Header Ads

 • Breaking News

  Thủ tướng Campuchia Hun Sen sẽ trao quyền cho con trai vào tháng tới

  Campuchia: Hun Sen từ chức, đưa con trai cả lên làm thủ tướng mới

  Những điều cần biết về Hun Manet, thủ tướng tiếp theo của Campuchia

  26/7/2023 


  Thủ tướng Campuchia Hun Sen cầm lá phiếu trước khi bỏ vào hòm phiếu tại một điểm bầu cử ở Phnom Penh hôm 23/July 23. Ông Hun Sen nói sẽ trao quyền cho con trai Hun Manet vào tháng tới.


  Thủ tướng Campuchia Hun Sen cầm lá phiếu trước khi bỏ vào hòm phiếu tại một điểm bầu cử ở Phnom Penh hôm 23/July 23. Ông Hun Sen nói sẽ trao quyền cho con trai Hun Manet vào tháng tới. 

  Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm 26/7 cho biết ông sẽ từ chức và trao lại quyền lực cho con trai ông vào tháng tới, kết thúc chính quyền Hun Sen dài gần 4 thập kỷ trong đó ông đã thiết lập được sự ổn định sau nhiều năm chiến tranh nhưng đồng thời cũng bóp nghẹt nền dân chủ của đất nước.

  Là một trong những nhà lãnh đạo cầm quyền lâu nhất thế giới, ông Hun Sen đưa ra tuyên bố này vài ngày sau khi Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của ông giành được 120 trên 125 ghế quốc hội trong một cuộc tổng tuyển cử mà tất cả các đối thủ nặng ký đều bị loại bỏ.

  “Tôi đã gặp nhà vua và trình rằng tôi sẽ không tiếp tục giữ chức vụ thủ tướng nữa,” ông Hun Sen nói trong một bài phát biểu trên truyền hình toàn quốc. "Tôi phải hy sinh và thôi cầm quyền."

  Ông Hun Sen, 70 tuổi, cho biết con trai ông, Hun Manet, sẽ được hoàng gia chuẩn thuận làm thủ tướng vào ngày 10/8 và tuyên thệ nhậm chức vào ngày 22/8.

  "Hun Manet... sẽ trở thành thủ tướng trong vài tuần tới," ông Hun Sen nói.

  Ông Hun Sen cho rằng đã đến lúc nhường chỗ cho thế hệ lãnh đạo trẻ hơn.

  "Việc có một nội các mới bao gồm hầu hết những người trẻ tuổi là rất cần thiết... những người chịu trách nhiệm cho tương lai," ông nói. "Hòa bình và phát triển lâu dài sẽ được tiếp tục dưới thời con trai tôi."

  Nhưng ông Hun Sen sẽ không biến mất sau khi thôi làm thủ tướng. Ông cho biết ông sẽ tiếp tục lãnh đạo đảng cầm quyền và là đại biểu Quốc hội. Ông Hun Sen gần đây nói rằng ông sẽ trở lại vai trò thủ tướng nếu con trai ông không đảm nhiệm tốt chức vụ này.

  Gần Trung Quốc hơn

  Các chính trị gia đối lập, hầu hết là những người sống lưu vong, và các nhóm nhân quyền nói rằng ông Hun Sen đã đàn áp các thể chế dân chủ trong nhiều năm trong khi các đồng minh trong đảng của ông và người thân của họ được hưởng nhiều đặc quyền, đặc lợi trong kinh doanh.

  Chính phủ của ông Hun Sen đã bác bỏ các cáo buộc về tham nhũng trong hàng ngũ của họ từ các chính trị gia đối lập, các nhóm nhân quyền và các nhà hoạt động môi trường trong nhiều năm.

  Ông Hun Sen vào năm 1993 bác bỏ kết quả của một cuộc bầu cử mang tính bước ngoặt do Liên Hợp Quốc tổ chức nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài kể từ khi Campuchia bị kéo vào cuộc chiến tranh Việt Nam vào cuối những năm 1960.

  Ông tham gia vào một liên minh không tốt đẹp với các đối thủ bảo hoàng, rồi sau đó ông đã lật đổ họ trong một cuộc tiếp quản đẫm máu vào năm 1997.

