Header Ads

 • Breaking News

  Chuyện Việt Nam ngày Thứ tư 08 tháng 02 năm 2023

  Quê Hương tổng hợp

  Chính phủ Việt Nam thay đổi thông báo về khoản đầu tư hơn ba tỷ đô la của Intel

  2023.02.08

  Chính phủ Việt Nam thay đổi thông báo về khoản đầu tư hơn ba tỷ đô la của Intel

  Nhân viên bán hàng cho khách hàng xem sản phẩm của Intel ở TPHCM (minh họa) 

  https://www.rfa.org/++plone++rfa-resources/img/icon-zoom.pngAFP 

  Cổng thông tin của Chính phủ Việt Nam hôm 8/2 đưa ra thông báo về việc TPHCM sẽ thu hút khoảng 4,5 tỷ đô la đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào năm 2023, khác hẳn con số được đưa ra vào ngày trước đó là 7,4 tỷ đô la bao gồm hơn ba tỷ đô la từ tập đoàn Intel của Mỹ. Thông báo mới cũng không đề cập gì đến Intel.

  Trước đó, vào chiều ngày 7/2, cổng thông tin Chính phủ Việt Nam đưa thông báo rằng thành phố lớn nhất Việt Nam đang thu hút một khoản đầu tư khổng lồ trị giá 3,3 tỷ đô la từ Intel trong năm 2023.

  Intel sau đó ra thông báo cho biết “Việt Nam là một phần quan trọng trong hệ thống chế tạo toàn cầu của hãng chúng tôi nhưng chúng tôi vẫn chưa công bố bất kỳ khoản đầu tư mới nào”.

  Hiện Intel có một nhà máy thử và đóng gói chip ở TPHCM nơi hãng này đầu tư khoảng 1,5 tỷ đô la.

  Giới chức TPHCM vẫn chưa đưa ra lời bình luận nào về những thay đổi trong thông báo mới.

  Việt Nam cần ‘sớm ban hành pháp lý liên quan đến ChatGPT’

  https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/02/chat-GPT.jpg

  Chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT (dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo – AI) đã đạt mốc kỷ lục với 100 triệu người dùng. (Ảnh: Juicy FOTO/shutterstock) 

  ChatGPT (Chat Generative Pre-trained Transformer) là một chatbot do công ty công nghệ OpenAI phát triển. ChatGPT có thể được hiểu đơn giản là một công cụ sử dụng AI (trí tuệ nhân tạo). Điểm đặc biệt của AI này nằm ở kỹ thuật diễn giải ngôn ngữ một cách rất tự nhiên cùng với kho “kiến thức” vô cùng lớn mà ChatGPT có được từ bộ dữ liệu huấn luyện ban đầu do OpenAI dựng sẵn (300 tỷ từ).

  ChatGPT có thể trả lời lưu loát đầy đủ các câu hỏi mà bạn đưa ra, bất kể là thắc mắc về lĩnh vực gì. Bên cạnh đó, ChatGPT còn có thể làm thơ, soạn nhạc, viết thư, thiết kế và thậm chí là cả sửa lỗi trong lập trình.

  Với những câu trả lời chưa đạt theo đánh giá của người dùng, ChatGPT tiếp nhận liên tục các phản hồi, đánh giá đúng sai của người dùng với từng phiên truy vấn và tiếp tục “tự học” và tinh chỉnh kiến thức của mình. Nhiều người đã sử dụng ChatGPT để làm những việc trên, điều này đã khiến cho AI ngày càng thông minh hơn.

  Nhận định về ChatGPT, báo Tiền Phong hôm 6/2 dẫn lời PGS.TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm Khoa Các khoa học giáo dục, Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội), cho hay sự phát triển của ChatGPT khiến nhiều người lo lắng sẽ có tác động tiêu cực vì ngoài tiện ích, học sinh có thể dùng công cụ này để gian lận trong học tập, thi cử .

