Header Ads

 • Breaking News

  Thời sự đó đây ngày Thứ tư 19 tháng 7 năm 2023

  Võ Thái Hà tổng hợp

  Thái Lan : Tòa Bảo Hiến đình chỉ tư cách dân biểu của ứng viên thủ tướng Pita

  Thu Hằng /RFI

  19/7/2023  Pita Limjaroenrat, lãnh đạo đảng Tiến Bước tại Quốc Hội Thái Lan sau khi Tòa Bảo Hiến quyết định đình chỉ tư cách dân biểu của ông, Bangkok, Thái Lan, ngày 19/07/2023. REUTERS - CHALINEE THIRASUPA 

  Ngày 19/07/2023, chỉ vài giờ trước khi Quốc Hội Thái Lan bỏ phiếu vòng hai chọn thủ tướng, ứng viên Pita Limjaroenrat của đảng Move Forward (Tiến Bước) đã bị Tòa Bảo Hiến đình chỉ nhiệm kỳ dân biểu trong thời gian điều tra vụ xung đột lợi ích. Trên mạng xã hội Instagram, ông Pita thừa nhận cho dù ra ứng cử thủ tướng, ông cũng « không thể hội tụ đủ ủng hộ để được bổ nhiệm » bởi vì « lá phiếu của nhân dân đã không đủ để điều hành đất nước ». 

  Thông tín viên RFI Carol Isoux tại Bangkok giải thích :

  « Pita Limjaroenrat bị cáo buộc có cổ phần trong một cơ quan báo chí trong khi ông tranh cử Quốc Hội, điều mà luật pháp cấm. Ông hoài công thanh minh là đã thông báo điều này cho ủy ban và rằng doanh nghiệp báo chí đó không hoạt động từ năm 2014. Tòa đã ra quyết định. Nếu Pita không được bầu làm thủ tướng hôm nay, ông cũng sẽ không được làm dân biểu. Và ông Pita có rất ít cơ hội được bầu làm thủ tướng. Ông đã không huy động được đủ số phiếu của các thượng nghị sĩ vào thứ Năm tuần trước, phần nào do những lập trường cải cách của ông về vấn đề quân chủ.

  Chỉ có cơ may mới có thể cho ông cơ hội. Pita đã thông báo : Trong trường hợp thất bại, ông sẽ chấp nhận chỉ định một ứng viên của một đảng khác trong liên minh. Tên Sretta Thavisin hiện được nhắc đến nhiều. Đó là một kinh tế gia có kinh nghiệm chính trường hơn và là người có thể sẽ tập hợp được số phiếu của các dân biểu cải cách cũng như thương nghị sĩ.

  Giờ cần theo dõi chặt chẽ phản ứng của giới trẻ Thái Lan, đã bỏ phiếu ồ ạt cho Pita. Lực lượng này có thể sẽ quyết định lại xuống đường sau khi ông Pita bị loại khỏi chính trường ».

  Tàu ngầm Mỹ cập cảng Hàn Quốc, Triều Tiên phóng hai phi đạn 

  19/07/2023 


  Reuters 

  https://gdb.voanews.com/01000000-c0a8-0242-4fba-08db6167c4bf_cx0_cy10_cw0_w1023_r1_s.jpg

  Triều Tiên phóng hai phi đạn đạn đạo về phía đông vào sáng sớm 19/7, quân đội Nhật Bản và Hàn Quốc cho biết, chỉ vài giờ sau khi một tàu ngầm phi đạn đạn đạo của Mỹ cập cảng Hàn Quốc lần đầu tiên sau bốn thập niên.

  Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết cả hai phi đạn dường như đã rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

  Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) kêu gọi Triều Tiên ngừng các vụ phóng như vậy.

  “Chúng tôi lên án mạnh mẽ các vụ phóng phi đạn đạo liên tiếp của Triều Tiên là hành động khiêu khích nghiêm trọng làm suy yếu hòa bình và ổn định của bán đảo Triều Tiên cũng như cộng đồng quốc tế, và rõ ràng là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc,” JCS cho biết trong một tuyên bố.

  Quân đội Hoa Kỳ nói họ đã hay tin về các vụ phóng này và đang tham khảo ý kiến chặt chẽ với các đồng minh và đối tác của mình.

  Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ cho biết trong một tuyên bố rằng các vụ phóng này dường như không gây ra mối đe dọa tức thời đối với Hoa Kỳ hoặc các đồng minh của Mỹ, nhưng các vụ việc này cho thấy tác động gây bất ổn của chương trình vũ khí bất hợp pháp của Triều Tiên.

  Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada cho biết phi đạn đầu tiên đạt độ cao 50 km và có tầm bắn 550 km, trong khi phi đạn thứ nhì bay cao tới 50 km và bay xa 600 km.

  Ông cho biết Nhật Bản đã gửi công hàm phản đối thông qua các kênh ngoại giao.

  Vụ này diễn ra gần một tuần sau khi Triều Tiên thử phi đạn đạn đạo xuyên lục địa mới nhất Hwasong-18, một vụ phóng mà Bình Nhưỡng cho là cảnh báo tới Mỹ và các đối thủ khác.

  Mỹ vừa công bố một gói viện trợ mới cho Ukraine trị giá khoảng 1,3 tỉ USD.

  Reuters

  Ngày 18 tháng 7 Hoa Kỳ công bố một cam kết mới viện trợ quân sự trị giá 1,3 tỷ đô la cho Kyiv trong cuộc xung đột với Nga trong những ngày tới, hai quan chức Hoa Kỳ cho biết.

  Một trong những quan chức Mỹ cho biết gói vũ khí bao gồm hệ thống phòng không, hệ thống chống máy bay không người lái, máy bay không người lái phát nổ và đạn dược.

  Hoa Kỳ đang sử dụng tiền trong chương trình Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI), cho phép chính quyền của Tổng thống Joe Biden mua vũ khí từ ngành công nghiệp thay vì lấy từ kho vũ khí của Hoa Kỳ.

  Trong số các hệ thống và đạn dược mà Hoa Kỳ dự định mua cho Kyiv có hệ thống phòng không do L3Harris Technologies (LHX.N) sản xuất có tên là Thiết bị Tên lửa ISR hoặc còn gọi là VAMPIRE.

  Ngoài ra còn có hai loại đạn dược khác nhau, máy bay không người lái Phoenix Ghost do AVEVEX, do một công ty tư nhân ở California, và Switchblade, do AeroVironment Inc ( AVAV.O) sản xuất.

  Ngoài ra, Ukraine sẽ nhận được một số lượng đáng kể các hệ thống chống máy bay không người lái do DroneShield Ltd của Úc (DRO.AX) sản xuất cùng với các radar, cảm biến và hệ thống phân tích.

  Bão Talim đổ bộ vào Trung Quốc: Cây đổ đè ô tô, mưa lớn tạo thác nước trên đường

  Liên Thành 

  https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/07/anh-man-hinh-2023-07-19-luc-084459.png


  Những người lính cứu hộ đang chật vật để hỗ trợ một người lái xe máy đẩy chiếc xe vào nơi trú ẩn (ảnh chụp màn hình video). 

  Bão Talim mang theo gió mạnh và mưa lớn đã đổ bộ vào Trung Quốc khiến đường phố bị ngập, cây đổ đè bẹp nhiều phương tiện đang di chuyển, thác nước được tạo ra chặn đường ô tô đi.

  Vào khoảng 22h20 tối ngày 17/7, bão Talim đã đổ bộ vào thành phố Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông. Sau đó, bão di chuyển vào vịnh Bắc Bộ, rồi đổ bộ lần thứ hai vào khu vực ven biển của Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, miền Nam Trung Quốc vào sáng ngày 18/7.

  Theo Cục Khí tượng Trung Quốc, tới 8h sáng ngày 18/7, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão đã giảm còn khoảng 90km/h, và dự báo sẽ suy yếu dần. Bão Talim đi qua đã gây thiệt hại đáng kể cho tỉnh Quảng Đông. 

  Trên mạng xã hội, một đoạn video cho thấy gió lớn đã đánh bật nhiều gốc cây trên một đường phố, và một trong số cây đó đổ vào 1 chiếc ô tô đang đỗ dưới đường. 

  Trong một đoạn video khác, những người lính cứu hộ đang chật vật để hỗ trợ một người lái xe máy đẩy chiếc xe vào nơi trú ẩn khi gió bão và mưa lớn quất mạnh vào chiếc xe và những người này.

