Header Ads

 • Breaking News

  Thời sự đó đây ngày Thứ ba 25 tháng 4 năm 2023

  Võ Thái Hà tổng hợp

  Úc loan báo học thuyết quốc phòng mới để kháng lại Trung Quốc

  24/4/2023

  Thủ tướng Úc Anthony Albanese nói về học thuyết quốc phòng mới trong cuộc họp báo tại Canberra, Úc, ngày 24/04/2023. via REUTERS - STRINGER 

  Trọng Nghĩa /RFI

  Chính quyền Úc vào hôm nay, 24/04/2023 đã công bố một học thuyết quốc phòng mới, đã được điều chỉnh sâu rộng nhằm đối phó với đà tăng cường quân sự của Trung Quốc và kiềm chế ảnh hưởng Bắc Kinh tại vùng Châu Á-Thái Bình Dương. 

  Theo hãng tin Pháp AFP, bộ trưởng Quốc Phòng Úc Richard Marles đã không ngần ngại tuyên bố: “Hôm nay, lần đầu tiên sau 35 năm, chúng ta (tức là nước Úc), đã xác định lại nhiệm vụ của Lực Lượng Phòng Vệ Úc”. Theo ông chiến lược trước đây “không còn phù hợp với mục tiêu đề ra”.

  Học thuyết quân sự mới của Úc tập trung vào khả năng răn đe, nhằm ngăn chặn từ xa trước khi kẻ thù có thể tiếp cận lãnh thổ Úc, và tăng cường khả năng phòng thủ các vùng bờ biển của đất nước, đặc biệt là ở phía bắc.

  Theo bản báo cáo chiến lược mới của bộ Quốc Phòng Úc, hướng phát triển mới đã trở thành cần thiết trong bối cảnh việc tăng cường năng lực quân sự của Bắc Kinh “được thực hiện một cách không minh bạch và không trấn an được khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về ý đồ chiến lược của Trung Quốc".

  Theo bản báo cáo: “Việc Trung Quốc khẳng định chủ quyền ở Biển Đông đe dọa trật tự thế giới (…) ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương và tác động tiêu cực đến lợi ích quốc gia của Úc”.

  Canberra đã tuyên bố sẽ xây dựng một hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân mới. Vào hôm nay, ông Marles cho biết Lực lượng Quốc Phòng Úc cũng sẽ được trang bị khả năng tấn công tầm xa, cả trên bộ lẫn trên không. Tuy nhiên, kế hoạch mua 450 xe chiến đấu bộ binh đã được điều chỉnh xuống còn 129 xe.

  Giới phân tích quân sự Úc đang theo dõi sự tăng cường quân sự của Trung Quốc với sự nghi ngờ, lo ngại rằng khả năng quân sự gia tăng của Bắc Kinh trên thực tế có thể cắt đứt nước Úc khỏi các đối tác thương mại của mình và chuỗi cung ứng toàn cầu.

  Theo bản báo cáo chiến lược vừa công bố, sự trở lại của cuộc cạnh tranh chiến lược giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ “phải được coi là đặc điểm quyết định của khu vực và thời đại của chúng ta”.

  Mỹ sắp tiết lộ nỗ lực mới bảo vệ Hàn Quốc trước hạt nhân Triều Tiên 

  25/4/2023 

  AP 

  Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

  Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. 

  Tổng thống Joe Biden, nhân chuyến thăm cấp nhà nước trong tuần này của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tới Mỹ, sẽ nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẵn sàng tăng cường nỗ lực ngăn chặn một cuộc tấn công của Triều Tiên vào Hàn Quốc, theo Tòa Bạch Ốc.

  Ông Biden sẽ công bố các nỗ lực răn đe hạt nhân mới cụ thể cũng như sáng kiến an ninh mạng mới, đầu tư kinh tế và quan hệ đối tác giáo dục, một phần trong nỗ lực làm nổi bật bề rộng và chiều sâu của mối quan hệ hai nước khi họ kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh, cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan cho biết.

