Header Ads

 • Breaking News

  Bí ẩn xung quanh việc trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc khôi phục thông tin của ông Tần Cương

  Dorothy Li

  Lam Giang biên dịch

  01/8/2023

  https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/08/tan-cuong-4884.jpg


  Ảnh chụp từ màn hình Kyodo 


  Ngày 28/7, trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã khôi phục thông tin về cựu Ngoại trưởng Tần Cương sau khi ông mất tích một tháng mà không rõ lý do. Điều này đã làm tăng thêm những bí ẩn xung quanh nhà ngoại giao cấp cao mới bị bãi nhiệm của nước này.

  Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào về việc cách chức ông Tần Cương, một quyết định mà truyền thông nhà nước đã công bố vào cuối ngày 25/7 trong một tuyên bố dài một dòng. Nhà ngoại giao hàng đầu Vương Nghị được tái bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Trung Quốc.

  Hôm 26/7, mọi nội dung đề cập đến ông Tần Cương, bao gồm cả tiểu sử của ông và các hoạt động ngoại giao mà ông tham dự trong nhiệm kỳ 7 tháng của mình, đều bị xóa khỏi trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

  Sự thay đổi này khiến giới quan sát rất ngạc nhiên vì các báo cáo về công việc của những người tiền nhiệm của ông Tần vẫn còn trên trang web của Bộ Ngoại giao, làm dấy lên nhiều đồn đoán về số phận của nhà ngoại giao mất tích.

  Các phóng viên tại Bắc Kinh đã cố gắng tìm kiếm lời giải thích liên quan đến việc ông Tần đột ngột rời đi. Theo tờ Bloomberg, tên của ông được nhắc đến khoảng 20 lần trong cuộc họp giao ban ngày 26/7.

  Tuy nhiên, các nhà chức trách vẫn kín tiếng về vụ việc này.

  “Tôi không có thông tin để cung cấp”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh, nói với các phóng viên.

  Về lý do tại sao nhiệm kỳ của ông Tần Cương lại biến mất khỏi trang web của Bộ Ngoại giao, bà nói: “Trang web đang được cập nhật theo các quy định liên quan”.

  Hôm 27/7, bà Tào Nhã Học (Cao Yaxue), Giám đốc trang web giám sát nhân quyền Trung Quốc ChinaChange.org, đã đăng một bức ảnh chụp trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho thấy tên của ông Tần Cương không xuất hiện trong danh sách các cựu bộ trưởng.

  “Phải chăng tên của [ông Tần Cương] chưa bao giờ tồn tại?”, bà viết trên Twitter.

  “Hãy tiếp tục giả vờ rằng Trung Quốc là một quốc gia bình thường”.

  Với việc hồ sơ của ông Tần Cương bị xóa đang thu hút sự chú ý của truyền thông phương Tây, thì hôm 28/7, tất cả các tài liệu tham khảo về các hoạt động của ông Tần đã xuất hiện trở lại trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

  Tuy nhiên, hôm 28/7, khi tìm kiếm tên ông Tần Cương trên trang web của Bộ Ngoại giao bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh, trang web này đều không hiển thị kết quả. Chức vụ gần đây nhất của ông được nêu là Thứ trưởng.

  Ông Khấu Kiện Văn (Kou Chien-wen), Giáo sư chính trị tại Đại học Quốc gia Chính Trị ở Đài Loan, gọi phản hồi của trang web là “không hợp lý”,

  Ông Khấu nói với The Epoch Times vào ngày 28/7 rằng việc cập nhật trang web của Bộ Ngoại giao không nên mất nhiều thời gian như vậy vì lẽ ra nhân viên của cơ quan này phải biết về việc ông Tần Cương rời đi trước khi công chúng biết về vụ việc này.

  “[Sự chậm trễ] này thật vô lý”, ông nói.

  Sự biến mất đầy bí ẩn của ông Tần Cương

  Ông Tần Cương vẫn chưa xuất hiện trước công chúng. Lần cuối cùng ông xuất hiện trước công chúng là vào ngày 25/6, sau khi tiếp đón các Đại sứ đến từ Nga, Sri Lanka và Việt Nam. Kể từ đó, ông đã bỏ lỡ nhiều cuộc họp quan trọng, trong đó có cuộc họp cấp Ngoại trưởng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Indonesia hồi đầu tháng.

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân giải thích rằng ông Tần “có vấn đề về sức khỏe”.

  Trong khi đó, chính phủ ĐCSTQ không có hành động nào, điều này chỉ đơn thuần làm dấy lên nghi ngờ. Các nguồn tin truyền thông ở Hong Kong và Đài Loan cho biết, sự biến mất của ông Tần là do ông ngoại tình với bà Phó Hiểu Điền – từng là người dẫn chương trình của đài truyền hình Phoenix (một cơ quan truyền thông của ĐCSTQ đăng ký tại Hong Kong).

  Các nhà quan sát chính trị đã bác bỏ suy đoán như vậy. Họ cho rằng ngoại tình thường được những người trong Đảng dùng làm vỏ bọc để loại bỏ đối thủ. Thay vào đó, họ nêu bật những sai lầm chính trị và tranh giành quyền lực, đặc biệt là việc ông Vương Nghị không hài lòng với những nỗ lực của ông Tần. 

  Vào ngày 25/7, ba mươi ngày sau khi ông Tần mất tích một cách bí ẩn, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký lệnh chính thức bãi nhiệm ông khỏi chức vụ Ngoại trưởng.

  Ông Tập đưa ra quyết định này chỉ 207 ngày sau khi bổ nhiệm một cựu Đại sứ tại Washington lãnh đạo Bộ Ngoại giao.

  Ông Tần Cương hiện đang là ủy viên hội đồng của Quốc vụ viện, một cơ quan hành chính tương tự như nội các.

  Các nhà phân tích không mấy lạc quan về tương lai chính trị của ông Tần, nhưng họ tin rằng sự việc ông Tần Cương đột ngột rời đi sẽ không ảnh hưởng gì đến chính sách đối ngoại của ĐCSTQ.

  “Việc rời đi của ông Tần Cương ít ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại của Trung Quốc; các bộ trưởng ngoại giao là những công chức chuyên nghiệp thực hiện các quyết định của đảng”, ông Ian Johnson, thành viên cấp cao về nghiên cứu Trung Quốc tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, cho biết trong một bài xã luận.

  “Thay vào đó, điểm mấu chốt là ông Tập Cận Bình lại phải hứng chịu thêm một thất bại đáng xấu hổ trước công chúng, vụ việc mới nhất trong một loạt nghi vấn về khả năng phán đoán của ông ta khi ông hiện đang cai trị ở vị trí lãnh đạo cao nhất của ĐCSTQ”.

  Hôm 28/7, ông Vương Nghị đã có bài phát biểu đầu tiên kể từ khi tiếp tục nhiệm vụ cấp bộ trưởng, trong đó ông cam kết “kiên quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh, phát triển và lợi ích” của chính phủ Trung Quốc.

  Ông Vương Nghị từng giữ chức Ngoại trưởng trong gần một thập kỷ trước khi được bổ nhiệm vào Ủy ban Đối ngoại của ĐCSTQ.

  Các học giả và chuyên gia chính trị nói với The Epoch Times rằng sự trở lại của ông Vương nên được coi là một sự sắp xếp tạm thời, vì ông đã lớn hơn tuổi nghỉ hưu không chính thức là 68 và vẫn làm việc trong Ủy ban Đối ngoại của ĐCSTQ.

  Theo The Epoch Times

  https://vietluan.com.au


  Không có nhận xét nào