Header Ads

 • Breaking News

  Thời sự đó đây ngày Thứ tư 05 tháng 7 năm 2023

  Võ Thái Hà tổng hợp


  Ukraina và Nga cáo buộc nhau muốn tấn công phá hoại nhà máy hạt nhân Zaporijjia

  Kiev và Matxcơva cáo buộc nhau muốn phá hoại và tấn công nhà máy điện nguyên tử lớn nhất châu Âu, Zaporijjia ở miền nam Ukraina, nằm trong tay quân Nga từ tháng 03/2022.   Nhà máy điện hạt nhân Zaporijjia, Ukraina. © Anissa El Jabri -RFI 

  Thanh Phương /RFI

  Theo hãng tin AFP, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cho biết, trong cuộc điện đàm ngày 04/07/2023, ông đã cảnh báo với tổng thống Pháp Emmanuel Macron là phía Nga “đang chuẩn bị những hành động gây hấn nguy hiểm” tại nhà máy điện hạt nhân Zaporijjia.

  Trước đó, quân đội Ukraina khẳng định “các vật thể giống như các khối chất nổ đã được đặt trên nóc của hai lò phản ứng 3 và 4”. Theo họ, nếu được kích hoạt, các khối chất nổ này sẽ không gây thiệt hại cho các lò phản ứng, nhưng sẽ tạo cảm giác là lò phản ứng bị phía Ukraina oanh kích.

  Trong khi đó, tại Matxcơva, một cố vấn của tập đoàn năng lượng hạt nhân Rosatom của Nga lại cáo buộc phía Kiev chuẩn bị một cuộc tấn công vào nhà máy hạt nhân Zaporijjia trong đêm nay. 

  Về tình hình chiến sự, hôm qua, tại vùng Kherson ở miền nam Ukraina, hai người đã thiệt mạng do các vụ pháo kích của Nga, theo thông báo của tỉnh trưởng trên mạng Telegram. Vùng Kharkiv cũng bị Nga tấn công bằng tên lửa khiến ít nhất 40 người thiệt mạng, trong đó có 12 trẻ em, theo tổng kết mới nhất do tổng thống Zelensky công bố.  

  Ngoài ra, theo thông báo của chính quyền thân Nga ở Makiivka, thành phố bị Nga chiếm đóng ở miền đông Ukraina, ít nhất một người đã thiệt mạng và 41 người bị thương trong một cuộc oanh kích của Ukraina đêm qua. Trước đó, trên mạng Telegram, quân đội Ukraina khẳng định đã tấn công vào một đội quân “khủng bố” Nga tại thành phố Makiivka.

  Makiivka và các thành phố khác bị chiếm đóng từ năm 2014 ở miền đông Ukraina đã nhiều lần bị quân Ukraina oanh kích, nhất là Donetsk và Luhansk, hai cứ địa của phe ly khai thân Nga. 

  Trong cuộc điện đàm hôm qua, tổng thống Pháp Macron đã ủng hộ mong muốn của tổng thống Zelensky, theo đó, khối NATO có những cam kết rõ ràng đối với Ukraina nhân cuộc họp thượng đỉnh trong hai ngày 11 và 12/07 tới.

  Cố vấn Trung Quốc cảnh báo hạn chế xuất khẩu nguyên liệu chip ‘mới là bước khởi đầu’ 

  05/7/2023 

  Reuters 

  Quốc Kỳ Mỹ và quốc kỳ Trung Quốc.


  Quốc Kỳ Mỹ và quốc kỳ Trung Quốc. 

  Một cố vấn chính sách thương mại có ảnh hưởng của Trung Quốc cho biết hôm thứ Tư (5/7) rằng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Trung Quốc đối với kim loại được sử dụng để sản xuất chất bán dẫn “chỉ là một sự khởi đầu”, khi nước này đẩy mạnh cuộc chiến công nghệ với Hoa Kỳ vài ngày trước khi Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đến thăm Bắc Kinh, theo Reuters.

  Cổ phiếu của một số công ty kim loại Trung Quốc tăng trong phiên thứ hai, với các nhà đầu tư đặt cược rằng gali và germani sẽ tăng giá. 