  “Thực tế đó đặt ra cho giáo viên, nhà trường một thách thức là sẽ có phần khó khăn khi nhận diện học sinh chăm chỉ và học sinh lười học tập. Bên cạnh những em miệt mài đọc sách, nghiên cứu tài liệu, nghiêm túc làm bài tập sẽ có những em dùng ứng dụng hoàn thành trong vài phút”, ông Nam nói.

  Theo ông Nam, trong bối cảnh đó, giáo viên đánh giá học sinh cũng phải thay đổi theo hướng không thể đánh giá dựa trên trí nhớ mà phải sáng tạo. Ra các dạng đề cho tất cả học sinh có thể thoải mái dùng ChatGPT nhưng chấm điểm em nào sáng tạo hơn. Để làm được điều đó cũng không dễ vì giáo viên muốn đánh giá học sinh sáng tạo chính người đó phải thực sự sáng tạo.

  Một xu hướng nữa là nhiều giáo viên cũng có thể sử dụng ChatGPT để chấm điểm và phản hồi cho từng học sinh. Như vậy, cả giáo viên và học sinh cùng lười.

  “Đáng lo ngại nữa là người ta có thể tận dụng AI này để tạo ra những thông tin giả, thiếu chính xác và lan truyền trên các nền tảng mạng xã hội ở trình độ mà con người không thể phân biệt được”.

  “ChatGPT mới ra đời có nguy cơ khiến học sinh đạo văn, gian lận và mất động lực học tập tập tích cực. Học sinh thậm chí không còn hứng thú với học cách viết, cách làm toán. Và ChatGPT cũng có thể dịch được ra bất cứ ngôn ngữ nào khiến cho người học không còn động lực học ngoại ngữ”, ông Nam cho hay.

  Còn theo PGS.TS Nguyễn Trường Thắng, Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam), với sự ra đời của ChatGPT, chúng ta rất khó có thể biết được một tài liệu văn bản do con người làm ra hay do công cụ thông minh như ChatGPT thực hiện.

  “Đây là một thách thức rất lớn cho bộ máy quản lý của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong việc đánh giá năng lực thực sự của nhân viên”, ông Thắng nói trên báo Chính phủ hôm 6/2.

  Theo ông Thắng, với khả năng tự sinh bài viết từ kho tri thức tổng quát, chưa đủ chuyên sâu, ChatGPT chỉ có thể hỗ trợ, thay thế nhân lực ở trình độ sơ cấp (học sinh, sinh viên…). Với những lĩnh vực đòi hỏi tri thức chuyên sâu như viết báo, biên tập viên…. ChatGPT chưa thể thay thế được con người.

  Bản chất của những tri thức, bí quyết chuyên sâu nằm ở kinh nghiệm của chuyên gia được tích lũy qua nhiều năm. Quan trọng hơn, những bí quyết này không thể số hóa được hoặc rất ít với số lượng không đáng kể trong kho dữ liệu dựng sẵn của OpenAI hay Google…

  Với những mặt tiêu cực từ ChatGPT, ông Thắng cho rằng “Việt Nam cần sớm nghiên cứu và ban hành các khuôn khổ pháp lý liên quan, bảo đảm việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào các công việc một cách tường minh và có trách nhiệm rõ ràng, chỉ rõ nguồn gốc các phần được tạo ra từ công cụ hỗ trợ này…”.

  Minh Long

  Hàng loạt cán bộ bị bắt vì nhận tiền ‘bôi trơn’ làm nhanh sổ đỏ

  https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/02/anh-chup-man-hinh-2023-02-07-luc-71420-sa-700x366.jpg

  Văn phòng đăng ký đất đai Hà Tĩnh. (Ảnh: T.L/VTC). 

  Công an huyện Kỳ Anh và Công an huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) ngày 6/2 cho hay, đã bắt giữ, khởi tố 13 cán bộ văn phòng đăng ký đất đai, thuế, công chức địa chính xã và 1 người môi giới bất động sản để điều tra về tội nhận hối lộ, đưa hối lộ và môi giới hối lộ. Những người bị bắt giữ và khởi tố do móc nối với nhau nhận tiền “bôi trơn” của “cò đất” để làm nhanh sổ đỏ thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

  Theo cơ quan điều tra, từ giữa năm 2021 – 2022, lợi dụng hiện tượng sốt đất xảy ra trên địa bàn Hà Tĩnh, các “cò đất” có nhu cầu làm nhanh sổ đỏ nên đã móc nối với hàng loạt cán bộ thuộc Văn phòng đăng ký đất đai, cán bộ thuế, công chức địa chính xã.

