Header Ads

 • Breaking News

  Thời sự đó đây ngày Thứ hai 22 tháng 5 năm 2023

  Võ Thái Hà tổng hợp

  Đàm phán trần nợ ở Washington bước vào những ngày cuối

  Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy nói đàm phán nâng trần nợ giữa ông và tổng thống Joe Biden sẽ tiếp tục vào thứ Hai. Hai nhà lãnh đạo đã nói chuyện qua điện thoại sau khi ông Biden gọi các yêu cầu của đảng Cộng hòa — bao gồm mạnh tay cắt giảm chi tiêu — là “không thể chấp nhận được” tại một cuộc họp báo sau hội nghị G7 ở Nhật Bản. Đàm phán đang ngày càng nóng lên trong những ngày gần đây.

  Khi rời hội nghị thượng đỉnh G7 ở Nhật Bản vào Chủ nhật, tổng thống Joe Biden kỳ vọng đạt được một thỏa thuận trần nợ khi về tới Washington. Nhưng ông có vẻ sẽ hạ cánh ngay giữa các cuộc đàm phán căng thẳng.

  Phe Cộng hòa đang thúc ép mạnh tay cắt giảm chi tiêu, và chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đứng dưới áp lực phải làm vậy để duy trì đoàn kết trong nội bộ đảng. Trong khi đó, phe Dân chủ phản đối và những người cấp tiến trong đảng đã cảnh báo là sẽ từ chối bất kỳ thỏa thuận nào từ chính quyền Biden mà họ coi là sự đầu hàng áp lực của phe Cộng hoà.

  Trong khi đó, bộ tài chính Mỹ sẽ xài hết số tiền dự phòng ngay sau ngày 1 tháng 6, đặt ra một khung thời gian ngắn ngủi cho các chính trị gia. Một kịch bản không có thỏa thuận — có thể gây ra tình trạng vỡ nợ ở Mỹ và thảm hoạ cho thị trường toàn cầu — là điều không tưởng, nhưng bất kỳ ai theo dõi sát sao các cuộc đàm phán gần đây đều thấy khó có thể bỏ qua nó.

  Trung Quốc triệu tập đại sứ Nhật Bản để phản đối hành động của G7

  https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/05/ntdvn_1-47vv.jpeg

  Reutersdẫn một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm Chủ Nhật (21/5) cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tôn Vệ Đông (Sun Weidong) đã triệu tập đại sứ Nhật Bản tại Bắc Kinh để gửi phản đối chính thức về “những vấn đề liên quan đến Trung Quốc có chiều hướng bị thổi phồng” tại hội nghị thượng đỉnh G7 vào cuối tuần qua ở Hiroshima, Nhật Bản.

  Ông Tôn nói Nhật Bản đã phối hợp với các quốc gia khác tại hội nghị G7 “trong các hành động và tuyên bố chung…nhằm bôi nhọ và tấn công Trung Quốc, can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, vi phạm các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và vi phạm tinh thần của bốn văn kiện chính trị giữa Trung Quốc và Nhật Bản”. Bốn văn kiện chính trị mà ông Tôn đề cập là nằm trong Tuyên bố chung Trung Quốc – Nhật Bản năm 1972.

  Ông Tôn nói những hành động của Nhật Bản đã gây tổn hại cho chủ quyền, an ninh và những lợi ích phát triển của Trung Quốc. Ông nhấn mạnh Trung Quốc “cực kỳ bất bình và cực lực phản đối” những hành động đó của Nhật Bản.

  “Nhật Bản nên sửa lại nhận thức về Trung Quốc, nắm lấy chiến lược tự chủ chiến lược, tuân thủ các nguyên tắc của bốn văn kiện chính trị giữa Trung Quốc và Nhật Bản và thực sự thúc đẩy phát triển ổn định mối quan hệ song phương với thái độ mang tính xây dựng”, ông Tôn nói.

  Cũng theo Reuters, Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh Quốc trước đó đã yêu cầu London hãy chấm dứt vu khống và bôi nhọ Trung Quốc để tránh gây tổn hại thêm nữa cho mối quan hệ Trung Quốc – Anh Quốc.

  Hải Đăng

  Thái Bình Dương trở thành điểm nóng địa chính trị

  Lãnh đạo của ít nhất 14 quốc gia Thái Bình Dương sẽ tề tựu về Papua New Guinea vào thứ Hai để tham dự hai cuộc họp riêng biệt: một với Antony Blinken, ngoại trưởng Mỹ, và một với Narendra Modi, thủ tướng Ấn Độ. Hai cuộc tiếp xúc này là dấu hiệu cho thấy tầm quan trọng chiến lược gia tăng của khu vực.

