chánh án thứ 50 của Tòa án Tối cao Ấn Độ. Là một trong những thẩm phán có khuynh hướng tự do của tòa, ông Chandrachud đóng vai trò quan trọng trong các phán quyết tự do nhất của tòa trong những năm gần đây, bao gồm phán quyết coi quyền riêng tư như một quyền cơ bản và phán quyết phi hình sự hóa đồng tính luyến ái.

  Giờ đây trên vị thế chánh án, ông Chandrachud sẽ toàn quyền quyết định khi nào các vụ án được xét xử và ai trong số 28 thẩm phán của tòa được cầm cân nảy mực. Với gần 70.000 vụ kiện đang chờ giải quyết trong chỉ hai năm trước khi ông phải nghỉ hưu ở tuổi 65, ông có rất nhiều việc phải làm. Nhưng thách thức lớn hơn của ông là đối phó với chính phủ ngày càng lộng quyền của Ấn Độ.

  Nhiều người dân Ấn Độ kỳ vọng ông Chandrachud có thể biến tòa án thành đối trọng hiệu quả hơn với sự thái quá của chủ nghĩa dân tộc-Hindu trong Đảng Bharatiya Janata cầm quyền của thủ tướng Narendra Modi. Câu trả lời sẽ sớm có. Các vụ kiện sắp tới bao gồm tình trạng của Kashmir và luật quốc tịch mà nhiều người cho rằng phân biệt đối xử người Hồi giáo.

  Các khó khăn kinh tế từ bên trong lẫn bên ngoài của Trung Quốc

  Thị trường tài chính đang đồn đoán về thời điểm chính phủ Trung Quốc có thể nới lỏng chính sách zero-covid. Trong đó một bài đăng mạng xã hội đề cập các tin đồn đã được mệnh danh là “dòng tweet nghìn tỷ đô” sau khi nó khiến giá cổ phiếu Trung Quốc tăng mạnh.

  Nhưng dù thế nào, nền kinh tế Trung Quốc vẫn đang chịu đựng zero-covid. Dữ liệu chính thức được công bố vào ngày 15 tháng 11 có thể sẽ cho thấy doanh số bán lẻ danh nghĩa giảm trong tháng 10 so với một năm trước đó. Tăng trưởng sản xuất công nghiệp có lẽ cũng chậm đi. Và các số liệu công bố vào thứ Tư có khả năng cho thấy lạm phát giá tiêu dùng đã giảm.

  Bên cạnh đó là việc nhu cầu bên ngoài đối với hàng hóa Trung Quốc chững lại. Xuất khẩu trong tháng trước giảm nếu tính theo đồng đô la. Do đó, cho dù Trung Quốc có nới lỏng chính sách zero-covid, họ cũng sẽ chỉ tìm thấy một nền kinh tế toàn cầu ảm đạm.

  Ukraina tái khẳng định không nhượng một tấc đất ở miền đông cho Nga

  09/11/2022

  Quang cảnh đổ nát sau các cuộc giao tranh ở làng Dolyna, vùng Donetsk, Ukraina, ngày 03/11/2022. AP - Andriy Andriyenko 

  Tối 08/11/2022, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky một lần nữa tái khẳng định sẽ không nhượng « một tấc đất » trong các cuộc giao tranh với Nga ở vùng Donetsk, miền đông Ukraina. Trước đó, ông Zelensky cũng đặt điều kiện tái lập toàn vẹn lãnh thổ trước khi đàm phán hòa bình với Matxcơva. 

  Các cuộc giao tranh hiện diễn ra quanh các thành phố Bakhmut, Soledar và Avdiivka, ở vùng công nghiệp miền đông. Trong video điểm tin hàng ngày, tổng thống Zelensky cho biết « hoạt động của quân chiếm đóng (Nga) vẫn ở cường độ rất cao - có hàng chục vụ tấn công xảy ra mỗi ngày », nhưng quân Nga « chịu nhiều thiệt hại vô cùng lớn ». Ông tái khẳng định « sẽ không nhượng một tấc đất nào » ở miền đông.