  Một đoạn video do camera hành trình quay được cho thấy, gió bão cuốn bụi bay mù mịt tưởng chừng như đang nuốt sống những chiếc ô tô đang di chuyển khó khăn trên đường. 

  Tại 1 con đường, nhiều chiếc ô tô phải dừng bánh vì mưa lớn tạo ra 1 dòng thác mạnh từ 1 quả đồi thấp bên đường. 

  https://twitter.com/explore?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1681225602177679360%7Ctwgr%5E14644cc0493df321abb210a2ab6ffeeb829a7d05%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fwww.dkn.tv%2Fthe-gioi%2Fbao-talim-do-bo-vao-trung-quoc-cay-do-de-o-to-mua-lon-tao-thac-nuoc-tren-duong.html

  Mưa lớn gây ngập lụt cho nhiều nơi, trong đó có thành phố Phúc Châu của tỉnh Phúc Kiến. Người dân địa phương cho biết, nhiều phương tiện, đồ đạc trong nhà bị cuốn trôi hoặc hư hại do lũ quét.

  Trước khi bão Talim đổ bộ, gần 230.000 người tại tỉnh Quảng Đông ngày 17/7, đã được sơ tán tới nơi an toàn. Giới chức tỉnh Quảng Đông cũng yêu cầu đóng cửa gần 70 điểm du lịch ven biển, đề nghị hơn 2.700 tàu cá và gần 8.300 công nhân trại nuôi cá sơ tán vào bờ.

  Tại thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, có 35 tuyến tàu và 26 chuyến bay bị hủy kể từ ngày 17/7 để đảm bảo an toàn.

  Tại đặc khu Hồng Kông, các sàn giao dịch chứng khoán đã tạm ngừng giao dịch.

  Lính Mỹ bị kỷ luật trốn sang Triều Tiên

  Liên Thành

  https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/07/anh-man-hinh-2023-07-19-luc-121347.png


  Một binh sĩ Mỹ đang đối mặt với án kỷ luật đã trốn qua biên giới liên Triều để vào Triều Tiên hôm qua và được cho là đang bị Triều Tiên giam giữ. (Ảnh minh họa: AFP). 

  Một quân nhân Mỹ đang đối mặt với án kỷ luật đã trốn qua biên giới liên Triều hôm 18/7, và đang bị Triều Tiên giam giữ. Các quan chức Mỹ cho biết, điều này đã tạo ra một cuộc khủng hoảng mới cho chính quyền Washington trong việc đối phó với quốc gia có vũ khí hạt nhân, theo hãng tin Reuters.

  Bộ trưởng Quốc phòng, Lloyd Austin bày tỏ lo ngại cho người lính – người mà quân đội Hoa Kỳ tại Hàn Quốc cho biết, đã tham gia chuyến tham quan định hướng tại Khu vực An ninh chung giữa hai miền Triều Tiên, và “cố ý và không được phép vượt qua Đường phân định quân sự để vào Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên”.

  Quân đội Hoa Kỳ xác định người lính tên là Travis King, với cấp bậc binh nhì. Ông Austin nói rằng, có rất nhiều điều vẫn đang cố gắng tìm hiểu. “Chúng tôi tin rằng anh ấy đang bị (Triều Tiên) giam giữ và vì vậy chúng tôi đang theo dõi và điều tra chặt chẽ tình hình, đồng thời làm việc để thông báo cho người thân của người lính”, ông nói trong một cuộc họp báo.

  Chuyến vượt biên của Travis King diễn ra vào thời điểm căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên, với sự xuất hiện của một tàu ngầm tên lửa đạn đạo trang bị hạt nhân của Mỹ ở Hàn Quốc trong chuyến thăm hiếm hoi nhằm cảnh báo Triều Tiên về các hoạt động quân sự của chính nước này.

  Người phát ngôn Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cho biết các quan chức Mỹ tại Bộ Quốc Phòng, Bộ Ngoại giao và Liên Hợp Quốc đều đang làm việc để “xác định thêm thông tin và giải quyết tình huống này”.

  Phái đoàn của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc ở New York đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

  Những nỗ lực đào thoát sang Triều Tiên bị cô lập, độc tài là cực kỳ hiếm, mặc dù người Mỹ đã từng bị giam giữ ở đó trong quá khứ.

  Bộ Ngoại giao trước nay yêu cầu các công dân Hoa Kỳ không được vào Triều Tiên “do nguy cơ bắt giữ nghiêm trọng và giam giữ lâu dài các công dân Hoa Kỳ”.

