Header Ads

 • Breaking News

  Thời sự đó đây ngày Thứ ba 02 tháng 5 năm 2023

  Võ Thái Hà tổng hợp

  Biden bảo đảm với Marcos Jr. sự yểm trợ “không gì lay chuyển” của Mỹ với Philippines

  02/5/2023


  Tổng thống Mỹ Joe Biden (P) đón tiếp đồng nhiệm Philippines Ferdinand Marcos Jr. tại Nhà Trắng, Washington, ngày 01/05/2023. AP - Brendan Smialowski 

  Thanh Phương /RFI

  Khi tiếp tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tại Nhà Trắng hôm qua, 01/05/2023, tổng thống Joe Biden đã tuyên bố bảo đảm sự yểm trợ “không gì lay chuyển” của Washington với Manila, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Trung Quốc.  

  Theo hãng tin AFP, hôm qua, tổng thống Marcos Jr. và phu nhân đã được đón tiếp long trọng hơn một chút so với phần lớn các vị nguyên thủ quốc gia mà tổng thống Hoa Kỳ tiếp ở Nhà Trắng. 

  Trước khi hội đàm song phương, hai vị tổng thống đã phát biểu vài câu trước báo chí. Ông Joe Biden nhấn mạnh đến “cam kết không gì lay chuyển của Hoa Kỳ trong việc bảo vệ Philippines, kể cả tại khu vực Biển Đông”, đồng thời ông hứa sẽ “hỗ trợ việc hiện đại hóa quân đội Philippines”. Hoa Kỳ đặc biệt dự trù chuyển các phi cơ quân sự đến Philippines và giúp Manila tăng cường đội máy bay chiến đấu. 

  Về phần tổng thống Marcos Jr., ông cho rằng Philippines ở trong một khu vực mà nay trở nên “phức tạp hơn” về mặt địa chính trị, cho nên Manila phải hướng về quốc gia duy nhất đã ký hiệp ước phòng thủ chung với Philippines, đó là Hoa Kỳ. 

  Tuy không nêu đích danh, nhưng rõ ràng cả hai tổng thống Mỹ và Philippines đều nghĩ đến Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng trên Biển Đông gia tăng trong thời gian gần đây. Vụ mới nhất xảy ra hôm 23/04 vừa qua, khi các tàu của Trung Quốc và của Philippines suýt nữa đã đụng nhau trên biển tại khu vực cách đảo Palawan của Philippines khoảng 200 km. 

  Sau khi đắc cử tổng thống, ông Ferdinand Marcos Jr. thi hành một chính sách ngoại giao theo hướng giữ quan hệ cân bằng giữa Philippines với hai cường quốc Mỹ Trung. Trước khi đi thăm Hoa Kỳ, tháng 1 năm nay, ông đã đến Bắc Kinh với lời hứa Philippines sẽ là “bạn với mọi người, không là kẻ thù của bất cứ ai”. 

  Nhưng Washington hy vọng là với căng thẳng gia tăng ở Biển Đông, Manila sẽ nghiêng về phía Mỹ nhiều hơn. Quân đội của Hoa Kỳ và Philippines vừa kết thúc đợt tập trận chung lớn nhất từ trước đến nay ở vùng Biển Đông. Manila cũng vừa cho phép quân đội Mỹ sử dụng thêm 4 căn cứ quân sự của Philippines, trong đó có những căn cứ nằm không xa Đài Loan. 

  Theo AFP, hôm qua, ông John Kirby, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng, cho biết Hoa Kỳ bảo đảm việc sử dụng các căn cứ nói trên “sẽ có sự phối hợp và hợp tác hoàn toàn với chính quyền Philippines”.

  Trong cơn bão tài chính ở Phố Wall, Morgan Stanley lên kế hoạch cắt giảm 3,000 việc làm

  https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/05/ntdvn_gettyimages-1234662609.jpg


  Cảnh bên ngoài Trụ sở Morgan Stanley tại 1585 Broadway ở Quảng trường Thời đại ở Thành phố New York, Mỹ, vào tháng 07/2021. (Ảnh: Gabriel Pevide / Getty Images cho Morgan Stanley) 

  Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley đang lên kế hoạch cắt giảm 3.000 việc làm vào cuối tháng 6/2023 trong bối cảnh các giao dịch tài chính ở Phố Wall sụt giảm, cơn bão khủng hoảng ngân hàng đang manh nha khiến 4 NHTM Hoa Kỳ sụp đổ, các sản phẩm đầu tư dài hạn bắt đầu ghi nhận thua lỗ do lãi suất tăng cao.

  Theo Financial Times, Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley, với tổng tài sản 1.180 tỷ USD, một trong tám ngân hàng lớn có tầm ảnh hưởng trọng yếu toàn cầu của Mỹ, đang lên kế hoạch cắt giảm 3.000 việc làm.

