Header Ads

 • Breaking News

  Chuyện Việt Nam ngày Thứ hai 17 tháng 7 năm 2023

  Quê Hương tổng hợp

  Công an Lâm Đồng bắt thầy Tuấn Ngọc vì ‘tuyên truyền chống nhà nước’ 

  VOA Tiếng Việt 

  17/7/2023

  Ông Dương Tuấn Ngọc trong một video đăng trên Kênh YouTube Giáo dục Tự do.

  Ông Dương Tuấn Ngọc trong một video đăng trên Kênh YouTube Giáo dục Tự do. 

  Ông Dương Tuấn Ngọc, một thầy giáo dạy thực dưỡng trên mạng xã hội, bị công an tỉnh Lâm Đồng bắt giữ “khẩn cấp” hôm 15/7 với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”, theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự, theo tin từ gia đình ông.

  Hôm 16/7, bà Bùi Thanh Diễm Ngọc, vợ của ông Ngọc, cho VOA biết rằng chồng bà đã chính thức bị Công an tỉnh Lâm Đồng bắt giữ, sau khi cả hai vợ chồng bị “mời làm việc” từ ngày 11/7. 

  “Ngày 11/7, thầy Ngọc được cơ quan công an xã mời lên nhưng lúc đó không cho tụi mình biết bị mời làm việc vì lý do gì. Từ ngày 11/7 thì vợ chồng tôi bị cách ly ra để họ hỏi những câu hỏi có liên quan về các hoạt động trên Facebook và YouTube của thầy”. 

  “Họ tịch thu các thiết bị điện thoại”, bà Ngọc nói thêm, đồng thời cho hay rằng trong hai ngày “làm việc”, mỗi ngày bà được cho về nhà, nhưng chồng bà thì bị tạm giam.

  “Đến hôm 16/7, thầy Ngọc nhận được biên bản giữ người ‘trong trường hợp khẩn cấp’ và cơ quan công an đã mời tôi lên để nhận quyết định này. Trong quyết định nói rằng anh vi phạm Điều 117 Bộ luật Hình sự và Cơ quan công an cũng nói là anh đã đăng tải và chia sẻ các bài viết trên ứng dụng mạng xã hội có nội dung “đả kích công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa, xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng…”, bà Ngọc nói.

  Trên trang Facebook cá nhân, bà Ngọc đăng một thông cáo tạm giam đề ngày 15/7 của Cơ quan An ninh Điều tra thuộc Công an tỉnh Lâm Đồng nói rằng các bài đăng của ông Ngọc có nội dung “Đả kích đường lối chủ trương của Đảng… Nói xấu, xúc phạm lãnh tụ Hồ Chí Minh… Bôi nhọ lãnh đạo cấp cao của Đảng…”.

  VOA đã liên lạc Công an tỉnh Lâm Đồng và đề nghị họ cho ý kiến phản hồi về các phát biểu của gia đình ông Ngọc, nhưng chưa được trả lời.

  “Ảnh chấp nhận và cũng không cãi cọ với họ về thông báo này”, vẫn bà Ngọc. “Hiện anh sẽ hợp tác với cơ quan điều tra trong thời gian tới”.

  Khi được hỏi về ý kiến của bản thân bà khi bị cơ quan chức năng thẩm vấn, bà Ngọc nói:

  “Cuộc điều tra này tôi hoàn toàn không đồng ý. Lẽ ra các anh nên gửi cho tôi giấy triệu tập và tôi sẵn sàng hợp tác với cơ quan an ninh”.

  Ông Ngọc, 38 tuổi, được nhiều người biết đến như là giáo viên dạy thực dưỡng trên mạng YouTube và Facebook với hàng chục ngàn người theo dõi.

  Trên kênh YouTube “Giáo dục Tự do 2”, “Thầy Tuấn Ngọc” có nhiều bài nói chuyện phản ánh tình hình đất nước, trong đó nói nhiều đến tệ tham nhũng và sự quản trị yếu kém của nhà nước trước vấn nạn có nhiều nhóm lợi ích mà ông gọi là các “mafia”, từ tiền tệ, y tế, nông nghiệp, thực phẩm, đến cả tôn giáo.