  Những “cò đất” phải chi từ 3,5 đến 5 triệu đồng trên mỗi bộ hồ sơ để làm nhanh thủ tục cấp sổ đỏ.

  Số tiền trên, cán bộ địa chính xã sẽ được nhận từ 1 đến 1,5 triệu đồng, cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai sẽ được nhận từ 2,5 đến 3 triệu đồng tùy bộ hồ sơ và trích cho cán bộ thuế 500.000 đồng/bộ.

  Cơ quan điều tra xác định, các cán bộ nói trên đã móc nối với “cò đất” để làm nhanh hàng trăm bộ hồ sơ, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng. Riêng tại huyện Kỳ Anh, các cán bộ đã làm nhanh hơn 100 bộ hồ sơ, thu lợi trên 400 triệu đồng.

  Vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, mở rộng.

  Hội An

  Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Bình Dương bị Chính phủ kỷ luật

  08/02/2023


  https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/binh-duong-deputy-chairman-mai-hung-dung-penalized-02082023071608.html/@@images/image

  Ông Mai Hùng Dũng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương 

  https://www.rfa.org/++plone++rfa-resources/img/icon-zoom.pngBáo Chính Phủ 

  Phó Chủ tịch Thường trực Ủy Ban Nhân dân (UBND) tỉnh Bình Dương, ông Mai Hùng Dũng, vào ngày 8/2 bị Chính phủ kỷ luật khiển trách. Lý do ông này phải đồng chịu trách nhiệm về việc buông lỏng quản lý, chỉ đạo để xảy ra những vi phạm trong đấu thầu, mua sắm sinh phẩm, hóa chất, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

  Quyết định kỷ luật ông Mai Hùng Dũng do Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký vào ngày 8/2.

  Thời gian chịu kỷ luật của ông Mai Hùng Dũng tính từ ngày 9/12/2022 khi Ủy Ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam ra quyết định kỷ luật ông này về mặt đảng, cũng với lý do tương tự.

  Liên quan đến những sai phạm trong công tác mua sắm vật tư y tế, sinh phẩm chống dịch COVID-19 tại tỉnh Bình Dương, vào ngày 31/12/2021, Cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Bộ Công an đã khởi tố giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh này là ông Nguyễn Thành Danh; cùng các viên chức dưới quyền là Trần Thanh Phong - Phó Phòng Tài chính - Kế toán, Lê Thị Hồng Xuyên - nhân viên phụ trách Phòng thí nghiệm CDC Bình Dương.

  Bắt giám đốc và 12 cấp dưới trung tâm đăng kiểm Nghệ An

  https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/02/anh-chup-man-hinh-2023-02-07-luc-73044-sa-700x366.jpg

  Công an khám xét, thu giữ nhiều tài liệu liên quan vụ án. (Ảnh: CAND). 

  13 cán bộ, nhân viên Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An bị công can Nghệ An khởi tố, bắt tạm giam.

  Ngày 6/2, Công an tỉnh Nghệ An đang tạm giữ hình sự Nguyễn Quý Khánh (56 tuổi, trú TP. Vinh) – Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An – để làm rõ hành vi Nhận hối lộ.

  Cơ quan điều tra cũng tạm giữ 12 người khác gồm Nguyễn Trinh Tài (54 tuổi, Phó giám đốc trung tâm), Nguyễn Viết Đức (Phó giám đốc trung tâm) cùng 4 trưởng các phòng kiểm định, nghiệp vụ; 3 nhân viên đăng kiểm và 3 nghi can môi giới để làm để làm rõ hành vi Nhận hối lộ và Môi giới hối lộ.