  Các quan chức Tòa Bạch Ốc nói ông Biden hy vọng sẽ đặc biệt nhấn mạnh đến cam kết “đồng bộ” của Hoa Kỳ trong việc ngăn chặn hành động hạt nhân của Triều Tiên khi Bình Nhưỡng tăng cường các vụ thử phi đạn đạn đạo, bao gồm cả việc phóng thử một phi đạn đạn đạo xuyên lục địa sử dụng nhiên liệu rắn lần đầu tiên vào đầu tháng này. Vụ thử gần đây được coi là một bước đột phá tiềm năng trong nỗ lực của Triều Tiên nhằm sở hữu vũ khí mạnh hơn, khó phát hiện hơn, nhắm vào lục địa Mỹ.

  Ông Sullivan không cung cấp thông tin chi tiết về các nỗ lực răn đe mới trước thông báo của hai nhà lãnh đạo Mỹ-Hàn, nhưng nói rằng Mỹ đang muốn gửi một thông điệp rõ ràng tới Bình Nhưỡng về những lời lẽ ngày càng hung hăng của họ.

  “Những gì tôi sẽ nói là chúng tôi tin rằng tuyên bố sẽ gửi một tín hiệu rất rõ ràng và có thể chứng minh được về sự khả tín của Hoa Kỳ khi nói đến các cam kết nghênh cản mở rộng đối với Hàn Quốc và người dân Hàn Quốc,” ông Sullivan nói.

  Ông Biden cũng hy vọng sẽ nhân chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc, bắt đầu từ ngày 25/4, để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Hàn Quốc và Nhật Bản xây dựng mối quan hệ an ninh của họ.

  Ông Biden đã tìm kiếm cơ hội để giúp hai đối thủ lịch sử này cải thiện mối quan hệ lâu dài và căng thẳng của họ khi khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ngày càng trở nên phức tạp. Ông đã tổ chức các cuộc gặp ba bên với ông Yoon và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, chủ yếu tập trung vào mối đe dọa từ Triều Tiên bên lề Hội nghị thượng đỉnh Đông Á ở Campuchia vào tháng 11 năm ngoái và tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid vào tháng 6.

  Tháng trước, Hàn Quốc đã công bố kế hoạch bồi thường cho những người Hàn Quốc đã bị lao động cưỡng bức trong thời kỳ thuộc địa của Tokyo mà không yêu cầu các công ty Nhật Bản đóng góp vào việc bồi thường.

  Ông Biden ca ngợi bước này là một “chương mới đột phá” trong sự hợp tác giữa hai nước. Sau đó, ông Yoon đến thăm Tokyo vào cuối tháng 3 để nói chuyện với ông Kishida. Đây là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa lãnh đạo của hai quốc gia kể từ năm 2011.

  Ông Sullivan cho biết ông Biden cũng có kế hoạch nêu bật “quyết tâm và lòng dũng cảm” của ông Yoon trong việc hàn gắn quan hệ hữu nghị với Nhật Bản trong chuyến thăm.

  Trước chuyến thăm của ông Yoon, Mỹ-Hàn-Nhật đã tiến hành một cuộc tập trận phòng thủ phi đạn chung vào tuần rồi nhằm chống lại kho vũ khí hạt nhân đang gia tăng của Triều Tiên.

  Các chuyên gia cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un muốn gây sức ép buộc Mỹ chấp nhận Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân hợp pháp và hy vọng đàm phán nới lỏng các biện pháp trừng phạt từ thế mạnh.

  Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận thực địa lớn nhất trong nhiều năm vào tháng 3 năm nay và cũng đã tổ chức các cuộc tập trận hải quân và trên không riêng biệt với sự tham gia của một nhóm tác chiến tàu sân bay Hoa Kỳ và máy bay ném bom B-52 có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

  Các quan chức Hàn Quốc nói hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về các vấn đề nhân quyền ở Triều Tiên. Các chuyên gia tin rằng tình hình lương thực ở Triều Tiên đang ở mức tồi tệ nhất dưới 11 năm cầm quyền của ông Kim Jong Un, nhưng họ nói rằng không thấy dấu hiệu của nạn đói sắp xảy ra hay cái chết hàng loạt. Ông Kim cam kết sẽ tăng cường kiểm soát nhà nước đối với nông nghiệp và thực hiện một loạt các bước khác để tăng sản lượng ngũ cốc, theo truyền thông nhà nước Triều Tiên.