  Ông viết trên kênh “Giáo dục Tự do”, kênh có trên 450 video với hơn 34.000 người đăng ký, rằng mục đích ông xây dựng chương trình này là nhằm “để chấn hưng dân tộc, từ đó chấn hưng đất nước”.

  Ông Ngọc là người mới nhất trong hàng loạt vụ bắt bớ người dùng mạng xã hội tại Việt Nam với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước” hay “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ”, những điều luật mà các báo cáo viên Liên Hiệp Quốc và các tổ chức nhân quyền quốc tế cực lực lên án, cho rằng đó là những điều luật nhằm bịt miệng những tiếng nói phản biện, những tiếng nói ôn hòa bày tỏ quyền tự do ngôn luận.

  Chính quyền Việt Nam từ trước đến nay bác bỏ các cáo buộc vi phạm nhân quyền, cho rằng họ chỉ bắt giam và xét xử những ai “vi phạm pháp luật”.

  Luật sư Võ An Đôn gởi kêu cứu lần thứ 14

  17/7/2023

  VNTB – Luật sư Võ An Đôn gởi kêu cứu lần thứ 14

  Công an liên tục “hứa lèo” về việc hủy bỏ lệnh cấm xuất cảnh đối với luật sư Võ An Đôn

  Ngày 10 tháng 7 năm 2023, trên trang Facebook của luật sư Võ An Đôn cho biết, sau nhiều lần hứa huỷ bỏ lệnh cấm xuất cảnh đối với ông gần một năm cho đến nay công an vẫn không thực hiện lời hứa, thể hiện bản chất dối trá, lươn lẹo của mình. 

  Cách đây hơn 6 năm, ông Đôn đã bị nhà cầm quyền tước thẻ luật sư, không cho hành nghề, và triệt đường mưu sinh của cả gia đình. Sau đó, ông Đôn phải trở về làm nông với cuộc sống đầy khó khăn. Đến ngày 27 tháng 9 năm 2022, ông Đôn cùng vợ, và 3 con nhỏ đến phi trường Tân Sơn Nhất để bay sang Hoa Kỳ định cư thì bị cấm xuất cảnh, nên gia đình ông đành phải quay về quê. 

  Từ đó đến nay, ông Đôn đã nhiều lần làm việc với công an, chấp nhận “lùi bước” ký vào biên bản phạt hành chính 7.5 triệu đồng từ nhiều năm trước, và công nhận Facebook mang tên Võ An Đôn là của ông, để đổi lấy lời hứa sẽ huỷ bỏ lệnh cấm xuất cảnh để gia đình ông sang Hoa Kỳ định cư. Tuy nhiên, đến nay, thứ ông Đôn nhận được chỉ là lời “hứa lèo”. 

  Toà đại sứ Hoa Kỳ cũng đã có đoàn công tác đi làm việc với phía nhà cầm quyền từ cấp trung ương đến địa phương, và gửi hàng chục công hàm cho cơ quan chức năng nhưng không nhận được hồi đáp. Sau gần một năm im lặng, đến nay ông Đôn lên tiếng đặt câu hỏi, không biết công an giữ ông ở lại Việt Nam để làm gì?

  *****

  “CÔNG AN KHÔNG THỰC HIỆN LỜI HỨA

  Sau khi bị cấm xuất cảnh đi Mỹ, tôi đến Công an tỉnh Phú Yên làm việc 2 lần:

  Lần đầu họ nói với tôi “Muốn bỏ lệnh cấm xuất cảnh thì phải xác nhận trang Facebook Đôn An Võ và Võ An Đôn là của tôi”, tôi đồng ý ký xác nhận.

