Header Ads

 • Breaking News

  Thời sự đó đây ngày Thứ ba 09 tháng 5 năm 2023

  Võ Thái Hà tổng hợp

  Tàu dân quân Trung Quốc vào vùng tập trận của Ấn Độ-ASEAN ở Biển Đông 

  09/05/2023 


  Reuters   Các tàu của lực lượng dân quân biển Trung Quốc ở Biển Đông. 

  Các tàu của lực lượng dân quân biển Trung Quốc đã tiếp cận một khu vực mà hải quân Ấn Độ và các nước ASEAN đang tập trận ở Biển Đông, hai nguồn tin Ấn Độ cho biết ngày 8/5.

  Một chuyên gia độc lập tại Việt Nam cho rằng Bắc Kinh dường như đang sử dụng lực lượng dân quân để đe dọa và phá rối cuộc tập trận hải quân này.

  Bắc Kinh không trả lời các câu hỏi của Reuters về vụ việc bị cáo buộc và động cơ.

  Chính phủ Ấn Độ và Việt Nam từ chối bình luận.

  Giai đoạn hai ngày trên biển của Cuộc tập trận hàng hải ASEAN-Ấn Độ (AIME 2023) bắt đầu hôm 7/5 với sự tham gia của các tàu hải quân và máy bay từ Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Indonesia và Brunei.

  Các nguồn tin Ấn Độ cho biết họ đang ở trong Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam thì các tàu Trung Quốc di chuyển về phía họ. Tuy nhiên, các tàu dân quân và tàu hải quân đã vượt qua nhau mà không có bất kỳ sự đối đầu nào, họ nói.

  Nhà chức trách Ấn Độ đang theo dõi hoạt động của ít nhất 5 tàu dân quân, theo các nguồn tin, những người không muốn tiết lộ danh tính vì họ không được phép nói chuyện với giới truyền thông.

  Họ cho biết một tàu nghiên cứu của Trung Quốc cũng đang đi theo những chiếc tàu này tới cùng khu vực.

  Ông Ray Powell, người đứng đầu Dự án Myoushu trên Biển Đông tại Đại học Stanford, cho biết những chiếc tàu này thuộc hạm đội dân quân Qiong Sansha Yu trong khu vực.

  Lực lượng dân quân như vậy bao gồm các tàu đánh cá thương mại phối hợp với chính quyền Trung Quốc vì các mục tiêu chính trị ở Biển Đông. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc trong quá khứ đã bác bỏ sự tồn tại của bất kỳ lực lượng dân quân nào như vậy.

  Bà Vân Phạm, quản lý của Sáng kiến Đại sử ký Biển Đông (SCSCI), một tổ chức phi lợi nhuận độc lập giám sát dữ liệu theo dõi tàu thuyền, cho biết đây không phải là lần đầu tiên “cái gọi là tàu cá” của Trung Quốc xuất hiện và đe dọa tàu chiến của các nước khác.

  “Vì vậy, có khả năng cuộc tập trận đã bị gián đoạn... mô hình đã bị phá vỡ và một số tàu phải thay đổi hướng đi”, bà nói với Reuters.

  Bà Phạm cho biết tàu nghiên cứu Trung Quốc Xiang Yang Hong 10 có lúc đã tiến gần đến một tàu chiến Việt Nam trong khoảng cách 10 dặm.

  Đây là cuộc tập trận hàng hải ASEAN-Ấn Độ đầu tiên (AIME-2023) và được hải quân Ấn Độ và Singapore đồng tổ chức.

  Một số nước láng giềng ven biển của Trung Quốc đã cáo buộc nước này sử dụng các tàu công vụ và dân quân để quấy rối và đe dọa các tàu đánh cá và tàu quân sự của họ ở Biển Đông.

  Trung Quốc trong nhiều năm đã tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ Biển Đông và rất nhạy cảm với sự hiện diện của quân đội các nước khác trong khu vực.

  Quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc cũng xuống dốc kể từ sau cuộc đụng độ giữa quân đội của họ ở dãy Himalaya vào năm 2020 khiến 24 binh sĩ thiệt mạng.

  Canada trục xuất nhà ngoại giao Trung Quốc là’ vì đe dọa gia đình nghị sĩ

  Liên Thành

  https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/05/anh-man-hinh-2023-05-09-luc-1155-copy-700x366.jpg

  Ngoại trưởng Canada Melanie Joly. (Ảnh: Presse Canadienne). 

  Nhà ngoại giao Trung Quốc Zhao Wei, người được cho là có liên quan đến việc nhắm mục tiêu vào nghị sĩ Đảng Bảo thủ Michael Chong và đe dọa các thành viên gia đình ông ở Hồng Kông, đã bị Bộ trưởng Ngoại giao Canada Mélanie Joly tuyên bố là nhân vật không được hoan nghênh.

  Trong tuyên bố hôm 8/5, Ngoại trưởng Joly cho biết:

  “Tôi đã nói rõ: chúng tôi sẽ không tha thứ cho bất kỳ hình thức can thiệp nào của nước ngoài vào công việc nội bộ của chúng tôi. Các nhà ngoại giao ở Canada đã được cảnh báo rằng nếu họ tham gia vào loại hành vi này, họ sẽ bị đuổi về nước”.

  Bà Joly cũng nhấn mạnh quyết định đã được đưa ra sau khi “cân nhắc cẩn thận tất cả các yếu tố liên quan”.

  Trước đó, theo tờ Da Yi Yuan, Ngoại trưởng Joly nói với ủy ban đối ngoại của Hạ viện vào ngày 4 tháng 5 rằng cơ quan của bà đang đánh giá hậu quả của việc thực hiện bước đi như vậy, đặc biệt là do các hành động trước đây của Bắc Kinh trong trường hợp của giám đốc điều hành Huawei, bà Mạnh Vãn Châu.

  Để trả đũa việc Canada tôn trọng nghĩa vụ pháp lý của mình đối với Hoa Kỳ bằng cách quản thúc tại gia bà Mạnh, người bị buộc tội lừa đảo, chính quyền Trung Quốc đã tùy tiện giam giữ công dân Canada Michael Kovrig và Michael Spavor trong hơn 1.000 ngày, từ tháng 12 năm 2018 đến tháng 9 năm 2021 .

  Trong một tuyên bố được đưa ra để đáp lại quyết định của Canada vào ngày 8 tháng 5, Đại sứ quán Trung Quốc nói bóng gió rằng họ sẽ trả đũa những “hành động khiêu khích” và rằng Bắc Kinh sẽ “chơi theo từng bước cho đến cùng”.

  Tờ Globe and Mail đưa tin vào ngày 1 tháng 5 rằng, theo một nguồn tin an ninh quốc gia, một cơ quan gián điệp Trung Quốc và nhà ngoại giao Trung Quốc Zhao Wei đã nhắm mục tiêu Nghị sĩ Chong vào năm 2021 vì ông ấy vận động cho nhân quyền ở Trung Quốc.

  Zhao, một viên chức lãnh sự ở Toronto, đã được một nguồn tin an ninh quốc gia mô tả là một “nhân viên tình báo bị tình nghi”.

  Nga chào mừng Ngày Chiến thắng dù không có chiến thắng nào

  Vào thứ Ba, Nga sẽ kỉ niệm Ngày Chiến thắng bằng cuộc duyệt binh truyền thống trên Quảng trường Đỏ. Sự kiện năm nay sẽ có phần khác thường vì vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào Điện Kremlin gần đây, vốn bị Nga coi là âm mưu ám sát tổng thống Putin. Diễu binh cũng đã bị hủy bỏ ở khoảng một chục khu vực khác của Nga.

  Cuộc duyệt binh chính ở Moscow sẽ được thu nhỏ, vì phần lớn quân đội và khí tài đều đang được triển khai ở Ukraine. Ngoài ra là sự vắng mặt của các chức sắc nước ngoài — đến thứ Hai, chỉ có tổng thống Armenia, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan xác nhận tham dự.

