Header Ads

 • Breaking News

  Thời sự đó đây ngày Thứ hai 05 tháng 6 năm 2023

  Võ Thái Hà tổng hợp

  Hoa Kỳ: Bảo tàng Thiên An Môn mới mở cửa ở New York trước lễ tưởng niệm sự kiện Lục Tứ 

  Du khách đến dự lễ khai trương Phòng Triển lãm Cuộc biểu tình tại Hồng Kông và Bảo tàng Tưởng niệm Sự kiện Lục Tứ tại Thiên An Môn mới ở New York hôm 02/06/2023, trước lễ tưởng niệm 34 năm vụ thảm sát các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ xung quanh Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh năm 1989. (Ảnh: Ed Jones/AFP qua Getty Images) 

  Reuters

  Reuters 

  Chủ nhật, 04/6/2023 

  NEW YORK — Hy vọng về một “Trung Quốc tự do” vẫn tồn tại trong một bảo tàng mới ở Manhattan dành cho cuộc đàn áp của chế độ cộng sản Trung Quốc vào năm 1989 đối với các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ xung quanh Quảng trường Thiên An Môn, các nhà tổ chức triển lãm cho biết hôm thứ Năm (01/06) trước lễ tưởng niệm 34 năm vụ thảm sát này. 

  Bảo tàng Tưởng niệm Sự kiện Lục Tứ (tức ngày 04/06) ở New York sẽ là cuộc triển lãm thường trực duy nhất như vậy trên thế giới, sau khi một bảo tàng tương tự ở Hồng Kông đóng cửa vào năm 2021 dưới áp lực của chính quyền. 

  Trước bình minh ngày 04/06/1989, những chiếc xe tăng đã tiến vào quảng trường Bắc Kinh để chấm dứt nhiều tuần biểu tình của sinh viên và công nhân. Nhiều thập niên sau khi các nhà lãnh đạo Trung Quốc ra lệnh tấn công bằng quân sự, các nhà hoạt động nhân quyền nói rằng mục tiêu ban đầu của những người biểu tình này — gồm tự do báo chí và tự do ngôn luận — là xa vời hơn bao giờ hết. 

  Bảo tàng nhỏ ở New York này — nằm trong một không gian văn phòng chật chội trên tầng bốn của một tòa nhà văn phòng Sixth Avenue — lưu giữ các hiện vật từ sự kiện Thiên An Môn, như biểu ngữ, thư từ, và một chiếc áo sơ mi vấy máu, cũng như các hình ảnh và các bài báo chi tiết từ thời điểm đó đến nay.