  Lần 2 họ nói với tôi “Muốn bỏ lệnh cấm xuất cảnh thì phải đóng tiền phạt 7,5 triệu đồng đối với bài viết cách đây 7 năm”, tôi đồng ý đóng tiền phạt (Dù bài viết đúng sự thật).

  Đến nay gần một năm trôi qua nhưng lệnh cấm xuất cảnh vẫn chưa bỏ, mặc dù phía đại sứ Mỹ có đoàn công tác đi làm việc từ trung ương đến địa phương và gửi hàng chục công hàm nhưng phía VN không trả lời.

  Công an giữ tôi ở lại Việt Nam để làm gì ? trong khi đã tước thẻ hành nghề luật sư, gia đình tôi phải sống trong sự bao vây, cô lập, triệt đường sống hơn 6 năm nay chưa đủ hay sao ?”

  *****

  Đơn Kêu Cứu Khẩn Cấp của Luật Sư Nguyễn An Đôn. Chúng tôi xin phổ biến và xin sự hỗ trợ của các Cộng Đồng, Hội Đoàn cùng góp thêm tiếng nói, gửi đến các Nghị sĩ, Dân Biểu yêu cầu can thiệp để định cư tại Hoa Kỳ

  ĐƠN KÊU CỨU KHẨN CẤP

  (LẦN THỨ 14)

  Kính gửi: Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

  Tôi tên Võ An Đôn, sinh ngày 10-01-1977. Thường trú tại: khu phố Phước Thịnh, thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên.

  Tôi là luật sư nhân quyền, chuyên nhận bào chữa miễn phí cho người nghèo, người cô thân yếu thế, người đồng bào dân tộc thiểu số, trẻ em vị thành niên phạm tội, người dân bị công an đánh chết, tù nhân lương tâm…

  Vì tham gia bào chữa những vụ án chính trị được cho là nhạy cảm ở Việt Nam, nên tôi bị chính quyền trù dập từ nhiều năm nay và tước quyền hành nghề luật sư vĩnh viễn vào năm 2017.

  Ngày 20/11/2021, tôi có đơn xin tị nạn chính trị gửi Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh và được Chính phủ Hoa Kỳ chấp nhận cho tôi và gia đình tị nạn chính trị tại Hoa Kỳ.

  Ngày 27/9/2022, tôi và gia đình đến sân bay Tân Sơn Nhất đi Hoa Kỳ định cư thì bị công an sân bay Tân Sơn Nhất chặn lại không cho xuất cảnh đi Hoa Kỳ, với lý do đưa ra hết sức mơ hồ “vì lý do an ninh”.

  Sau khi bị cấm xuất cảnh, tôi và gia đình đón xe trở về quê nhà. Ngày hôm sau, tôi đến Phòng xuất – nhập cảnh Công an tỉnh Phú Yên hỏi rõ lý do tại sao tôi bị cấm xuất cảnh? được Trưởng Phòng xuất – nhập cảnh trả lời: “Phòng xuất – nhập cảnh chỉ có nhiệm vụ cấp hộ chiếu cho công dân, không có thẩm quyền hoãn xuất cảnh đối với bất kỳ ai, việc hoãn xuất cảnh anh là do cơ quan khác, Phòng xuất – nhập cảnh sẽ liên hệ với cơ quan chức năng và mời anh làm việc sau”.

  Đến ngày 11/10/2022, tôi được Phòng xuất – nhập cảnh Công an tỉnh Phú Yên mời đến làm việc, làm việc với tôi tại Phòng xuất- nhập cảnh là những cán bộ của Phòng an ninh Công an tỉnh Phú Yên. 

  Tại buổi làm việc họ nói với tôi rằng: Anh muốn chúng tôi bỏ lệnh cấm xuất cảnh thì hãy ký xác nhận 02 trang Facebook Đôn An Võ và Võ An Đôn là của anh. Tôi đồng ý xác nhận 02 trang Facebook Đôn An Võ, Võ An Đôn và những bài viết là của tôi.

