Header Ads

 • Breaking News

  Trung Quốc đe dọa trả đũa nếu Mỹ tiếp Tổng thống Đài Loan  Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu tại lễ tưởng niện cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Đài Bắc hôm thứ Tư 29 tháng Ba 2023 trước khi lên máy bay công du châu Mỹ và quá cảnh tại Hoa Kỳ, nơi dự kiến bà sẽ gặp Chủ tịch Hạ Viện Mỹ Kevin McCarthy. Ảnh Annabelle Chih/Getty Images

  Trung Quốc đe dọa trả đũa nếu Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy gặp Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) trong chuyến đi sắp tới của bà quá cảnh tại Los Angeles, hãng AP đưa tin.

  Tổng thống Thái Anh Văn đã rời Đài Loan vào chiều thứ Tư 29 tháng Ba trong chuyến công du tới các đồng minh ngoại giao của hòn đảo này ở châu Mỹ, mà bà coi là cơ hội để thể hiện cam kết của Đài Loan đối với các giá trị dân chủ trên trường thế giới.

  Bà Thái đến New York muộn hơn trong ngày và dự kiến sẽ ở lại thành phố trong ngày thứ Năm trước khi bay đến Guatemala và Belize ở Trung Mỹ. Trên đường trở về lại Đài Loan vào ngày 5 tháng Tư, bà dự kiến sẽ dừng ở Los Angeles và một cuộc gặp với Chủ tịch Hạ Viện McCarthy dự kiến sẽ diễn ra.

  Cuộc gặp được xếp lịch giữa bà Thái với ông McCarthy đã làm dấy lên lo ngại về phản ứng mạnh của Trung Quốc trong bối cảnh xích mích gia tăng giữa Bắc Kinh và Washington chung quanh sự hỗ trợ của Hoa Kỳ đối với đảo quốc Đài Loan cũng như các vấn đề thương mại và nhân quyền.

  Người phát ngôn Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc, Chu Phượng Liên (Zhu Fenglian), đã tố cáo việc bà Thái dừng chân tại Mỹ và yêu cầu không quan chức Hoa Kỳ nào gặp bà. “Chúng tôi cực lực phản đối chuyện này và sẽ có biện pháp đối phó cương quyết,” bà Chu nói tại một cuộc họp báo. Mỹ nên “hạn chế sắp xếp các chuyến quá cảnh của bà Thái Anh Văn, hạn chế liên lạc với các quan chức Mỹ, đồng thời có những hành động cụ thể để thực hiện cam kết long trọng của mình là không ủng hộ nền độc lập của Đài Loan”, bà Chu nói thêm.

  Tuy chưa bao giờ chiếm được hoặc đặt được quyền cai trị lên đảo quốc Đài Loan, chính quyền Bắc Kinh vẫn luôn tuyên bố Đài Loan tự trị là một phần lãnh thổ của họ và đe dọa sẽ kiểm soát hòn đảo này bằng vũ lực nếu cần thiết.

  Hôm thứ Tư 29 tháng Ba, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cũng cho biết Trung Quốc sẽ “theo sát diễn biến của tình hình và cương quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ”. Bà Mao tố cáo Hoa Kỳ đang “có các hoạt động nguy hiểm làm suy yếu nền tảng chính trị của các mối quan hệ song phương.”

  Chủ tịch Hạ Viện Kevin McCarthy (Cộng hòa – California) cho biết ông sẽ gặp bà Thái khi bà ở Mỹ và không loại trừ khả năng ông sẽ đến Đài Loan để bày tỏ sự ủng hộ.

  Người phát ngôn của Hội đồng An ninh quốc gia của Tòa Bạch ốc John Kirby nói với các phóng viên hôm thứ Tư rằng việc bà Thái Anh Văn dừng chân ở Hoa Kỳ là “phù hợp với mối quan hệ không chính thức lâu dài của chúng tôi với Đài Loan và phù hợp với chính sách một Trung Quốc của Hoa Kỳ, vốn không thay đổi”.

