Header Ads

 • Breaking News

  Mỹ cung cấp bom/đạn chùm (cluster bombs) cho Ukraine…

  https://vietquoc.org/


  08/7/2023


  https://lh3.googleusercontent.com/pw/AIL4fc_spTfY-dd3QcZbdfwzlZ-Tz2JEz22MRPKigOQvLdZR20T9tOsAT9QlUyFIq0JeFDZyOxnM3l_NjusGDhYzZGRJvAl9B6Gi4IJm8C30Lmkng3T-jdSz9vUMJmgaeNbZeycdU0lZmv1a8i8HtQAWxVFb6Q=w895-h457-s-no?authuser=1


  Sự tàn phá của bom/đạn chùm trên mặt đất


  Cuộc phản công của Ukraine có tiến bộ đôi chút, nhưng rất chậm không như Mỹ và các nước Tây phương mong đợi. Cuộc tiến công có vẻ ỳ ạch vì quân Nga đã chuẩn bị công sự phòng thủ nhiều lớp giao thông hào kiên cố từ hơn năm qua. Có những nơi quân Nga có ba lớp giao thông hào phòng thủ và bên ngoài có những cột bê-tông hình nón ngăn chặn xe tăng không tiến lên được!

  Đó là lý do chính tại sao Mỹ phải cung cấp bom/đạn chùm, một loại vũ khí phá những căn cứ phòng thủ hữu hiệu để có thể giúp cho Ukraine tiến nhanh hơn…

  Theo tờ Washington Post số ra ngày 07/07/2023, Tổng Thống Biden đã phê duyệt việc cung cấp bom chùm (cluster Bombs) của Mỹ cho Ukraine, bằng cách rút ra từ kho dự trữ của Bộ Quốc Phòng Mỹ (1). Sáng nay 08/07/2023, Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Jake Sullivan khẳng định lại trên truyền hình rằng: “Tổng thống Joe Biden đã ký việc vận chuyển bom/đạn chùm tới Ukraine sau khi có sự đồng ý của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ. Ông Sullivan thừa nhận rằng có những khó khăn của sự quyết định này và cần phải kiểm duyệt kỹ lưỡng về khả năng gây hại cho dân thường về sau. Ông cho biết TT Biden đã quyết định chấp thuận việc chuyển giao sau khi cân nhắc kỹ lưỡng và đã tham khảo ý kiến của các đồng minh và các thành viên Quốc Hội Hoa Kỳ”. 

  Như vậy không còn lầm lẫn gì nữa Hoa kỳ sẽ viện trợ bom/đạn chùm cho Ukraine.

  Bom/đạn chùm là gì?
  Nó loại bom/đạn phóng đi từ phi cơ hoặc từ những khẩu pháo. Không như bom thường bắn ra từng viên và rơi xuống mục tiêu nổ từng viên. Đằng này trong bụng bom/đạn chùm khi bắn chỉ có một viên đến phát nổ trong một mục tiêu và tung ra hàng trăm quả bom/đạn nhỏ trên một khu vực rộng lớn. Chúng ta cùng xem video ngắn đưới đây để thấy bom/đạn chùm nổ như thế nào:

  https://youtu.be/67bIrd1rmZg

  Bom/đạn chùm có cho phép sử dụng hay không?

  Vì lý do nhân đạo, nó bị giới hạn và hiện đang có 120 nước trên thế giới ký hiệp ước chung là không được sử dụng bom/đạn chùm. Trong khối NATO có 8/31 thành viên của NATO, bao gồm nước Mỹ đã không ký tên trong công ước chống bom/đạn chùm. Bom đạn chùm chấp nhận được sử dụng khi có phép thử nghiệm những trái bom con tủa ra không nổ (bị tịt ngòi) dưới tỷ số 1%. 

  Hoa Kỳ có bao nhiêu bom/đạn chùm trong kho dự trữ?

  Bộ Quốc Phòng cho biết hiện có chừng 4.7 triệu bom/đạn/hoả tiễn chùm lưu trữ trong kho quân sự của Mỹ. Bộ Quốc Phòng cũng cho biết dựa trên thử nghiệm gần đây nhất vào năm 2020, số đạn trên với tỷ lệ đạn con không nổ không cao hơn 2.35%. Theo phát ngôn viên Ngũ Giác Đài – chuẩn tướng Patrick Ryder, cho biết Bộ Quốc Phòng Mỹ đang “lựa chọn cẩn thận” các loại đạn chùm có tỷ lệ bom/đạn con bị tịt ngòi dưới 2.35% để chuyển đến Ukraine.

  Mỹ sẽ viện trợ loại bom/đạn chùm nào cho Ukraine?

  https://lh3.googleusercontent.com/pw/AIL4fc_6kExQVeBhlKNqo97ynH37ZdGwHJLs1Tjq9ItM4ZamyKlEp0R8b-nnO1d0psH0NRSlv-fJZaJiVpIADgceUbgUzrNNSSYskSmdqdGuglbaB-vA38Rh34XcJu8dZdbQDQm1bw3u5OI3olfJ5DQIJK5zSw=w678-h281-s-no?authuser=1

  Đây là loại đạn chùm bắn bằng pháo binh 155mm mà Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine

  Bom/đạn chùm Mỹ đang xem xét để viện trợ cho Ukraine là loại đạn pháo M864 gọi tắt là DPICM (A dual-purpose improved conventional munition) sản xuất vào năm 1987, bắn bởi khẩu pháo 155mm mà Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác đã viện trợ cho Ukraine. Trong tài liệu công khai hơn 20 năm về rước, Ngũ Giác Đài đã đánh giá rằng đạn pháo này có tỷ lệ “đạn con không nổ” là 6%, nghĩa là mỗi lần bắn đạn mẹ sẽ cho nổ 72 đạn con và có chừng 4/72 quả đạn con không nổ (bị tịt ngòi) rơi vung vãi đâu đó trên mặt đất rộng chừng 22,500 m2 – lớn bằng 4½ sân đá bóng.

  Hoa Kỳ rút bớt đạn từ các kho dự trữ quốc phòng hiện có là chuyện hiếm thấy khi sử dụng Đạo Luật Hỗ trợ Nước Ngoài, cho phép tổng thống cung cấp viện trợ, bất kể việc phân bổ hay hạn chế bán vũ khí, miễn là ông ta xác định rằng đó là lợi ích an ninh quốc gia sống còn của Hoa Kỳ.

  Ngay từ ngày đầu cuộc chiến Nga đã sử dụng bom/đạn chùm để tấn công Ukraine, và họ từng dùng nó trong hơn một năm qua. 

  https:///vietquoc.org tổng hợp


  (1) https://www.washingtonpost.com/national-security/2023/07/06/biden-cluster-bombs-ukraine/

  (2) https://www.theguardian.com/us-news/video/2023/jul/07/us-decision-to-send-cluster-munitions-unanimous-says-us-national-security-advisor-video

  https://vietquoc.org


  Không có nhận xét nào