Header Ads

 • Breaking News

  Hội Thảo Giới Thiệu Sách Sử Giáo Khoa Tại Hoa Thịnh Đốn

  *Triều Giang/ Calitoday

  29/4/2023


  DC Cộng Đồng Người Việt hài hòa và tương trợ

  Nhiều nỗ lực và thành quả bảo tồn văn hóa Việt

                             ( Hình từ Internet và của Nhà Việt Nam)

  Sau buổi Hội thảo Giới thiệu sách tại Boston vào trung tuần tháng 3 thành công tốt đẹp. Trung Tâm Nghiên Cứu Việt Mỹ của Đại học Oregon và Hội Bảo Tồn Lịch Sử và Văn Hóa Người Mỹ Gốc Việt (VAHF) tiếp tục hành trình đem tin vui và hy vọng cho những trang sử Việt nam trung thực. Luồng gió mới đem đến từ hai cuốn sử đầu tiên viết về VNCH và Người Mỹ Gốc Việt do các Giáo sư, nhà nghiên cứu trẻ, phần đông là người Mỹ gốc Việt biên soạn, đã được chấp thuận đưa vào trường trung học và Đại học Hoa kỳ để giảng dạy: “BUILDING A REPUBLICAN NATION IN VIETNAM (1920-1963)” (Xây Dựng Một Quốc Gia Cộng Hòa Tại Việt Nam (1920-1963) và “TOWARD A FRAMEWORK FOR VIETNAMESE AMERICAN STUDIES: HISTORY, COMMUNITY, and MEMORY” (Hướng Tới Xây Dựng Ngành Học Người Mỹ Gốc Việt: Lịch Sử, Cộng đồng và Ký Ức),

  Trạm dừng chân ngày 6 tháng 5, năm 2023 sắp tới là thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

  https://www.baocalitoday.com/wp-content/uploads/2023/04/unnamed-2-1.png


  Điện Quốc Hội  https://www.baocalitoday.com/wp-content/uploads/2023/04/unnamed-4-1.png


  tòa Bạch Ốc tại thủ dô Hoa Thịnh Đốn 

  Hoa Thịnh Đốn, biểu tượng quyền lực và văn hóa của Hoa Kỳ

  Hoa Thịnh Đốn, thành phố mang tên của vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ Washington, còn được gọi là Washington DC (District of Columbia) là thủ đô của nước Mỹ với dân số khoảng 700, 000, là đơn vị hành chính độc lập, dưới quyền điều hành trực tiếp của Quốc hội,và có dân số đông đứng hàng thứ 23 của Hoa Kỳ. Đây là trung tâm quyền lực chính trị, và văn hóa của nước Mỹ, và có thể nói của toàn thế giới.

  Lấy tòa nhà Quốc hội làm tâm điểm, thành phố được xây dựng thành hình 4 góc, gồm 131 khu phố. Khu trung tâm là các tòa nhà của 3 cơ quan tối cao hành pháp, tòa Bạch ốc (White House), lập pháp, Điện Quốc hội (Capital) và tư pháp, (Supreme Court) và hằng trăm các tòa nhà của chính phủ liên bang gồm trụ sở của một số đông các bộ, và 177 tòa Đại sứ của các nước trên toàn thế giới.

  Ngoài ra còn nhiều di tích lịch sử và viện bảo tàng quốc gia gồm Đài tưởng niệm Jefferson, Đài tưởng niệm Lincoln và Đài tưởng niệm Washington, trụ sở của Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Tổ chức các Quốc gia Châu Mỹ và các tổ chức quốc tế khác. Nhiều hiệp hội ngành, tổ chức phi lợi nhuận và tổ chức tư vấn lớn nhất quốc gia, bao gồm AARP, Hội Hồng Thập Tự, Hội đồng Đại Tây Dương, Viện Brookings, Hiệp hội Địa lý Quốc gia, Quỹ Di sản, Trung tâm Wilson và các tổ chức khác.

