Header Ads

 • Breaking News

  Tuyển nữ Việt Nam có thoát nạn ăn chặn khi FIFA chuyển trực tiếp tiền thưởng World Cup cho cầu thủ?

  Dân Trần/VNTB

   23/7/2023

  VNTB – Tuyển nữ Việt Nam có thoát nạn ăn chặn khi FIFA chuyển trực tiếp tiền thưởng World Cup cho cầu thủ?

  FIFA  cho biết cơ sẽ không trả thẳng tiền thưởng cho các cầu thủ dự World Cup nữ 2023 mà phân phối thông qua liên đoàn bóng đá.

  Theo nhiều nguồn tin quốc tế thì mỗi cầu thủ tham dự vòng bảng World Cup 2023 sẽ nhận 30.000 USD, số tiền sẽ được FIFA chuyển trực tiếp cho cầu thủ. “Cấu trúc trả khoản mới này được FIFA áp dụng tại World Cup nữ 2023 dưới áp lực của FIFPro, qua sự đấu tranh của các nữ cầu thủ toàn cầu. FIFA chuyển số tiền này đến từng cầu thủ góp mặt ở World Cup nữ”, tờ Mail Sport cho biết.

  Thế nhưng, mới đây, chủ tịch FIFA đã đính chính và cho biết cơ quan này sẽ không trả thẳng tiền thưởng cho các cầu thủ dự World Cup nữ 2023 mà phân phối thông qua liên đoàn bóng đá. “Chúng tôi đảm bảo số tiền thưởng cho các cầu thủ. Mọi cầu thủ sẽ nhận được số tiền như đã thông báo. Tuy nhiên, việc đảm bảo các khoản thanh toán được chuyển trực tiếp đến từng cầu thủ là không khả thi. Thay vào đó, FIFA vẫn sẽ chi trả số tiền thưởng cho các Liên đoàn, nhưng chúng tôi yêu cầu một phần tiền phải được chuyển lại cho cầu thủ”, trang ESPN dẫn lời chủ tịch FIFA Gianni Infantino.

  Theo thông báo mới nhất từ FIFA, mỗi cá nhân cầu thủ được đăng kí trong danh sách cuối cùng của đội tuyển tham dự World Cup sẽ nhận được tiền thưởng từ đơn vị này tuỳ theo thành tích. Kể cả trong trường hợp không vượt qua vòng bảng, mỗi tuyển thủ Việt Nam nhận được 30.000 USD (tương đương hơn 700 triệu đồng).

  Ngoài tiền thưởng dành cho cá nhân, mỗi Liên đoàn thành viên có đội sẽ nhận được khoản hỗ trợ phụ thuộc vào thành tích của đội tại giải đấu, để chi trả các chi phí liên quan tới việc chuẩn bị và tham dự giải cho đội tuyển và sử dụng vào các hoạt động phát triển bóng đá của LĐBĐ quốc gia. Cụ thể vào vòng bảng nhận 1.560.000 USD, vào vòng 16 nhận 1.870.000 USD và vô địch là 4.290.000 USD.

  Như vậy, FIFA không trả thẳng khoản tiền thưởng cho các cầu thủ bằng tiền mặt hay chuyển khoản trực tiếp. Các liên đoàn bóng đá quốc gia sẽ có trách nhiệm nhận khoản tiền này từ FIFA và chia cho thành viên đội tuyển tham dự World Cup nữ 2023.

  Việc không chuyển thẳng tiền thưởng cho cầu thủ lâu nay đã dẫn tới nhiều bức xúc vì liên đoàn bóng đá của mỗi quốc gia có cách ăn chia khác nhau. Một số liên đoàn ưu tiên chia đều cho các nhân sự, cán bộ trợ lý trong đoàn, những người không có nhiều đóng góp cho đội tuyển.

  Đối với đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam, việc chia tiền thưởng là chuyện nội bộ của đội bóng, VFF không can thiệp. Tuy nhiên, toàn bộ số tiền thưởng sẽ được VFF làm “đầu mối”, tổng hợp lại và chia tiền cho từng thành viên theo thỏa thuận của HLV Mai Đức Chung và các cầu thủ. Theo thỏa thuận này, tùy vào cống hiến và đóng góp của các thành viên đội, mức thưởng với từng cá nhân được tập thể bầu chọn theo thang điểm được đánh dấu bằng 4 mức A, B, C, D.

  Theo như những lần chia thưởng trước đây, HLV trưởng và những cầu thủ đá chính, trụ cột nhận mức thưởng cao nhất (mức A). Mức B dành cho trợ lý chính, các cầu thủ dự bị nhưng vào sân thi đấu nhiều. Hai mức C và D dành cho những thành viên còn lại (cầu thủ không thi đấu, nhân viên hậu cần, cán bộ truyền thông…).

  Tuy nhiên việc phân chia theo thang điểm này đã gặp một số tranh cãi dẫn tới nghi ngờ rằng các cầu thủ bị “ăn bớt” phần thưởng mà họ xứng đáng nhận được. Còn nhớ lần chia thưởng sau chức vô địch SEA Games 30, cán bộ của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Trần Thị Bích Hạnh được chia ở loại A- với số tiền thưởng lớn hơn rất nhiều cầu thủ đã khiến dư luận phản ứng dữ dội.

  Báo Thanh Niên ghi lại dư luận thời điểm đó: “các doanh nghiệp và cá nhân thưởng cho đội nữ vì thán phục các cô gái đã tập luyện vất vả và chơi lăn xả, đổ cả mồ hôi và máu trên sân cỏ để làm rạng danh bóng đá Việt Nam. Họ hy sinh nhan sắc, tuổi xuân đẹp nhất của đời con gái để dầm mưa dãi nắng nên đã nhận được sự cảm mến của các nhà hảo tâm, vì thế họ được thưởng lớn là điều xứng đáng. Ngược lại, những người phục vụ đội tuyển như bà Bích Hạnh chỉ làm công việc bình thường được VFF phân công. Họ làm việc đúng phận sự của mình và được nhận lương của VFF từ công việc thường nhật của họ”.

  Tại lần đầu tiên tham gia World Cup này, đội tuyển nữ Việt Nam hứa hẹn sẽ nhận được rất nhiều phần thưởng từ FIFA, các cá nhân, doanh nghiệp. Ngay trong lễ xuất quân, nhà tài trợ Acecook Việt Nam đã thưởng nóng 1 tỷ đồng. Trước đó, Công ty TCP Việt Nam – nhãn hàng Red Bull, cũng tặng 1 tỉ đồng tiền mặt và 36 chỉ vàng cho các cầu thủ và ban huấn luyện khi giành vé dự World Cup 2023.

  Nếu lần này cán bộ của VFF tiếp tục đứng ra phân chia giải thưởng, thì liệu có xảy ra bê bối như những lần trước? Khi số tiền thưởng chi tiết không được công khai minh bạch, những người không có đóng góp nhiều lại nhận thưởng cao hơn các cầu thủ. Thậm chí ngay cả trong trường hợp FIFA chuyển tiền thưởng trực tiếp cho các cầu thủ, thì số tiền đó vẫn có thể được VFF viện nhiều lý do để thu lại và phân chia theo ý của cán bộ lãnh đạo. Cho nên cách tốt nhất là phải công khai minh bạch số tiền nhận được và số tiền chi ra cho các cầu thủ để xứng đáng với những đóng góp của họ.

  https://vietnamthoibao.org


  Không có nhận xét nào