  Làm việc với công an xong, tôi đi về nhà vẫn thấy lực lượng an ninh mặc thường phục canh giữ bốn hướng vào nhà tôi rất đông (Từ khi bị cấm xuất cảnh trở về nhà tôi bị lực lượng an ninh rất đông canh giữ cả ban ngày và ban đêm).

  Nhận thấy tình hình không ổn, sợ bị bắt giam nên nửa đêm ngày 14/10/2022, lúc trời đang mưa to, gió lớn tôi đã trốn vào thành phố Hồ Chí Minh, đến gặp nhân viên lãnh sự quán Hoa Kỳ nhờ giúp đỡ và ở lại thành phố Hồ Chí Minh.

  Đến ngày 06/01/2023, tôi về nhà ăn tết cổ truyền cùng gia đình thì Công an tỉnh Phú Yên mời đến làm việc, họ nói muốn bỏ lệnh cấm xuất cảnh thì tôi phải nhận sai và đóng tiền phạt 7.500.000 đồng, đối với một bài viết trên trang Facebook của tôi 06 năm trước. 

  Tôi chấp nhận sai (Dù bài viết đúng sự thật) và nộp phạt 7.500.000 đồng, nhưng đến nay vẫn chưa bỏ lệnh cấm xuất cảnh đối với tôi.

  Việc công an cấm tôi xuất cảnh đi Hoa Kỳ là nhằm trả thù tôi, vì khi còn làm luật sư tôi đã đưa hàng chục sĩ quan công an vào tù vì tội đánh chết dân và tôi tham gia bào chữa rất nhiều tù nhân lương tâm trong các vụ án chính trị. Hơn nữa, họ sợ tôi đến Hoa Kỳ nói sự thật về tình trạng tra tấn, ép cung, nhục hình của cơ quan công an đối với người dân và sự thối nát của các cơ quan tư pháp ở Việt Nam.

  Cuộc sống của tôi và gia đình hiện nay rất khó khăn luôn sống trong lo sợ bị trả thù, hàng ngày tôi và gia đình đi đâu đều bị lực lượng an ninh mặc thường phục đi theo sau theo dõi từng bước; hàng xóm, họ hàng không ai dám đến nhà tôi, cuộc sống hết sức ngột ngạt.

  Hôm nay, tôi viết đơn này gửi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ kêu cứu, nhờ can thiệp để chính quyền Việt Nam sớm cho tôi và gia đình xuất cảnh đến Hoa Kỳ.

  Tôi và gia đình xin chân thành cảm ơn!

                                                        Việt Nam, ngày 07 tháng 7 năm 2023

                                                                               Kính đơn 

                                                                      Luật sư Võ An Đôn

  Không có “thế lực thù địch” nào “đánh” Đảng Cộng sản hiệu quả cho bằng chính Đảng Cộng sản

  Song Chi

  17/7/2023

  Bao nhiêu “công phu” tuyên truyền, “đánh bóng” cho chế độ, tự “tụng ca” nào “ngạo nghễ quá, tự hào quá Việt Nam ơi” cho tới “Nhìn tổng quát, đất nước có bao giờ được thế này không?”… đã hoàn toàn trôi sạch qua hai vụ “đại án” Test-kit Việt Á” và vụ “chuyến bay gọi là “giải cứu” này. Thật ra cái bản chất vô nhân đạo, nạn tham nhũng vô phương cứu chữa hay sự thối nát đến tận gốc rễ của chế độ độc tài toàn trị do đảng cộng sản VN lãnh đạo đã bộc lộ từ lâu, nhưng có thể vẫn còn có những người, vì lý do nào đó, cố bào chữa cho đảng và nhà nước cộng sản. Tuy nhiên đến hai vụ “đại án” này thì còn bào chữa vào đâu được nữa?