  Những người này công tác tại hai cơ sở Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An (cơ sở 37-01S ở TP Vinh và 37-02S ở thị xã Thái Hòa).

  https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/02/anh-chup-man-hinh-2023-02-07-luc-73055-sa-640x444-1-700x480.png

  Ông Nguyễn Quý Khánh, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An. (Ảnh: CA). 

  Quá trình điều tra bước đầu xác định, cán bộ đăng kiểm đã móc nối với một số “cò” để chủ phương tiện được bỏ qua các lỗi như phanh xe không đảm bảo, đèn không đúng quy định, không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải; cơi nới thành, lốp xe mòn…

  Tùy vào lỗi vi phạm, số tiền đưa 200.000-1.000.000 đồng một xe.

  Nếu chủ xe muốn làm thủ tục đăng kiểm nhanh hoặc xe mắc các lỗi đơn giản, phải nộp ít nhất 200.000 đồng. Tiền hối lộ được “cò” kẹp vào các giấy tờ xe và đưa cho các đăng kiểm viên.

  Ngoài ra, cơ quan điều tra cáo buộc bộ phận kiểm tra hồ sơ ban đầu còn móc nối với “cò” để nhận hối lộ 100.000- 300.000 đồng một xe để bộ phận hồ sơ bỏ qua các lỗi như thiếu giấy hẹn của cảnh sát giao thông, thiếu đăng ký gốc…

  Cơ quan điều tra xác định toàn bộ số tiền nhận hối lộ sẽ được ông Khánh, Đức và Tài chia theo chức năng, vị trí công việc cho cán bộ, nhân viên của trung tâm, định kỳ hai tuần một lần.

  Tạ Linh

  Một cán bộ công an huyện ở Đắk Nông bị bắn tử vong

  https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/02/anh-chup-man-hinh-2023-02-06-luc-44307-ch-700x366.jpg

  Tang vật vụ án (ảnh: VNN). 

  Trong lúc xảy ra mâu thuẫn, cha dượng đã lấy súng tự chế chĩa thẳng vào đầu con riêng của vợ là cán bộ công an huyện, rồi bắn khiến nạn nhân tử vong sau đó.

  Báo Dân Trí đưa tin, ngày 6/2, VKSND huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) cho hay, nạn nhân tử vong được xác định là anh N.V.H. (36 tuổi), cán bộ công an huyện Tuy Đức.

  Theo tin ban đầu, vào 18h30 ngày 5/2, trong lúc gia đình tổ chức cúng rằm tháng Giêng, giữa ông Nguyễn Sỹ Lộc (65 tuổi, bố dượng của anh H.) và vợ ông Lộc là bà N.T.X. (mẹ ruột của anh H.) xảy ra mâu thuẫn.

  Đến khoảng 19h cùng ngày, anh H. đưa vợ và các con tới ăn cơm. Thấy ông Lộc và mẹ mình cãi vã, anh H. can ngăn. Lúc này, giữa anh H. và ông Lộc xảy ra mâu thuẫn.

  Ông Lộc đã lấy một khẩu súng tự chế bắn thẳng vào đầu anh H. khiến anh H. tử vong trên đường đi cấp cứu.

  Tại hiện trường, cơ quan chức năng thu giữ khẩu súng tự chế dài 1,09 m, 1 vỏ đạn đã sử dụng và 1 hộp đạn bên trong còn 8 viên đạn. Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Lộc, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức thu giữ thêm 8 viên đạn và 2 hộp đạn (bên trong không có đạn).

  Tạ Linh 

  Hãng Hàng không Vietnam Airlines xếp “chót bảng” về trễ chuyến bay năm 2022

  https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/02/vietnam-airline.jpg

  Trong năm 2022, Vietnam Airlines có tới hơn 14.480 chuyến bay bị trễ giờ, với tỷ lệ 12,5%. (Ảnh minh họa: Fasttailwind/Shutterstock) 

  Theo báo cáo năm 2022, trong các hãng bay nội địa, Vietnam Airlines là hãng có tỷ lệ chậm/trễ chuyến cao nhất với 12,5%, tương đương gần 14.500 chuyến. Ở chiều ngược lại, Bamboo Airways là hãng có tỷ lệ bay đúng giờ cao nhất với con số 95,2%.

