Header Ads

 • Breaking News

  Việt Nam: Hai bộ mặt của Điện lực Việt Nam trong ván bài ‘điên nặng’

  Ông Tư Sài Gòn /SGN

  Người dân đi đóng tiền điện tại Điện lực Sài Gòn. (ảnh: Tuổi Trẻ) 

  Ngày 4 Tháng Năm, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng giá bán lẻ thêm khoảng 3%, từ 1,864.40 đồng/kWh lên 1,920.30 đồng/kWh. Thế mà giá ấy vẫn chưa làm lãnh đạo EVN hài lòng.

  Ông Nguyễn Xuân Nam, Phó tổng giám đốc EVN, cho biết khi tăng giá bán lẻ điện bình quân 3% so với mức giá hiện hành sẽ giúp tổng doanh thu của tập đoàn trong năm nay tăng thêm khoảng 8,000 tỷ đồng. Điều này dù cũng góp phần giảm lỗ cho EVN khi năm 2022 đã lỗ 26,462 tỷ đồng.

  https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/05/EVN-1.jpg


  Tập đoàn Điện lự Việt Nam: Thắp sáng niềm tin bằng… niềm tin! (ảnh: Báo Nhà Đầu tư) 

  Đấy! ông Nam không hài lòng vì dù giá điện có tăng, tiền thu vào có nhiều hơn, những cũng “chẳng thấm vào đâu” so với cái lỗ quá lớn của mấy ổng!

  Tuy vậy, mấy ổng cũng sợ dư luận đàm tiếu, nói lời không hay, nên ông Võ Quang Lâm, Phó tổng giám đốc EVN nói “men mén” rằng, “mức tăng này không tác động nhiều đến khách hàng đang mua điện trực tiếp từ EVN đâu, bà con cứ sử dụng điện bình thường”, cùng với “lý luận” như thế này:

  EVN hiện có 528,000 khách hàng kinh doanh dịch vụ, 1.8 triệu gia đình sản xuất, 662,000 khách hành chính, sự nghiệp; với mức tăng 3% mỗi tháng nhóm khách hàng hàng này phải trả thêm hơn 653 tỷ đồng.

  Đấy! (lại đấy). Người ta trả hơn 653 tỷ, có ai than phiền gì đâu, mà gia đình công nhân viên chức, chỉ tiêu thụ khoảng 50 kWh điện/tháng  đến 400 kWh điện/tháng, thì số tiền trả thêm mỗi tháng có bõ bèn gì, khoảng 11,750 đồng/gia đình thôi, sao kêu ca dữ thế!

  Do đó ông Lâm nói bóng nói gió, xin tăng giá điện lên 17% thì tập đoàn của ông mới cân đối được tài chính, mà người dân vẫn không ảnh hưởng gì nhiều đến cái túi… rách của họ.