Header Ads

 • Breaking News

  Hoa Kỳ viện trợ quân sự 345 triệu USD cho Đài Loan để chống lại các mối đe dọa từ Trung Quốc

  Hoa Kỳ rút vũ khí từ kho dự trữ của mình để viện trợ cho Đài Loan 

  Aldgra Fredly 

  Bản tin có sự đóng góp của Andrew Thornebrooke và The Associated Press
  Minh Ngọc biên dịch

  30/7/2023

  Hoa Kỳ viện trợ quân sự 345 triệu USD cho Đài Loan để chống lại các mối đe dọa từ Trung Quốc


  Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trình bày tại lễ ký tuyên bố ở Phòng Hiệp ước Ấn Độ thuộc Tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower, cạnh Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 25/07/2023. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP qua Getty Images) 


  Theo Tòa Bạch Ốc, Tổng thống (TT) Joe Biden đã chấp thuận cung cấp cho Đài Loan một gói viện trợ quân sự trị giá 345 triệu USD, với vũ khí được lấy trực tiếp từ kho dự trữ của Hoa Kỳ để giúp Đài Loan chống lại các mối đe dọa từ Trung Quốc. 

  Trong một bản ghi nhớ hôm 28/07, ông Biden đã chỉ thị rút “345 triệu USD cho các vật phẩm và dịch vụ quốc phòng của Bộ Quốc phòng, cũng như giáo dục và đào tạo quân sự, để viện trợ cho Đài Loan.” 

  Chi tiết về viện trợ quân sự không được tiết lộ trong bản ghi nhớ. Bộ Quốc phòng Đài Loan từ chối bình luận về nội dung của gói này do “thỏa thuận ngầm” giữa hai quốc gia. 

  Hòn đảo tự trị này đã cảm ơn Hoa Kỳ về viện trợ quân sự và nói rằng hành động rút vũ khí từ kho dự trữ của chính Mỹ quốc đã cung cấp “một công cụ quan trọng để trợ giúp cho khả năng tự vệ của Đài Loan.” 

  “Đài Loan và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ về các vấn đề an ninh để duy trì hòa bình, ổn định, và hiện trạng trên Eo biển Đài Loan,” bộ này cho biết trong một tuyên bố mà không giải thích thêm. 

  Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Trung tá Martin Meiners, nói với các phóng viên rằng gói viện trợ sẽ được dùng vào “các kho dự trữ quốc phòng quan trọng, năng lực nhận biết đa lĩnh vực, cũng như các năng lực chống thiết giáp và phòng không của Đài Loan.” 

  Gói này bổ sung cho gần các thương vụ bán vũ khí trị giá 19 tỷ USD mà Hoa Kỳ đã phê chuẩn cho Đài Loan. Việc giao hàng những vũ khí đó đã bị cản trở bởi các vấn đề về chuỗi cung ứng bắt đầu trong thời kỳ đại dịch và càng trở nên nghiêm trọng hơn do áp lực cơ sở công nghiệp quốc phòng toàn cầu mà cuộc chiến Nga-Ukraine đã tạo ra. 

  Khoản viện trợ này là một phần trong thẩm quyền rút vũ khí từ kho dự trữ của Hoa Kỳ của tổng thống, vốn đã được Quốc hội thông qua hồi năm ngoái. Quyền này giúp đẩy nhanh việc cung cấp vũ khí và cho phép Đài Loan nhận viện trợ quân sự mà không cần phải chờ sản xuất và bán vũ khí. 

  Thương vụ bán vũ khí thứ 10 mà ông Biden chấp thuận

  Hôm 29/06, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Hoa Kỳ (DSCA) đã thông qua hai thương vụ bán vũ khí tiềm năng cho Đài Loan, trị giá lên tới 440 triệu USD, đánh dấu thỏa thuận thứ 10 được chấp thuận dưới thời chính phủ TT Biden. 

  DSCA cho biết thỏa thuận đầu tiên bao gồm đạn vạch đường gây cháy nổ cao loại 30 mm, đạn đa năng 30 mm, đạn huấn luyện 30 mm, và các thiết bị liên quan khác, với tổng trị giá ước tính là 332.2 triệu USD. 

