Header Ads

 • Breaking News

  Việt Nam - Nhà hoạt động Bùi Tuấn Lâm bị phạt 5 năm 6 tháng tù và 4 năm quản chế

  “Thánh rắc hành” Bùi Tuấn Lâm bị kết án 5 năm 6 tháng tù, luật sư nói bản án không công bằng


  VOA Tiếng Việt 

  https://www.rfa.org/vietnamese


  Công an Đà Nẵng bắt giam ông Bùi Tuấn Lâm ngày 7/9/2022. Photo Congan 

  Một tòa án ở Đà Nẵng hôm 25/5 tuyên phạt ông Bùi Tuấn Lâm, người được biết với tên “Thánh rắc hành” 5,5 năm tù giam và 4 năm quản chế trong một phiên xử mà luật sư bào chữa nói rằng quan tòa “không có căn cứ để buộc tội”.

  Luật sư bào chữa Lê Đình Việt nói với VOA sau phiên xử ngày 25/5 tại Đà Nẵng:

  “Vấn đề căn cứ, theo quan điểm của tôi, không có căn cứ để buộc tội, kết tội đối với anh Bùi Tuấn Lâm”.

  “Về thời gian phạt tù, so với các vụ án có tính chất tương tự, tôi nhận thấy rằng số 5 năm 6 tháng tù là mức khá nhẹ so với các vụ việc có cùng tính chất. Còn 4 năm quản chế thì hơn dài”.

  Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng chưa phản hồi ngay yêu cầu bình luận của VOA.

  Bà Lê Thanh Lâm, vợ của ông Lâm, cầm biểu ngữ kêu gọi trả tự do cho chồng trước tòa án Đà Nẵng nhiều ngày trước khi phiên xử sơ thẩm diễn ra.

  Cổng thông tin của chính quyền Đà Nẵng hôm 25/5 dẫn cáo trạng cho biết: “Trong thời gian từ ngày 20/4/2019 đến ngày 07/9/2022, Bùi Tuấn Lâm đã có hành vi soạn thảo, đăng tải 19 bài viết lên tài khoản mạng xã hội Facebook cá nhân “Peter Lam Bui” và 25 video, bài viết lên tài khoản mạng xã hội Youtube (do Lâm tạo ra, quản lý, sử dụng) với nội dung không đúng sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, bôi nhọ, phỉ báng Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

  Ông Bùi Tuấn Lâm, 39 tuổi, bị công an Đà Nẵng bắt hồi tháng 9/2022 sau nhiều năm phản biện, chỉ trích chính quyền trên mạng cũng như cổ súy cho tự do, dân chủ ở Việt Nam. Bên cạnh đó, vụ bắt giữ đặc biệt thu hút sự chú ý vì nó diễn ra sau khi ông Lâm bị công an triệu tập 2 lần về việc đăng video được đặt tên là “Thánh rắc hành” hồi tháng 11/2021.

  Video của ông Lâm có nội dung nhại theo một sự việc đã được ghi hình và lan truyền trên mạng cho thấy đầu bếp “Thánh rắc muối” lừng danh của một nhà hàng cực kỳ đắt đỏ ở châu Âu phục vụ các quan chức cấp cao Việt Nam, trong đó có một người được cho là Bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm.

  Ông Phil Robertson, phó giám đốc châu Á của tổ chức Theo dõi Nhân quyền HRW, nêu nhận định với VOA sau phiên xử:

  “Mặc dù cáo buộc là về các bài đăng trên Facebook trong quá khứ, nhưng không lừa được ai. Bộ Công an đang tìm cách trả thù Bùi Tuấn Lâm vì dám chế nhạo Bộ trưởng Tô Lâm ăn bít-tết sang trọng nạm vàng” trong đoạn video khiến người dân Việt Nam thích thú và ngay lập tức được lan truyền rộng rãi, một lần nữa cho thấy sự sáng tạo của phong trào dân chủ mà nhà cầm quyền đang dùng vũ lực và những bản án ngụy tạo để cố gắng dập tắt”.

  “Việc xử tù ông Bùi Tuấn Lâm chỉ vì đơn thuần chia sẻ ý kiến của anh ấy trên Facebook cho thấy sự lạm dụng nhân quyền không khoan dung của chính phủ Việt Nam rõ ràng là quyết tâm xóa sạch mọi dấu hiệu bất đồng chính kiến trong nước. Việt Nam đã trở thành một chế độ độc tài toàn trị thuộc hàng tồi tệ nhất ở châu Á, nếu không muốn nói là trên thế giới”, ông cho biết thêm.

  Tổ chức Ân xá Quốc tế hôm 25/5 viết trên Twitter: “Ông Bùi Tuấn Lâm bị buộc tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117, điều luật thường được sử dụng để truy tố những người bảo vệ nhân quyền và những người khác ở Việt Nam bày tỏ quan điểm của họ một cách ôn hòa trên mạng”.

  Một ngày trước phiên xử, tổ chức HRW, kêu gọi chính quyền Việt Nam hủy bỏ cáo buộc và trả tự do cho “Thánh rắc hành” Bùi Tuấn Lâm.