  Thái Bình Dương ngày càng trở thành tâm điểm trong cuộc cạnh tranh quyền lực Mỹ-Trung. Trung Quốc đã sử dụng viện trợ và đầu tư để gia tăng ảnh hưởng trong thập niên qua; còn Mỹ chủ yếu ngó lơ. Nhưng rồi Mỹ bị dội gáo nước lạnh hồi năm 2022 khi Trung Quốc đạt được thỏa thuận an ninh với Quần đảo Solomon, và kể từ đó đã cố gắng bắt kịp.

  Giờ đây, Mỹ dự kiến ký một hiệp ước quốc phòng với Papua New Guinea, được đồn đại là sẽ cho Washington quyền tiếp cận các vùng biển, không phận và căn cứ quân sự của nước này. Nhiều người dân đảo Thái Bình Dương phản đối: họ sợ quân sự hóa và không thích nhìn quê hương bị kẹt trong cuộc đấu của các siêu cường.

  Anh và Thuỵ Sĩ đàm phán hiệp định thương mại

  Đàm phán bắt đầu tại London vào thứ Hai về một hiệp định thương mại tự do hậu Brexit giữa Anh và Thụy Sĩ. Cơ chế hiện tại được ký từ năm 2019 và sao chép các thỏa thuận từng phần của Thuỵ Sĩ với EU. Các thỏa thuận sau đó đã bổ sung thêm sự linh hoạt cho thương mại giữa hai nước và cung cấp các tiêu chuẩn chung cho một số hàng hóa.

  Thụy Sĩ là thị trường lớn thứ tư của Anh, sau EU, Mỹ và Trung Quốc. Ở mức 33 tỷ bảng (41 tỷ đô la) vào năm ngoái, nhập khẩu của Thuỵ Sĩ chiếm tới 4,1% hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu của Anh. Con số này cao gấp ba lần so với Úc, nước đã ký với Anh một thỏa thuận thương mại tự do được nhiều người ủng hộ hồi năm 2021. Sau khi thỏa thuận Anh-Úc có hiệu lực trong tháng này, nó được dự báo chỉ giúp GDP Anh tăng 0,08% cho tới năm 2035.

  Hầu hết hàng hóa trao đổi giữa Anh và Thụy Sĩ hiện nay đã không phải chịu thuế. Do đó, những lợi ích tiềm năng của hiệp định mới sẽ chủ yếu là trong lĩnh vực dịch vụ, đặc biệt là tài chính, thế mạnh của cả hai nước. Trong các phiên đàm phán, người Anh cũng có thể tìm kiếm lời khuyên về các vấn đề với EU, điều người Thụy Sĩ có nhiều kinh nghiệm.

  Thượng nghị sĩ da màu của đảng Cộng hoà ra tranh cử tổng thống Mỹ

  Vào thứ Hai, Tim Scott, một thượng nghị sĩ Cộng hòa từ Nam Carolina, sẽ chính thức khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ. Hầu như không ai trong đảng có vấn đề gì với ông Scott, người lớn lên trong nghèo khó bên người mẹ đơn thân và trở thành thượng nghị sĩ người Mỹ gốc Phi đầu tiên đại diện cho một bang miền Nam kể từ năm 1881.

  Ông Scott không phải là nhân vật ý thức hệ hiếu chiến. Các thành tích nổi bật của ông tại quốc hội bao gồm việc ông ủng hộ “các vùng cơ hội” — một chương trình khuyến khích thuế để hồi sinh các khu dân cư nghèo — và nỗ lực lưỡng đảng để cải cách lực lượng cảnh sát mà cuối cùng đã thành công.

  Tuy nhiên, việc ông sẵn sàng làm việc với đảng Dân chủ có thể sẽ chống lại ông. Các cử tri Cộng hòa muốn một chiến binh văn hóa, và thăm dò ý kiến cho thấy chỉ có 2% ủng hộ ông Scott. Nhưng ông rõ ràng cũng muốn tham gia cuộc đua để thuyết phục cử tri. Trong một video gần đây, ông cảnh báo rằng việc trao quyền cho “cánh tả cực đoan” sẽ làm “các trường học sa sút” và “các khu dân cư đầy rẫy tội phạm.” Một số người nghĩ ông có thể chuyển sang vai trò phó tổng thống.

  Hoa Kỳ công bố viện trợ quân sự trị giá 375 triệu đô la cho Ukraina, khi Zelensky gặp Biden tại Nhật Bản

  Liên Thành