  Kiến trúc ở đây không giống kiến trúc Âu châu với những dinh thự cổ kính, cao ngất chồng chất lên nhau mang vẻ hướng thượng và ảnh hưởng tôn giáo. Ngoài đài tưởng niệm Washington Tháp Bút Chì, cao 169,29m, phần đông các tòa nhà còn lại không cao lắm với lối kiến trúc hiện đại dù hầu hết được xây cất vào cuối thế kỷ 19, và được xây cất trên những khu đất rộng rãi với những sân cỏ rộng xanh mướt. Vật liệu là những đá quý như cẩm thạch, hoa cương và sa thạch tạo nên các tòa nhà phản ánh sự rắn chắc, mạnh mẽ, trù phú, nhưng trầm mặc của trí tuệ và hài hòa với thiên nhiên và con người. 

  Công đồng người Việt hài hòa và tương trợ

  https://www.baocalitoday.com/wp-content/uploads/2023/04/unnamed-5.png


  CĐ Người Việt rước quốc kỳ VNCH tại trung Tâm Eden trong dịp Tết Nguyên Đán 

  Người Việt khi nói đến vùng Hoa Thịnh Đốn, ý chỉ bao gồm đặc khu Washington DC, tiểu bang Virginia và Maryland với dân số trên 6.5 triệu người trong đó có khoảng trên 80,000 người Việt đang sinh sống, theo kiểm tra dân số năm 2020.

  Cha ông chúng ta có câu:” Ở đâu thì âu đấy”, và cộng đồng người Việt ở đây quy tụ phần lớn tinh hoa của miền Nam Việt nam trước 1975. Họ sống bằng làm việc cho các cơ quan chính phủ, các bộ ngành. Một số thành công trong kinh doanh, thương mại, ngành IT. Thế hệ một rưỡi và hai thành công trong mọi ngành nghề.

  Người Việt ở đây còn là cái trạm cho những sinh hoạt chính trị, văn hóa của người Việt khắp nơi ghé về thủ đô để vận động với quốc hội, các cơ quan liên bang, hay về đây chỉ để thăm gia đình, bạn bè, ngắm hoa anh đào vào khoảng tháng 3. Mỗi năm, khi thủ đô của nước Mỹ như một vườn thượng uyển rực rỡ hoa đào đủ màu, nhất là khu trung tâm DC, dọc hai bên đường của dòng sông thơ mộng Potomac. DC trong những ngày này có thể gọi là “xứ hoa đào”, không khác gì xứ Phù tang, Nhật bản. Hoa đào ở đây thực ra cũng do những người Mỹ gốc Nhật trồng để họ đỡ nhớ hoa đào của cố hương .

  Nhà văn Lê thị Nhị, phó chủ tịch Nhà Việt Nam, chủ tịch là nhà văn Uyên Thao và đồng phó chủ tịch là nhà văn Đào Trường Phúc,  gồm 3 sinh hoạt chính: cơ sở Nhà Việt Nam, nguyệt san Kỷ Nguyên Mới, và nhà xuất bản Tiếng Quê Hương, bà là một thuyền nhân, sinh sống tại vùng đất văn vật này gần nửa thế kỷ  góp ý:

  ” Chưa có con số chính thức công bố, nhưng ngoài tiểu bang California thì vùng Hoa Thịnh Đốn là nơi có đông đảo nhất các cựu giới chức chính phủ, cũng như của quân đội VNCH sinh sống.

  Nói về người Việt và sinh hoạt của vùng Hoa Thịnh đốn, nhìn chung các hội đoàn hài hòa, với tinh thần tương trợ và không nhiều tranh chấp ồn ào. Tổ chức Công Đồng người Việt sinh hoạt liên tục trên 40 năm qua, đóng góp rất nhiều trong việc tổ chức các Lễ hội Tết, lễ tưởng niệm 30 táng 4, các chương trình yểm trợ cho sự đấu tranh cho tự do, dân chủ trong nước, tiếp đón các phái đoàn tranh đấu từ khắp nơi về thủ đô để vận đông chính trị cũng như xã hội.

  Các hội đoàn thì phải kể đến hội lâu năm và hoạt động liên tục nhất là Hội Người Việt Cao Niên, quy tụ nhiều tên tuổi, có những đóng góp mọi mặt cho cộng đồng.”