Header Ads

 • Breaking News

  Đồng bằng sông Cửu Long trả một cái giá cao cho việc khai thác cát

  (Mekong Delta pays a high price from sang mining)

  Le Dinh Tuyen – Bình Yên Đông lược dịch

  Mekong Eye -1 May 2023  Sự cần thiết của cát để xây đường sá và hạ tầng cơ sở ở Viêt Nam gia tăng nhanh chóng với một vài giới hạn khi đất và nhà bị mất.


  ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG, VIỆT NAM (ĐBSCL) – Những dấu vết còn lại của Long Phú Thuận, một cù lao nhỏ trên sông Mekong trong tỉnh Đồng Tháp của Việt Nam chỉ còn thấy trong các bản đồ cũ.


  Hầu hết cù lao nhỏ thuộc về ông Lê Văn Phi, một nông dân 70 tuổi.  Ngược lại năm 1976, ông khám phá cùa lao và biến 0,4 hectares thành đất canh tác.  Ông trồng bắp, đậu nành và ớt trong mùa khô, và lúa trong mùa lũ.


  IMG-0108


  Sau nhiều năm trúng mùa liên tiếp, giá đất trên cù lao tăng vọt gấp 10 lần cao hơn đất canh tác ở trên bờ.  Điều nầy thuyết phục ông bán 7 hectares đất của ông trên bờ để mua 1 hectare khác trên cù lao.


  “Ai có thể ngờ, sau đó, họ cho phép khai thác quá nhiều cát và toàn thể cù lao bị sạt lở từ từ,” Phi vừa nói vừa thở dài.  “Khoảng năm 2012, người dân trong vùng thường cùng nhau để bắt những người khai thác cát bất hợp pháp và đánh nhau đến chảy máu.”


  “Rồi những người buôn lậu đó và một số lãnh đạo huyện bảo vệ cho họ đi tù.


  Ngay sau đó, chánh phủ ngưng việc khai thác cát bất hợp pháp ở trong làng, nhưng thay vào đó bắt đầu cấp giấy phép khai thác.


  Đến năm 2014, Long Phú Thuận biến mất.  Cái còn lại là tiếng gầm rú của máy móc khi những người khai thác cát tiếp tục xúc cát từ đáy sông.