Header Ads

 • Breaking News

  Trường trung học phổ thông và tổng hợp ở Sài gòn Chợ Lớn và Gia định trước năm 1975.

  Phụ trang 104

  May 3, 2023 by Lê Thy 

  C- DANH SÁCH CÁC TRƯỜNG TRUNG HỌC MỚI THÊM VÀO

  Danh sách này được sắp thứ tự theo địa bàn Quận của Sàigòn, tiếp theo là Gia Định và sau là mẫu tự tên trường.

  1-Trường Duy Nhất


  Ngã tư đường Công Lý-Nguyễn Đình Chiểu
  Quận 3-Sàigòn

  Theo tài liệu [1] : Trường Duy Nhất tọa lạc tại ngã tư Công Lý-Nguyễn Đình Chiểu, bên kia đường là trụ sở đạo Ba Hai.Trường này nằm sau viện Pasteur và gần trường Charles de Gaulle đã được đăng trong bài gốc.

  Trường Duy Nhất là trường trung học tư thục nhỏ chỉ là dạy luyện thi.

  Đầu năm 70, dân kỹ thuật ồ ạt đi học tiếng Đức để du học tự túc, vì vậy các thầy ở Trung tâm Văn hóa Đức (viện Goethe) mướn thêm ở đây để dạy thực hành.


  https://pvbhoamy.files.wordpress.com/2023/04/103-1-hangraotruongduynhat.jpg?w=500


  (Phụ đề : Qua ngã tư Công Lý-Yên Đỗ. Bên tay trái là xóm Lách hay xóm Chuồng Bò, bên phải là xóm Nhà Đèn tới một khoảng là trung tâm văn bút nơi nhà văn Chu Tử bị ám sát năm 1965. Đi thêm nữa là cư xá Kiến thiết trãi dài tới cầu Công Lý. Tay trái ta có chùa Vĩnh Nghiêm và trường Sao Mai ngay cạnh cầu).

  Tài liệu tham khảo :

  1-Hình xưa đường Công Lý, Sàigòn trước 75

  2-Trường Đồng Tâm


  Bến Phạm Thế Hiển
  Quận 8-Sàigòn

  Trường Đồng Tâm tọa lạc tại Bến Phạm Thế Hiển-Quận 8-Sàigòn là trường trung tiểu học công giáo thành lập bởi giáo xứ Bình An vào năm 1956.

  Sau đây là lược sử của trường Đồng Tâm theo tài liệu [1] :

  Cuối năm 1954, hàng trăm ngàn người miền Bắc di cư vào Nam sinh sống (ty nạn Cộng sản thì đúng hơn ?) . Trong đó, gần mười ngàn người đa số là giáo dân gốc Phát Diệm, dưới sự dẫn dắt của Cha Phaolô Hoàng Quỳnh và một số quí Cha gốc Phát Diệm, qui tụ và định cư trên dải đất Bình Xuyên, dọc Bến Phạm Thế Hiển, quận 8, Sàigòn, chạy dài hơn 5 cây số từ cầu chữ Y phường Rạch Ông đến Bến Đá giáp quận Bình Chánh.

  Ngày 1 tháng 5 năm 1955, giáo xứ Bình An chính thức được thành lập, nhận Đức Mẹ Mân Côi làm Quan Thầy của giáo xứ (Đức Mẹ Mân Côi cũng là Quan Thầy của Giáo Phận Phát Diệm). Đức Giám Mục Giáo Phận Sàigòn Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền bổ nhiệm Cha Phaolô Hoàng Quỳnh làm chính xứ kiêm Hạt trưởng hạt Bình An.

  Chỉ một năm sau khi thành lập giáo xứ, vào năm 1956, Cha chính xứ Phaolô Hoàng Quỳnh đã cho xây ngôi trường đầu tiên trong khuôn viên Nhà thờ để giáo dục các con em trong giáo xứ. Có 10 phòng học trong hai dãy nhà ghép gỗ, lợp tôn cũ. Cha Giuse Đoàn Phi Hùng (phó xứ) được cử làm Hiệu trưởng, tiếp nhận 200 học sinh tiểu học.

  Từ năm 1962 đến năm 1975, Cha Luca Trần Khánh Tích làm Hiệu trưởng, Thời gian này nhà trường không ngừng cải thiện cơ sở vật chất (trường sở ?), và ngôi trường trung tiểu học Đồng Tâm, khang trang, tiện nghi đã có thể tiếp nhận 2.000 học sinh trong khu vực không kể lương hay giáo đến học tập, rèn luyện. Đó cũng là ngôi trường Tư thục Công giáo duy nhất của hạt Bình An ở cả 3 cấp: tiểu học, trung học đệ Nhất, đệ Nhị cấp.

  Sau năm 1975, trường trung tiểu học Đồng Tâm sở hữu của của giáo xứ giáo xứ Bình An bị ngụy quyền Cộng sản cướp và đổi trở thành trường tiểu học Phạm Thế Hiển. Dãy trường học 4 tầng lầu đã ngưng hoạt động nhiều năm nay vì hư hại trầm trọng, không thể sử dụng được nữa.