  Ngân hàng Morgan Stanley được thành lập năm 1935 bởi cháu trai của J.P Morgan là Henry Morgan. JP Morgan (ông của Henry Morgan) sở hữu và vận hành JPMorgan Chase; ngân hàng vừa mua lại First Republic Bank ngày hôm qua. Theo truyền thông Hoa Kỳ, Morgan Stanley là một ngân hàng đầu tư độc lập và hiện không có bất kỳ mối quan hệ nào với J.P. Morgan.

  Morgan nằm trong nhóm 13 gia tộc giầu có nhất thế giới, nắm giữ huyết mạch tài chính không chỉ ở Mỹ mà còn ở quy mô toàn cầu.

  Hãng tin đã trích nguồn tin quen thuộc từ Morgan Stanley cho biết các nhà quản lý cấp cao của ngân hàng đang nhắm đến việc cắt giảm thêm 5% nhân viên. Nhóm nhân viên không bị cắt giảm việc làm là những người thuộc bộ phận quản lý tài sản được đánh gia cao của Morgan Stanley .

  Cắt giảm việc làm sẽ được áp dụng rộng rãi trên toàn bộ phần còn lại của ngân hàng, tổng nhân viên hiện có của Morgan Stanley là 82.000 nhân viên. Bộ phận ngân hàng đầu tư và chứng khoán dự kiến sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn so với các bộ phận khác.

  Đây là đợt cắt giảm việc làm lần thứ hai của Morgan Stanley trong 6 tháng gần đây. Tháng 12/2022, ngân hàng này đã sa thải 1.200 nhân viên.

  Không chỉ Morgan Stanley, làn sóng sa thải ở Phố Wall đã bắt đầu trong 6 tháng qua khi các thị trường tài sản tài chính lao dốc; một số thị trường đầu cơ đã vỡ trong khi các thị trường đầu tư tài chính ghi nhận lỗ do lãi suất tăng cao. Làn sóng này đã bào mòn lợi nhuận của các ngân hàng thương mại lớn và thậm chí gây ra phá sản 4 ngân hàng thương mại cỡ vừa và nhỏ của Mỹ. Trên thế giới, ngân hàng nằm trong danh sách 30 ngân hàng có tầm ảnh hưởng trọng yếu toàn cầu G-SIPs là Credit Suisse cũng bị phá sản, buộc phải bán lại cho người đồng hương UBS với giá 3 tỷ USD.

  Trước thực trạng kinh tế suy thoái, các khoản đầu cơ và đầu tư sụt giảm giá vì lãi suất tăng, cung tiền thu hẹp, các hoạt động phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng cũng như hoạt động sáp nhập và mua lại đã cạn kiệt. Năm 2023, thị trường chứng khoán toàn cầu chứng kiến một năm giao dịch tài chính toàn cầu yếu nhất trong một thập kỷ, theo Financial Times.

  Bối cảnh ngày hoàn toàn đi ngược lại với giai đoạn Đại dịch Covid-19 trước đó, khi tiền lãi suất thấp tràn ngập thị trường, hoạt động đầu cơ, đầu tư liều lĩnh bùng nổ; các tổ chức tài chính đã vội vã thuê nhân viên nhiều hơn mức họ cần. Một lượng lớn nhân viên đã trở nên dư thừa khi điều kiện thị trường tài chính thắt chặt.

  Giám đốc điều hành James Gorman của Morgan Stanley đã cảnh báo vào tháng trước rằng các hoạt động ngân hàng đầu tư “vẫn rất trầm lắng” và dự đoán doanh thu có thể không phục hồi cho đến năm 2024. Lợi nhuận quý đầu tiên của ngân hàng đã giảm năm thứ năm so với cùng kỳ năm ngoái. Gorman đã giảm 10% lương cho năm 2022, phản ánh hiệu suất hoạt động yếu hơn của công ty so với năm 2021.

  Định chế quản lý tài sản Lazard cho biết vào tuần trước rằng họ có kế hoạch cắt giảm 10% nhân viên và ngân hàng đầu tư Goldman Sachs tuyên bố sẽ cắt giảm 3.200 việc làm vào tháng 1/2023; những đợt cắt giảm đó chiếm khoảng 6,5% nhân viên của Goldman.

  Citigroup, Bank of America và Wells Fargo cũng lần lượt cắt giảm nhiều lao động. Không chỉ ngành tài chính, các công ty luật ở Mỹ cũng liên tiếp cắt giảm việc làm, trong đó có Kirkland & Ellis, và các công ty kiểm toán Big Four….

  Quang Nhật tổng hợp

  Báo cáo: Tin tặc đánh cắp tiền Cơ quan An ninh liên bang Nga chuyển tiền cho Ukraina

  Liên Thành