  Ông Kirby cho biết thêm rằng “Mọi tổng thống Đài Loan đều đã quá cảnh Hoa Kỳ. Bản thân Tổng thống Thái Anh Văn đã quá cảnh Hoa Kỳ sáu lần kể từ khi nhậm chức vào năm 2016.” Ông Kirby cũng nhắn nhủ Bắc Kinh không nên sử dụng việc dừng chân tại Mỹ của bà Thái như một cái cớ để leo thang gây hấn. “Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa không nên sử dụng vụ quá cảnh này như một cái cớ để đẩy mạnh bất kỳ hoạt động gây hấn nào xung quanh eo biển Đài Loan. Hoa Kỳ và Trung Quốc có sự khác biệt khi nói đến Đài Loan. Nhưng chúng tôi đã quản lý những khác biệt đó trong hơn 40 năm.”

  Về phần Đài Loan, trước khi lên máy bay rời Đài Bắc, Tổng thống Thái Anh Văn nói với báo chí rằng “Áp lực bên ngoài sẽ không cản trở được quyết tâm của chúng tôi gắn bó với thế giới”.


  Mỹ nhắn Trung Quốc: Chớ kiếm chuyện từ chuyến đi của TT Đài Loan


  30/3/2023


  Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn lên đường đến New York, ngày 29/3/2023.

  Tòa Bạch Ốc ngày 29/3 kêu gọi Trung Quốc chớ vịn vào việc quá cảnh Hoa Kỳ “thông thường” của tổng thống Đài Loan làm cái cớ để gia tăng hoạt động gây hấn chống lại Đài Loan.

  Ông John Kirby, phát ngôn viên an ninh quốc gia của Tòa Bạch Ốc, nói với báo giới rằng việc Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn sắp dừng chân tại Mỹ là lần mới nhất trong một loạt các chuyến đi thường lệ.

  “Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa chớ sử dụng việc quá cảnh này làm một cái cớ để đẩy mạnh bất kỳ hoạt động nào xung quanh eo biển Đài Loan,” ông cảnh cáo.

  “Chúng tôi hiểu rằng mọi thứ đang căng thẳng lúc này” giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, ông Kirby nói, nhưng ông kêu gọi Bắc Kinh giữ cho các đường dây liên lạc thông thoáng.

  Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là của riêng mình và thề sẽ chiếm lại hòn đảo tự trị bằng vũ lực nếu cần.

  Ông Kirby nói Washington vẫn muốn sắp xếp lại chuyến công du tới Bắc Kinh của Ngoại trưởng Antony Blinken vốn bị hoãn khi một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc đi qua Mỹ và bị một máy bay chiến đấu của Mỹ bắn hạ.

  Bà Thái dự kiến sẽ quá cảnh New York và Los Angeles như một phần của chuyến đi đến Guatemala và Belize rồi trở về Đài Bắc vào ngày 7 tháng 4.

  Chuyến quá cảnh Hoa Kỳ đầu tiên của bà Thái kể từ năm 2019 và là lần thứ bảy kể từ khi bà nhậm chức vào năm 2016 dự kiến sẽ bao gồm cuộc gặp với Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy tại Los Angeles khi bà trở về từ Trung Mỹ vào tháng tới. Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên trên đất Mỹ giữa một Chủ tịch Hạ viện và một nhà lãnh đạo Đài Loan, và triển vọng này đã khiến Bắc Kinh tức giận.

  Trung Quốc đã đáp trả chuyến thăm Đài Loan vào tháng 8 năm ngoái của cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi bằng các cuộc tập trận quy mô lớn xung quanh hòn đảo dân chủ Đài Loan.

  Chuyến quá cảnh của bà Thái diễn ra vào thời điểm quan hệ Mỹ-Trung đang ở mức mà một số nhà phân tích coi là tồi tệ nhất kể từ khi Washington bình thường hóa quan hệ với Bắc Kinh vào năm 1979.

