Header Ads

 • Breaking News

  David Hutt - Bồ nhí của quan chức Đông Nam Á

  Nguồn: The DiplomatThe Enduring Role of Mistresses in Southeast Asian Politics 

  Anh Khoa Dịch/ VNTB

  Từ Philippines đến Campuchia, hành vi ngoại tình của quan chức cấp cao định hình sự nghiệp chính trị và quỹ đạo quốc gia.

  Quan chức Việt Nam không xa lạ gì với bồ nhí. Năm 2009, nhà văn bất đồng chính kiến Dương Thu Hương,  tuyên bố rằng một tình nhân của Hồ Chí Minh đã bị chính quyền cộng sản sát hại để bảo vệ những huyền thoại đạo đức của Bác Hồ. Nông Đức Mạnh, tổng bí thư đảng cộng sản từ năm 2001 đến 2011, từ lâu đã bị đồn đại là con hoang của Hồ Chí Minh. Khi một nhà ngoại giao hỏi tin đồn đó có đúng không, ông Mạnh trả lời: “Tất cả chúng tôi đều là con cháu Bác Hồ,” 

  Một vụ ngoại tình lại một lần nữa xuất hiện sau khi có lệnh bắt giữ bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, một nữ doanh nhân và là người môi giới giao dịch vũ khí giữa Việt Nam và Israel. Bà Nhàn được cho là hiện đang sống ở Châu Âu. Bà Nhàn bị nghi ngờ lừa đảo và gian lận đấu thầu thiết bị y tế trị giá khoảng 7 triệu đô la. Theo tin đồn, không thể chứng minh, bà là tình nhân cũ của cả đương kim thủ tướng Phạm Minh Chính và đương kim bộ trưởng quốc phòng Phan Văn Giang. Theo một số người, có lệnh bắt giữ bà là hậu quả của cuộc đấu đá giữa các quan chức cao cấp nhất ở Việt Nam.

  http://vietnamthoibao.org/wp-content/uploads/2022/11/Ba-Nguyen-Thi-Thanh-Nhan-400x251.jpg

  Nguyễn Thị Thanh Nhàn

  Vậy các quốc gia  Đông Nam Á còn lại thì sao? Một phần khiến công chúng nổi cơn phẫn nộ vào năm 2020 đối với Vua Vajiralongkorn của Thái Lan chắc hẳn là do cuộc sống riêng của ông, từ sở thích sống ở Đức cho đến những bức ảnh trong bộ trang phục thiếu vải đáng xấu hổ. “Quý phi ”  Sineenat Wongvajirapakdi, được cho là bị truất ra khỏi triều đình vào năm 2019 nhưng năm sau đã được đưa trở lại. Một lần nữa, các vụ ngoại tình lại là tâm điểm của chính trường Thái Lan. Năm 1991, sau một cuộc đảo chính quân sự, người đứng đầu chính quyền quân sự Sunthorn Kongsompong buộc phải can thiệp sau cuộc khẩu chiến công khai giữa vợ và nhân tình 39 tuổi của ông. Ông từ chức năm 1992 và qua đời năm 1999, nhưng hai năm sau, vụ việc biến thành cuộc tranh cãi toàn quốc về tham nhũng của quan chức khi người vợ góa của ông kiện tình địch, tiết lộ mức độ giàu có của Sunthorn.

  http://vietnamthoibao.org/wp-content/uploads/2023/05/Sineenat-Wongvajirapakdi-Vua-Vajiralongkorn-400x400.jpeg

  Vua Vajiralongkorn – Quí phi Sineenat Wongvajirapakdi

  Ở Singapore, các phản ứng mang tính đạo đức hơn một chút. Năm 2012, chủ tịch quốc hội, Michael Palmer, đã từ chức do ngoại tình, mặc dù Đảng Hành động Nhân dân cầm quyền đã tránh lời kêu gọi tổ chức bầu cử mới từ phe đối lập.

  http://vietnamthoibao.org/wp-content/uploads/2023/05/Michael-Palmer-400x240.jpeg

  Michael Palmer

  Cùng năm đó, chính trị gia đang lên của đảng đối lập Singapore, Yaw Shin Leong, bị buộc phải từ chức vì ngoại tình. Việc không có bồ nhí cũng khiến người ta hứng thú. Trong cáo phó viết cho nhà độc tài Suharto, Benedict Anderson tiết lộ Suharto có 73 tỷ đô la trong các tài khoản khác nhau vào giữa những năm 1990. Tuy nhiên, “đằng sau sự tích lũy đáng kinh ngạc này là một tâm lý kỳ lạ. Sở thích cá nhân của ông Suharto khá đơn giản, và ông ấy không có một dàn bồ nhí tốn kém.”

  Một trường hợp hiếm hoi ở Lào vốn kín tiếng về chính trị đã xảy ra vào năm 2010 khi thủ tướng Bouasone Bouphavanh bất ngờ từ chức. Thời báo Viêng Chăn đưa tin rằng Bouasone đã từ chức vì “vấn đề gia đình”. Martin Stuart-Fox, một chuyên gia về Lào, nhận xét vào thời điểm đó rằng đây là “sự ám chỉ đến vụ ly hôn gần đây của Bouasone và sự phẫn nộ ngày càng tăng rằng bồ nhí của ông ta đã lợi dụng địa vị của mình để làm giàu cho bản thân và gia đình.” Đó không phải là lý do chính khiến Bouasone từ chức; mà là một mạng lưới cạnh tranh phức tạp và nghi ngờ trong nội bộ đảng. Tuy nhiên, tham nhũng gia tăng là một lý do quan trọng khiến nhiều người trong đảng quay lưng lại với Bouasone. Nhưng, một lần nữa, đây không phải là một cuộc cải tổ lớn như vậy. Đây là một trong số lần hiếm hoi một lãnh đạo Lào từ chức, nhưng việc kế nhiệm diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ, và Bouasone đã bị thay thế vào năm sau.

  Vào tháng 11 năm 1970, nữ diễn viên người Mỹ Dovie Beams công khai mối quan hệ của cô với tổng thống Philippines Ferdinand Marcos, cho tung ra luôn băng ghi âm hẹn hò của họ. Vào năm 2019, học giả Caroline S. Hau đã xuất bản một bài luận dài về vụ bê bối rất đáng đọc. Một số nhà phân tích cho rằng vụ ngoại tình đã cho Imelda Marcos, vợ ông, cái cớ để nắm lấy đòn bẩy lớn hơn trong chính trường. Những người khác cho rằng vụ ngoại tình có thể đã khiến thủ tướng Marcos bị hạ bệ năm 1970. Nhưng không phải vậy. Marcos tái đắc cử năm 1969, một năm trước khi vụ bê bối nổ ra, và năm 1972, ông ta tuyên bố thiết quân luật, biến mình thành nhà độc tài trong hơn một chục năm. Tuy nhiên, Hau lập luận rất hợp lý rằng ký ức về vụ ngoại tình đã tiếp thêm đạn cho các đối thủ của Marcos cho đến khi ông ta sụp đổ vào năm 1986.