  Đã có quá nhiều bài viết hay trên các tờ báo trong ngoài nước, trên mạng xã hội những ngày qua xung quanh 2 vụ án này, vạch trần sự bất nhân đến tận cùng của quan chức cộng sản từ trên xuống dưới khi nỡ chia nhau “bóp nặn” người dân ngay giữa những ngày đại dịch khốn khổ chết chóc, “ăn” tiền từ những sinh viên đi du học bị kẹt ở nước ngoài, những người lao động nghèo đi làm xa theo diện “xuất khẩu lao động” – thực chất là chính sách buôn người công khai, hợp pháp của nhà cầm quyền cho tới hàng ngàn tù nhân ở Malaysia mãn hạn tù phải trở về nước… Những bài viết đó cũng phơi bày toàn cảnh nạn tham nhũng đã trở thành trắng trợn, trơ trẽn, và tràn lan như nấm độc trong bộ máy cầm quyền từ trên xuống dưới. Hơn bao giờ hết, câu trả lời cho bất cứ ai còn cố tin vào việc có thể tiêu diệt được nạn tham nhũng khi chế độ độc tài độc đảng này còn tồn tại, lại rõ ràng đến thế.

  Câu hỏi là liệu số tiền thu được từ việc các bị cáo nộp tiền để “khắc phục” hậu quả có được sử dụng phần nào để trả lại cho những người dân đã phải chi cho những cái vé quá đắt hay nhà nước lại lấy hết?

  Nhưng điều đáng quan tâm hơn là phản ứng của người dân. Dường như đại đa số người Việt đã trở nên quá quen đến thành “chai lì” cảm xúc trước nạn tham nhũng ở VN, cho dù những vụ án ngày càng có quy mô đồ sộ với số tiền tham nhũng, hối lộ ngày càng nhiều và những hành vi tham nhũng, hối lộ ngày càng trơ tráo đến mức không tin nổi. Đúng là người dân có phẫn nộ, chửi rủa không tiếc lời (từ trên mạng cho tới ngoài xã hội), nhưng cũng chỉ vài bữa rồi lại… thôi, lại chịu đựng để cho đảng cộng sản tiếp tục cai trị, bóc lột mình đến tận xương tủy!

  Cứ mỗi ngày qua, đảng và nhà nước cộng sản lại tự phơi bày thêm sự thối nát, tồi tệ vô giới hạn, đồng thời tự chứng mình lần thứ n rằng họ hoàn toàn không xứng đáng để được quyền lãnh đạo đất nước này, dân tộc này thêm một giây phút nào nữa; nhưng ngược lại, cứ mỗi ngày qua, người dân VN lại tiếp tục chứng tỏ khả năng chịu đựng vô giới hạn của mình.

  Và đó mới là điều đáng buồn nhất, đáng lo nhất cho tương lai, vận mệnh VN!

  Dùng sai từ 

  Hà Nhật 

  Ba toà quan lớn đang xét xử một vụ án mang tên “Chuyến bay giải cứu”.

  Nếu được cử làm người kết tội (Viện Kiểm sát), hay người bào chữa (luật sư), tôi sẽ bảo vệ những người bị coi là phạm tội như sau:

  Họ không phạm tội gì hết, họ chỉ mắc một lỗi: dùng sai từ!

  Phải gọi là chuyến bay gì mới đúng chứ? Chẳng hạn: chuyến bay giải nghèo, chuyến bay kiếm tiền, chuyến bay ăn cướp, chuyến bay móc túi, vân vân và vân vân…

  Lỗi này, nếu cần xử phạt, hãy giao cho các nhà ngữ ngôn học.

  Và các nhà “làm lợi cho dân”, trước khi thực thi một dịch vụ, hãy tham khảo ý kiến của các nhà ngữ ngôn học.

  Mà đời bây giờ, thiên hạ dùng sai từ nhiều lắm.

  Dắt vợ hay chồng người khác vào nhà nghỉ (để ngủ trưa hay qua đêm) thì gọi là hành vi không trong sáng (lẽ ra nên đưa ra đường giữa ban ngày ban mặt!).

  Cướp giật bạc tiền của dân thì gọi là tiêu cực.

  Hành hạ dân thì gọi là thủ tục.

