Header Ads

 • Breaking News

  Sự thật về nạn buôn người ở Việt Nam

  Ts. Phạm Đình Bá

  Anh Trần Văn Đông tường thuật trên trang Việt Nam Thời Báo về chín người Việt là nạn nhân buôn người bị thiệt mạng ở Trung Quốc. [1] Theo đó, tại thành phố Tịnh Tây, Bách Sắc  thuộc tỉnh Quảng Tây, miền nam Trung Quốc đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông làm 11 người, trong đó có 9 người mang quốc tịch Việt Nam, thiệt mạng. Đây là một vụ tai nạn giao thông liên quan đến những người vượt biên trái phép vào Trung Quốc.

  Những nạn nhân người Việt tử vong trong tai nạn xe lần này tìm cách vượt biên sang tỉnh Quảng Tây. Đây là một tỉnh tương đối nghèo ở Trung Quốc nhưng họ vẫn cam lòng tìm đến hòng thay đổi vận mệnh của bản thân và gia đình bằng cách bán sức lao động trong các nông trại hay nhà máy. Và việc vượt biên trái phép vẫn chưa hề dừng lại. [1]

  Ở bên ngoài, dự án Borgen ở Mỹ là một tổ chức phi lợi nhuận với mục đích làm việc để biến chống nghèo đói cùng cực trở thành trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Tác giả Minh-Ha La tường thuật trên trang mạng của dự án Borgen những sự thật về nạn buôn người ở Việt Nam. [2]

  Quốc gia xuất phát: Việt Nam là quốc gia xuất phát chủ yếu của nạn buôn người và cũng là quốc gia đến, chủ yếu đối với người di cư Campuchia. Chính phủ Việt Nam đã xác định được khoảng 7.500 nạn nhân của nạn buôn người từ năm 2012 đến 2017, với 80% nạn nhân đến từ các cộng đồng dân tộc thiểu số xa xôi. Các số liệu thống kê có sẵn có thể bị đánh giá thấp do thiếu hệ thống thu thập dữ liệu chính xác, cũng như việc nhiều nạn nhân trở về không sẵn lòng báo cáo việc bóc lột.

  Nạn nhân: Nạn nhân của nạn buôn người thường xuất thân từ gia đình nghèo, dễ bị tổn thương hoặc tan vỡ và thiếu giáo dục hoặc nhận thức về nạn buôn người. Những kẻ buôn người thường khai thác sự mong manh của những người này và tận dụng internet, sử dụng các trang web trò chơi và mạng xã hội để tiếp cận những người nhẹ dạ. Đàn ông cũng có thể lôi kéo phụ nữ và các cô gái trẻ vào các mối quan hệ để lấy lòng tin của họ. Sau đó, những người đàn ông này thuyết phục các nạn nhân chuyển ra nước ngoài, nơi họ bị buôn bán tình dục hoặc lao động cưỡng bức.

  Các ngành nghề: Đàn ông và phụ nữ bị buôn bán từ Việt Nam thường làm việc trong các lĩnh vực khai thác gỗ, xây dựng, khai thác mỏ, đánh bắt cá, nông nghiệp, khai khoáng và sản xuất. Người sử dụng lao động của những người lao động này chủ yếu ở Nhật Bản, Ăng-gô-la, Lào, Hàn Quốc và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Ngoài ra còn có một xu hướng ngày càng tăng của nạn buôn người đến các quốc gia xa hơn ở Trung Đông và Châu Âu. Gần đây, những kẻ buôn người đã gửi một lượng lớn người đến Vương quốc Anh để làm việc trong các trang trại cần sa.

  Trẻ em: Những kẻ buôn người ép buộc trẻ em từ 6 tuổi làm việc trong các nhà máy may mặc trong điều kiện bóc lột. Trong nước, họ có thể bắt trẻ em đi ăn xin, bán vé số hoặc bán hàng rong ở các khu đô thị. Các báo cáo cũng cho thấy sự gia tăng tổng thể về số lượng trẻ em bị buôn bán và bóc lột tình dục do nhu cầu cao ở Việt Nam.

  Du lịch tình dục trẻ em: Việt Nam đang trở thành điểm đến phổ biến của du lịch tình dục trẻ em, thu hút thủ phạm từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Châu Âu và Hoa Kỳ. Nhu cầu ngày càng tăng này đã làm gia tăng các vụ buôn bán trẻ em. Một nghiên cứu đã ước tính rằng 5,6 phần trăm trẻ em ở Việt Nam đã từng có kinh nghiệm liên quan đến buôn bán trẻ em. 

  Mại dâm và nô lệ với hứa hẹn giả dối về công việc làm giúp việc gia đình: Một tỷ lệ lớn phụ nữ và trẻ em Việt Nam làm việc trong môi trường mại dâm hoặc nô lệ cưỡng bức thông qua các cơ hội hứa hẹn lừa đảo về việc làm hoặc môi giới hôn nhân. Những kẻ buôn người thường bán họ ở biên giới, sau đó vận chuyển họ đến Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc và Singapore để bóc lột thể xác và tình dục.

  Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh (Blue Dragon): Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh, hay Rồng Xanh, là một tổ chức phi chính phủ giải quyết vấn nạn buôn người ở Việt Nam. Tổ chức nầy tập trung vào các trường hợp lao động trẻ em cưỡng bức cũng như buôn bán để bóc lột tình dục phụ nữ và trẻ em gái Việt. Tổ chức này đã giải cứu và trợ giúp khoảng 130 phụ nữ và trẻ em hàng năm khỏi nạn bóc lột sức lao động và buôn bán tình dục. Họ cũng cung cấp đào tạo cho cảnh sát, bộ đội biên phòng và các quan chức về quyền trẻ em và chống buôn bán người.

  Ngôi nhà Bình yên (The Peace House): Trung tâm Phụ nữ và Phát triển Việt Nam (Vietnamese Center for Women and Development) quản lý Ngôi nhà Bình yên để cung cấp hỗ trợ cho các nạn nhân bị bạo hành gia đình hoặc buôn bán người. Trung tâm cung cấp nơi trú ẩn, tư vấn, giáo dục và đào tạo nghề cho phụ nữ và trẻ em, cũng như tổ chức các chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng về bình đẳng giới và buôn bán người. Kể từ khi khai trương, cơ sở Ngôi nhà Bình yên đã cung cấp nơi trú ẩn cho hơn 1.200 nạn nhân và giúp hơn 1.100 người tái hòa nhập xã hội.

  Mong muốn có một cuộc sống giá trị và chất lượng hơn của nhiều người Việt đã đẩy họ vào tay những kẻ buôn người, khiến họ bị bóc lột về thể xác và tình dục ở nước ngoài. Những người này ban đầu thường là nạn nhân của nghèo đói, dễ bị tổn thương và tuyệt vọng.

  Nguồn:

  1. VNTB - Trần Văn Đông. 9 Nạn nhân buôn người bị thiệt mạng ở Trung Quốc. 24/05/2023; Available from: https://vietnamthoibao.org/vntb-9-nan-nhan-buon-nguoi-bi-thiet-mang-o-trung-quoc/.

  2. The Borgen Project - Minh-Ha La. 10 facts about human trafficking in Vietnam. Accessed 24/05/2023; Available from: https://borgenproject.org/10-facts-about-human-trafficking-in-vietnam/.


  Không có nhận xét nào