Header Ads

 • Breaking News

  Hoa Kỳ : TT Biden cho phép Ngũ Giác Đài điều động 3,000 quân trừ bị tới châu Âu

  Mimi Nguyen Ly 

  Cẩm An biên dịch

  15/7/2023


  Các binh sĩ Hoa Kỳ thi đấu trong Giải vô địch Vũ khí Hạng nhẹ của Quân đội Hoa Kỳ năm 2022 tại Fort Benning, Georgia, vào ngày 13-19/03/2022. (Ảnh: Michelle Lunato/Lục quân Hoa Kỳ) 

  Tổng thống (TT) Joe Biden cho phép Ngũ Giác Đài điều động tới 3,000 quân trừ bị để sẵn sàng khai triển tới châu Âu. 

  Trong sắc lệnh của mình hôm thứ Năm (13/07), TT Biden cho biết ông xác định “cần phải tăng cường Lực lượng Vũ trang tại ngũ của Hoa Kỳ để tiến hành hiệu quả Chiến dịch Quyết tâm Đại Tây Dương trong và xung quanh khu vực thuộc trách nhiệm của Bộ Tư lệnh Âu Châu của Hoa Kỳ.” 

  Hiện vẫn chưa rõ liệu Ngũ Giác Đài có dự trù thực sự khai triển lực lượng trừ bị này hay không. 

  Chiến dịch Quyết tâm Đại Tây Dương thực hiện các đợt khai triển lực lượng chiến đấu đáng tin cậy đến châu Âu kể từ năm 2014. Nỗ lực này được đưa ra nhằm đáp trả việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine. Những đợt khai triển quân đội luân phiên liên tục tới châu Âu nhằm xây dựng sự sẵn sàng của quân đội. 

  Sắc lệnh của TT Biden lần đầu tiên chỉ định Chiến dịch Quyết tâm Đại Tây Dương là một hoạt động dự phòng. 

  Hôm thứ Năm, Trung tướng Lục quân Douglas Sims, giám đốc hoạt động của Bộ tham mưu Liên quân, nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo rằng việc chỉ định mới này “có lợi cho quân đội và các gia đình với sự gia tăng quyền hạn, quyền lợi và khả năng tiếp cận các lực lượng và nhân viên thành phần trừ bị.” 

  Sắc lệnh của TT Biden “tái khẳng định sự ủng hộ và cam kết vững chắc đối với việc bảo vệ sườn phía đông của [Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)] sau cuộc chiến bất hợp pháp và vô cớ của Nga vào Ukraine,” ông nói. 

  Các cấp độ sắp xếp lực lượng ở châu Âu vẫn giữ nguyên

  Trung tướng lưu ý rằng đội quân trừ bị này có thể được lệnh tại ngũ “không phải là lực lượng bổ sung; đây là những lực lượng sẽ tăng thêm những gì chúng ta đã có ở đó.” 

  Lấy thí dụ, ông cho biết Bộ Tư lệnh Âu Châu của Hoa Kỳ dần dần có thể quyết định rằng ai đó từ một đơn vị thành phần trừ bị có thể đảm nhận các nhiệm vụ hiện do quân đội tại ngũ thực hiện. “Về việc các lực lượng sẽ đến đâu, kỳ thực, điều đó phụ thuộc vào quyết định của Tư lệnh Bộ Tư lệnh Âu Châu của Hoa Kỳ.” 

  Trong một thông cáo báo chí hôm thứ Năm, phát ngôn viên Đại úy Hải quân Bill Speaks cho biết Bộ Tư lệnh Âu Châu của Hoa Kỳ đang chuẩn bị sử dụng quyền hạn mới này để tiếp tục cam kết của Hoa Kỳ đối với an ninh tập thể của NATO. 

  Phát ngôn viên này lưu ý, “Các thẩm quyền này sẽ bảo đảm sự kiên trì lâu dài về mức độ hiện diện và các hoạt động liên tục được nâng cao của EUCOM. Điều này sẽ không làm thay đổi các cấp độ sắp xếp lực lượng hiện tại ở châu Âu.” 

  Trung tướng Sims cho biết các yêu cầu trợ giúp của Ngũ Giác Đài đã tăng lên dựa trên mức độ hiện diện và hoạt động của quân đội trong khu vực hoạt động của EUCOM Hoa Kỳ. Ông nói rằng những thẩm quyền mới được cung cấp theo sắc lệnh của TT Biden sẽ giúp Ngũ Giác Đài duy trì tốt hơn sự hiện diện và mức độ hoạt động gia tăng của họ ở đó. 