  Mỹ huấn luyện khoảng 63,000 quân Ukraina để chống lại cuộc tấn công của Nga

  Liên Thành 

  https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/07/anh-man-hinh-2023-07-19-luc-115956.png


  Tướng Mark Milley trong một lần phát biểu ở Washington D.C (ảnh: AFP). 

  “Cùng nhau, liên minh đã huấn luyện 17 lữ đoàn chiến đấu cho cuộc tấn công này và hơn 63.000 nhân viên quân sự. Riêng Hoa Kỳ đã huấn luyện 15.000 người trong số họ và việc huấn luyện vẫn đang tiếp diễn”, Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ cho biết trong cuộc họp báo ở Ramstein, Đức.

  Trên tờ European Pravda, theo Tướng Mark Milley, những người tham gia Nhóm liên lạc phòng thủ Ukraina tại Mỹ đã chuẩn bị 17 lữ đoàn chiến đấu Ukraina cho các hoạt động phản công, và nhiều người trong số họ vẫn chưa tham gia vào các hoạt động chiến đấu.

  Theo ông Milley, Ukraina đã phản công một cách kiên định và dứt khoát, mạnh dạn bước vào những trận chiến tàn khốc và đẫm máu để giành lại quê hương.

  “Cuộc tấn công này sẽ diễn ra chậm chạp, khó khăn và sẽ phải trả giá đắt. Trong trận chiến đang tiếp diễn này, quân Ukraina đang chiến đấu qua các bãi mìn và chướng ngại vật dày đặc, trong khi một lực lượng dự bị đáng kể của Ukraina đang chờ đợi để tham gia vào cuộc giao tranh vào thời điểm đó và địa điểm mà Ukraina sẽ xác định”, ông nói.

  Vị tướng hàng đầu của Mỹ nhấn mạnh rằng, Nhóm liên lạc quốc phòng Ukraina không chỉ giải quyết các thỏa thuận về cung cấp thiết bị, mà còn liên quan đến việc huấn luyện quân đội Ukraina.

  “Cùng nhau, liên minh đã huấn luyện 17 lữ đoàn chiến đấu cho cuộc tấn công này và hơn 63.000 nhân viên quân sự. Riêng Hoa Kỳ đã huấn luyện 15.000 người trong số họ và việc huấn luyện vẫn đang tiếp diễn”, ông tuyên bố.

  Theo ông Milley, khóa đào tạo này “cho phép chúng tôi phát triển các kỹ năng hữu hình để tạo ra các đơn vị Ukraina sẵn sàng chiến đấu do các chỉ huy tài năng lãnh đạo”.

  Vị Đại tướng nói thêm rằng, điều này có tác động hữu hình trên chiến trường ngày nay.

  Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, khai mạc cuộc họp trực tuyến lần thứ 14 của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraina, trước đó đã đảm bảo rằng, các đồng minh sẽ không dừng lại cho đến khi Ukraina nhận được vũ khí và đạn dược mà họ cần.

  Những ngày toàn màu hồng của Tesla qua đi

  Sau khi ra mắt dây chuyền sản xuất xe bán tải điện đầu tiên chỉ vài ngày trước, Tesla của Elon Musk giờ đây sẽ quay trở lại với những mối quan tâm thường nhật hơn. Hãng đang trong một cuộc đua với phần còn lại của ngành công nghiệp xe hơi; và kết quả quý hai, dự kiến công bố vào thứ Tư, sẽ cho thấy triển vọng của họ.

  Tâm điểm là tỷ suất lợi nhuận hoạt động, vốn đạt khoảng 17% vào năm ngoái, một con số đáng kinh ngạc so với tỷ suất lợi nhuận của các nhà sản xuất ô tô truyền thống. Tesla tự hào về việc làm nên những điều khác biệt so với các đối thủ lâu đời. Tuy nhiên, nhu cầu tăng chậm và hàng tồn kho tăng đã buộc hãng phải bắt đầu giảm giá vào cuối năm ngoái, kéo theo một đợt giảm giá chóng mặt của chính Tesla và các đối thủ cạnh tranh khác. Chính phủ Trung Quốc gần đây đã yêu cầu công ty và các đối thủ Trung Quốc ký một lá thư cam kết tôn trọng “các giá trị xã hội chủ nghĩa cốt lõi” và cạnh tranh công bằng. Trong quý vừa qua tỷ suất lợi nhuận của Tesla có thể đã giảm xuống dưới mức 11% của quý đầu, gần với hiệu suất của các công ty truyền thống Tesla từng bỏ lại phía sau.

