Header Ads

 • Breaking News

  Nhìn Philippines “đu dây” giữa Mỹ và Trung Quốc

  Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (trái) hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Tòa Bạch Ốc ngày 1 tháng Năm 2023 về siết chặt thêm nữa quan hệ Mỹ-Philippines. Ảnh Alex Wong/Getty Images 

  Dựa vào Mỹ, chơi với Trung Quốc và vị thế của Philippines 

  Hiếu Chân/SGN
  01/5/2023

  Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. đã đến thủ đô Washington D.C. hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 1 tháng Năm 2023 vào lúc Trung Quốc thông báo muốn thảo luận với Manila về quyền đánh cá trên Biển Đông mà vài tuần trước Bắc Kinh đơn phương ra “lệnh cấm” bắt đầu cũng từ ngày 1 tháng Năm.

  Ông Marcos Jr. là tổng thống Philippines đầu tiên được Tổng thống Mỹ tiếp đón tại Tòa Bạch ốc trong hơn mười năm qua. Theo giới quan sát, củng cố quan hệ quốc phòng đã có từ lâu giữa hai nước sẽ là trọng tâm nổi bật trong chương trình nghị sự của hai nhà lãnh đạo vào lúc cả hai nước đều lo ngại trước các hành vi lấn lướt của Trung Quốc tại Biển Đông. 

  Trung Quốc dằn mặt

  Ông Marcos Jr. đến Washington chỉ vài ngày sau khi lực lượng tuần duyên nước này suýt va chạm với tàu hải cảnh Trung Quốc trên Biển Đông khi phía Trung Quốc chặn đường hai tàu Philippines tiếp tế hàng nhu yếu phẩm cho một đồn lính của họ trên Bãi Cỏ Rong (Second Thomas Shoal), chỉ cách Palawan 195 km, tức là trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines hôm 23 tháng Tư vừa qua. Trên tàu của Philippines có nhiều nhà báo quốc tế được Manila mời tham gia chuyến đi để tận mắt chứng kiến hành vi quấy rối của Bắc Kinh nên sự việc không thể che giấu được.

  Hành vi nguy hiểm của Trung Quốc được cho là “phản ứng dằn mặt” của Bắc Kinh sau khi Manila cho phép quân đội Mỹ được đóng quân ở chín căn cứ quân sự của Philippines, tăng từ năm căn cứ trước đây. Trong bốn căn cứ mới mà quân Mỹ được đồn trú có ba căn cứ ở phía bắc gần Đài Loan và một căn cứ ở phía đông nam gần quần đảo Trường Sa – hai điểm nóng nơi Trung Quốc thường xuyên đe dọa các nước láng giềng. 

  Trung Quốc cũng bực dọc với cuộc tập trận chung thường niên giữa quân đội Mỹ và Philippines đang diễn ra trên Biển Đông; năm nay cuộc tập trận được coi là lớn nhất xưa nay với 17,000 binh sĩ của hai nước tham gia.  

  Thực ra, những hành vi quấy nhiễu của Trung Quốc ở Biển Đông đã là chuyện thường ngày. Nhưng lần này Mỹ đã không chịu ngồi yên. Hôm thứ Bảy 29 tháng Tư, Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố kêu gọi Trung Quốc ngừng quấy rối các tàu Philippines ở Biển Đông và cam kết sát cánh với Philippines trong trường hợp binh sĩ, phi cơ, tàu thuyền của Philippines bị tấn công. “Chúng tôi kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt các hành vi khiêu khích và không an toàn,” tuyên bố nói.

  Biện pháp tốt nhất: Liên minh với Mỹ

  Trở lại với chuyến thăm Mỹ đang diễn ra của Tổng thống Ferdinand Marcos, Jr. mà đài Pháp RFI nhận định, cuộc họp thượng đỉnh song phương Marcos-Biden “sẽ đánh dấu một bước ngoặt mới trong quan hệ Mỹ-Philippines”. RFI cho biết, trước khi lên đường công du Hoa Kỳ, tổng thống Philippines đã khẳng định quyết tâm siết chặt thêm quan hệ với Mỹ về mọi mặt nhằm thúc đẩy các “lợi ích cốt lõi” của nước ông mà một trong những lợi ích đó là làm sao bảo vệ được các vùng lãnh thổ tại Biển Đông hiện đang bị Trung Quốc đòi chủ quyền và đe dọa.