  Đánh vợ hay chửi chồng thì gọi là hành vi bạo lực.

  Đưa hàng vạn quân binh súng ống tràn qua biên giới, bắn giết người, phá hủy nhà cửa của nước người ta, thì gọi là thực thi công lý.

  Giết chết nhiều người thì gọi là hiệu quả.

  Còn gì nữa không nhỉ, tôi không nhớ hết.

  Chúng ta đang bị đánh lừa bằng từ ngữ, và vẫn luôn luôn bị đánh lừa bằng từ ngữ!

  Tôi không nhớ có ai nói: Hãy gọi sự vật đúng tên của nó. Nghĩa là hãy dùng đúng từ!

  Vatican và Việt Nam đạt bước tiến quan trọng trong quan hệ

  Reuters

  Tác giả: Philip Pullella Francesco Guarascio

  Cù Tuấn, biên dịch

  16/7/2023

  https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2023/07/22-1.jpeg

  Khách hành hương từ Việt Nam ôm tượng Đức Mẹ trong buổi cầu nguyện kính Đức Mẹ do Giáo hoàng Francis chủ sự tại quảng trường Thánh Phêrô ở Vatican, ngày 8 tháng 10 năm 2016. Ảnh: Reuters 

  VATICAN CITY/HÀ NỘI, ngày 16 tháng 7 (Reuters) – Vatican và Việt Nam sắp thực hiện một bước quan trọng hướng tới việc cải thiện mối quan hệ căng thẳng kéo dài của họ bằng cách hoàn tất một thỏa thuận, trong đó Hà Nội sẽ cho phép Tòa thánh có một đại diện thường trú tại quốc gia này, theo các nguồn tin.

  Thỏa thuận này có thể sẽ được công bố trong chuyến thăm Vatican vào cuối tháng này của Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng, theo một quan chức cấp cao của Vatican và một nhà ngoại giao ở Hà Nội quen thuộc với vấn đề này.

  “Chúng tôi hy vọng rằng điều này sẽ đánh dấu một bước ngoặt”, quan chức cấp cao của Vatican nói với Reuters. Vatican đã yêu cầu Hà Nội cho phép một đại diện giáo hoàng thường trú trong hơn 10 năm qua. Một thỏa thuận về nguyên tắc đã đạt được vào năm ngoái.

  Cả hai nguồn tin cho biết họ mong đợi vị Chủ tịch nước sẽ được Giáo hoàng Francis tiếp đón. Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa Giáo hoàng và một Chủ tịch nước Việt Nam kể từ khi ông Trần Đại Quang đến thăm vào năm 2016.

  Có gần 7 triệu người Công giáo ở Việt Nam, chiếm khoảng 6,6% của dân số 95 triệu người.

  Việt Nam cắt đứt quan hệ với Vatican sau khi những người cộng sản thống nhất đất nước này vào cuối Chiến tranh Việt Nam năm 1975. Vào thời điểm đó, chính quyền Việt Nam coi Giáo hội Công giáo ở Việt Nam quá thân thiết với cựu thực dân Pháp.

  Đại diện hiện tại của Giáo hoàng tại Việt Nam, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, có trụ sở tại Singapore, nơi ông là Sứ thần Tòa thánh (đại sứ). Ông được phép thỉnh thoảng sang thăm và làm việc tại Việt Nam với sự chấp thuận của chính phủ Việt Nam.

  Theo UCA, một hãng tin Công giáo độc lập chuyên về châu Á, chính phủ Việt Nam đã đặt ra những hạn chế nhất định đối với các hoạt động của Công giáo, chẳng hạn như số lượng giáo xứ.

  Hiến pháp của Việt Nam cho phép tự do tôn giáo và các phương tiện truyền thông của chính phủ đã bác bỏ những lời chỉ trích từ các nhóm như Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Mỹ, một cơ quan giám sát của quốc hội Mỹ đã xếp Việt Nam vào danh sách “các quốc gia cần quan tâm đặc biệt”.