  Germani được sử dụng trong chip máy tính tốc độ cao, nhựa và trong các ứng dụng quân sự như thiết bị nhìn trong đêm cũng như cảm biến hình ảnh vệ tinh. Gali được sử dụng trong việc chế tạo radar và các thiết bị liên lạc vô tuyến, vệ tinh và đèn LED. Chúng cũng được sử dụng trong xe điện (EV) và cáp quang.

  Thông báo đột ngột của Trung Quốc về các biện pháp kiểm soát bắt đầu từ ngày 1/8 đối với việc xuất khẩu một số sản phẩm gali và germanium đã khiến giá của chúng tăng và các công ty tranh giành nguồn cung cấp.

  Được công bố vào đêm trước ngày Lễ Độc lập của Hoa Kỳ và ngay trước chuyến thăm dự kiến của bà Yellen tới Bắc Kinh từ ngày 6/7, các nhà phân tích cho biết rõ ràng đã đến lúc gửi một thông điệp tới chính quyền Biden, vốn đang nhắm mục tiêu vào lĩnh vực chip của Trung Quốc và thúc đẩy các đồng minh như Nhật Bản và Hà Lan thực hiện biện pháp tương tự.

  Các nhà phân tích đã mô tả động thái hôm 3/7 là biện pháp đối phó thứ hai và lớn nhất của Trung Quốc trong cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung kéo dài, sau khi nước này cấm một số ngành công nghiệp quan trọng trong nước mua hàng từ nhà sản xuất chip nhớ Micron của Mỹ vào tháng 5.

  Hôm 5/7, cựu Thứ trưởng Thương mại Nguỵ Kiến Quốc (Wei Jianguo) nói với tờ China Daily rằng các nước nên chuẩn bị tinh thần nhiều hơn nếu họ tiếp tục gây áp lực với Trung Quốc, mô tả các biện pháp kiểm soát là “cú đấm mạnh được cân nhắc kỹ lưỡng” và “chỉ mới là một sự khởi đầu”.

  “Nếu những hạn chế nhắm vào lĩnh vực công nghệ cao của Trung Quốc tiếp tục thì các biện pháp đối phó sẽ leo thang,” theo ông Ngụy, người từng giữ chức Thứ trưởng Thương mại giai đoạn 2003-2008 và hiện là Phó Chủ tịch Trung tâm Trao đổi Kinh tế Quốc tế Trung Quốc do nhà nước hậu thuẫn.

  Tờ Thời báo Hoàn cầu, trong một bài xã luận vào cuối ngày 4/7, nói rằng đó là một “cách thực tế” để nói với Hoa Kỳ và các đồng minh rằng những nỗ lực của họ nhằm ngăn chặn Trung Quốc mua sắm công nghệ tiên tiến hơn là một “tính toán sai lầm”.

  Bộ thương mại Trung Quốc không phản hồi ngay yêu cầu bình luận.

  Washington đang xem xét các hạn chế mới đối với việc vận chuyển vi mạch công nghệ cao sang Trung Quốc, sau một loạt hạn chế trong vài năm qua.

  Hoa Kỳ và Hà Lan dự kiến cũng sẽ hạn chế hơn nữa việc bán thiết bị sản xuất chip cho Trung Quốc, một phần trong nỗ lực ngăn chặn quân đội Trung Quốc sử dụng công nghệ của họ.

  Tình báo Mỹ cảnh báo người dân và các công ty Mỹ ở TQ về luật gián điệp mới

  https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/07/1000x-1.jpg

  Tình báo Mỹ cảnh báo người dân và các công ty Mỹ ở TQ về luật gián điệp mới

  Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Hoa Kỳ đang cảnh báo công dân và các công ty Hoa Kỳ tại Trung Quốc về luật phản gián mở rộng, trong đó dường như cho phép Đảng cầm quyền tiếp cận và kiểm soát thông tin của họ nhiều hơn.

  Cơ quan tình báo đã cảnh báo trước khi luật có hiệu lực từ ngày 1/7 rằng, chính phủ đã “mở rộng cơ sở pháp lý để truy cập và kiểm soát dữ liệu do các công ty Hoa Kỳ nắm giữ tại Trung Quốc.”

