Header Ads

 • Breaking News

  Hoa Kỳ : Khủng hoảng mức trần nợ thử thách khả năng lãnh đạo của TT Biden

  Tác giả Lawrence Wilson   Tổng thống Joe Biden nói về việc trợ giúp các gia đình, nhân viên chăm sóc, và người chăm sóc gia đình tại Vườn hồng của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 18/04/2023. (Ảnh: Madalina Vasiliu/The Epoch Times) 

  Trong nhiều tuần, Tổng thống (TT) Joe Biden đã dịch chuyển thành công trách nhiệm về cuộc khủng hoảng mức trần nợ lên vai Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California). 

  Bằng cách từ chối gây nguy hiểm cho sự “trọn vẹn niềm tin và sự tín nhiệm” của Hoa Kỳ trong việc đàm phán về mức trần nợ, tổng thống đã có thể miêu tả Chủ tịch hạ viện là người “bắt giữ nền kinh tế làm con tin.” Sau khi công bố đề xướng ngân sách năm 2024 của mình hôm 09/03, tổng thống Biden đã có thể nói với ông McCarthy, “Hãy cho tôi xem kế hoạch của ông” để cắt giảm chi tiêu và từ chối tham gia các cuộc đàm phán cho đến khi ông ấy làm vậy. 

  Giờ đây, chiến thắng của ông McCarthy trong việc hiệp lực được nhóm các thành viên Đảng Cộng Hòa ưa tranh luận để thông qua một dự luật về nợ và chi tiêu tại Hạ viện hiện có sự chênh lệch sít sao giữa hai đảng khiến chiến lược của tổng thống bị đặt nghi vấn. 

  Khi áp lực gia tăng từ mọi phía để chấm dứt tình trạng bế tắc này, ông Biden phải đối mặt với một lựa chọn vốn có thể tạo không khí chung cho các thỏa thuận của ông với Quốc hội trong hai năm tới. 

  Tổng thống Joe Biden, bên trái, và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) trong những bức ảnh hồ sơ. (Ảnh: Getty Images)


  Tổng thống Joe Biden, bên trái, và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) trong những bức ảnh hồ sơ. (Ảnh: Getty Images) 

  Liệu Tổng thống sẽ tiếp tục trì hoãn, đánh cược rằng người dân Mỹ sẽ đổ lỗi cho những thành viên Đảng Cộng Hòa về việc kéo dài cuộc khủng hoảng bằng cách đề xướng cắt giảm chi tiêu hết mức hay không? Hay ông sẽ tìm ra một giải pháp thỏa hiệp để giải quyết cuộc khủng hoảng này trong khi vẫn giữ nguyên nghị trình lập pháp của mình? 

  Quyết định của ông Biden có thể sẽ dựa trên một phép đạc tam giác của các yếu tố chính, bao gồm sự kiên nhẫn liên tục của các thành viên trong đảng của ông, phản ứng của các thị trường tài chính trước một tình trạng bế tắc liên tục, và sức mạnh của vị thế chính trị của ông McCarthy so với vị thế chính trị của ông. 

  Cuối cùng, quyết định này có thể tựu trung vào yếu tố căn bản nhất trong toàn bộ các cân nhắc chính trị: người dân muốn gì. 

  Khủng hoảng gia tăng

  Khi giới hạn vay theo luật định của quốc gia đạt tới 31.4 ngàn tỷ USD vào tháng Một, ông McCarthy khẳng định Quốc hội sẽ không cho phép tăng mà không có một số thỏa thuận để hạn chế chi tiêu trong tương lai. 

  Ông Biden đã từ chối đàm phán, về mức trần nợ cũng như cắt giảm chi tiêu liên bang, đặt trách nhiệm đề xướng kế hoạch cắt giảm chi tiêu trước tiên lên ông McCarthy. 

  Tình hình này đã thay đổi hôm 26/04 khi Đảng Cộng Hòa suýt thông qua Đạo luật Giới hạn, Tiết kiệm, Phát triển theo đường hướng của đảng. 

  Ông McCarthy nói, “Giờ đây mọi chuyện là tùy thuộc vào ông,” như thể nói với ông Biden ngay sau khi dự luật này được thông qua. “Nền kinh tế có gặp khó khăn gì hay không, chính là ở ông. Bởi vì Đảng Cộng Hòa đã tăng giới hạn nợ. Chứ không phải là ông. [Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck] Schumer cũng không.” 

  Dự luật này nâng mức trần nợ thêm 1.5 ngàn tỷ USD, vừa đủ để đẩy cuộc khủng hoảng nợ tiếp theo vào năm bầu cử 2024. Đồng thời, dự luật này cũng bao gồm cắt giảm chi tiêu và các điều khoản khác mà Đảng Dân Chủ nhận thấy là không thể chấp nhận được.