Header Ads

 • Breaking News

  Thục Đoan - Đau thương Thiên Quang Tự  Ngày 10-11-2022, Chủ tịch xã Hoà Bình, Xuyên Mộc, Bà Rịa, Vũng Tàu dẫn người phá cổng rào, cho xe cần cẩu chạy nát sân chùa, tháo rỡ, lôi khung nhà khách đang sửa lại bằng gỗ lũa xuống, gây cảnh tan hoang chùa Thiên Quang.

  Ta bước vội qua dòng sông biền biệt

  Ðợi mưa dầm trong cánh bướm xôn xao

  Một buổi sáng mắt bỗng đầy quá khứ

  Ðường âm u nối lại mấy tiền thân

  Ta đứng mãi trên suối ngàn vĩnh viễn

  Mộng vô thường máu đỏ giữa hoàng hôn

  Tác giả: Tuệ Sỹ

  Chùa Thiên Quang trước là chùa Sơn Linh xây dựng kiên cố năm 2009. Nhân thày Trụ trì Thích Đồng Quang đi chữa bệnh, chính quyền vào triệt phá hoàn toàn. Vì sót thương thánh địa thờ Phật này, Đại Đức Thích Thiên Thuận mua lại và giao cho đệ tử trẻ có nơi tu tập, hoành dương Phật pháp, thực hành chí nguyện, nhưng tăng chúng đã gặp không ít khó khăn từ phía chính quyền. Ngay cả những việc nhỏ như sửa, dựng một căn nhà diện tích 90m vuông, vách ván, lợp tôn che mưa che nắng, dù là có làm đơn xin, cũng không được chấp thuận.

  Nơi bị giật sập ngày 10/11, trước kia bằng tre nứa, đã hai năm qua rách nát. Nhà chùa dựng lại bằng những cây gỗ lũa, lõi, dùng làm cọc cho tiêu leo, tiêu chết, nhà chùa mua về dựng nhà uống trà, tiếp khách.


  Người do chánh quyền dẫn đến đang phá dỡ công trình xây dựng trong chùa

  Dù không có trụ trì là chủ ở nhà, một nhân viên chính quyền đứng giữa sân đọc quyết định gì đó, không ai nghe được ông ta nói gì. Đọc xong, người này cũng không tìm người để giao hay cho xem giấy tờ. Trong khi ông này đang đọc, ông chủ tịch xã đã lời qua tiếng lại với một sa di và xưng mày tao. Khi bị hỏi tại sao nhân viên chính quyền lại mày tao với dân, ông này lảng đi, lấy tay xoa đầu bảo tao già rồi mày tao với chúng mày không được sao. Lúc nhiều người trèo lên phá dỡ khung cây dựng nhà uống trà, hàng chục người có dáng chỉ huy đã kéo ghế ngồi nơi dành riêng cho các tu sĩ, nhiều người mang dép lê vào chánh điện, không tôn trọng sự trang nghiêm thờ phượng, cố tình coi thường sự thanh tịnh Phật giáo.


  Ngẩn ngơ chú tiểu nhỏ

  Năm 2018, huyện Xuyên Mộc yêu cầu chùa cho họ đào mương dẫn nước tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp ngang chùa, tuy nhiên sự việc phải đình lại vì có sự “thăm viếng” chùa của các nhân viên hai tòa lãnh sự Hoa Kỳ và Đức.