  Quốc hội Thái Lan bỏ phiếu bầu thủ tướng lần hai

  Vào thứ Tư, quốc hội Thái Lan sẽ bỏ phiếu — một lần nữa — để chọn thủ tướng mới. Đây là nỗ lực thứ hai của Pita Limjaroenrat, một chính trị gia trẻ tuổi theo chủ nghĩa tự do, nhằm giành lấy chức vụ và chấm dứt 9 năm cai trị của quân đội. Đảng Tiến lên ủng hộ dân chủ của ông đã thắng nhiều phiếu bầu nhất trong cuộc tổng tuyển cử tháng 5, nhưng ông không giành được đủ phiếu bầu ở quốc hội hôm 13 tháng 7. Bất chấp có được hậu thuẫn của một liên minh tám đảng, ông nhiều khả năng sẽ một lần nữa thất bại, đơn giản vì chính sách của ông đi ngược lại hoàn toàn với quyền lợi của những người bỏ phiếu.

  Ông Pita muốn phá bỏ liên minh hoàng gia-quân đội của Thái Lan, hiện đang kiên quyết tập hợp chống lại ông. Trong số 249 thượng nghị sĩ tại quốc hội do quân đội bổ nhiệm, chỉ có 13 người bỏ phiếu cho ông trong vòng đầu. Con số này khó có thể thay đổi nhiều. Trong khi đó, cơ quan tư pháp quốc gia đang xem xét cấm ông khỏi mọi chức vụ công — có lẽ là theo yêu cầu của các phe phái đối thủ. Thái Lan vẫn còn một chặng đường dài trước khi công chúng có được nhà lãnh đạo như họ bầu chọn.

  Lạm phát dai dẳng ở Anh

  Dữ liệu lạm phát Anh cho tháng 6 sẽ được công bố vào thứ Tư. Các số liệu gần đây cho thấy lạm phát ở Anh cao hơn so với các nước tương đương. Đáng lo ngại nhất đối với Ngân hàng Trung ương Anh là việc các chỉ số phụ cho thấy giá cả tăng đặc biệt mạnh trong ngành dịch vụ, bất chấp lạm phát cơ bản giảm từ mức cao nhất của tháng 10, nhờ chi phí nhiên liệu thấp hơn và tốc độ tăng giá thực phẩm chậm lại. Thị trường hiện đang dự đoán ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất cao hơn và nhanh hơn so với kế hoạch trước đó, và rằng lãi suất sẽ vượt quá 6% vào tháng 2.

  Các nhà kinh tế kỳ vọng số liệu của tháng 6 nói chung sẽ kể cùng một câu chuyện. Chỉ số giá sản xuất, vốn đo lường giá thành sản phẩm rời khỏi nhà máy, đã giảm mạnh trong năm qua, cho thấy áp lực giảm lạm phát. Song tăng trưởng tiền lương danh nghĩa vẫn mạnh, cho thấy lạm phát đang ngày càng gắn chặt vào các ngành dịch vụ, vốn sử dụng nhiều lao động hơn. Lạm phát đang tỏ ra bướng bỉnh một cách khó chịu.

  Biểu tình lớn ở Peru

  Người dân Peru có kế hoạch xuống đường ở Lima một lần nữa vào thứ Tư. Đây sẽ là cuộc tuần hành lớn thứ ba của họ ở thủ đô kể từ tháng 12, khi tổng thống Pedro Castillo bị bắt vì cố gắng giải tán Quốc hội để ngăn quy trình luận tội. Những người biểu tình dự kiến sẽ yêu cầu phế truất Dina Boluarte, người kế nhiệm và cựu phó thủ tướng của ông Castillo, tiến hành tổng tuyển cử vào năm 2026, và soạn thảo hiến pháp mới.

