Header Ads

 • Breaking News

  Ngoại trưởng Mỹ tiếp Trưởng ban Đối ngoại Trung ương CSVN Lê Hoài Trung

  30/06/2023 

  VOA Tiếng Việt 


  Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tiếp Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung. Photo Twitter US Secretary Antony Blinken.


  Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tiếp Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung. Photo Twitter US Secretary Antony Blinken. 

  Hôm 29/6, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tiếp Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung, người đứng đầu về đối ngoại của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng. Giới quan sát nhận định rằng cuộc gặp này có thể dẫn tới khả năng ông Trọng sang thăm Nhà Trắng vào cuối tháng 7. 

  Ngoại trưởng Mỹ gọi cuộc gặp với ông Trung là “hữu ích”. Ông viết trên Twitter: “Chúng tôi đã thảo luận về cách chúng ta có thể nâng cao và củng cố hơn nữa Quan hệ Đối tác Toàn diện Hoa Kỳ-Việt Nam, quan hệ đã đóng vai trò thiết yếu trong việc thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở trong hơn mười năm qua”.

  Ông Blinken đăng hình ảnh các quan chức hai bên gặp nhau tại trụ sở của Bộ Ngoại giao Mỹ, trong đó có sự tham dự của ông Daniel Kritenbrink, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam, và ông Nguyễn Quốc Dũng, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ.

  Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 29/6 đăng phát biểu của ông Blinken và ông Trung trước cuộc họp này. 

  “Đối với Hoa Kỳ, Việt Nam là một đối tác quan trọng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Và bên cạnh những công việc chúng ta đang làm cùng nhau, chúng ta còn thấy nhiều lĩnh vực có thể mở rộng hợp tác”, nhà ngoại giao Mỹ nói.

  “Việt Nam coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ. Chúng tôi rất vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước phát triển rất nhanh chóng và toàn diện, vì lợi ích của hai nước, vì lợi ích của hòa bình, hợp tác, hữu nghị ở khu vực và trên thế giới”, ông Trung nói.

  “Vì vậy, hôm nay chúng tôi đến đây để – chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi …có cơ hội thảo luận với các đối tác Mỹ về cách chúng tôi sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ”, ông Trung nhấn mạnh.

  Giới quan sát nhận định rằng cuộc gặp của nhà ngoại giao hàng đầu của lãnh đạo cao nhất của Việt Nam có thể dẫn tới chuyến thăm của ông Trọng đến Nhà Trắng vào cuối tháng 7 này.

  “Nếu có cố gắng từ Hà Nội và Nhà Trắng, chuyến thăm của ông Trọng có thể thực hiện được vào cuối tháng 7”, tiến sĩ Hà Hoàng Hợp thuộc viện nghiên cứu ISEAS Yusof Ishak của Singapore, nêu nhận định với VOA hôm 30/6. Tuy nhiên, ông cũng không chắc chắn lắm về khả năng này do tình hình sức khỏe của ông Trọng và sự thu xếp của phía Mỹ.

  Cuộc gặp giữa ông Blinken và ông Trung diễn ra khi hai nước đang kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện, với việc tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan đang có chuyến thăm tại Đà Nẵng từ ngày 25 đến ngày 30 tháng 6.

  Từ Hà Nội, tiến sĩ Nguyễn Quang A nêu nhận định về các hoạt động ngoại giao, quân sự giữa hai nước:

  “Tôi nghĩ rằng việc hàng không mẫu hạm của Mỹ như tàu Ronald Reagan thăm Đà Nẵng gần một tuần là một tín hiệu rất tốt về mối quan hệ Việt – Mỹ mà trong những năm vừa qua đã phát triển rất tốt. 

  “Cuộc viếng thăm này củng cố cho sự phát triển tốt đẹp trong mối quan hệ về an ninh giữa hai nước và cũng có thể báo hiệu cho một chuyến đi nhằm nâng cấp hai quan hệ giữa hai nước mà người ta kỳ vọng trong tháng 7, tháng 8 sẽ xảy ra”.

  Trước đó, trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi tháng 3/2023, hai bên đã mời thăm viếng lẫn nhau.

  “Hai nước có thể tiến tới tuyên bố cùng nhau thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào cuối năm nay”, tiến sĩ Hà Hoàng Hợp dự đoán.

  Hôm 29/6, ngoài cuộc gặp với ông Blinken, ông Trung còn gặp bà Samantha Power, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID). 

  Tại cuộc gặp, bà Power khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đối tác toàn diện Hoa Kỳ-Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh mong muốn chung nhằm củng cố và nâng tầm quan hệ hơn nữa, theo một thông cáo của USAID.

  Hai bên nhấn mạnh các lợi ích về an ninh, kinh tế và phát triển của Hoa Kỳ và Việt Nam gắn bó với nhau như thế nào, đồng thời thảo luận về các ưu tiên chung nhằm thúc đẩy hành động ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt là ở Đồng bằng sông Cửu Long; giải quyết các di sản chiến tranh; hỗ trợ Việt Nam đầu tư cho khoa học và công nghệ; tôn trọng quyền công dân, nâng cao sức khỏe cộng đồng; và nâng cao giáo dục đại học, vẫn theo thông cáo của USAID.

  https://www.voatiengviet.com


  Không có nhận xét nào