Header Ads

 • Breaking News

  Bất ổn ở Nga: Phản ứng từ các chính phủ nước ngoài

  Reuters

  Cù Tuấn, biên dịch

  25/6/2023

  https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/06/wagner6-1687608557785686649159-700x480.jpg

  Ngày 24 tháng 6 (Reuters) – Sau đây là phản ứng của các chính phủ nước ngoài đối với tin tức từ Nga, với việc Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ đập tan cái mà ông gọi là một cuộc binh biến vũ trang sau khi thủ lĩnh lính đánh thuê nổi loạn Yevgeny Prigozhin nói rằng ông đã nắm quyền kiểm soát một thành phố phía nam và sau đó tấn công về phía Mátxcơva.

  TỔNG THỐNG UKRAINE VOLODYMYR ZELENSKY

  “Bất kỳ ai đã chọn con đường ma quỷ đều sẽ tự hủy hoại chính mình.

  “Trong một thời gian dài, Nga đã sử dụng việc tuyên truyền để che đậy sự yếu kém và sự ngu ngốc của chính phủ. Và bây giờ có quá nhiều hỗn loạn mà không lời nói dối nào có thể che giấu được.

  “Điểm yếu của Nga là rõ ràng. Điểm yếu toàn diện. Và Nga càng duy trì quân đội và lính đánh thuê trên đất của chúng ta càng lâu thì càng có nhiều hỗn loạn, đau đớn và rắc rối cho chính họ sau này”.

  BỘ TRƯỞNG NGOẠI GIAO MỸ ANTONY BLINKEN

  “Mỹ sẽ phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác khi tình hình tiếp tục phát triển”, Blinken viết trên Twitter.

  Blinken cho biết ông đã nói chuyện với các ngoại trưởng G7 và đại diện cấp cao của EU về các vấn đề đối ngoại.

  TUYÊN BỐ CỦA NHÀ TRẮNG

  “Hôm nay, Tổng thống (Joe) Biden đã nói chuyện với Tổng thống Emmanuel Macron của Pháp, Thủ tướng Olaf Scholz của Đức và Thủ tướng Rishi Sunak của Vương quốc Anh. Các lãnh đạo đã thảo luận về tình hình ở Nga. Họ cũng khẳng định sự ủng hộ vững chắc của mình đối với Ukraine”.

  BỘ NGOẠI GIAO ĐỨC

  “Ngoại trưởng Baerbock vừa thảo luận về tình hình với các ngoại trưởng của G7”, một phát ngôn viên của Bộ cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng nhóm xử lý khủng hoảng của chính phủ Đức cũng đang họp.

  VĂN PHÒNG TỔNG THỐNG THỔ NHĨ KỲ TAYYIP ERDOGAN

  Văn phòng của ông Erdogan cho biết tổng thống đã nói chuyện qua điện thoại vào thứ Bảy với ông Putin và “nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hành động theo lẽ thường”.

  “Trong cuộc trò chuyện này, hai bên đã nhấn mạnh rằng không ai được lợi dụng tình hình ở Nga. Tổng thống Erdoğan tuyên bố rằng chúng tôi, với tư cách là Thổ Nhĩ Kỳ, sẵn sàng thực hiện phần việc của mình để giải quyết những gì đang diễn ra một cách hòa bình và bình tĩnh càng sớm càng tốt”.

  THỦ TƯỚNG ANH RISHI SUNAK, TRÍCH TỪ PHỎNG VẤN CỦA BBC

  “Chà, chúng tôi đã theo dõi được một thời gian về những tác động có thể gây mất ổn định của cuộc chiến bất hợp pháp của Nga ở Ukraine. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình phát triển trên thực địa khi chúng tôi nói chuyện. Chúng tôi đang liên lạc với các đồng minh của chúng tôi và trên thực tế, tôi sẽ nói chuyện với một số đồng minh sau ngày hôm nay. Nhưng điều quan trọng nhất tôi muốn nói là tất cả các bên phải có trách nhiệm và bảo vệ thường dân”.

  BỘ QUỐC PHÒNG ANH, TRONG BẢN CẬP NHẬT TÌNH BÁO THƯỜNG XUYÊN

  “Trong những giờ tới, lòng trung thành của lực lượng an ninh Nga, và đặc biệt là Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga, sẽ là chìa khóa giải quyết cuộc khủng hoảng này. Đây là thách thức lớn nhất đối với nhà nước Nga trong thời gian gần đây”.

  PHÁT NGÔN VIÊN NATO OANA LUNGESCU

  Bà cho biết NATO đang “theo dõi tình hình” ở Nga.

