Header Ads

 • Breaking News

  Nóng: Nga tìm kiếm hòa đàm với Mỹ, kinh tế Trung Quốc thụt lùi 20 năm

  Lam Giang

  02/7/2023

  https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/06/356631626_5687932571309844_5967814271356591870_n.jpg


  (Ảnh Tass) 

  Theo nguồn tin nội bộ, sau khi dỡ bỏ khủng hoảng binh biến, ông Putin đã cử người sang Mỹ để đàm phán hòa bình. Điều này có nghĩa là Nga sẽ cúi đầu trước Hoa Kỳ? Tương lai của Nga và Trung Quốc sẽ ra sao? Nhà tài phiệt công nghiệp điện tử Hong Kong, ông Viên Cung Di (Yuan Gongyi) cho rằng ông Putin đang làm ‘rối tung’ nước Nga.

  Ông Putin đang làm rối tung nước Nga

  Ông Viên Cung Di nói rằng Nga là một quốc gia giàu tài nguyên, nhưng đã bị ông Putin làm cho rối tung lên khi “không cung cấp lương và khẩu phần ăn cho quân đội, vũ khí cũng rất lạc hậu”.

  “Cả nước Nga đã bị ông ta (Putin) làm cho rối tung lên. Nga rất giàu tài nguyên, chẳng hạn như khí đốt tự nhiên, dầu mỏ, vàng, gỗ, uranium, quặng sắt, quặng đồng. Nga sở hữu tất cả các nguồn tài nguyên mà Trung Quốc không có. Chỉ cần ngoan ngoãn làm ăn với Trung Quốc, thì nước Nga sẽ thịnh vượng. Nước Nga ban đầu có thể rất giàu có, nhưng cuối cùng lại bị ông Putin biến thành như vậy”.

  Ông Viên Cung Di cho rằng nước Nga hiện tại giống như triều đại cuối cùng của nhà Minh, và ông trùm Wagner Prigozin giống như ông Viên Sùng Hoán. Ông này đã giúp Hoàng đế Minh Tư Tông tức Sùng Trinh Đế (vị hoàng đế cuối cùng của nhà Minh) chống lại quân Kim, nhưng cuối cùng ông bị hãm hại và Hoàng đế Minh Tư Tông đã xử lăng trì ông tại cầu Cam Thạch.

  “Ông Putin đã không tận dụng tốt những người như ông Prigozin”, ông Viên Cung Di lập luận.

  “Cạnh tranh trong quân đội rất khốc liệt, lương thực và vũ khí của Wagner bị hạn chế, và Prigozin được lệnh chiến đấu trên những chiến tuyến nguy hiểm nhất. Bây giờ những người lính đánh thuê nằm dưới sự kiểm soát của Bộ Quốc phòng Nga. Vì vậy, ông Prigozin, với tư cách là thủ lĩnh của nhóm lính đánh thuê, tất nhiên sẽ rất tức giận”.

  Ông Putin cử người sang đàm phán với Mỹ

  Theo thông tin mà ông Viên Cung Di có được, nhà lãnh đạo Nga hiện đang phải đối mặt với “thù trong, giặc ngoài” nên đã bắt đầu tìm cách đối thoại với Mỹ.

  “Ông Putin không đối thoại với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy vì nước Mỹ bình tĩnh hơn và ông ấy nhìn thấy cơ hội đàm phán hòa bình. Một trong những chuyên cơ của Tổng thống Nga đã bay tới Washington, có vẻ như ông Putin đã cử người sang Mỹ để đàm phán với Tổng thống Mỹ Joe Biden, với hy vọng đạt được một thỏa thuận”.

  “Hơn nữa, quân đội Nga không hề trung thành và nhiều người trong số họ ủng hộ ông Prigozin. Nước Nga đang trên bờ vực sụp đổ. Nếu bắt tay với Washington, Mỹ sẽ kiểm soát năng lượng của Nga trong tương lai”.

  Liệu ông Putin có sẵn sàng cúi đầu trước nước Mỹ? Nếu không chịu cúi đầu thì nước Nga sẽ diệt vong, còn nếu cúi đầu thì nước Nga mai sau sẽ phồn vinh, thịnh vượng, vì đất nước này được thiên nhiên ban tặng cho nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào.