  Lúc đầu, các cuộc biểu tình chủ yếu ủng hộ ông Castillo. Nhưng giờ đây đám đông đã thay đổi sau khi bà Boluarte cáo buộc biểu tình là do các nhóm khủng bố kích động mà không đưa ra bằng chứng. Cuộc đàn áp sau đó của cảnh sát và quân đội đã khiến hơn 60 người thiệt mạng. Vào tháng 6, khi một cuộc biểu tình khác được công bố, bà Boluarte nói: “Họ muốn thêm bao nhiêu cái chết nữa?” và thề sẽ tại vị cho đến năm 2026. Nhưng tỷ lệ tán thành của bà gần đây đã giảm xuống chỉ còn 14%, hứa hẹn một con đường gập ghềnh phía trước cho bà.

  Nắng nóng gay gắt càn quét thế giới, bão Charon tấn công châu Âu, Mỹ, Trung Quốc phá kỷ lục nhiệt độ cao

  Nắng nóng gay gắt càn quét thế giới, bão Charon tấn công châu Âu, Mỹ, Trung Quốc phá kỷ lục nhiệt độ cao


  Du khách ở Vantican. (Tiziana Fabi/AFP via Getty Images) 

  Các đợt nắng nóng, bão và hỏa hoạn liên tục xảy ra gây thiệt hại lớn trên phạm vi toàn cầu. Châu Âu vừa đi qua đợt nắng nóng “Cerberus” và tiếp tục xuất hiện một cơn bão mới có tên “Charon”. Trong khi đó, Trung Quốc đang thiết lập nhiệt độ cao kỷ lục, “vòm nhiệt” (heat dome) cũng đang treo lơ lửng trên khắp nước Mỹ.

  Bão Charon tràn vào 16 thành phố Italy ở nam Âu, phát báo động đỏ

  Sau “Cerberus”, châu Âu lại đón đợt nắng nóng thứ hai. Vào Chủ nhật (16 tháng 7), một cơn bão mới có tên là “Charon”, nghĩa là “người lái đò của Hades trong thần thoại Hy Lạp, là người vận chuyển linh hồn từ thế giới này tới âm phủ”, đã từ Bắc Phi tràn vào châu Âu.

  Nhiệt độ cao nhất ở Châu Âu được ghi nhận ở Sicily hai năm trước là 48,8°C (119,8°F). Các nhà khí tượng học ước tính rằng kỷ lục này có thể bị vượt qua trong những ngày tới.

  Italy đã ban bố cảnh báo đỏ về thời tiết nắng nóng tới 16 thành phố và các nhà khí tượng học cảnh báo nước này rằng nhiệt độ ở miền nam châu Âu sẽ đạt mức cao kỷ lục trong tuần này.

  Cơ quan thông tin thời tiết Meteo của Ý cho biết: “Chúng ta cần chuẩn bị cho một cơn bão nhiệt nghiêm trọng. Ở một số nơi, các kỷ lục về nhiệt độ từ trước đến nay sẽ bị phá vỡ”.

  Cảnh báo có phạm vi từ thành phố trung tâm Florence, đến Palermo ở Sicily và Bari ở phía đông nam của bán đảo, cũng như các điểm du lịch nổi tiếng như Roma và Bologna.

  Để tránh nắng nóng, một số quốc gia ở Nam Âu bắt đầu xuất hiện dòng khách du lịch. Bộ trưởng y tế Ý nói với giới truyền thông rằng mọi người nên đứng dưới nơi có mái che và tránh ánh nắng trực tiếp từ 11 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Hy Lạp đã có lúc đóng cửa thành cổ Acropolis của Athens để bảo vệ khách du lịch khỏi cái nóng thiêu đốt .

  Sky News đưa tin: “Cảnh tượng hỗn loạn này đang diễn ra khắp miền nam châu Âu, không chỉ ở Hy Lạp và Ý. Có những đám cháy rất nghiêm trọng ở Tây Ban Nha và nắng nóng cũng đang lan rộng khắp khu vực ở Pháp và Đức “.

  Theo cơ quan giám sát của EU, phần lớn châu Âu đang bị cảnh báo hỏa hoạn vì gần một nửa lãnh thổ của EU đang trong tình trạng hạn hán. Theo số liệu mới nhất, trong 10 ngày cuối tháng 6; 42% diện tích đất đai tại 27 quốc gia thành viên EU bị cảnh báo hạn hán cấp 2 – nghĩa là thiếu mưa dẫn đến đất khô hạn – và 4% nằm trong ở mức “cảnh báo” nghiêm trọng nhất.

