Header Ads

 • Breaking News

  World Cup 2022 - Đội tuyển Iran biểu tình phản đối độc tài toàn trị trong im lặng

  Phạm Đình Bá

  Trong khi người dân Iran phản đối về chế độ độc tài toàn trị trong nước, đội tuyển quốc gia đã gửi một thông điệp phản đối mạnh mẽ của riêng họ từ Qatar. Huấn luyện viên Iran Carlos Queiroz thừa nhận các cầu thủ của ông "bị ảnh hưởng bởi vấn đề này" sau trận thua 6-2 trước Anh.

  Bóng đá là điều cuối cùng trong tâm trí của hầu hết mọi người ở Iran vào lúc này, nhưng đội tuyển nam của nước này đã sử dụng World Cup 2022 tại Qatar để phát động một cuộc phản đối mạnh mẽ.

  Trong khi quốc ca vang lên trước trận đấu với Anh, cả đội đứng im lặng, từ chối hát. Quyết định của họ đã được cổ vũ cuồng nhiệt từ những người hâm mộ Iran, những người đã cố gắng át đi bài quốc ca bằng những tiếng la ó dành cho âm nhạc và tiếng reo hò ủng hộ các cầu thủ. Một số vỗ tay trong nước mắt.

  “Mọi người đều biết hoàn cảnh, môi trường của các cầu thủ của tôi không hay về mặt cam kết và sự tập trung, và họ bị ảnh hưởng bởi vấn đề này”, Carlos Queiroz, huấn luyện viên gốc Bồ Đào Nha của đội tuyển Iran, cho biết sau đó. "Họ là con người, họ là những thanh niên."

  “Bạn thậm chí không biết đằng sau hậu trường những thanh niên này đã sống như thế nào trong vài ngày qua, chỉ vì họ muốn chơi bóng đá,” Queiroz tiếp tục.

  Trước trận đấu, đội trưởng Iran Ehsan Hajsafi bày tỏ lời chia buồn tới tất cả các gia đình tang quyến ở Iran, nói rằng: "Họ nên biết rằng chúng tôi ở bên họ, chúng tôi ủng hộ họ và chúng tôi thông cảm với họ."

  Hàng nghìn người hâm mộ Iran đã có mặt tại Sân vận động Quốc tế Khalifa ở Doha và mặc dù Iran thua 6-2, rõ ràng là rất lâu trước khi trận đấu bắt đầu, đây không chỉ là một trận đấu khác của bóng đá quốc tế.

  Một số người hâm mộ cổ vũ trên đường ra khỏi tàu điện ngầm. Một số mặc áo phông có dòng chữ: "phụ nữ, cuộc sống, tự do" được viết trên đó. Trong thời gian nghỉ giải lao, một lá cờ Iran có ba từ giống nhau được giương cao.

  Một cổ động viên khác mặc áo phông có thông điệp: "75 triệu. Chúng tôi muốn thay đổi, nhưng không phải thay đổi sẽ dẫn đến sự hủy diệt của Iran." Một cô gái, đứng cùng gia đình, chụp ảnh vé của họ và cười, đó là niềm hạnh phúc của cô ấy khi có cơ hội xem đội của họ thi đấu tại World Cup.

  Thật vậy, đối với nhiều người hâm mộ tham dự trận đấu, đây là một khoảnh khắc đầy cảm xúc.

  "Chế độ Iran giết chúng tôi. Tôi ở đây vì họ đã giết con cái chúng tôi", Rosita nói với phóng viên đài DW từ Đức.

  "Tôi ở đây chỉ vì Iran, vì đất nước tôi, không phải vì chế độ ở Iran. Chúng tôi ghét chế độ ấy..."

  Nguồn: Jonathan Harding Doha. World Cup 2022: Iran team stage silent protest. DW 22/11/2022. Available at https://www.dw.com/en/world-cup-2022-iran-team-stage-silent-protest/a-63833916


  Không có nhận xét nào