  Cuộc diễu binh cũng sẽ diễn ra mà không có bất kỳ chiến thắng nào gần đây trên mặt trận. Tại Ukraine, dù quân đội Nga sắp khép lại 10 tháng đẫm máu ở Bakhmut, phía Ukraine vẫn tiếp tục giữ một phần phía tây của thành phố này, vốn không có nhiều ý nghĩa chiến lược. Tướng chỉ huy Oleksandr Syrsky cho biết ông đã yêu cầu lực lượng của mình phải ngăn cản Vladimir Putin có được chiến thắng trong Ngày Chiến thắng.

  Mỹ căng thẳng về vấn đề trần nợ công

  Tổng thống Joe Biden sẽ tiếp Kevin McCarthy, chủ tịch Hạ viện Mỹ, vào thứ Ba để tìm cách ngăn chính phủ vỡ nợ. Ông Biden muốn tăng trần nợ — một giới hạn theo luật định đối với số tiền mà chính phủ liên bang có thể vay — từ mức 31,4 nghìn tỷ đô la hiện tại. Ngược lại, các đảng viên Cộng hòa đang khăng khăng yêu cầu ông Biden phải đồng ý với các yêu sách cắt giảm chi tiêu. Được biết bộ trưởng tài chính Janet Yellen đã cảnh báo về một “thảm họa” trần nợ, vì nếu không có giải pháp chính trị, chính phủ sẽ cạn tiền trước ngày 1 tháng 6.

  Các thị trường, vốn đã quen với những cuộc đối đầu hàng nghìn tỷ đô la thường xuyên diễn ra ở Washington, cũng đang cho thấy một số dấu hiệu lo lắng. Lợi suất trái phiếu kho bạc một tháng đang tăng lên. Các nhà kinh tế của Nhà Trắng cảnh báo ngay cả “vỡ nợ ngắn hạn” cũng đủ sức làm giảm 0,6% GDP hàng năm; còn vỡ nợ kéo dài sẽ gây thiệt hại 6,1% GDP và đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

  ASEAN bất đồng về vấn đề Myanmar

  Trong hai năm qua, cuộc nội chiến ở Myanmar đã cướp đi sinh mạng của khoảng 30.000 người và khiến 2 triệu người bị mất nhà cửa. Hồi tháng 4, hơn 170 người đã thiệt mạng trong một trong những cuộc không kích đẫm máu nhất kể từ đầu cuộc nội chiến. Nhưng các nước láng giềng của Myanmar không thể thống nhất về cách chấm dứt xung đột. Sự chia rẽ quan điểm này sẽ phủ bóng đen lên hội nghị thượng đỉnh ASEAN vào thứ Ba tại Labuan Bajo, một thị trấn đánh cá trên đảo Flores của Indonesia.

  Các nhà lãnh đạo của một số quốc gia, bao gồm Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam, ủng hộ việc giao tiếp nhiều hơn với các tướng lĩnh cầm quyền của Myanmar. Nhưng các nước khác muốn cô lập họ. Chính quyền quân sự đã bị cấm tham dự các hội nghị thượng đỉnh ASEAN trong khi chờ tiến bộ đạt được trong một kế hoạch hòa bình danh nghĩa — một lệnh trừng phạt khá nghiêm khắc đối với một tổ chức chủ trương hòa hợp khu vực. Hồi tháng 2, tổng thống Joko Widodo của Indonesia đã nói ASEAN sẽ không bị chính quyền quân sự “bắt làm con tin.” Indonesia sẽ sớm cử một vị tướng của riêng mình đến Myanmar để hội đàm song phương. Nhưng một nỗ lực nghiêm túc để chấm dứt sự đau khổ của đất nước dường như còn xa vời.


  Hoa Kỳ: Các công ty công nghệ thông báo sa thải hàng loạt trong bối cảnh kinh tế khó khăn 

  Tác giả Frank Fang 


  09/5/2023