  Theo Cục Hàng không Việt Nam, Bamboo Airways là hãng hàng không có tỷ lệ chuyến bay cất cánh đúng giờ cao nhất toàn ngành trong cả năm năm 2022, đạt 95,2%. Đây cũng là năm thứ 4 liên tiếp hãng này dẫn đầu ngành hàng không nội địa về tỷ lệ bay đúng giờ.

  Trong khi đó. Vietnam Airlines là hãng hàng không xếp “chót bảng” khi có tỷ lệ trễ chuyến cao nhất lên tới 12,5%, tương ứng với 14.486 chuyến bay. Tiếp đến Vietjet Air có 13.310 chuyến bay bị chậm, tỷ lệ 11,5%.

  Thứ tự còn lại lần lượt gồm VASCO có 635 chuyến chậm (chiếm 7,9%) đứng thứ 3; Vietravel có 343 chuyến bị delay (chiếm 7%) và Pacific Airlines có 990 chuyến chậm (chiếm 6%).

  Trong năm 2022, các hãng bay Việt Nam (Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco, Vietjet, Bamboo Airways, Vietravel Airlines) đã khai thác tổng cộng khoảng 312.800 chuyến bay.

  Cụ thể, Vietnam Airlines và Vietjet vẫn chiếm thị phần các chuyến bay khai thác nhiều nhất so với các hãng bay nội địa còn lại. Vietnam Airlines bay gần 115.990 chuyến và hãng bay của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo – Vietjet Air là gần 115.350 chuyến.

  Kế tiếp là Bamboo Airways khai thác gần 51.960 chuyến, Pacific Airlines hơn 16.560 chuyến, VASCO hơn 8.080 chuyến và Vietravel gần 4.900 chuyến.

  Theo Cục Hàng không Việt Nam, hai nguyên nhân lớn dẫn đến tình trạng trễ chuyến trong năm qua là do máy bay về muộn (chiếm tỷ lệ 67,6%) và lỗi do các hãng hàng không (14,2%).

  Cũng theo cơ quan này, hãng bay Vietnam Airlines và Vietjet Air tiếp tục được cấp slot bay nhiều nhất trong năm 2023 tại sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài.

  Tuấn Minh

  Quảng Nam: 13 người tại Trung tâm Đăng kiểm 92-01D bị khởi tố

  https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/02/trung-tam-quang-nam.jpg

  Trung tâm Đăng kiểm 92-01D. (Ảnh: Bình Bùi Thanh/google-maps) 

  Công an tỉnh Quảng Nam xác định chủ phương tiện phải chi 1-2 triệu đồng/lượt kiểm định cho các kiểm định viên để bỏ qua lỗi vi phạm.

  Ngày 7/2, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Quảng Nam cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố 13 bị can về tội “Nhận hối lộ” và “Môi giới hối lộ” xảy ra tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 92-01D thuộc Công ty Cổ phần đăng kiểm Quảng Nam (thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình).

  Trong số 6 người bị cơ quan điều tra áp dụng biện pháp tạm giam có ông Đặng Bảo Lâm (Phó giám đốc phụ trách), Trần Huấn Nhân (Phó giám đốc trung tâm). 7 bị can còn lại bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

  Công an tỉnh Quảng Nam phát hiện Trung tâm Đăng kiểm 92-01D có nhiều sai phạm trong hoạt động đăng kiểm xe cơ giới.

  Cơ quan điều tra cho biết khi các phương tiện có lỗi gắn thêm tời, thay cầu xe, thay đổi thiết kế thùng, khối lượng bản thân xe nặng hơn thiết kế ban đầu… chủ phương tiện phải chi 1-2 triệu đồng/lượt kiểm định để bỏ qua lỗi vi phạm, ký duyệt phương tiện đảm bảo an toàn kỹ thuật.

  Ngày 31/1, Công ty Cổ phần đăng kiểm Quảng Nam dán bảng nghỉ làm việc từ hôm nay đến khi có thông báo mới. Nhiều tài xế khi đưa xe đến đăng kiểm đã bất ngờ trước việc tạm dừng hoạt động của trung tâm.

