Header Ads

 • Breaking News

  Năm điểm chính của hội nghị thượng đỉnh G7

  Bình Phương /SGN


  Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima, Nhật Bản. Ảnh Michael Kappeler/picture alliance via Getty Images 

  Hội nghị thượng đỉnh nhóm bảy nước công nghiệp phát triển G7 đã kết thúc sau ba ngày làm việc, từ 19 đến 21 tháng Năm 2023 tại Hiroshima, miền tây Nhật Bản. Hiroshima là thành phố đầu tiên trên thế giới bị tấn công bằng bom nguyên tử vào tháng Tám 1945, nay là nơi hội họp của nguyên thủ các nước lớn vào lúc bóng ma chiến tranh nguyên tử đang đe dọa nhân loại với cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

  Ngoài các thành viên thông thường – Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh, Pháp, Đức, Ý, Canada và Liên minh châu Âu – hội nghị G7 năm nay mời nhiều lãnh đạo của các quốc gia khác, trong đó có Úc, Ấn Độ, Brazil, Indonesia, Hàn Quốc và Việt Nam. Nhưng điểm thu hút lớn nhất là sự xuất hiện của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

  Dưới đây là năm điểm rút ra từ sự kiện ngày 19-21 tháng 5:

  Zelensky nổi bật

  Sự xuất hiện trực tiếp không báo trước của Tổng thống Zelensky mang đến cho hội nghị Hiroshima một số khoảnh khắc sôi nổi nhất, khi ông phát biểu thay mặt cho một quốc gia đang bị đe dọa bằng vũ khí nguyên tử tại một thành phố biểu tượng cho sức hủy diệt của bom nguyên tử.

  Nhà lãnh đạo Ukraine đã tới hội nghị để kêu gọi một số nhà lãnh đạo có ảnh hưởng nhất thế giới tăng cường viện trợ quân sự cho đất nước ông để ngăn chặn cuộc xâm lược của Nga.