Header Ads

 • Breaking News

  Bài phát biểu của Tổng thống Zelensky ngày 28-6-2023

  Nataliya Zhynkina, biên dịch

  3-7-2023


  Lời người dịch: Nga và các đồng phạm phải cảm thấy rằng, cái giá của sự khủng bố sẽ chỉ tăng lên đối với họ. Sau đây là phát biểu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 28/6:

  Người Ukraine thân mến!

  Trước hết, liên quan đến cuộc tấn công ngày hôm qua của Nga vào Kramatorsk. Hôm nay, công việc tiếp tục cả ngày tại địa điểm xảy ra vụ tấn công. Rất tiếc, số người chết đã tăng lên. Tên lửa của Nga đã cướp đi sinh mạng của 11 người dân chúng ta, trong đó có 3 trẻ em. Xin chia buồn cùng các gia đình. Hơn 60 người bị chấn thương và bị thương.

  Hôm nay, Cơ quan An ninh Ukraine cùng với lực lượng cảnh sát đặc nhiệm đã bắt giữ kẻ điều phối vụ tấn công khủng bố này. Họ đánh vào một quán cà phê bình thường ở Kramatorsk, một tiệm bánh pizza nổi tiếng, làm hư hại những ngôi nhà lân cận, cửa hàng và một trạm xăng. Một thành phố bình thường, một cuộc sống bình thường. Có thể vẫn còn người dưới đống đổ nát.

  Tất cả những ai giúp bọn khủng bố Nga hủy diệt cuộc sống đều đáng bị trừng phạt tối đa. Và điều này không chỉ áp dụng cho một số cộng tác viên. Mọi thứ đều rõ ràng về họ. Đây là những người không có nhân tính. Bất kỳ ai trên thế giới không hiểu rằng mình không thể đồng lõa với một quốc gia khủng bố đều phải chịu trách nhiệm trước toàn thể cộng đồng quốc tế. Người điều phối đang bị buộc tội phản quốc. Hình phạt có thể là tù chung thân. Những kẻ đồng lõa với một nhà nước khủng bố phải bị coi là những kẻ phản bội nhân loại.

  Chúng tôi sẽ tiếp tục công việc của mình để tăng cường các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Nga và các đồng phạm. Họ phải cảm thấy rằng cái giá của sự khủng bố sẽ chỉ tăng lên đối với họ. Và chúng tôi sẽ tiếp tục công việc pháp lý toàn cầu của mình để bảo đảm rằng các công cụ quốc tế hoạt động theo cách này hay cách khác để trừng phạt tất cả những kẻ khủng bố Nga và chính quốc gia xâm lược.

  Hôm nay, trong bài phát biểu của tôi trước Verkhovna Rada của Ukraine nhân Ngày Hiến pháp, tôi đặc biệt nói về công lý. Tôi đã nói về công lý nội bộ, đó là về trách nhiệm đối với các hành vi vi phạm pháp luật ở Ukraine. Và về công lý liên quan đến cuộc chiến Nga-Ukraine – về trách nhiệm Nga đối với các tội ác chiến tranh. Chính sách công lý sẽ là một trong những nền tảng của Học thuyết Ukraine, một tài liệu cơ bản sẽ quyết định tiến trình của đất nước chúng ta trong nhiều thập kỷ.

  Chúng ta cần một tài liệu như vậy. Mọi người ở Ukraine, tất cả các nước láng giềng của chúng ta, tất cả mọi người trên thế giới nên biết mục tiêu quốc gia của chúng ta là gì, chúng ta coi điều gì là kết thúc cuộc chiến này và chúng ta sẽ sống như thế nào sau cuộc chiến này. Bất kể những kẻ chiếm đóng cố gắng làm gì để chống lại chúng ta và bất kể chúng sử dụng hình thức khủng bố nào, chúng sẽ không thể phá vỡ Ukraine. Chúng sẽ không thành công trong việc đánh bật chúng ta khỏi con đường dẫn những kẻ chiếm đóng phải chịu trách nhiệm về mọi việc họ đã làm chống lại chúng ta và điều đó dẫn chúng ta đến an ninh được bảo đảm và tự do lâu dài.

  Ukraine và tất cả mọi người trên thế giới đang sát cánh cùng chúng ta để bảo vệ tự do cũng sẽ đứng ra bảo vệ công lý. Công lý cho tất cả những người bị bọn khủng bố Nga cướp đi sinh mạng, những người có số phận bị hủy hoại bởi chiến tranh Nga. Ký ức vĩnh cửu về tất cả người dân của chúng ta, đối với tất cả trẻ em Ukraine đã bị giết bởi những kẻ man rợ Nga!

  Tôi xin tường trình ngắn gọn trong ngày.

  Tổng thống của Litva và Ba Lan, Gitanas Nausėda và Andrzej Duda, đã đến thăm. Một chuyến thăm rất kịp thời và hữu ích vào đêm trước của Vilnius. Hình thức của các cuộc đàm phán là cả chung và song phương. Vũ khí cho Ukraine.

  Nhân đây, xin cảm ơn Tổng thống Gitanas đã quyết định mua và chuyển giao hệ thống NASAMS cho Ukraine, vì nó rất cần thiết. Chúng tôi đã thảo luận về những thách thức chính trị chung trong toàn khu vực và giữa các nước chúng ta. Tất nhiên, chúng tôi cũng đã nói về việc khởi động các cuộc đàm phán về tư cách thành viên của Ukraine trong Liên minh châu Âu, điều mà chúng ta mong đợi sẽ diễn ra trong năm nay.

  Tôi đã gặp Trung sĩ chỉ huy của lữ đoàn cơ giới biệt lập 47 “Magura” Valerii Markus. Chúng tôi nói về chiến tranh, về các chiến binh và cách phòng vệ của chúng ta.

  Chúng tôi cũng thảo luận về cải cách việc lưu giữ hồ sơ trong các cơ cấu quân sự. Ít giấy tờ và ít quan liêu hơn, số hóa nhiều hơn. Chúng tôi đã thảo luận về việc cải cách quân đoàn trung sĩ . Đó là một cuộc trò chuyện tốt. Tôi cảm ơn về các phù hiệu!

  Hôm nay, vào Ngày Hiến pháp Ukraine, tôi vinh dự được trao thưởng cho các chiến binh của chúng ta và tặng thưởng cấp nhà nước cho gia đình của các anh hùng của chúng ta. Thật xúc động, thật vinh dự. Tôi tự hào về các chiến binh của chúng ta! Tôi biết ơn vì tất cả mọi thứ và vì cuộc sống đã được cứu của Ukraine!

  Xin chúc mừng tất cả mọi người nhân Ngày Hiến pháp và quan trọng nhất, tôi chúc tất cả chúng ta, mỗi người trên đất nước chúng ta, nhân lên tự do, vinh quang và độc lập của Ukraine! Và điều đó sẽ đến!

  Tôi cũng xin chúc mừng tất cả những người Hồi giáo ở Ukraine và trên thế giới về sự khởi đầu của Kurban Bayram. Cầu mong tất cả chúng ta đạt được hòa bình cho đất nước của mình, cho đất nước của chúng ta, cho con cháu chúng ta. Một nền hòa bình công bằng và chính đáng.

  Tôi cảm ơn tất cả những người đang chiến đấu và làm việc vì Ukraine! Tôi biết ơn từng người đang chiến đấu, ở mọi cương vị chiến đấu và mọi vị trí. Cảm ơn các chiến binh đã có bước tiến mới!

  Vinh quang cho Ukraine!

  https://baotiengdan.com/2023/07/03


  Không có nhận xét nào