Header Ads

 • Breaking News

  Tổng thống Biden nhận lời mời thăm Việt Nam

  Theo như Thông Tấn Xã Việt Nam, nhân dịp tổng thống Biden đã nhận lời mời đến thăm Việt Nam, thì hai bên đã nhấn mạnh đến việc củng cố thêm quan hệ đối tác toàn diện Mỹ-Việt , khi bên lề Hội Nghị Thượng Đỉnh ASEAN tại Phnom Penh, tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc trao đổi với thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính ngày 12/11/2022.


  Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính (T) và tổng thống Mỹ Joe Biden (G) và thủ tướng Cam Bốt Hun Sen tại thượng đỉnh Mỹ-ASEAN, Phnom Penh, Cam Bốt, ngày 12/11/2022. AP - Vincent Thian
  Trong bản tin gửi từ Phnom Penh, TTXVN cho biết là hai ông Joe Biden và Phạm Minh Chính đã “khẳng định coi trọng và dành ưu tiên cao cho quan hệ Đối Tác Toàn Diện giữa hai nước, và củng cố giao lưu và đối thoại ở mọi cấp độ.”

  Có hai sự kiện được chú ý. Trước hết là việc một cuộc điện đàm giữa tổng thống Mỹ và tổng bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đang được thu xếp, và nhất là khả năng tổng thống Joe Biden đến thăm Việt Nam.

  Theo các nguồn tin báo chí Việt Nam, chính thủ tướng Việt Nam đã “chuyển lời của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mời tổng thống Joe Biden sang thăm Việt Nam” và “tổng thống Joe Biden vui vẻ nhận lời và hứa sẽ thu xếp chuyến thăm vào thời điểm thích hợp cho cả hai bên”.

  Cũng liên quan đến bang giao Việt-Mỹ, hôm 10/11 vừa qua, bộ Tài Chính Mỹ đã gỡ bỏ một cái gai trong quan hệ song phương khi rút tên Việt Nam ra khỏi danh sách các nước cần giám sát vì thao túng tiền tệ.

  Cùng được ra khỏi danh sách “đen” này, còn có các nước Ấn Độ, Thái Lan, Ý và Mêhicô.

  Ngược lại, có 7 nền kinh tế bị đưa vào “danh sách giám sát” lần này. Đó là Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Singapore, Malaysia và Đức.

  Không có nhận xét nào