Header Ads

 • Breaking News

  Thị trấn lịch sử ở Lào nghẹt thở trong khói mù độc hại

  (Historical town in Laos chokes under a toxic haze)


  Anton L. Delgado and Beatrice Siviero – Bình Yên Đông lược dịch


  Mekong Eye – 27 April 2023
  Ô nhiễm không khí chung quanh Luang Prabang lên đến mức đôc hai sau mùa đốt đồng dài bất thường. [Ảnh: Anton L. Delgado]


  Luang Prabang, một trong những thị trấn du lịch quan trọng nhất ở Lào, bị ô nhiễm không khí ở mức độ cao trong mùa nầy, mà những người chủ doanh nghiệp nói đã ngăn cản du khách.


  LUANG PRABANG, LAOS – Bao phủ bởi một màn khói mù dày đặc, chỉ thấy phía bên kia bờ sông Mekong lờ mờ bằng mắt trần.


  Ở thị trấn lịch sử Luang Prabang của Lào, ô nhiễm không khí độc hại che mờ những bãi cát của Mekong và xóa đi núi non ở chung quanh.


  Những người địa phương thức trắng đêm nheo mắt vì khói mù hy vọng mưa sẽ tẩy sạch không khí độc hại trước lễ hội Năm Mới của Lào nhưng thay vì nước, chỉ có tro từ trên trời rơi xuống.


  Kỹ thuật nông nghiệp truyền thống ở Lào dựa vào việc đốt gốc rạ, thường bị cáo buộc làm ô nhiễm không khí.  Map-2-1024x1024


  Nguồn: Mapbox


  “Chúng tôi mất vài ngày ở trong phòng của khách sạn vì không thể thở ở bên ngoài.  Thật khủng khiếp,” Fenya Elzenhar, một du khách người Đức, nói.  “Chúng tôi đến đây để thụ hưởng thiên nhiên, nhưng chúng tôi không thể nhìn cây cối trước mặt vì khói mù.”


  Khói mù ở Đông Nam Á (ĐNA) đang trở thành một đe dọa chết người cho các quốc gia trên khắp vùng, với Lào và vài làng giềng Mekong đang cố gắng thực hiện những bước đầu tiên để đương đầu với vấn đề.


  Theo sau một mùa đốt đồng dài bất thường trong năm nay, cuối tháng 3 và đầu tháng 4, trang mạng Chỉ số Phẩm chất Không khí (AQI) báo cáo mức ô nhiễm không khí đôc hại trên khắp Lào khiến cho cư dân và chuyên viên phản đối kịch liệt.  500+ AQI chẳng bao lâu trở thành một đe doa quan trọng cho sứ khỏe công cộng và du lịch.


  Sau một mùa đốt đồng dài bất thường trong năm nay, các chỉ số phẩm chất không khí toàn cầu ghi nhận mức ô nhiễm không khí độc hại ở Lào.  Khói mù màu cam đã bao trùm Luang Prabang khiến cho người địa phương phải trốn trong nhà, du khách hủy bỏ các kế hoạch di chuyển và chủ doanh nghiệp phải tìm nguồn thu nhập thay thế.