  Bên cạnh đó, nếu không có vốn thì không thể khai thác được tài nguyên trong lòng đất. Khi người Mỹ đầu tư vào Nga, ngành công nghiệp khai khoáng ở nước này sẽ phát triển, tất cả các vật liệu xây dựng sẽ rất rẻ và lạm phát toàn cầu cũng sẽ dịu đi.

  Ngoài ra, Nga còn rất nhiều đất đai màu mỡ, Mỹ có thể giúp nước này phát triển nông nghiệp, và thế giới sẽ không phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực. Chiến lược lâu dài của Hoa Kỳ là thu phục ông Putin để có được quyền tiếp cận các nguồn tài nguyên béo bở của Nga.

  Mỹ là bá chủ toàn cầu

  Ông Viên Cung Di cũng chỉ ra rằng Hoa Kỳ đã đầu tư gần một nghìn tỷ USD vào Trung Quốc trong 30 năm qua, bao gồm mua hàng hóa từ Trung Quốc để Trung Quốc kiếm tiền; đầu tư vào cổ phiếu Trung Quốc; cho Trung Quốc vay tiền; thành lập nhà máy ở Trung Quốc…

  “Bất cứ ai thực sự am hiểu về tài chính đều biết rằng Hoa Kỳ là nước tư bản, là ông chủ của thế giới và các nước khác chỉ là chư hầu. Mỹ là ông chủ của thế giới, và ông chủ đó có nhân viên ở các quốc gia khác nhau.

  “Hoa Kỳ là cổ đông lớn nhất của Toshiba. Hoa Kỳ cũng là cổ đông lớn nhất của Toyota! Ở Đài Loan, TSMC cũng vậy! Mỹ là ông chủ. Ngày nay, những ông chủ thực sự của Nhật Bản và Hàn Quốc là Hoa Kỳ, chưa kể Canada và Mexico. Trung Quốc cổ đại gọi đó là nước chư hầu.

  “Các đại gia tộc ở Hong Kong là những ông chủ. Họ đầu tư vào tàu điện ngầm, xe buýt, nhà ở, cửa hàng, tòa nhà văn phòng, v.v. Cư dân bình thường ở Hong Kong chỉ là nhân viên”.

  ‘Nếu muốn phá sản, hãy tìm đến ông Tập Cận Bình’

  Ông Viên Cung Di cũng cho rằng một chính phủ được bầu là rất quan trọng. Chính phủ dân cử, với một công dân, một lá phiếu, có thể kiểm soát và cân bằng những nhà tư bản này và cấm họ muốn làm gì thì làm. Ngoài ra, công dân cũng phải giám sát chính phủ để ngăn ngừa tham ô và tham nhũng.

  ĐCSTQ ít coi trọng pháp quyền và người dân đại lục đã trở thành đầy tớ của chính phủ. Trước đây, có sự cân bằng giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ và chính phủ, nhưng bây giờ cán cân đã thay đổi và họ đã phá sản.

  “Nếu quý vị muốn phá sản, hãy tìm đến ông Tập Cận Bình. Ông ấy đã phải chịu đựng rất nhiều, và Trung Quốc cũng hứng chịu những tổn thất không kể xiết. Hãy nhìn vào Hong Kong. Tất cả vốn liếng tích cóp mấy chục năm nay đều bị xóa sạch”, ông Viên Cung Di nói.

  Trung Quốc thụt lùi 20 năm

  Ông Viên Cung Di cũng chỉ ra rằng dân số Trung Quốc chỉ còn lại 1 tỷ người, và nền kinh tế đã lao dốc. Nếu lấy GDP và nợ làm tỷ lệ thì sẽ là thảm họa. Nghĩa là điều duy nhất Trung Quốc có thể làm là kêu gọi Mỹ rót vốn.

  “Nói một cách đơn giản các vấn đề của Trung Quốc: Thụt lùi 20 năm! Hong Kong cũng sẽ phải chịu đựng tình cảnh này. Đây chính là tương lai của Trung Quốc và Hong Kong”, ông Viên Cung Di kết luận.

  Lam Giang tổng hợp

  https://vietluan.com.au/104932


  Không có nhận xét nào