  Theo sắc lệnh của TT Biden, các đơn vị được khai triển mỗi lần không được vượt quá tổng số 3,000 thành viên. 

  Trong số này, có tới 450 người có thể là thành viên của đơn vị Dự bị Sẵn sàng Cá nhân. Danh mục điều động này bao gồm những binh sĩ vừa hết quân dịch nhưng có cam kết hợp đồng với phân bộ của họ hoặc những binh sĩ chuyển từ tại ngũ sang một bộ phận của lực lượng trừ bị mà chưa được chỉ định đến một đơn vị cụ thể. 

  Bom chùm đã đến Ukraine

  Trong năm 2022, chính phủ TT Biden đã tăng cường việc sắp xếp lực lượng Hoa Kỳ ở châu Âu, bao gồm cả việc bổ sung thêm 20,000 quân của Hoa Kỳ, nâng tổng số quân nhân Hoa Kỳ ở châu Âu lên 100,000 người. 

  Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine hồi tháng 02/2022, Hoa Kỳ đã cung cấp cho Ukraine hơn 40 tỷ USD viện trợ an ninh. 

  Hôm thứ Năm, Trung tướng Sims nói với các phóng viên rằng số bom chùm gây tranh cãi mà hồi tuần trước chính phủ TT Biden tuyên bố sẽ gửi đến Ukraine đã cập bến an toàn. 

  Cái gọi là bom chùm này, sau khi được khai hỏa, sẽ nổ tung giữa không trung và phóng ra những quả bom nhỏ (bom con) trên một khu vực rộng lớn để tấn công đồng thời nhiều mục tiêu. Loại bom này có thể được vận chuyển bằng phi cơ, pháo, và hỏa tiễn. Hai phần ba các nước NATO đã cấm loại vũ khí này vì chúng có thể gây ra nhiều thương vong cho dân thường. 

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Thủ tướng Anh Rishi Sunak, và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói chuyện trước khi bắt đầu phiên làm việc về Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius, hôm 12/07/2023. (Ảnh: Ludovic Marin/AFP qua Getty Images)


  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Thủ tướng Anh Rishi Sunak, và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói chuyện trước khi bắt đầu phiên làm việc về Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius, hôm 12/07/2023. (Ảnh: Ludovic Marin/AFP qua Getty Images) 

  Đầu tuần này, TT Biden đã gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và các nhà lãnh đạo khác của Nhóm Bảy đại cường quốc (G-7) tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Lithuania, trong hội nghị ông và các nhà lãnh đạo G-7 khác đã đưa ra một tuyên bố chung ủng hộ Ukraine. 

  TT Biden cho biết tuyên bố này góp phần “khẳng định rõ rằng sự ủng hộ của chúng tôi sẽ kéo dài trong tương lai,” đồng thời nói thêm, “chúng tôi sẽ giúp Ukraine xây dựng một hệ thống phòng thủ có năng lực vững chắc, trên bộ, trên không, và trên biển.” 

  Trong hội nghị thượng đỉnh NATO, ông Zelensky bày tỏ sự thất vọng rằng các thành viên NATO đã không đưa ra mốc thời gian cho việc gia nhập NATO của Ukraine, viết trên Twitter hôm 11/07 rằng “khung thời gian không được ấn định cho lời mời cũng như cho tư cách thành viên của Ukraine là chưa từng có và vô lý.” 

  Hôm 12/07, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan đã nhắc lại quan điểm của chính phủ TT Biden rằng việc kết nạp Ukraine vào NATO có thể sẽ dẫn đến xung đột với Nga.

  “Nghe này, tôi hiểu mong muốn gia nhập NATO càng nhanh càng tốt của Ukraine. Tất nhiên họ có quyền được xin gia nhập, hối thúc để được gia nhập, cũng như vận động để được gia nhập,” ông nói với kênh tin tức. “Nhưng mọi đồng minh NATO, bao gồm cả Hoa Kỳ, cần nhìn thẳng vào thực tế rằng việc kết nạp Ukraine vào NATO trong tình hình này không khác nào tuyên chiến với Nga. Đó là một thực tế không thể tránh được.”

  Bản tin có sự đóng góp của Emel Akan và Michael Clements

  https://www.epochtimesviet.com


  Không có nhận xét nào