  Trên chiến trường miền nam, nhiều quan chức địa phương thân Nga cho biết quân Ukraina tiến từ thành phố này sang thành phố khác. Xe tăng của quân đội Ukraina đã vào thành phố Snihurivka, một trong ba mũi tiến công của quân Ukraina, và đẩy quân Nga khỏi khu vực này, theo ông Vitaliy Kim, thống đốc vùng Mykolaiv lân cận. Tuy nhiên, Reuters chưa kiểm chứng được thông tin trên.

  Chính trường Hoa Kỳ, nước viện trợ lớn nhất cho Ukraina, có thể thay đổi sau cuộc bầu cử giữa kỳ. Ngày 08/11, tổng thống Zelensky kêu gọi người dân Mỹ « duy trì tình đoàn kết không lay chuyển như hiện nay » cho đến khi « tái lập hòa bình » ở Ukraina. Ông cũng cảm ơn « tổng thống Biden, hai đảng ở Quốc Hội và mọi người dân Mỹ » vì sự ủng hộ tài chính, quân sự và ngoại giao quan trọng cho Ukraina kể từ cuộc xâm lược của Nga ngày 24/02.

  Về phía Anh, tối 08/11, thủ tướng Rishi Sunak cho biết Luân Đôn đang chuẩn bị gửi thêm cho quân đội Ukraina 12.000 túi đồ chống giá lạnh và 150 lều giữ ấm.

  Chiến lược quốc phòng mới của Pháp

  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ được đưa từ trực thăng xuống tàu ngầm tấn công gần cảng Toulon vào thứ Tư, ngay sau khi ông công bố đánh giá chiến lược quốc gia. Bản đánh giá, được soạn thảo sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga, sẽ nhấn mạnh tính liên tục trong cách tiếp cận quốc phòng của Pháp, bao gồm cả tham vọng tăng cường “quyền tự chủ chiến lược của châu Âu” như một sự bổ sung cho NATO, và với tầm nhìn trở thành “một cường quốc [đóng vai trò] cân bằng.”

  Nhưng bài phát biểu cũng sẽ có một số điểm mới. Ông Macron sẽ thông báo chính thức kết thúc Chiến dịch Barkhane, một nỗ lực chống khủng bố của Pháp ở Sahel, bắc Phi. Ông sẽ thêm “ảnh hưởng” vào danh sách các chức năng chiến lược quốc gia của đất nước, với mục đích chống thông tin sai lệch và khẳng định lợi ích của Pháp. Ngân sách hàng năm cho các lực lượng vũ trang Pháp vào năm 2023 sẽ tăng 7,4% lên 43,9 tỷ euro (44,2 tỷ USD). Và ông Macron sẽ nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường “sự bền bỉ” của quốc gia — từ lực lượng vũ trang mạnh mẽ cho đến sự sẵn sàng công nghiệp — để đối mặt với nguy cơ tiếp tục xảy ra chiến tranh cường độ cao ở châu Âu.

  Quyết định của Tòa án Nhân quyền châu Âu đặt tiền lệ giúp chấm dứt dẫn độ từ châu Âu sang Trung Quốc

  Xuân Hoa

  https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2022/11/ntdvn_gettyimages-103264771-1200x800-1.jpeg

  Tòa án Nhân quyền châu Âu tại thành phố Strasbourg, Pháp, ngày 01/08/2010. (Ảnh: Johanna Leguerre / AFP / Getty Images) 

  Tòa án Nhân quyền châu Âu đã nhất trí nhận thấy rằng việc dẫn độ một người Đài Loan sang Trung Quốc, mà các tòa án tại Ba Lan đã tuyên trước đó, sẽ khiến người này có nguy cơ bị tra tấn, đối xử tệ bạc và tước quyền được xét xử công bằng, theo Safeguard Defenders.