  Trong khi đó, Tòa Bạch Ốc gần đây đã giải mật và công bố kết quả tình báo cho thấy Nga đang quay lại tìm kiếm vũ khí của Triều Tiên để cung cấp vũ khí cho cuộc chiến ở Ukraine trong một thỏa thuận mà đổi lại Bình Nhưỡng sẽ được cung cấp thực phẩm cần thiết và các hàng hóa khác. Tòa Bạch Ốc trước đó cho biết Triều Tiên đã cung cấp vũ khí cho Tập đoàn Wagner, một công ty quân sự tư nhân của Nga, để giúp củng cố lực lượng của Wagner khi sát cánh chiến đấu với quân đội Nga ở Ukraine.

  Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin, trong một bài phát biểu trực tuyến tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, nói có một “tình hình nhân quyền nghiêm trọng trên thực địa” và kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng hợp tác “để xoa dịu nỗi thống khổ của người dân thường Triều Tiên”.

  Là một phần trong chuyến thăm Washington, ông Yoon dự kiến vào ngày 25/4 sẽ đi thăm Trung tâm Chuyến bay Không gian Goddard của NASA cùng với Phó Tổng thống Kamala Harris. Tổng thống Hàn Quốc sẽ đến thăm Đài tưởng niệm Chiến tranh Triều Tiên cùng với ông Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden vào tối ngày 25/4. Hai nhà lãnh đạo và các phụ tá sẽ có cuộc hội đàm chính thức và một cuộc họp báo chung vào ngày 26/4 trước khi ông Yoon được đãi dạ tiệc.

  Ông Yoon sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 27/4 trước khi đến Massachusetts, và dự kiến sẽ phát biểu tại Trường Harvard Kennedy.

  Ông Biden đã dành thời gian đáng kể để tìm hiểu và tham khảo ý kiến của ông Yoon kể từ khi ông nhậm chức.

  Chính quyền đảng Dân chủ cũng hết lời khen ngợi khả năng lãnh đạo của ông Yoon ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và hơn thế nữa. Hàn Quốc đã cung cấp cho Ukraine khoảng 230 triệu đô la hỗ trợ phi sát thương kể từ cuộc xâm lược của Nga hơn 14 tháng trước.

  Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc tới Mỹ diễn ra chỉ vài tuần sau khi nhiều tài liệu mật bị rò rỉ, gây phức tạp trong quan hệ với các đồng minh, trong đó có Hàn Quốc. Các tài liệu mà hãng tin AP xem được cho thấy Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc đã “vất vả” với Mỹ vào đầu tháng 3 về yêu cầu của Mỹ cung cấp đạn pháo cho Ukraine.

  Các tài liệu trích dẫn một phúc trình tình báo về tín hiệu cho biết Giám đốc NSC khi đó là Kim Sung-han đã đề xuất khả năng bán 330.000 viên đạn 155 mm cho Ba Lan, vì mục tiêu cuối cùng của Mỹ là nhanh chóng đưa được số đạn này tới Ukraine.

  Seoul cũng đã ủng hộ các chế tài và kiểm soát xuất khẩu do Hoa Kỳ lãnh đạo nhắm vào Nga kể từ khi bắt đầu chiến tranh. Và Hàn Quốc đã công bố kế hoạch đầu tư hơn 100 tỷ đô la vào Hoa Kỳ kể từ khi bắt đầu chính quyền Biden, bao gồm một nhà máy bán dẫn tiên tiến mới của Samsung ở Texas và một nhà máy sản xuất xe điện của Hyundai ở Georgia.

  Ông Yoon, trong cuộc phỏng vấn với Reuters tuần trước, nói rằng Seoul có khả năng mở rộng hỗ trợ cho Ukraine ngoài viện trợ nhân đạo và kinh tế nếu quốc gia Đông Âu này phải đối mặt với cuộc tấn công dân sự quy mô lớn của Nga.

  “Hội nghị thượng đỉnh lần này cũng sẽ kỷ niệm những gì chúng tôi đã làm được dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Yoon kể từ khi ông ấy lên nắm quyền,” ông Sullivan nói. “Hàn Quốc đang vươn lên trên toàn thế giới.”

  Ông Yoon là đồng minh thứ hai được ông Biden vinh danh với chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vinh dự có chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ vào tháng 12 năm ngoái.

  https://www.voatiengviet.com

  Trung Quốc, Singapore sắp tập trận trong lúc Bắc Kinh củng cố quan hệ với khu vực 

  25/4/2023 

  Reuters