  Cơ quan này cũng nhấn mạnh trong một bản tin phát hành hôm thứ Sáu: “Các công ty và cá nhân Hoa Kỳ ở Trung Quốc cũng có thể phải đối mặt với các hình phạt đối với các hoạt động kinh doanh truyền thống mà Bắc Kinh coi là hành vi gián điệp hoặc đối với các hành động mà Bắc Kinh tin rằng hỗ trợ các chế tài của nước ngoài đối với Trung Quốc.”

  Ngoài ra, luật này có thể buộc các công dân Trung Quốc tại các công ty Hoa Kỳ hỗ trợ các nỗ lực tình báo của Bắc Kinh, các quan chức Hoa Kỳ lưu ý thêm.

  Đạo luật này dường như làm tăng thêm rạn nứt giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, phần lớn là do lo ngại về nhu cầu của Trung Quốc đối với thông tin từ những người nước ngoài làm ăn nói riêng và hoặc trong nước nói chung.

  Trong thời gian gần đây, các nhà lập pháp Hoa Kỳ và nhiều người Mỹ cũng bày tỏ lo ngại về an ninh quốc gia đối với TikTok, ứng dụng video của ByteDance, đặt tại Trung Quốc và được cho là có quan hệ chặt chẽ với chính quyền Trung Quốc.

  Giám đốc FBI Christopher Wray cho hay, chủ sở hữu và người sử dụng TikTok phải tuân theo các yêu cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc về dữ liệu người dùng, bất kể là họ ở đâu.

  Những quan ngại về việc Trung Quốc do thám Hoa Kỳ và công dân của họ ngày càng gia tăng vào đầu năm nay khi một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc được phát hiện bay qua Hoa Kỳ, sau đó bị bắn hạ trên Đại Tây Dương.

  Bản cập nhật mới nhất của Trung Quốc đối với luật phản gián cũng mở rộng định nghĩa về gián điệp, bao gồm bất kỳ tài liệu nào liên quan đến lợi ích an ninh quốc gia chưa xác định. Điều đó cho thấy các công ty, nhà báo, học giả và nhà nghiên cứu nước ngoài phải đối mặt với rủi ro pháp lý khi hoạt động tại Trung Quốc.

  Cơ quan phản gián Hoa Kỳ nêu rõ: “Bất kỳ tài liệu, dữ liệu, tài liệu hoặc vật phẩm nào cũng có thể được coi là có liên quan đến an ninh quốc gia của CHND Trung Hoa do sự mơ hồ trong luật đó.”

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh đã bảo vệ luật này trong một cuộc họp báo vào tuần trước, đồng thời khẳng định rằng các nhà báo vẫn an toàn miễn là họ tuân theo luật.

  Bà nói: “Không nên gắn luật phản gián với các hoạt động đưa tin của các nhà báo nước ngoài. Miễn là một người tuân thủ luật pháp và các quy định, thì không cần phải lo lắng.”

  Một số công ty Mỹ đã hỏi chính phủ Hoa Kỳ về việc đến Trung Quốc để kinh doanh có an toàn hay không. Giám đốc điều hành Trung tâm phản gián và an ninh quốc gia Mirriam-Grace MacIntyre nói với The Wall Street Journal rằng, “quyết định đi công tác của một giám đốc điều hành là quyết định cá nhân của họ.”

  Tuy nhiên, họ muốn đảm bảo rằng các giám đốc điều hành và những người khác sẽ nhận thức được những rủi ro, vì vậy họ đã chỉ dẫn những công ty này xem tư vấn du hành mà Bộ Ngoại giao mới ban hành hôm 30/6, để xem xét lại việc đến Trung Quốc.

  Nhật Minh (Theo Just The News)

  Ông Jens Stoltenberg tiếp tục làm Tổng thư ký NATO thêm 1 năm

  https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/07/johnberg.jpg

  Người đứng đầu NATO đã lãnh đạo liên minh quân sự lớn nhất thế giới kể từ năm 2014.