  Safeguard Defenders là một tổ chức phi chính phủ về nhân quyền, có trụ sở tại châu Âu. Họ cho rằng quyết định của Tòa án Nhân quyền châu Âu là sự bác bỏ rất rõ ràng và mạnh mẽ đối với việc dẫn độ từ châu Âu sang Trung Quốc vì nó vi phạm Điều 3 của Công ước châu Âu về Nhân quyền (ECHR), tra tấn và đối xử tệ bạc.

  Quyết định quan trọng này cho thấy các nước châu Âu sẽ gần như không thể một lần nữa trao nghi phạm cho phía Trung Quốc.

  Safeguard Defenders cho biết, luật sư của bị đơn – Giáo sư luật người Ba Lan Marcin Gorski – đã đồng ý rằng quyết định chung của Tòa án Nhân quyền châu Âu là rất quan trọng và có ý nghĩa sâu sắc trong việc giảm khả năng Ba Lan hoặc những nước khác sẽ kháng cáo.

  Phán quyết của Tòa án Nhân quyền châu Âu có hiệu lực sau 3 tháng kể từ ngày ban hành (ngày 06/10), trừ khi có đơn kháng cáo, theo Safeguard Defenders.

  Dẫn độ sang Trung Quốc

  Anh Hongtao Liu bị bắt tại Ba Lan vào năm 2017 bởi Thông báo Khẩn do Interpol ban hành năm 2016, liên quan đến cuộc điều tra chung giữa Trung Quốc và Tây Ban Nha về một tổ chức gian lận viễn thông quốc tế.

  Safeguard Defenders giải thích rằng tổ chức này gồm gần 260 người chủ yếu là công dân Đài Loan. Một bộ phận có nhiệm vụ kiểm soát chung giữa Tây Ban Nha và Trung Quốc đã bắt giữ họ trong giai đoạn 2016–2017.

  Safeguard Defenders cho biết các tòa án tại Tây Ban Nha đã lờ đi nhiều điều được nêu trong ECHR và do đó chấp thuận việc dẫn độ 208 người Đài Loan sang Trung Quốc theo nhiều đợt trong giai đoạn 2017–2018, bất chấp sự phản đối từ phía Đài Loan.

  Tổ chức phi chính phủ nói thêm rằng hiện không ai có thể liên lạc với một số người đã bị dẫn độ và các luật sư không thể định vị họ hay cập nhật tình hình của họ. Những người phản đối dự luật chống dẫn độ chĩa tia laser bên ngoài Hội đồng Lập pháp ở Hong Kong, ngày 18/08/2019. (Ảnh: Lillian Suwanrumpha / AFP qua Getty Images)

  Anh Liu, một người Đài Loan sinh năm 1980, đang bị giam giữ tại Nhà tù Warsaw – Białołęka. Anh đã gửi đơn chống bị dẫn độ và được đại diện trước tòa bởi luật sư Gorski.

  Anh Liu lập luận rằng việc dẫn độ anh sang Trung Quốc sẽ vi phạm Điều 3 và Điều 6 § 1 của Công ước châu Âu về Nhân quyền (ECHR). Cụ thể, nếu bị dẫn độ sang Trung Quốc, anh có nguy cơ sẽ bị tra tấn, bị đối xử vô nhân đạo và bị từ chối xét xử công bằng.

  Các nhà chức trách Ba Lan đã lấy quyết định của Tây Ban Nha để bào chữa cho họ, nhưng điều đó đã bị Tòa án Nhân quyền châu Âu bác bỏ.

  Đặt ra tiền lệ

  ECHR là công cụ tư pháp quốc tế ràng buộc về mặt pháp lý. Nó yêu cầu 46 quốc gia châu Âu tuân theo một công ước ràng buộc về mặt pháp lý. Theo Safeguard Defenders, nó đi xa hơn các hiệp ước quốc tế tương tự.

