Header Ads

 • Breaking News

  “Osin ngoại” ở Sài Gòn

  An Vui /SGN


  Minh họa của họa sĩ Khều về thế mạnh của người giúp việc ngoại so với người giúp việc nội 

  Giúp việc nhà là nghề không bao giờ sợ thiếu việc ở Sài Gòn. Thế nên, nhiều lao động Philippines đã sang Việt Nam giúp việc nhà và thu nhập của họ xấp xỉ từ $50 một giờ và trên dưới $1,000/tháng.

  Trong khi đó, giúp việc nhà người Việt (phụ nữ độ tuổi U50-U60) chỉ kiếm được 60,000 – 80,000 đồng/giờ ($2.5-$3.4) hoặc 7 – 8 triệu đồng/tháng ($297 – $340) khi ăn ở tại nhà chủ.

  Trước kia, người Philippines thường chỉ giúp việc nhà cho gia chủ ngoại quốc sinh sống ở Sài Gòn, nhưng giờ họ không kén chọn nữa vì nhiều nhà giàu Việt Nam đã tranh nhau chọn họ.

  Thống kê từ Dân Trí ngày 9 Tháng Năm 2023 cho biết mỗi năm, dân Sài Gòn cần khoảng 10,000 người giúp việc toàn thời gian và khoảng 40,000 người giúp việc theo giờ.

  Phường Thảo Điền, quận 2 (nay thuộc TP.Thủ Đức, Sài Gòn) có nhiều biệt thự của nhà giàu Việt lẫn ngoại quốc, nơi đầy đủ mọi dịch vụ và tiện ích hệt một thành phố thu nhỏ, giống Phú Mỹ Hưng bên quận 7.

  Cả Thảo Điền và Phú Mỹ Hưng đều có xóm trọ Osin ngoại (người Việt thường dùng tên Osin, một nhân vật trong phim Nhật Bản để gọi người giúp việc), nơi trú ngụ của người giúp việc ngoại, đa số đến từ Philippines.

  https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/05/19.5.23_Anh-1-640x480.jpg


  Caren đã có sáu năm giúp việc trong các gia đình Việt Nam – Ảnh: VnExpress 

  Cả Dân Trí ngày 9 Tháng Năm lẫn VnExpress ngày 18 Tháng Năm 2023 đều kể câu chuyện về Caren, một phụ nữ 43 tuổi người Philippines, đã sang Việt Nam tám năm để giúp việc nhà. Hai năm đầu Caren làm cho một gia chủ ngoại quốc, còn sáu năm nay Caren giúp việc cho nhà giàu Việt, bà thuê nhà ở chung với ba bạn đồng hương ở Thảo Điền chứ không ở lại nhà chủ.

  Lương tháng của Caren hơn 20 triệu đồng/tháng, trừ chi phí sinh hoạt bà cũng gửi được $500 về quê nhà cho chồng con.

  Mỗi ngày của Caren bắt đầu từ 5 giờ sáng, bà đi bộ 300m từ nhà trọ sang nhà chủ để chuẩn bị bữa sáng và cho đứa trẻ ba tuổi, con của chủ nhà đi học, sau đó về dọn dẹp nhà cửa, không bao gồm việc nấu ăn, vì gia chủ người Việt muốn tự nấu cho hợp khẩu vị.

  Thế nhưng ngoài việc đưa đón, giám sát đứa nhỏ ba tuổi, Caren còn là gia sư cho em bé như dạy tiếng Anh, hướng dẫn các kỹ năng sống như bảo vệ, chăm sóc cơ thể, những phép lịch sự tối thiểu và kèm bé học.

  Buổi tối trước khi bé đi ngủ, Caren còn phải đọc sách hoặc truyện tiếng Anh cho bé. Cuối tuần, bà đưa đứa trẻ đến khu vui chơi để giải trí.

  Theo Caren, lương giúp việc ở Việt Nam thấp hơn ở Philippines nhưng chủ người Việt không khe khắc, có tháng bà làm không đủ ngày, họ vẫn trả đủ lương, cộng thêm giá sinh hoạt ở Sài Gòn rẻ hơn Philippines nên bà dành dụm được nhiều hơn.