  NATO đã quyết định gia hạn nhiệm vụ đối với Tổng thư ký Jens Stoltenberg thêm một năm để trong thời gian này tìm kiếm một nhà lãnh đạo giàu kinh nghiệm khác lãnh đạo liên minh quân sự, trong bối cảnh cuộc chiến đang hoành hành của Nga ở Ukraine.

  Người đứng đầu NATO, cựu thủ tướng Na Uy, đã lãnh đạo liên minh này từ năm 2014. Nhiệm kỳ hiện tại của ông sẽ hết hạn vào ngày 1/10 năm nay. Ông đã được gia hạn nhiệm kỳ ba lần trước đó.

  Tin tức về việc gia hạn được đưa ra một tuần trước hội nghị thượng đỉnh thường niên của liên minh, dự kiến sẽ diễn ra tại Vilnius, Litva, trong năm nay.

  Ông Stoltenberg hoan nghênh quyết định của các thành viên NATO trong một dòng tweet, viết: “Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương giữa Châu Âu và Bắc Mỹ đã đảm bảo tự do và an ninh của chúng ta trong gần 75 năm, và trong một thế giới nguy hiểm hơn, Liên minh của chúng ta quan trọng hơn bao giờ hết.”

  Ông Stoltenberg, 64 tuổi, được những người ủng hộ coi là một nhân vật đáng tin cậy, người đã đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng sự đồng thuận trong toàn liên minh.

  Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết trong một tuyên bố rằng “sự lãnh đạo kiên định, kinh nghiệm và khả năng phán đoán” của ông Stoltenberg đã giúp liên minh vượt qua một số “thách thức quan trọng nhất đối với an ninh châu Âu kể từ Thế chiến II”.

  Thủ tướng Anh Rishi Sunak cũng chúc mừng trước tin này, nói rằng “NATO đã phát triển để đáp ứng các mối đe dọa mới, tiếp tục bảo vệ người dân của chúng tôi và kiên định ủng hộ Ukraine.”

  Trong khi đó, Ukraine, quốc gia hy vọng sẽ tham gia liên minh, cho biết sự hỗ trợ của Na Uy là rất quan trọng.

  “Tin tuyệt vời… Thời điểm khó khăn đòi hỏi sự lãnh đạo mạnh mẽ. Jens Stoltenberg đã chứng minh điều đó. Tôi mong muốn đẩy mạnh hơn nữa sự hợp tác của chúng ta”, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba viết trên Twitter.

  Ông Stoltenberg sẽ tiếp tục nhiệm kỳ của mình cho đến ngày 1/10 năm sau.

  Các nhiệm vụ tiếp theo của ông sẽ bao gồm giám sát quá trình chuyển đổi của các lực lượng NATO để tái tập trung vào việc phòng thủ trước bất kỳ cuộc tấn công nào có thể xảy ra của Nga và tập trung vào các nhiệm vụ bên ngoài biên giới của tổ chức, chẳng hạn như ở Afghanistan, Balkan và Biển Đông.

  Lê Vy

  Lao động nhập cư tại Florida: Bỏ của chạy lấy người

  Lương Thái Sỹ /SGN

  https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/07/GettyImages-1507930478.jpg


  Homestead, Florida ngày 1 Tháng Bảy 2023: Một cuộc biểu tình chống luật hà khắc nhằm vào người lao động nhập cư (Senate Bill 1718) của Thống đốc Ron DeSantis (ảnh: Joe Raedle/Getty Images) 

  Các chủ trang trại và công ty xây dựng cho biết luật mới thực thi từ ngày 1 Tháng 7 đã làm giảm đáng kể số công nhân nhập cư làm việc cho họ. Kết quả, lực lượng lao động ở Florida đã mỏng đi đáng kể.

  Không còn chọn lựa nào khác

  Các ngành nông nghiệp và xây dựng của Florida đang gặp phải tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng do người lao động nhập cư bị chế tài bởi luật mới phải đi đến các tiểu bang khác nếu không muốn bị phạt. Đạo luật mới, được Thống đốc Florida Ron DeSantis (Cộng hoà) ký vào Tháng Năm, xem là trọng tội cấp độ ba đối với những người nhập cư không có giấy tờ và những người cố ý sử dụng giấy tờ tùy thân giả để có được việc làm.