  Phạm Toàn

  Vinfast chọn US Bank làm đối tác cho khách hàng vay mua xe 

  07/02/2023 

  VOA Tiếng Việt   VF8 là dòng xe chủ lực của VinFast ở thị trường Mỹ. Trong ảnh là một chiếc VF8 đang được trưng bày ở Santa Monica, bang California

  VF8 là dòng xe chủ lực của VinFast ở thị trường Mỹ. Trong ảnh là một chiếc VF8 đang được trưng bày ở Santa Monica, bang California  

  Hãng xe hơi điện Việt Nam Vinfast hôm 7/2 vừa công bố họ chọn ngân hàng Mỹ US Bank làm đối tác ưu tiên để cho khách hàng vay để mua hay thuê xe của Vinfast tại Mỹ, thông cáo báo chí của hãng xe này cho biết.

  Theo đó, khách hàng đến các cửa hàng Vinfast tại Mỹ có thể thực hiện giao dịch vay tiền ngân hàng tại chỗ để mua xe hoặc có thể vay trên website của Vinfast.

  Thông cáo của Vinfast dẫn lời bà Lê Thị Thu Thủy – Chủ tịch Vinfast – nói rằng việc hãng xe này hợp tác với US Bank là nhằm ‘giúp khách hàng tiếp cận thuận lợi nhất lãi suất cho thuê và vay cạnh tranh cũng như dịch vụ khách hàng đẳng cấp’.

  Vinfast cho biết thỏa thuận hợp tác của họ với US Bank diễn ra trong lúc họ ‘đang chuẩn bị mở thêm các cửa hàng tại California cũng như các địa điểm khác trên nước Mỹ’.

  Thông cáo báo chí của Vinfast nói rằng US Bank là ‘ngân hàng đáng tin cậy’ trong lĩnh vực cho vay mua và thuê xe và họ ‘đã phục vụ hàng triệu khách hàng ở Mỹ’. Công ty mẹ của ngân hàng này là US Bancorp đặt trụ sở tại Minneapolis, bang Minnesota, với 77.000 nhân viên và trị giá tài sản lên đến 675 tỷ đô la tính đến hết năm 2022.

  Cho vay trả góp để mua xe là một tập quán ở thị trường Mỹ do nhiều khách hàng không có khả năng thanh toán hết một lần chi phí mua xe. Do đó, nhiều hãng xe liên kết với các ngân hàng để cho vay hay tự thành lập bộ phận cho vay của riêng họ.

  Hãng xe Vinfast đang đối mặt nhiều khó khăn khi họ đang có những bước đầu tiên khai phá thị trường Mỹ. Mới đây nhất, những mẫu xe VF8 đầu tiên của Vinfast ở Mỹ đã không thể giao hàng đúng hẹn mà bị lùi gần hai tháng để cập nhật phần mềm, Reuters đưa tin. Vinfast cũng phải cắt giảm nhân sự ở Mỹ để ‘tinh giản hoạt động’, cũng theo Reuters.

  Trong khi đó, trước sức ép cạnh tranh từ các đối thủ khác, hãng xe này cũng đã phải giảm giá mẫu xe VF8 của họ tại Mỹ, với phiên bản Eco City từ 55.500 xuống còn 49.000 đô la và phiên bản Plus City giảm từ 62.500 xuống còn 56.000 đô la.

  Vinfast cũng vừa dự Triển lãm xe hơi Quốc tế Montréal tại tỉnh Québec, Canada, diễn ra từ ngày 20 đến ngày 29/1 – đánh dấu lần đầu tiên một hãng xe Việt Nam có mặt tại một triển lãm xe hơi ở Canada.

  Họ đem đến triển lãm bốn dòng xe điện chủ lực của họ từ cỡ nhỏ, cỡ vừa, cỡ trung cho đến cỡ lớn là các mẫu VF6, VF7, VF8 và VF9.

  Cùng lúc với thị trường Mỹ, Vinfast cũng sẽ bàn giao những chiếc xe VF8 và VF9 ở thị trường Canada vào đầu năm nay.


  Không có nhận xét nào