  Năm 2019, nhà cầm quyền địa phương đã vào chùa, tịch thu toàn bộ đồ nghề thợ nề, bao gồm máy trộn ciment và tất cả công cụ lao động khác của người thợ nghèo khi đang làm công quả cho chùa (anh là Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử, được thuê với tiền công tượng trưng, xây một mô hình Đài Lục Hoà nhỏ, mô phỏng theo phiên bản Đài Lục Hoà tại Trại Trường của Gia Đình Phật Tử Việt Nam trên đồi thông cạnh Hồ Than Thở Đà Lạt vốn đã bị chính quyền cộng sản tịch thu, mất trắng sau tháng 4 năm 1975 – dù khu đất này có giấy tờ sở hữu bất động sản hợp pháp – và bao lâu nay nhà cầm quyền tỉnh Lâm Đồng đưa vào kinh doanh dưới tên gọi là Khu du lịch Đồi Phật Bà). Vốn có bệnh sẵn, vụ bị lấy hết đồ nghề không xin lại được, không còn phương tiện lao động nuôi sống gia đinh, lại vào dịp cận Tết Nguyên Đán, anh đâm ra chán nản, thất vọng, mất lòng tin, xuống tinh thần, sức khoẻ suy sụp khiến bệnh trở nặng và mạng vong chỉ vài tháng sau đó – vào tháng 3/2019 – trong căn nhà cấp 4 nhỏ ở một xóm ấp gần bìa rẫy.

  Chùa Thiên Quang, một trong nhiều ngôi chùa vẫn kiên định sinh hoạt trong Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, từ một am nhỏ dựng nên năm 2000, dù bị chính quyền xã Hòa Bình làm khó dễ, đập phá, tăng chúng và phật tử vẫn kiên nhẫn xây dựng khang trang, xứng đáng phụng-hiến Phật và chúng sanh. Chùa nổi tiếng với các pho tượng Phật, Bồ Tát bằng gỗ quý, có phong cảnh hữu tình nhuốm đậm mùi thiền môn, với dòng thác uốn quanh, như rồng xanh cuộn mình dưới chân Phật. Mới đầu là một tịnh cốc bằng tranh tre mây lá bé xíu khiêm nhường trên mảnh đất hoang hóa và rừng rẩy không mấy ai để ý, nay vô tình lạc vào khu vực quy hoạch được xem có tiềm năng “làm du lịch rừng-thác” của địa phương.

  Những người rõ chuyện cho biết chính quyền quyết tâm làm khó, sáp nhập bằng được chùa Thiên Quang vào giáo hội Phật Giáo VN, cánh tay của chính quyền vô thần cộng sản, và rồi trở thành phụ thuộc vào họ, làm tăng thu nhập cho khu vui chơi, du lịch, giải trí. Nếu thày trụ trì khong theo họ, họ sẽ ra tay triệt tiêu chùa.


  Thượng Tọa trụ trì viết trên trang facebook của chùa:

  Tôi mới đi Phật sự hai hôm mà chính quyền đã lập kế vô tháo nhà khách đang làm dang dở.

  Mong quý vị bình yên nhé, cái gì cũng từ từ đâu còn đó vội làm chi.

  Muốn tháo thì cứ tháo, muốn đập thì cứ đập, phá …. Phá chưa đủ thì cứ phá, Đạo pháp dân tộc muôn đời, Đạo Phật từ bi – Tôi rất thương quý vị, mong quý vị tháo, đập phá an toàn.

  Nam mô a di đà Phật.


  Sơ Huyền

  Tác giả: Tuệ Sỹ

  Tang thương một giãi tóc huyền

  Bãi dâu ngàn suối mấy miền hoang vu

  Gởi thân gió cuốn sa mù

  Áo xanh cát trắng trời thu muộn màng

  Chênh vênh hoa đỏ nắng vàng

  Gót xiêu dốc núi vai mang mây chiều

  Tóc huyền loạn cả nguyên tiêu

  Lãng du ai ngỡ cô liêu bạc đầu

  Một kiếp sống, một đoạn đường lay lắt

  Một đêm dài nghe thác đổ trên cao

  Ta bước vội qua dòng sông biền biệt

  Ðợi mưa dầm trong cánh bướm xôn xao

  Một buổi sáng mắt bỗng đầy quá khứ

  Ðường âm u nối lại mấy tiền thân

  Ta đứng mãi trên suối ngàn vĩnh viễn

  Mộng vô thường máu đỏ giữa hoàng hôn

  Không có nhận xét nào