  Người phát ngôn của DeSantis nêu rõ mục tiêu của luật là chống lại những tác động xấu của nạn nhập cư bất hợp pháp đối với Florida. Ông nói: “Bất kỳ doanh nghiệp nào khai thác cuộc khủng hoảng lao động bằng cách sử dụng người nước ngoài bất hợp pháp thay vì người dân Floridia sẽ phải chịu trách nhiệm”. Các doanh nghiệp cố ý sử dụng lao động trái phép có thể bị đình chỉ giấy phép và những doanh nghiệp có từ 25 nhân viên trở lên liên tục không sử dụng hệ thống E-Verify để kiểm tra tình trạng nhập cư của nhân viên sẽ bị chế tài.

  Wall Street Journal cho biết, Hitesh Kotecha, chủ một cơ sở đóng gói sản phẩm ở Nam Florida và đang thuê đất trồng trọt, than thở: “Không còn ai dám làm việc tại trang trại nữa. Chúng tôi sẽ điều hành các trang trại như thế nào?”. Tại các công trường xây dựng ở trung tâm thành phố Miami, câu chuyện cũng giống như thế: Công nhân bỏ trốn vì sợ. Những người khác nán lại chờ xem điều gì sẽ xảy ra. Tại thị trường xây dựng đang bùng nổ của Miami, các nhà phát triển, các công ty xây dựng và công nhân xây dựng chứng kiến sự thay đổi rõ rệt ngay sau khi DeSantis ký luật mới.

  Theo những người phụ trách thi công tại một số công trường xây dựng ở Nam Florida, một phần tư đến một nửa số công nhân trong đội của họ đã ra đi, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lao động vốn đã đầy thách thức trong toàn ngành. Tom C. Murphy, đồng chủ tịch của công ty Coastal Construction có hơn 30 dự án đang xây dựng trên toàn tiểu bang, cho biết: “Chúng tôi đã thấy tác động tiêu cực trên các trang web việc làm, đặc biệt là lao động theo giờ”.

  Ngoài việc tăng hình phạt đối với người sử dụng lao động và người lao động bất hợp pháp, luật mới yêu cầu các bệnh viện chấp nhận Medicaid cần điều tra tình trạng nhập cư của bệnh nhân trước. Việc vô hiệu hóa giấy phép lái xe cấp bên ngoài tiểu bang cho những người nhập cư bất hợp pháp cũng phải tuân thủ. Cũng sẽ bị xem là trọng tội nếu cố ý đưa lậu vào Florida những người không có giấy tờ nhập cảnh.

  Luật mới bổ sung $12 triệu vào số tiền tiểu bang dành cho chương trình tái định cư của người di cư, nâng tổng số lên $22 triệu trong năm nay. Vào thứ Bảy tuần trước (1 Tháng Bảy 2023), ngày luật có hiệu lực, hàng trăm người đã tụ tập ở Homestead, Florida để tuần hành phản đối. Trong cuộc tuần hành, Hiệp hội Nông dân Florida (Farmworker Association of Florida) thông báo họ và một số nhóm vận động và giám sát, gồm cả Trung tâm Luật Nghèo đói Miền Nam (Southern Poverty Law Center) sẽ kiện luật mới tại tòa án liên bang.

  Theo Viện Chính sách Di cư (Migration Policy Institute), năm 2019, ước tính có khoảng 772,000 người nhập cư không giấy tờ sống ở Florida. Kể từ đó có thêm một lượng lớn người nhập cư vào tiểu bang dẫn đến tình trạng dân số Florida tăng nhiều hơn bất kỳ tiểu bang nào khác trong năm 2022 (theo điều tra dân số). Các luật sư ở Florida cố gắng tư vấn cho khách hàng cách tốt nhất để tuyển công nhân hợp pháp.