  Từng là chỉ huy cấp trung của chế độ cộng sản Khmer Đỏ, ông Hun Sen đã phản ứng lại những nỗ lực của Hoa Kỳ và các cường quốc phương Tây khác nhằm thúc ép ông ủng hộ nền dân chủ bằng cách xích lại gần Trung Quốc.

  “Điều đáng lo ngại là Campuchia đã chứng kiến không gian dân chủ liên tục bị thu hẹp trong những năm gần đây, làm suy yếu các quyền tự do cơ bản và quyền tham gia vào các vấn đề công,” Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc Volker Türk cho biết trong một tuyên bố đưa ra hôm 26/7.

  Nhưng ông Hun Sen cũng được ghi nhận là người đã xây dựng hòa bình và nâng Campuchia lên vị thế nước có thu nhập trung bình, cải thiện y tế, giáo dục và cơ sở hạ tầng trong suốt 38 năm cầm quyền.

  Trong khi đó ông Hun Manet, người được đào tạo ở phương Tây và là phó tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang của Campuchia, không cho biết nhiều về tầm nhìn của ông đối với đất nước. Ông đã giành được một ghế trong quốc hội trong cuộc bầu cử hôm 26/7.

  Ông Hun Sen cho biết quốc hội mới sẽ nhóm họp vào ngày 21/8 và thủ tướng cùng nội các mới sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 22/8.

  Các nhà phê bình cáo buộc cuộc bầu cử 26/7 là một sự ngụy tạo sau khi chính phủ truất quyền của đảng đối lập duy nhất và đe dọa sẽ trừng phạt bất kỳ ai kêu gọi tẩy chay.

  Đảng CPP đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lần trước vào năm 2018, sau khi một đảng đối lập trước đó bị Tòa án Tối cao giải tán.

  https://www.voatiengviet.com/a/thu-tuong-campuchia-hun-sen-se-trao-quyen-cho-con-trai-vao-thang-toi/7198604.html

  Campuchia: Hun Sen từ chức, đưa con trai cả lên làm thủ tướng mới

  26/7/2023


  Cambochia, Hun Manet

  Nguồn hình ảnh, TANG CHHIN SOTHY/Getty Images

  Ông Hun Manet sẽ trở thành thủ tướng mới của Campuchia và các bộ trưởng cấp cao chủ chốt của chính phủ sẽ từ chức sau khi quốc hội triệu tập vào tháng Tám, ông Hun Sen tuyên bố hôm thứ Tư, 26/7, theo CamboJA News.

  Ông Hun Sen cho biết Quốc vương Norodom Sihamoni đã tán thành việc bổ nhiệm con trai cả của mình, Hun Manet, làm thủ tướng sau cuộc họp sáng thứ Tư.

  Ông Hun Sen, 70 tuổi, một trong những lãnh đạo phục vụ lâu năm nhất trên thế giới. Các nhà phân tích nói ông trở nên ngày một chuyên quyền hơn sau gần bốn thập kỷ dẫn dắt Campuchia. 

  Hun Manet, 45 tuổi, từ lâu đã được chuẩn bị để kế vị cha và cho tới gần đây, giữ chức tư lệnh Lục quân trong Quân đội Hoàng gia Campuchia. 

  Ông Hun Manet đóng vai trò dẫn dắt trong chiến dịch vận động tranh cử trước cuộc tổng tuyển cử hôm 23/7 vừa rồi. Ông thường xuất hiện cạnh cha, người đã lãnh đạo đất nước có 16 triệu dân kể từ năm 1985.

  Ông Hun Manet đã kết hôn với bà Pich Chanmony, con gái một chính trị gia. Hai người có hai con gái, một con trai.

  Ông Hun Sen tuyên bố ông sẽ tranh cử trở thành chủ tịch thượng viện vào tháng Hai khi cuộc bầu cử thượng viện được tổ chức.

  Vào ngày 22/08 tới lễ nhậm chức chính thức của ông Hun Manet sẽ được tổ chức, theo đài báo Campuchia.

  Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh, Bộ trưởng Nội vụ Sar Kheng, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin và Bộ trưởng Quốc hội Men Sam On sẽ thôi giữ các chức vụ này. Họ cùng Hun Sen sẽ vào làm thành viên Viện Cơ mật, cơ quan cố vấn cho nhà vua.

  Reuters trích lời ông Hun Sen nói: 

  "Tôi mong người dân thông cảm khi tôi thông báo rằng tôi sẽ không tiếp tục làm thủ tướng," ông nói trong một chương trình phát sóng đặc biệt trên truyền hình nhà nước, đồng thời cho biết thêm rằng con trai ông Hun Manet sẽ lãnh đạo một chính phủ mới.

  Ông Hun Sen nói thêm: "Tôi sẽ tiếp tục là người đứng đầu đảng cầm quyền và là thành viên của Quốc hội."

  Nhà lãnh đạo sắp mãn nhiệm cho biết tình hình ở Campuchia sẽ trở nên bất ổn nếu ông tiếp tục tại vị và rằng "rất cần một nội các mới gồm toàn những người trẻ tuổi" để nắm quyền lãnh đạo.

  Ông phát biểu chỉ vài ngày sau khi Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền của ông thắng cử trong cuộc tổng tuyển cử hầu như không có ứng cử viên nào.

  Tướng quân đội được đào tạo ở phương Tây Hun Manet, người đã nói rất ít về tầm nhìn của mình đối với đất nước, đã giành được một ghế đại diện cho thủ đô Phnom Penh trong cuộc bầu cử hôm Chủ nhật.

  Giới chỉ trích tố cáo các cuộc bầu cử là giả tạo sau khi chính phủ truất quyền của đảng đối lập chính và đe dọa sẽ trừng phạt bất kỳ ai kêu gọi tẩy chay.

  Ông Hun Sen cho biết Quốc hội mới được bầu sẽ nhóm họp vào ngày 21/8 và Nội các mới sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 22/8. 

  https://www.bbc.com/vietnamese/world-66298059


  Những điều cần biết về Hun Manet, thủ tướng tiếp theo của Campuchia


  VNTB – Những điều cần biết về Hun Manet, thủ tướng tiếp theo của Campuchia

  Sau gần 4 thập niên tại nhiệm, Thủ tướng Hun Sen hôm thứ Tư tuyên bố rằng ông sẽ từ chức trong vài tuần nữa để nhường chỗ cho người kế nhiệm và con trai ông, Hun Manet.

  Hun Sen, 70 tuổi, tuyên bố từ chức trong một cuộc họp báo ở Phnom Penh, đánh dấu sự kết thúc của nhiệm kỳ thủ tướng kéo dài gần 38 năm và là  lãnh đạo cầm quyền lâu nhất châu Á. Hun Sen tuyên bố sẽ vẫn là người đứng đầu Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền. Hunsen  đã từng là một chỉ huy cấp trung trong chế độ Khmer Đỏ toàn trị, nhưng đã đào tẩu sang Việt Nam giữa chừng trong 4 năm cầm quyền của chế độ này. Ông được bổ nhiệm làm bộ trưởng ngoại giao sau cuộc xâm lược Campuchia của quân đội Việt Nam vào tháng 12 năm 1978, trở thành thủ tướng vào năm 1985.

  Vào tháng 12 năm 2021, Hun Sen thông báo rằng Hun Manet sẽ kế nhiệm ông và CPP đã tán thành. Thông tin chính thức về việc từ chức này được đưa ra vài ngày sau khi CPP báo cáo chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử giả tạo vốn bị Mỹ chỉ trích là “không tự do cũng như không công bằng” sau khi đảng đối lập chính bị ngăn cản tham gia.

  Một số nhà quan sát đã gợi ý rằng sự lãnh đạo của Hun Manet được đào tạo ở phương Tây có thể mở ra một sự thay đổi dần dần hướng tới tự do hóa và dân chủ hóa ở Campuchia. Nhưng các chuyên gia nói rằng họ vẫn hoài nghi rằng bất kỳ cải cách lớn nào sẽ diễn ra do sự bảo trợ chính trị.