  Đài Loan là vấn đề lãnh thổ nhạy cảm nhất của Trung Quốc và là một vấn đề gây tranh cãi lớn với Washington. Mỹ, giống như hầu hết các nước, chỉ duy trì quan hệ không chính thức với Đài Bắc. Tuy nhiên, chính phủ Hoa Kỳ được luật liên bang yêu cầu cung cấp cho hòn đảo các phương tiện tự vệ.


  Trung Quốc lên án lãnh đạo Đài Loan "lén lút" đến Hoa Kỳ

  Chi Phương /RFI

  30/3/2023


  Một nhóm người thân Bắc Kinh biểu tình ngày 29/03/2023 trước khách sạn Lotte ở Manhattan, New York (Hoa Kỳ), nơi tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cư trú khi quá cảnh Mỹ trên đường đi Trung Mỹ. REUTERS - JEENAH MOON

  Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã đến Hoa Kỳ vào cuối ngày hôm qua và sẽ rời đi vào hôm nay 30/03/2023, để đến Guatemala và Belize, thực hiện chuyến công du 10 ngày ở Trung Mỹ. Thông tin về cuộc gặp tới đây giữa bà Thái và chủ tịch Hạ Viện Mỹ Kevin McCarthy đã khiến Bắc Kinh phẫn nộ.

  Trước một khách sạn ở Mahattan, nơi bà Thái Anh Văn lưu trú tại New York, khoảng một trăm người vẫy cờ Đài Loan và Mỹ bày tỏ thái độ ủng hộ sự hiện diện của bà trên đất Mỹ. Cùng lúc, ở phía bên kia đường, một nhóm khác thân Bắc Kinh, vẫy cờ Trung Quốc. Lãnh đạo Đài Loan sẽ rời đi vào hôm nay nhưng sẽ quay trở lại, « quá cảnh » ở bang California. Tại đây, dân biểu Cộng Hòa của bang, ông Mc Carthy, đồng thời là chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ, được cho là sẽ tiếp đón bà, nhưng chính quyền Đài Loan chưa xác nhận thông tin này.

  Trung Quốc đã cực lực phản đối một chuyến thăm như vậy. Thông tín viên RFI Stéphane Lagarde tại Bắc Kinh cho biết thêm thông tin :

  « Ngay cả trước khi diễn ra, chuyến "quá cảnh" Hoa Kỳ của tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã bị giới ngoại giao Trung Quốc mô tả là "lén lút". Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao đã nhắc lại rằng Bắc Kinh đã "chính thức phản đối" Nhà Trắng.

  Đối với chế độ cộng sản, cuộc gặp giữa bà Thái Anh Văn và chủ tịch Hạ Viện Mỹ Kevin McCarthy sẽ khuyến khích điều mà Bắc Kinh gọi là "các thế lực ly khai", cụ thể là chính phủ Đài Loan. Lời cảnh báo này được đưa ra vài giờ trước khi bà Thái khởi hành đi Trung Mỹ trong một chuyến công du 10 ngày để thăm hai đồng minh Guatemala và Belize, một chuyến thăm diễn ra sau khi Đài Loan đã để mất Honduras.

  Đài Loan không muốn bị cô lập. Lãnh đạo hòn đảo dự trù hai chuyến quá cảnh tại Hoa Kỳ. Đặc biệt là chuyến ghé Los Angeles trên đường về, nơi bà Thái có thể gặp chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ.

  Theo Washington, chuyến thăm này không có gì là bất thường nhưng sự kiện đó lại khiến chính quyền Trung Quốc tức giận và Bắc Kinh hứa sẽ kiên quyết đáp trả lại các khiêu khích. »

  Liên quan đến Honduras, theo AFP, bộ Ngoại Giao của nước này đã thông báo hôm qua trên Twitter khả năng lãnh đạo Xiomara Castro sẽ sớm tới Trung Quốc nhưng không đưa ngày đi cụ thể. Thông báo này được đưa ra vài ngày sau khi Honduras thiết lập bang giao với Trung Quốc, chấm dứt mối quan hệ kéo dài hàng thập kỷ với Đài Loan.

  Không có nhận xét nào