  Việc thành lập một đại diện giáo hoàng thường trú tại Việt Nam có thể dẫn đến một quan hệ ngoại giao đầy đủ. Nhưng bước đi này có thể mất nhiều năm, do nhóm làm việc chung mà đã đưa ra thỏa thuận mới nhất, đã bắt đầu hoạt động từ năm 2009.

  Vatican, một thành phố-quốc gia có chủ quyền được Rome bao quanh, có quan hệ ngoại giao với khoảng 180 quốc gia.

  Lưu Trọng Văn – Đằng sau việc Bình Thuận  chấp thuận dự án kho cảng KHÍ HÓA LỎNG của Mỹ trị giá 1 tỷ 3  USD là gì?

  17/7/2023

  Tập đoàn AES của Mỹ cho biết dự án kho cảng này nằm trong chuỗi dự án LNG tại Bình Thuận, dự kiến vận hành thương mại năm 2027.

  Mục tiêu của dự án giai đoạn 1 sẽ cung cấp từ 3,6 triệu tấn khí LNG một năm, giai đoạn 2 tăng lên 6 triệu tấn khí một năm cho các nhà máy điện khí ở Bình Thuận biến Bình Thuận thành một trong những trung tâm năng lượng quốc gia.

  Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc E. Knapper nhìn nhận: “dự án sẽ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho Việt Nam trong quá trình chuyển đổi sang các nguồn năng lượng sạch hơn”. 

  Đến năm 2030, Việt Nam sẽ xây mới 13 nhà máy nhiệt điện khí LNG có tổng công suất 22.400 MW, đến năm 2035 có thêm 2 nhà máy với công suất 3.000 MW. 

  Thông tin này vô cùng quan trọng đối với an ninh của VN.

  1.An ninh năng lượng. 

  Với công suất lớn của các nhà máy điện khí hoá lỏng nguyên liệu từ Mỹ, giúp VN bớt phụ thuộc nguồn điện từ Trung Quốc và nguồn nguyên liệu năng lượng, công nghệ từ Trung Quốc.

  2.An ninh Biển Đông.

  Với việc cung cấp hàng triệu tấn khí hoá lỏng từ Mỹ hàng năm, sẽ có hàng ngày các đội tàu khổng lồ của Mỹ vận chuyển khí hoá lỏng dọc Biển Đông xuyên qua các đường “lưỡi bò” (lưỡi chó) mà cộng sản Trung Quốc áp đặt, cập bến các cảng từ Bắc vào Nam dọc VN.

  Sự hiện diện của các đội tàu này cùng các tàu quân sự hộ tống, khi có va chạm với tàu Trung Quốc sẽ có máy bay quân sự Mỹ bảo vệ lợi ích kinh tế của Mỹ, tạo vùng an toàn cho Biển Đông của VN trước bành trướng của Trung Quốc.

  3.An ninh lương thực.

  Công nghệ thay đổi nhiệt độ của khí hoá lỏng từ khí bảo quản qua khí xử dụng tạo ra nguồn năng lượng lớn cho công nghệ bảo quản hàng nông sản của VN - góp phần bảo đảm An ninh lương thực, thực phẩm và nông sản xuất khẩu giá trị cao của VN.

  FB Lưu Trọng Văn

  VKS đề nghị tuyên tử hình cựu Thư ký Thứ trưởng Y tế; 12-13 năm tù cựu Thứ trưởng Ngoại giao

  https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/07/cacbicao.jpg

  Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: vov.vn) 

  Cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế nhận hối lộ nhiều nhất trong vụ án chuyến bay giải cứu, với số tiền 42,6 tỷ đồng. Cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nhận hối lộ 21,5 tỷ đồng và từng phát ngôn “không nhận thức được việc nhận tiền là vi phạm”.

  Sáng 17/7, phiên tòa xét xử vụ án chuyến bay giải cứu bước sang ngày xét xử thứ năm, trước khi chuyển sang phần tranh tụng, viện kiểm sát công bố bản luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo.