  Trung Quốc nơi ngập nước nơi đỏ lửa – phá kỷ lục nhiệt độ cao

  Hiện toàn bộ Trung Quốc đang bị nắng nóng một diện tích lớn bất thường. Trong sáu tháng đầu năm nay, đất nước tỷ dân nói chung đã ghi nhận nhiều “ngày thời tiết nóng” ( được đo bằng số ngày trên 35°C ).

  Vào ngày 16 tháng 7, thị trấn Sanbao xa xôi ở Tân Cương đã ghi nhận nhiệt độ nóng nhất từng được ghi nhận ở Trung Quốc, lên tới mức đáng kinh ngạc là 52,2°C .

  Bắc Kinh, cách Tân Cương 1.500 dặm, cũng đã phá kỷ lục nhiệt trong những tuần gần đây. Vào ngày 22 tháng 6, Bắc Kinh cũng trải qua ngày nóng nhất trong tháng 6 với nhiệt độ lên tới 41,1°C .

  Mùa hè nóng nực ở Bắc Kinh không phải là hiếm, nhưng rất hiếm khi có nhiều ngày nắng nóng kéo dài như vậy. Nhiệt độ ở Bắc Kinh đã dao động trên 30°C trong vài tuần liên tiếp và nhiều người dân địa phương ở Bắc Kinh đã đề cập đến mức độ bất thường của điều này.

  Người dân đã tìm nhiều cách để hạ nhiệt, có người lên núi tránh nóng, có người xuống sông Lương Mã bơi. Tuy nhiên, hầu hết mọi người chọn ở trong nhà và bật điều hòa, điều này gây áp lực rất lớn lên lưới điện của Trung Quốc.

  Đồng thời, miền nam Trung Quốc còn bị ảnh hưởng bởi cơn bão nhiệt đới mạnh “Talim” đổ bộ gần tỉnh Hải Nam vào đêm thứ Hai (17 tháng 7) hoặc rạng sáng thứ Ba. Sóng “dữ dội” cao từ 6 đến 9 mét, một số còn ập vào đảo du lịch Hải Nam.

  Hiện tại, giao dịch tại thị trường Hồng Kông đã bị đình chỉ. Sân bay quốc tế Haikou Meilan ở Hải Nam và sân bay Bao ở thành phố Quỳnh Hải đã hủy tất cả các chuyến bay. Sân bay Chu Hải Jinhwan ở Quảng Đông cũng đã hủy 43 chuyến bay nội địa và 36 chuyến bay ngoại cảnh. Đường sắt cao tốc và các chuyến tàu ngoại ô ở Hải Nam đã bị đình chỉ và các tuyến nối đảo này bị đóng cửa cho đến thứ Sáu (21 tháng 7).

  Thành phố Hải Khẩu cũng sẽ cho đóng cửa các lớp học, công việc và hoạt động kinh doanh từ trưa hôm nay, yêu cầu người dân ở nhà, theo báo cáo của truyền thông ĐCSTQ.

  Thung lũng Chết ở California Mỹ đạt 53,3°C

  Từ Bờ Tây California đến các bang Tây Nam, hơn 100 triệu người dân Mỹ đang trong vùng cảnh báo nhiệt độ cao do các đợt nắng nóng. Vào ngày 16 tháng 7, kỷ lục về nhiệt độ cao đã được thiết lập ở nhiều nơi trên nước Mỹ và một mái vòm nhiệt cũng xuất hiện ở miền Tây nước Mỹ.

  Theo dữ liệu từ Cơ quan Thời tiết Quốc gia Hoa Kỳ, nhiệt độ tại Thung lũng Chết , California (Death Valley vào ngày 16/7 lên tới 128°F (khoảng 53,3 °C). Đây cũng là ngày đỉnh điểm của đợt nắng nóng cực đoan này.

  Ngoài ra, độ ẩm ở miền trung nam và đông nam Hoa Kỳ cao, tạo ra nhiệt độ thấp vào mùa hè.

  Ngoài ra, được thúc đẩy bởi nhiệt độ cao, các đám cháy đã bùng phát ở Quận Riverside, California, Arizona và Rogue River – Rừng Quốc gia Sis Kew ở Oregon. Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ (US Forest Service) cho biết, đám cháy sẽ tiếp tục xấu đi trong vài ngày tới.