  Từ trước đến nay, chính quyền Việt Nam bác bỏ mọi cáo buộc vi phạm nhân quyền, nói rằng chỉ bắt bớ, bỏ tù những người “vi phạm pháp luật”.

  https://www.voatiengviet.com

  “Thánh rắc hành” Bùi Tuấn Lâm bị kết án 5 năm 6 tháng tù, luật sư nói bản án không công bằng

  RFA
  25/5/2023

  “Thánh rắc hành” Bùi Tuấn Lâm bị kết án 5 năm 6 tháng tù, luật sư nói bản án không công bằng

  Ông Bùi Tuấn Lâm trong một lần nấu ăn từ thiện trước khi bị bắt giam 

  https://www.rfa.org/++plone++rfa-resources/img/icon-zoom.pngFB Peter Lam Bui 

  Nhà hoạt động Bùi Tuấn Lâm, người nổi tiếng với biệt danh “thánh rắc hành”  bị Toà án Nhân dân thành phố Đà Nẵng kết án năm năm sáu tháng tù giam và bốn năm quản chế trong một phiên toà mà luật sư cho là vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

  Ông Lâm, 39 tuổi, bị bắt ngày 07/9/2022, chín tháng sau khi ông đưa video clip rắc hành mà nhiều người cho rằng ám chỉ việc Bộ trưởng Công an Tô Lâm ăn thịt bò dát vàng ở một tiệm ăn sang trọng ở London lên Youtube. Ông bị cáo buộc “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Khoản 1, Điều 117 của Bộ luật Hình sự.

  Trong phiên toà ngày 25/5, ông Lâm hai luật sư Lê Đình Việt và Ngô Anh Tuấn của Đoàn luật sư Hà Nội bào chữa. Phiên toà kết thúc vào lúc 12 giờ 15 trưa. 

Luật sư Việt nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) ngay sau khi rời khỏi phòng xử án cho biết, an ninh cho phiên tòa được siết chặt, hai luật sư bị nhân viên an ninh kiểm tra rất kỹ trước khi bước vào phòng xử án trong khi không một người thân nào của ông Lâm được phép vào quan sát.

  Ông cho biết thân chủ của mình rất bình tĩnh trong suốt quá trình xử án, hợp tác với toà:

  “Quan điểm của ông Bùi Tuấn Lâm là thừa nhận một số hành vi nhưng không xác định đó là hành vi phạm tội, vì ông cho rằng đó là thực hành quyền tự do ngôn luận.”

  Ông Việt cho biết đồng nghiệp của mình, ông Ngô Anh Tuấn bị chủ toạ phiên toà cho cảnh sát tư pháp đuổi ra khỏi phòng xử án khi đến phần tranh luận giữa luật sư bào chữa và đại diện Viện Kiểm sát thành phố. Ông nói:

  “Khi sang phần tranh luận, giữa luật sư Ngô Anh Tuấn và đại diện Viện Kiểm sát có những bất đồng. Ông Ngô Anh Tuấn yêu cầu đại diện VKS phải tranh luận để làm rõ những quan điểm của mình và việc đó bị thẩm phán Nguyễn Anh Tuấn ngăn cản.

  Sau đó, thẩm phán Nguyễn Anh Tuấn yêu cầu lực lượng bảo vệ đưa luật sư Ngô Anh Tuấn có phản ứng lại việc mình bị đưa ra ngoài một cách vô lý như thế thì tiếp tục bị thẩm phán chủ toạ buộc ra ngoài.”

  Ngoài ra, luật sư Việt còn chỉ ra việc thực thi pháp luật không được thực hiện đầy đủ trong quá trình giải quyết vụ án, ông cho rằng mình có căn cứ đầy đủ và nêu rất rõ ở toà rằng các kết luận giám định các bài viết, video dùng để buộc tội ông Lâm có rất nhiều vi phạm, trong đó là vi phạm về thẩm quyền giám định, vi phạm về tư cách của người giám định, thậm chí có những cái vi phạm những nguyên tắc cơ bản của luật giám định tư pháp.”

  Luật sư Việt, người từng tham gia bào chữa trong nhiều vụ án chính trị trong nhiều năm qua, kết luận:

  “Theo quan điểm của tôi thì với những tình tiết và diễn biến phiên toà hôm nay, việc ra bản án chưa đảm bảo cái sự khách quan cũng không đảm bảo quyền lợi hợp pháp của bị cáo Bùi Tuấn Lâm.”

  Ông cho biết thêm, ngay sau khi chủ toạ phiên toà công bố bản án, thân chủ của ông tuyên bố sẽ kháng cáo.

  Theo cáo trạng ban hành bởi Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Đà Nẵng, ông Lâm bị cho là đăng tải 19 bài viết trên danh khoản Facebook “Peter Lam Bui” và 25 video và bài viết lên kênh YouTube trong thời gian từ ngày 17/4/2020 đến ngày 26/7/2022 với nội dung bị cho là “xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân” và “bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân.”

  Cáo trạng không nhắc gì đến hành động rắc hành, nhại lại độc tác của "thánh rắc muối" Salt Bae trong video đút món bò dát vàng đắt đỏ cho Bộ trưởng Công an Tô Lâm ăn tại nhà hàng sang trọng ở London, khi ông này tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự hội nghị về biến đổi khí hậu COP26.