  Thỏa thuận thứ hai, trị giá 108 triệu USD, bao gồm một thỏa thuận giúp cung cấp hậu cần hợp tác theo đơn đặt hàng thường xuyên (blanket order, thỏa thuận bán hàng trong tương lai), sẽ trợ giúp Đài Loan mua phụ tùng thay thế và sửa chữa các phương tiện có bánh, vũ khí, và các yếu tố liên quan khác. 

  Phi cơ của Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tiến hành các cuộc tập trận huấn luyện chiến đấu xung quanh Đài Loan vào ngày 07/08/2022. (Ảnh: Li Bingyu/Tân Hoa Xã qua AP)


  Phi cơ của Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tiến hành các cuộc tập trận huấn luyện chiến đấu xung quanh Đài Loan vào ngày 07/08/2022. (Ảnh: Li Bingyu/Tân Hoa Xã qua AP) 

  Trung Quốc đã phản đối mạnh mẽ hành động của Hoa Kỳ và kêu gọi Hoa Thịnh Đốn ngừng bán vũ khí cho Đài Loan. Một ngày sau khi Hoa Thịnh Đốn tuyên bố chấp thuận bán vũ khí, Trung Quốc đã phái 24 chiến đấu cơ và 5 tàu tiếp cận Đài Loan. Theo quân đội Đài Loan, 11 chiến đấu cơ đã được phát hiện bay qua đường trung tuyến Eo biển Đài Loan. 

  Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) xem Đài Loan là một tỉnh nổi loạn phải được sáp nhập với Hoa lục bằng mọi cách cần thiết, mặc dù Đài Loan chưa bao giờ bị ĐCSTQ cai quản và có chính phủ dân chủ riêng của họ. 

  Hoa Kỳ chính thức công nhận — nhưng không tán thành — quan điểm của ĐCSTQ. Mỹ quốc duy trì các mối quan hệ pháp lý với Đài Loan, bảo đảm rằng họ sẽ cung cấp cho hòn đảo các vũ khí cần thiết để tự vệ. 

  Kho dự trữ đạn dược của Hoa Kỳ sắp hết

  Bộ trưởng Lục quân Christine Wormuth đã nói rằng các kho dự trữ của Quân đội Hoa Kỳ đang vơi dần với một tốc độ đáng báo động khi quốc gia này gặp khó khăn trong việc trang bị vũ khí cho Ukraine và đồng thời cung cấp cho chính nền quốc phòng của mình. 

  Bộ trưởng Lục quân Hoa Kỳ Christine Wormuth (trái) và Tham mưu trưởng Lục quân, Tướng James McConville, làm chứng trong phiên điều trần của Tiểu ban Phân bổ ngân sách Quốc phòng Thượng viện tại Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 10/05/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)


  Bộ trưởng Lục quân Hoa Kỳ Christine Wormuth (trái) và Tham mưu trưởng Lục quân, Tướng James McConville, làm chứng trong phiên điều trần của Tiểu ban Phân bổ ngân sách Quốc phòng Thượng viện tại Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 10/05/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images) 

  Bà Wormuth nói rằng hơn 60% viện trợ an ninh mà Hoa Kỳ cung cấp cho Ukraine đến từ các kho dự trữ đạn dược của Lục quân. 

  Vì thế, bà cho biết kho dự trữ đạn dược của chính Hoa Kỳ đang cạn kiệt và Lục quân đang cố gắng tăng sản xuất. 

  “Một trong những điều quan trọng nhất mà chúng tôi học được từ Ukraine là cần có một cơ sở công nghiệp quốc phòng mạnh mẽ hơn,” bà nói trong phiên điều trần hôm 30/03 trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện. 

  Lục quân Hoa Kỳ hiện đang tìm kiếm 18 tỷ USD từ Quốc hội để mở rộng và hiện đại hóa khả năng sản xuất đạn dược của mình trong suốt 15 năm tới. 

  Bà Wormuth cho biết điều này sẽ giúp bổ sung hơn 20 tỷ USD viện trợ sát thương đã được chuyển trực tiếp tới Ukraine từ kho dự trữ của Hoa Kỳ.

  “Tôi có linh cảm rằng chúng ta sẽ cần phải làm nhiều hơn nữa,” bà nói. “Một điều mà cuộc chiến ở Ukraine đã cho chúng ta thấy là những ước tính mà chúng ta đưa ra về số lượng đạn dược [cần thiết] cho các cuộc xung đột trong tương lai là thấp.”

  https://www.epochtimesviet.com


  Không có nhận xét nào