  Tiếng nói của những người trong cuộc

  Daniela Barshel, một luật sư di trú tại Miami, nhận định:

  “Thật quá đáng khi Florida thông qua một đạo luật như thế. Thông thường, nhập cư thuộc phạm trù của luật liên bang nên khi tiểu bang diễn giải các quy tắc mới theo cách của mình song hành với luật liên bang sẽ rất phức tạp. Cảnh báo của luật mới cũng chung chung, chẳng hạn như yêu cầu chủ sử dụng lao động tránh hoàn toàn tuyển dụng những người không phải là công dân Florida. Làm như thế có thể bị xem là phân biệt đối xử dựa trên chủng tộc hoặc nguồn gốc quốc gia. Không người chủ nào muốn bị chính quyền phạt hay bị ai đó kiện nên việc thuê mướn công nhân sẽ rất khó khăn”.

  Một số công nhân chạy trốn khỏi Florida đã sống ở Mỹ nhiều năm. Một số được phép làm việc nhưng lại kết hôn với một người không được phép làm việc. Những người khác không có giấy tờ nhưng có con sinh ra ở Mỹ và nói thạo tiếng Anh.

  Romeo Lucas làm việc tại một vườn ươm cây trồng ở khu nông nghiệp Miami trong một thập niên, nhưng gần đây đã chuyển đến North Carolina. Ông rất lo bị tách khỏi các con mình và người vợ bị bệnh tiểu đường không được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Bị ảnh hưởng trực tiếp bởi luật mới, ông tâm sự: “Đó là một quyết định rất khó khăn, nhưng chúng tôi không muốn sống trong sợ hãi, vì vậy chúng tôi đã chuyển lên phía bắc”.

  Mahendra Raolji, người điều hành Jalaram Produce, một cơ sở đóng gói và trồng trọt lớn, cho biết hơn một nửa số công nhân đã nghỉ việc. Vợ ông Raolji nói: “Tôi cầu nguyện luật không được thực thi, vì lấy đâu ra người làm việc!”. Một số, chẳng hạn như Aura Sales Martin, không rời đi vì không còn nơi nào khác để đi. Khi từ Guatemala đến đây tám năm trước, Martin không nói được tiếng Tây Ban Nha, chỉ biết tiếng Mam của người Maya. Cô không thể đọc hay viết, nhưng cậu con trai 13 tuổi nói thông thạo tiếng Anh.

  Ở trung tâm thành phố Miami, cần cẩu xây dựng thấy ở nhiều nơi, vươn lên đường chân trời tại một khu vực đang phát triển nhanh chóng. Hết trang trại này đến trang trại khác, chỉ có một nỗi lo: Công nhân đang chạy trốn. Bên ngoài một công trường, một đội trưởng xây dựng nói ông đã mất khoảng nửa số công nhân. “Họ chuyển đến Indiana, nơi được trả $38 một giờ thay vì $25 như ở đây. Nhưng quan trọng hơn là họ sẽ không phải luôn luôn cảnh giác lúc đang làm việc”.

  Quốc hội Thái Lan bầu thủ tướng vào ngày 13/7 

  05/7/2023 

  Reuters 


  Lãnh đạo đảng Move Forward Pita Limjaroenrat.


  Lãnh đạo đảng Move Forward Pita Limjaroenrat. 

  Chủ tịch Hạ viện Wan Muhamad Noor Matha cho biết Quốc hội Thái Lan sẽ bỏ phiếu bầu tân thủ tướng vào ngày 13/7, theo Reuters.

  Thông báo được đưa ra một ngày sau khi ông Wan Noor được phê chuẩn làm chủ tịch hạ viện – chức vụ cho phép ông triệu tập một cuộc họp chung của cơ quan lập pháp lưỡng viện để bỏ phiếu bầu thủ tướng kế tiếp.

  Đảng Move Forward (Tiến lên) và đảng dân túy Pheu Thai đã đánh bại phe bảo thủ để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng Năm, lần lượt giành được 151 và 141 ghế trong hạ viện gồm 500 thành viên.

