Header Ads

 • Breaking News

  Việt Nam - Năm 2023 là năm khó khăn của giới ngân hàng vì ‘độ trễ’ của nền kinh tế?  Mirae Asset cho rằng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhiều khả năng sẽ không đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng cao như các năm trước là 14%.

  Mặc dù lạm phát toàn cầu đã có dấu hiệu đạt đỉnh, tuy nhiên lạm phát tại Việt Nam vẫn có thể duy trì mức cao do mức tăng tiền lương 20,8%, có hiệu lực từ tháng 7-2023 và sự tăng giá ở các dịch vụ như y tế, vận tải công cộng…

  Trong báo cáo chiến lược mới năm 2023 mới công bố, Chứng khoán Mirae Asset cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2022, tốc độ tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng nhỏ không bắt kịp so với mặt bằng chung. Sự khác biệt sẽ tiếp tục duy trì trong trung hạn bởi các yếu tố như: bảng cân đối thiếu lành mạnh với khả năng sinh lời thấp; tệp khách hàng nhỏ và ngân sách hạn hẹp cho đầu tư công nghệ; và sức mạnh thương hiệu không cao đi kèm với mạng lưới hạn chế, dẫn đến khả năng huy động thấp cũng như khả năng thiếu thanh khoản.

  Theo Mirae Asset, trước mắt, nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức như lạm phát cao, chỉ số sản xuất thấp do nhu cầu xuất khẩu giảm, và đồng nội tệ suy yếu. Ở khía cạnh tích cực, thu hút FDI duy trì góp phần làm dịu tỷ giá hối đoái ở một mức độ nhất định. Tuy nhiên, các biện pháp thắt chặt tiền tệ dự kiến sẽ không thay đổi trong ngắn hạn.

  Mặt khác, động thái tăng lãi suất điều hành hai lần tổng cộng 2 điểm %, khả năng tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới vẫn đang bỏ ngỏ, và triển vọng đòn bẩy tài chính, đặc biệt là vay nợ cho các nhu cầu như mở rộng kinh doanh hay mua sắm tài sản vẫn còn là dấu hỏi.

  Dựa trên các yếu tố bất lợi đã đề cập, Mirae Asset cho rằng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhiều khả năng sẽ không đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng cao như các năm trước là 14%.

  Nhóm phân tích nhận định, do các lo ngại về kinh tế vĩ mô cũng như áp lực lạm phát, một bộ phận lớn cư dân sẽ có xu hướng hạn chế chi tiêu và tăng tiết kiệm cũng như tìm kiếm kênh đầu tư an toàn dài hạn. Thêm vào đó, các ngân hàng cũng đang nỗ lực giảm thiểu rủi ro tập trung; vì vậy, kênh tín dụng bán lẻ vẫn được kỳ vọng là động lực tăng trưởng tín dụng trong năm 2023.

  Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dự báo tăng trưởng tín dụng năm 2023 sẽ vào khoảng 11-12%. Nguyên nhân chính là cầu tín dụng giảm trong bối cảnh lãi suất tăng, các động lực tăng trưởng kinh tế có xu hướng suy giảm, và quan điểm hạn chế tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro của nhà điều hành.

  Tại báo cáo vừa phát hành về ngành ngân hàng chủ đề “thấy cơ trong nguy”, Bộ phận nghiên cứu tại Công ty Chứng khoán VnDirect đánh giá, căng thẳng trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản chưa dịu bớt.

  Cụ thể, kể từ quý II/2022, Chính phủ đã giám sát chặt chẽ thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Nghị định 65 – nhằm thắt chặt hơn các quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp, cuối cùng đã được ban hành. Những chính sách mới sẽ khuyến khích hơn việc phát hành ra công chúng, cải thiện chất lượng của các tổ chức phát hành và tính bền vững của thị trường non trẻ này trong dài hạn.

  Tuy nhiên, theo các chuyên gia phân tích, trong ngắn hạn, thị trường đã chứng kiến hàng loạt vụ điều tra, trong đó có nhiều trường hợp phát hành sai mục đích/ sai quy định, và một số lãnh đạo doanh nghiệp cấp cao bị bắt giữ. Điều này đã làm mất lòng tin của nhà đầu tư đối với các tổ chức phát hành và dẫn đến sự “tẩy chay” trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

  Hơn nữa, các ngân hàng có liên quan nhiều đến trái phiếu doanh nghiệp cũng chịu ảnh hưởng tiêu cực, khi rủi ro tín dụng gia tăng và thu nhập từ phí (hoạt động bảo lãnh phát hành và phân phối trái phiếu) giảm.

  Cũng theo VnDirect, thị trường bất động sản kém khả quan năm 2023 là một trong những lý do làm chậm đà tăng của tín dụng trong năm này. Dự báo, tăng trưởng tín dụng sẽ đạt khoảng 12% vào năm 2023. Theo đó, các chủ đầu tư sẽ gặp khó khăn trong việc huy động vốn khi thị trường trái phiếu doanh nghiệp trầm lắng và lãi suất tăng cao làm ảnh hưởng lên nhu cầu vay mua nhà.

  Ngoài lý do về thị trường bất động sản, tăng trưởng xuất khẩu giảm tốc và lãi suất cao cũng là lý do kéo chậm tăng trưởng tín dụng. Về xuất khẩu, một trong những trụ cột tăng trưởng chính của Việt Nam, sẽ giảm tốc và đạt 9,5% trong năm 2023, theo ước tính của VnDirect là giảm từ mức 14% trong năm 2022.

  Hơn nữa, các doanh nghiệp sẽ tạm thời ngưng mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh trong bối cảnh lãi suất tăng cao và nhu cầu tiêu dùng suy yếu. Đang có dự báo 6 tháng đầu năm 2023, mặt bằng rủi ro tín dụng tổng thể tiếp tục tăng nhẹ ở hầu hết lĩnh vực.

  Thị trường tài chính Việt Nam trong năm Quý Mão 2023 xem ra có quá nhiều mảng tối rất đáng lo ngại.

  Không có nhận xét nào