  Theo Safeguard Defenders, với quyết định của Tòa án Nhân quyền châu Âu thì:

  Một, tất cả các yêu cầu dẫn độ từ Trung Quốc nên bị từ chối;

  Hai, các bộ tư pháp ở các nước liên quan nên cấm các yêu cầu xử lý tư pháp từ Trung Quốc; và

  Ba, các trường hợp dẫn độ đã được phê duyệt nhưng chưa được thi hành nên được hủy bỏ.

  Safeguard Defenders chỉ ra rằng nhiều luật sư tại Ý và Cộng hòa Síp đang viện dẫn quyết định của Tòa án Nhân quyền châu Âu để đảm bảo các yêu cầu dẫn độ tương tự sẽ được hủy bỏ ở các quốc gia đó.

  Xuân Hoa

  Bầu cử giữa kỳ Mỹ : Ron DeSantis, thuộc đảng Cộng Hòa, tái đắc cử thống đốc bang Florida

  09/11/2022

  Thống đốc bang Florida, Ron DeSantis, mừng thắng cử tại Tampa, Florida, Mỹ, ngày 08/11/2022. REUTERS - MARCO BELLO 

  Tại bang Florida, phe Cộng Hòa giành chiến thắng lớn ở cả hai viện Quốc Hội Mỹ, điều không mấy gây ngạc nhiên. Nhưng tâm điểm chú ý là chiến thắng ấn tượng của ông Ron Desantis trong cuộc bầu cử thống đốc bang. Chiến thắng lớn này củng cố vị thế của nhân vật thuộc phe Cộng Hòa, người đang được coi là ứng viên tiềm năng cho kỳ bầu cử tổng thống Mỹ 2024. Rất có thể, Ron Desantis sẽ là đối thủ cạnh tranh với Donald Trump trong cuộc đua tới đây vào Nhà Trắng. 

  Thông tín viên David Thomson tại Miami tường trình :

  Thậm chí có thể gọi là sóng thần đỏ ở bang Florida, với chiến thắng ngoạn mục của thống đốc bang Ron Desantis, tái thắng cử với 59% phiếu. Một đà tiến ấn tượng khi mà vào năm 2018, nhờ sự ủng hộ của Donald Trump, ông Ron Desantis đã giành chiến thắng sát sao, chỉ hơn đối thủ có 0,5% phiếu bầu. 

  Vị thống đốc bang này gần như là không được biết đến trước đại dịch Covid-19, nhưng giờ đây là người hùng của phe bảo thủ Mỹ. Trong lúc đại dịch, ông là người chủ trương kiên quyết chống các biện pháp đeo khẩu trang, cách ly và tiêm chủng bắt buộc. Chính với những thành quả đó, ông đã tiến hành cuộc vận động tranh cử. Trong bài diễn văn sau chiến thắng tối qua, ông đã bày tỏ vui mừng về kết quả đó. Ông nói : « Chúng ta đã bảo vệ quyền tự do chống lại tư tưởng xu thời phải đạo… Florida đã trở thành nơi ẩn trú cho lý trí khi thế giới trở nên điên rồ ».

  Chiến thắng của ông rất quan trọng, bởi Ron Desantis đang được nhiều người cho là sẽ ra ứng cử tổng thống Mỹ tới đây. Tại Florida, đảng Cộng Hòa cũng đã giữ được ghế thượng nghị sĩ và giành thêm ít nhất 4 ghế tại Hạ Viện. 

  Trong làn sóng đỏ này, có một trường hợp đặc biệt của phe Dân Chủ đáng được ghi nhận. Đó là chiến thắng rất ấn tượng tại Orlando của ứng viên đầu tiên thuộc thế hệ mới, ông Maxwell Frost, một người Mỹ gốc Cuba 25 tuổi. Trong chiến dịch tranh cử, ông vẫn còn là tài xế Uber nhưng tối qua, Maxwell Frost đã trở thành dân biểu trẻ nhất ở Hạ Viện.


  Không có nhận xét nào