  VKS đánh giá hành vi nhận hối lộ của bị cáo Phạm Trung Kiên (cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế) có “thủ đoạn trắng trợn nhất”.

  Bị cáo Kiên đã lợi dụng chức vụ được giao gây khó khăn cho các đại diện tham gia chuyến bay combo và chuyến bay giải cứu; gây khó khăn để các doanh nghiệp phải đưa tiền theo yêu cầu.

  Khi vụ án bị khởi tố, để che giấu hành vi phạm tội, bị cáo Kiên đã chuyển trả lại tiền cho một số người và nhờ họ khai báo số tiền vay mượn cá nhân.

  Từ các nhận định trên, VKS đề nghị tuyên tử hình bị cáo Kiên.

  Trong vụ này, bị cáo Kiên bị cáo buộc nhận tiền 253 lần, tương đương 42,6 tỷ đồng.
  Các bị cáo Tô Anh Dũng, Phạm Trung Kiên và Vũ Anh Tuấn (từ trái qua). (Ảnh: bocongan.gov.vn)

  Đối với cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, ông Dũng bị cáo buộc nhận hối lộ 37 lần với số tiền 21,5 tỷ đồng nhưng đã nộp lại hơn 16 tỷ đồng nên VKS đề nghị mức án 12-13 năm tù.

  Ngoài ra, hàng loạt bị cáo khác cũng bị VKS đề nghị các mức án tù.

  Bị cáo Hoàng Văn Hưng, cựu Điều tra viên Bộ Công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 18,8 tỷ đồng, bị đề nghị từ 19 – 20 năm tù.

  Bị cáo Nguyễn Thị Hương Lan, cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao, nhận hối lộ hơn 25 tỷ đồng, bị đề nghị từ 18 – 19 năm tù.

  Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hằng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Blue Sky, cùng đưa hối lộ hơn 100 tỷ đồng, từ 10 – 11 năm tù.

  Bị cáo Lê Hồng Sơn, Tổng Giám đốc Công ty Blue Sky, cùng đưa hối lộ hơn 100 tỷ đồng, từ 11 – 12 năm tù.

  Bị cáo Nguyễn Quang Linh, nguyên Trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ nhận hối lộ hơn 4 tỷ đồng, từ 7 – 8 năm tù.

  Bị cáo Chử Xuân Dũng, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhận hối lộ hơn 2 tỷ đồng, từ 4 – 5 năm tù.

  Bị cáo Vũ Anh Tuấn, nguyên Phó Trưởng phòng Tham mưu, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an, nhận hối lộ hơn 27 tỷ đồng, từ 19 – 20 năm tù.

  Theo cáo trạng, tiêu cực xảy ra từ cuối năm 2020 trong việc tổ chức các chuyến bay đưa công dân hồi hương trong COVID-19, gọi là chuyến bay combo, người dân tự nguyện trả phí toàn bộ.

  Doanh nghiệp có nhu cầu tổ chức chuyến bay combo phải xin chủ trương của UBND cấp tỉnh nơi thực hiện cách ly công dân về nước. Hồ sơ sau đó được gửi về Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao để đơn vị này tổng hợp, lấy ý kiến tổ công tác 5 bộ (Ngoại giao, Công an, Y tế, Giao thông Vận tải, Quốc phòng).

  Từ đầu 2020 đến khoảng giữa năm 2021, Bộ Ngoại giao đề xuất Chính phủ phê duyệt 372 chuyến bay combo. Để có chi phí “bôi trơn” khi thực hiện các chuyến bay, nhóm 20 doanh nghiệp với hơn 100 pháp nhân phải nâng giá vé, “vẽ” thêm nhiều chi phí phát sinh với dân hồi hương giữa đại dịch.

  Cáo trạng cho biết 21 bị cáo trong nhóm tội Nhận hối lộ bị xác định đã nhận hối lộ lên tới 515 lần, với tổng số tiền gần 165 tỷ đồng.

  Minh Long


  Không có nhận xét nào