  Cùng với sáu đảng khác, họ dự kiến sẽ đề xuất nhà lãnh đạo Pita Limjaroenrat của đảng Move Forward, người được đào tạo tại Hoa Kỳ, làm thủ tướng tiếp theo thay thế ông Prayuth Chan-ocha đương nhiệm.

  Tuy nhiên, với 312 phiếu bầu, liên minh không hội đủ 376 phiếu mà ông Pita cần trong cuộc bỏ phiếu chung, bao gồm thượng viện với 250 thành viên được bổ nhiệm trong thời kỳ quân đội cai trị.

  Trung Quốc kiên quyết phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan 

  05/7/2023 

  Reuters 

  Tên lửa Mỹ bán cho Đài Loan.


  Tên lửa Mỹ bán cho Đài Loan. 

  Trung Quốc kiên quyết phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan và đã gửi công hàm nghiêm khắc tới Washington, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết hôm 5/7, theo Reuters.

  “Mỹ đã phớt lờ những mối quan ngại cốt lõi của Trung Quốc, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc và cố tình làm gia tăng căng thẳng ở eo biển Đài Loan”, phát ngôn viên Đàm Khắc Phi (Tan Kefei) cho biết trong một tuyên bố.

  Hồi tuần trước, Lầu Năm Góc cho biết Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã phê duyệt khả năng bán vũ khí và hỗ trợ hậu cần cho Đài Loan trong hai thỏa thuận riêng biệt trị giá lên tới 440 triệu đôla.

  Bạo động tại Pháp: Tổng thống Macron thông báo “luật khẩn cấp” để tái thiết các thành phố

  Hôm qua, 04/07/2023, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thông báo một “luật khẩn cấp” để rút ngắn các thủ tục, đẩy nhanh việc tái thiết những thành phố bị thiệt hại do các vụ bạo động sau vụ một thiếu niên bị cảnh sát bắn chết ngày 27/06 tại Nanterre, ngoại ô Paris, do bất tuân lệnh dừng xe.  


  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong buổi tiếp thị trưởng của các thành phố bị thiệt hại trong các vụ bạo động vừa qua, tại Điện Elysée, Paris ngày 04/07/2023. AP - Ludovic Marin 

  Thanh Phương /RFI

  Tổng thống Emmanuel Macron đã thông báo như trên khi tiếp thị trưởng của các thành phố bị thiệt hại nặng nề nhất trong mấy đêm bạo động vừa qua. Ông Macron cũng hứa hỗ trợ để nhanh chóng sửa chữa các camera an ninh bị hư hại, và trợ giúp tài chính để sửa chữa đường xá, các cơ quan, các trường học bị phá hủy ở các địa phương. 

  Để bảo đảm một “trật tự bền vững”, tổng thống Macron thông báo sẽ huy động “những phương tiện đặc biệt”, nhất là vào dịp lễ quốc khánh Pháp 14/07. 

  Trong khi đó, bạo động tại những vùng đô thị tiếp tục giảm trong đêm qua. Theo thống kê của bộ Nội Vụ Pháp, trên toàn quốc chỉ có 16 người bị câu lưu, 8 tòa nhà bị phóng hỏa hoặc bị đập phá. Ngoài ra, theo bộ Nội Vụ, có 159 xe bị đốt, và có 4 vụ tấn công vào đồn cảnh sát quốc gia, cảnh sát thành phố và hiến binh. Trong đêm qua, nhà chức trách Pháp vẫn duy trì một lực lượng an ninh hùng hậu với 45.000 cảnh sát và hiến binh. 

  Tính từ đầu các vụ bạo động cho đến hôm qua, đã có tổng cộng khoảng hơn 3.600 người bị câu lưu, trong đó có 1.124 vị thành niên. Trong số này 990 người đã bị đưa ra tòa và 380 người bị tống giam. 

  Trong bối cảnh bạo động, hôm nay, Liên hoan sân khấu Avignon lần thứ 7 khai mạc với các biện pháp an ninh được tăng cường. Cụ thể, các đơn vị cơ động được phái đến để hỗ trợ lực lượng cảnh sát địa phương, kiểm tra đột xuất căn cước tại những nơi công cộng, tuần tra thường xuyên…


  Không có nhận xét nào