  Lee Morgenbesser, một chuyên gia chính trị Đông Nam Á tại Đại học Griffith của Úc, nói: “Việc Hun Sen đã chuẩn bị cho [con trai mình] trong suốt vài thập niên để nắm quyền cho thấy mức độ tin tưởng và tín nhiệm cao. “Điều này có thể được nhìn thấy không chỉ ở những vị trí quyền lực mà ông ấy đã trao cho ông ấy, mà còn ở tốc độ giao nhiều trách nhiệm cho ông ấy hơn.”

   

  Hun Manet là ai?

  Hun Manet là con cả trong số 5 người con của Hun Sen. Ông lớn lên ở Phnom Penh và gia nhập quân đội Campuchia năm 1995. Hun Manet tốt nghiệp Học viện Quân sự Hoa Kỳ West Point năm 1999, lấy bằng thạc sĩ kinh tế tại Đại học New York năm 2002 và bằng tiến sĩ kinh tế tại Đại học Vương quốc Anh. Đại học Bristol năm 2008.

  Hun Manet kết hôn với Pich Chanmony, con gái của Pich Sophoan—cựu ngoại trưởng tại Bộ Lao động—và có ba người con, một người con là công dân Hoa Kỳ vì được sinh ra khi Hun Manet còn là sinh viên ở Mỹ.

  “Có thể nói rằng sự thăng tiến của Hun Manet trong giới cầm quyền của Campuchia diễn ra nhanh chóng. Rõ ràng Hun Sen đóng một vai trò lớn trong đó, nhưng quá trình huấn luyện quân sự của ông ấy tại West Point và bằng tiến sĩ từ Bristol đã củng cố thêm uy tín của ông ấy,” Morgenbesser nói.

  Nhà lãnh đạo quân sự này cũng là Người đứng đầu Lực lượng Đặc biệt Chống Khủng bố Quốc gia và Chỉ huy Đơn vị Vệ sĩ của Thủ tướng, mà Morgenbesser cho rằng khiến ông đồng lõa với “những đàn áp nghiêm trọng” được ghi nhận trong lịch sử gần đây của Campuchia.

  Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, quốc gia này đã gia tăng giám sát và kiểm duyệt internet cũng như đàn áp ngày càng nhiều đối với các nhà hoạt động nhân quyền, phe đối lập chính trị và truyền thông tự do. Báo cáo thường niên về Tự do trên Thế giới của Freedom House gần đây nhất xếp loại Campuchia là “Không Tự do,” với số điểm 24 trên 100.

   

  Liệu khả năng lãnh đạo của Hun Manet có khác Hun Sen?

  Các chuyên gia không lạc quan dù là có thể thấy có điều khác biệt. “Bất cứ khi nào sự kế vị cha truyền con nối xảy ra trong một chế độ độc tài, đều có xu hướng nghi ngờ lãnh đạo mới. Giả định sai lầm là ông ta sẽ không tệ như cha mình; mà ông ta sẽ thuận lợi hơn, ôn hòa, tiến bộ, khoan dung hơn,” Morgenbesser nói.

  Ông nói thêm rằng các nhà ngoại giao phương Tây có thể muốn đánh giá tầm quan trọng của việc Hun Manet mới được bổ nhiệm, nhưng “không có bằng chứng lịch sử nào cho thấy con trai của các nhà độc tài tốt hơn”.

   

  Hun Sen sẽ làm gì?

  Vào tháng 6, Hun Sen nói về việc từ chức Thủ tướng nhưng nói rằng ông sẽ không rút lui khỏi chính trường. Hun Sen nói hôm thứ Tư: “Ngay cả khi tôi không còn là thủ tướng, tôi vẫn sẽ kiểm soát chính trị với tư cách là người đứng đầu đảng cầm quyền.”

  Morgenbesser nói rằng quyết định tiếp tục làm người đứng đầu đảng CPP của Hun Sen sẽ cho phép con trai ông củng cố cơ sở quyền lực trong khi duy trì ảnh hưởng của chính mình. Ông nói thêm: “Cho đến khi Hun Manet củng cố quyền lực để không thể bị đe dọa cách chức, Hun Sen sẽ có tiếng nói quan trọng trong các quyết định chính sách lớn, việc phân bổ phần thưởng và lựa chọn nhân sự”.

  https://vietnamthoibao.org


  Không có nhận xét nào