  Từ Giản – Epoch Times

  Tuyết Nhi biên dịch

  Ảnh vệ tinh cho thấy lính Wagner đã đến căn cứ ở Belarus

  Tác giả, Daniele Palumbo & Adam Robinson

  BBC Verify

  19/7/2023


  Các đoàn xe mang cờ Wagner

  Chụp lại hình ảnh, 

  Các đoàn xe mang cờ Wagner được phát hiện đi từ Nga hướng tới Belarus

  Một đoàn xe lớn gồm các chiến binh tình nghi là Wagner đã từ Nga đến một doanh trại mới ở Belarus, những hình ảnh vệ tinh cho thấy.

  Phân tích của BBC Verify cho thấy hàng chục xe đã tiến vào doanh trại tại Tsel, một căn cứ quân sự bỏ hoang ở miền nam Belarus - cách thủ đô Minsk của Belarus khoảng 103 km.

  Hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy gì?

  Doanh trại này lần đầu xuất hiện không lâu sau khi có một thỏa thuận chấm dứt cuộc binh biến của Wagner nhằm vào quân đội Nga vào cuối tháng Sáu qua. Một phần thỏa thuận được cho có bao gồm việc những tay súng Wagner đồng ý chuyển đến Belarus.

  Những hình ảnh mới nhất cho thấy Wagner đã bắt đầu điều binh với số lượng đông đảo.

  map

  Các hình ảnh vệ tinh trước đây mà BBC Verify có được cho thấy khoảng 300 căn lều đã được dựng lên tại trại Tsel trong thời gian hai tuần.

  Trong khi đó, các kênh có liên kết với Wagner trên Telegram - nền tảng nhắn tin phổ biến của Nga - có đoạn video cho thấy cờ của tập đoàn đánh thuê này đã được hạ xuống tại cơ sở huấn luyện chính của họ ở Molkino, thuộc lãnh thổ Krasnodar, miền nam nước Nga.

  Việc hạ cờ đôi khi được thực hiện khi một căn cứ quân sự đang bị đóng cửa.

  Hôm 18/7, nhà lãnh đạo Belarus, Alexander Lukashenko - một đồng minh của Nga - cho biết Wagner "hiện đang ở trong doanh trại của họ" trong quốc gia này.

  "Nếu Belarus cần họ, chúng tôi sẽ ngay lập tức kêu gọi công ty quân sự tư nhân Wagner bảo vệ đất nước", ông Lukashenko nói.

  Đoàn xe Wagner đã đi đường nào?

  Một hình ảnh vệ tinh, được chụp vào ngày 17/7, cho thấy một đoàn xe rời khỏi đường cao tốc M5 của Belarus và tiến về phía doanh trại.

  map

  Một tấm khác, được chụp cùng ngày, cho thấy một đoàn xe đã đến trại.

  Cùng lúc đó, video được đăng trên mạng xã hội cho thấy một dòng xe mang cờ Nga và Wagner hướng về Tsel trên cùng một con đường cao tốc.

  BBC đã xác định vị trí địa lý của đoạn phim là đường M5 chạy về phía bắc ngay bên ngoài thành phố Babruysk, cách Tsel khoảng 70 km về phía đông nam.

  Các đoàn xe dài mang cờ Wagner cũng được xuất hiện trong video đi từ Nga hướng tới Belarus.

  map

  Có bao nhiêu lính được điều sang Belarus?

  Hiện vẫn chưa rõ chính xác có bao nhiêu binh lính Wagner đang được điều đến Tsel.

  Cơ quan báo chí điều tra Hayun của Belarus ước tính rằng có tổng cộng 100 phương tiện - ô tô, xe tải và xe khách - và khoảng 600 người có thể đã đến Tsel.

  BBC Verify đã đếm được 31 phương tiện lớn - có thể là xe tải - trong đoạn phim cho thấy đoàn xe đến Tsel hôm 17/7, mặc dù một số xe có thể đã bị cây cối che phủ.

  Trong bài phát biểu trước người dân Nga hôm 26/6 - sau khi cuộc binh biến kết thúc, Tổng thống Vladimir Putin đã đề nghị các chiến binh Wagner lựa chọn ký hợp đồng trực tiếp với Bộ Quốc phòng Nga, hoặc tới Belarus cùng với thủ lĩnh Yevgeny Prigozhin.


  Không có nhận xét nào