  BỘ TRƯỞNG NGOẠI GIAO LATVIA EDGARS RINKEVICS

  “Latvia đang theo sát tình hình đang phát triển ở Nga và trao đổi thông tin với các đồng minh. An ninh biên giới đã được tăng cường, thị thực hoặc nhập cảnh biên giới đối với những người Nga rời Nga do các sự kiện hiện tại sẽ không được xem xét. Không có mối đe dọa trực tiếp nào đối với Latvia vào thời điểm này”.

  TỔNG THỐNG LITVA GITANAS NAUSEDA

  “Tôi chắc chắn rằng chúng ta sẽ phải đánh giá các tình huống mới tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius. Những kết luận mà tôi đã nhiều lần nhắc lại với các đồng nghiệp của mình – rằng tình hình an ninh ở sườn phía đông của NATO không được cải thiện, rằng tình hình vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và nó có liên quan đến các vấn đề nội bộ ngày càng sâu sắc của chính nước Nga – điều này sẽ khuyến khích tăng cường hơn nữa khả năng răn đe và phòng thủ trong tương lai của liên minh. Chúng ta cần phải chuẩn bị cho những tình huống bất ngờ nhất”.

  BỘ TRƯỞNG NGOẠI GIAO LITVA GABRIELIUS LANDSBERGIS

  “Trong 100 năm, người dân Litva đã sống bên lề chế độ thổ phỉ tàn bạo của Mátxcơva, và chúng tôi biết rằng việc bùng nổ hỗn loạn tiếp theo chỉ là vấn đề thời gian. Chúng tôi không bị phân tâm. Chúng tôi thấy rõ mọi việc trong hỗn loạn. Mục tiêu, hơn bao giờ hết, là chiến thắng và công lý cho Ukraine. Bây giờ đã đến lúc rồi”.

  BỘ TRƯỞNG NGOẠI GIAO SÉC JAN LIPAVSKY

  “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Liên bang Nga. Liên quan đến cuộc xâm lược quân sự đang diễn ra ở Ukraine và mối đe dọa có thể làm xói mòn tình hình an ninh trong nước, đặc biệt là đối với công dân của các nước EU và NATO, lời cảnh báo mạnh mẽ của chúng tôi đối với việc di chuyển tới Liên bang Nga vẫn còn nguyên giá trị”.

  THỦ TƯỚNG ESTONIA KAJA KALLAS

  “Estonia đang theo sát diễn biến tình hình ở Nga và trao đổi thông tin với các đồng minh. Tôi có thể đảm bảo rằng không có mối đe dọa trực tiếp nào đối với đất nước chúng tôi. An ninh biên giới đã được tăng cường. Tôi cũng kêu gọi người dân của chúng tôi không đi du lịch đến bất kỳ khu vực nào của Nga”.

  TỔNG THỐNG BA LAN ANDRZEJ DUDA, TRÊN TWITTER

  “Liên quan đến tình hình ở Nga, sáng nay chúng tôi đã tổ chức các cuộc tham vấn với thủ tướng và bộ quốc phòng, cũng như với các đồng minh. Tiến trình của các sự kiện bên ngoài biên giới phía đông của chúng tôi được theo dõi liên tục”.

  VĂN PHÒNG TỔNG THỐNG KAZAKHSTAN

  Văn phòng này cho biết trong một tuyên bố rằng Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev đã nói chuyện qua điện thoại với Putin, người đã thông báo cho ông về tình hình trong nước Nga. Ông lưu ý rằng các sự kiện đang diễn ra “là công việc nội bộ của Nga. Trật tự hiến pháp và pháp quyền là điều kiện thiết yếu để duy trì luật pháp và trật tự trong nước”.

  Văn phòng này nói thêm rằng Putin “bày tỏ lòng biết ơn đối với sự hiểu biết của Kazakhstan về tình hình hiện tại ở Liên bang Nga”.

  HỘI ĐỒNG AN NINH BELARUS

  Hội đồng cho biết trong một tuyên bố rằng Minsk vẫn là đồng minh của Nga và các tranh chấp nội bộ là “một món quà cho khối phương Tây”.

  VĂN PHÒNG TỔNG THỐNG PHÁP

  Điện Elysee cho biết Tổng thống Emmanuel Macron đang theo dõi sát sao tình hình ở Nga.

  “Chúng tôi tập trung vào sự hỗ trợ cho Ukraine”, Điện Elysee nói.

  VĂN PHÒNG CỦA THỦ TƯỚNG Ý GIORGIA MELONI

  “Thủ tướng Meloni đang theo dõi chặt chẽ các sự kiện ở Nga, cho thấy cuộc tấn công của nước này vào Ukraine đang gây ra sự bất ổn trong nước Nga”.

  https://vietluan.com.au


  Không có nhận xét nào