Header Ads

 • Breaking News

  Nguyễn Ngọc Chính - Điên Nặng vì… Điện


  Xin nói thêm cho rõ, “Điên” ở đây là “điên cái đầu” chứ không phải “điên khùng” theo nghĩa dùng hàng ngày. 

  Tin sét đánh ngang tai, “Ông Trùm” điện nhà nước thông báo sẽ tăng giá điện ngay giữa mùa nắng nóng gay gắt năm nay. Người dùng điện cả nước bỗng thấy mình bị hụt hẫng khi sinh hoạt hằng ngày vốn phải dựa vào điện từ nồi cơm cho đến giấc ngủ.

  Đại khái người dùng điện thuộc 3 thành phần chính:

  (1) người lao động với mức lương ba cọc ba đồng, ăn bữa trước lo bữa sau;
  (2) thành phần trung lưu tương đối dễ thở, có đồng ra đồng vào, và
  (3) quan chức nhà nước ăn hai đầu lương, “lương cứng” theo ngân sách cộng thêm “lương mềm” thu nhập từ ngoài xã hội.

  Theo kiểu phân loại này thì nhóm 1 và 2 sẽ bị “méo mặt” khi giá điện tăng. Theo lộ trình tăng giá, ngành điện sẽ hỗ trợ người dùng dưới 50 kWh/tháng, nhưng số người dùng 50 kWh/tháng là rất ít. Người ta kiến nghị nên sửa lại thành 100 kWh/tháng mới “hợp tình, hợp lý”.

  Nên chăng, ngành điện cũng cần “thiết kế nhảy bậc”, nghĩa là từ bậc 1 lên bậc 2 hẹp hơn những bậc cao, để qua đó hỗ trợ thiết thực cho những người thu nhập thấp, những người sử dụng điện dưới 200 kWh/tháng.

  Không cần phải “học tập chính trị” vì ai cũng biết tiết kiệm điện giúp tiết kiệm tài nguyên nước, rừng, bảo vệ môi trường. Đồng thời, lại nâng cao tinh thần chia sẻ trong cộng đồng.

  Hiểu đơn giản là tiết kiệm nguồn tài nguyên tạo ra điện. Và khi bạn dùng ít điện năng hơn, người khác sẽ có điện để sử dụng, không bị cắt điện những lúc cần thiết hoặc những ngày nắng nóng.

  Những biện pháp trước mắt đã được sử dụng nhưng không phải ai cũng đều làm được chỉ vì… không có tiền. 


  Thay bóng đèn chiếu sáng thành bóng đèn sợi đốt huỳnh quang vì huỳnh quang là thiết bị tiết kiệm điện hàng đầu, ít tiêu thụ điện năng hơn so với các loại bóng đèn khác mà tuổi thọ lại cao gấp 15 lần bóng đèn thông thường.

  Đèn LED có khả năng tiết kiệm khoảng 75% năng lượng và tuổi thọ cao gấp nhiều lần nếu so với đèn sợi đốt thông thường. Chính vì vậy, bạn nên thay thế toàn bộ bóng đèn sinh hoạt trong gia đình bằng đèn LED để tiết kiệm năng lượng điện.

  Đặc biệt trong nhà tắm và nhà vệ sinh, là nơi không sử dụng nhiều, nên có thể thay thế đèn LED với công suất thấp, khoảng 5W để chiếu sáng là đủ.

  Theo các chuyên gia, sẽ tiết kiệm được 350.000đ/năm khi tắt 2 bóng đèn sợi đốt 100W trong 2 giờ mỗi ngày. Đặc biệt, việc sử dụng bóng đèn LED sẽ tiết kiệm tới 70% chi phí tiền điện hàng tháng. 


  Có thể nói, nồi cơm điện là một thiết bị xuất hiện tại hầu hết mọi gia đình Việt Nam nhưng lại tiêu tốn điện năng không hề nhỏ. Người Việt thường nấu cơm quá sớm rồi lại duy trì chế độ "hâm nóng" (warm) trong thời gian dài trước khi ăn khiến lượng điện tiêu thụ tăng… không cần thiết.

  Thay vì như vậy, bạn chỉ nên nấu cơm trước bữa ăn khoảng 30 đến 45 phút. Sau khi cơm chín, ta sẽ cắt nguồn điện, như vậy sẽ tiết kiệm được một số tiền không hề nhỏ trong hóa đơn điện mỗi tháng. Ngày nào cũng phải ăn cơm nên nếu hiểu ra, số tiền phải chi cho việc “hâm nóng” cơm tính ra cũng không hề nhỏ!