Header Ads

 • Breaking News

  Chuyện Việt Nam ngày Thứ ba 08 tháng 8 năm 2023

  Quê Hương tổng hợp

  WHO và UNICEF cảnh báo về chiến lược tiếp thị sữa sai lệch ở Việt Nam 

  VOA Tiếng Việt 


  Một cửa hàng bán sữa bột công thức ở Việt Nam. WHO và UNICEF cảnh báo về các chiến lược tiếp thị sữa mà họ cho là "sai lệch" ở Việt Nam và nhiều quốc gia khác.


  Một cửa hàng bán sữa bột công thức ở Việt Nam. WHO và UNICEF cảnh báo về các chiến lược tiếp thị sữa mà họ cho là "sai lệch" ở Việt Nam và nhiều quốc gia khác. 

  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) vừa đưa ra cảnh báo về các chiến lược tiếp thị sữa công thức ở Việt Nam mà các tổ chức này cho rằng những quảng cáo về việc cải thiện chiều cao và cân nặng là không có đủ căn cứ khoa học.

  Trong một tuyên bố chung đưa ra nhân Tuần lễ thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ từ ngày 1-7 tháng này, WHO và UNICEF nói rằng có những tuyên bố gây hiểu lầm khi tiếp thị sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh, cả trên toàn cầu và ở Việt Nam. Hai tổ chức bảo vệ sức khỏe người dân và trẻ em toàn thế giới khuyến cáo rằng các chiến dịch tiếp thị sữa ở Việt Nam là “mang tính lợi dụng.”

  Hai tổ chức đưa ra cảnh báo sau khi WHO công bố báo cáo toàn cầu về Tiếp thị sữa công thức ảnh hưởng đến quyết định nuôi dưỡng trẻ. Nghiên cứu đa quốc gia này tiết lộ các chiến lược tiếp thị sai lệch về sữa công thức ở Việt Nam, trong đó “thường có các tuyên bố không có cơ sở khoa học như sữa công thức có thể giúp trẻ phát triển chiều cao, cân nặng hoặc trí não.”

  Các hình ảnh từ những quảng cáo sữa công thức trên truyền hình ở Việt Nam thường cho thấy trẻ em sau khi uống sữa trở nên cao lớn hoặc thông minh hơn.

  “Những tuyên bố tiếp thị gây hiểu lầm làm trầm trọng thêm những thách thức mà các bậc cha mẹ phải đối mặt, bằng cách làm tăng sự lo lắng về việc cho con bú và chăm sóc trẻ sơ sinh,” WHO và UNICEF nói trong tuyên bố chung đưa ra hôm 1/8.

  Theo tiết lộ của báo cáo, các công ty sữa công thức “đã sử dụng nhiều chiêu khuyến mãi khuyến khích để thu hút các chuyên gia y tế.”

  “Ở Việt Nam, các chuyên gia y tế đã nói về việc nhận tài trợ cho nghiên cứu, hoa hồng từ việc bán hàng và các sự kiện quảng cáo được thanh toán toàn bộ chi phí,” báo cáo của WHO cho biết. “Cũng có bằng chứng cho thấy quan hệ đối tác giữa các công ty sữa công thức và cơ sở dinh dưỡng.”

  Một bác sỹ không được nêu danh tính ở một bệnh viện công ở TPHCM nói rằng các công ty sữa công thức “tài trợ cho khoa (của bệnh viện) từ 5 đến 10 triệu đồng để đổi lấy việc giới thiệu 15-20 phút (về sản phẩm sữa của họ),” theo báo cáo.

  Một bác sỹ bệnh viện công khác ở TPHCM, cũng được trích lời nói trong báo cáo, cho biết những nhân viên tiếp thị của các công ty sữa công thức thường mời các bác sỹ đi “ăn trưa và nói về (sản phẩm) sữa” ở các địa điểm bên ngoài bệnh viện. Một bá sỹ khác, cũng không được nêu danh tính, nói các công ty sữa công thức thường đưa cho họ “các hộp sữa miễn phí và thậm chí cả vali, mũ bảo hiểm, USB và sạc điện dự phòng, v.v.”

  Báo cáo, được thực hiện trên 8 quốc gia đại diện cho các châu lục và vùng lãnh thổ khác nhau, cho rằng sữa ở Việt Nam được tiếp thị qua nhiều kênh và nhiều cách khác nhau, phổ biến và tràn lan.

  Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy việc tiếp thị này có ảnh hưởng lớn đến thái độ của bà mẹ, người tiếp xúc. Theo đó, 82% bà mẹ ở Việt Nam biết về sữa công thức giai đoạn 2 (trẻ ở độ tuổi 6-12 tháng) và 96% trong đó cho rằng sữa công thức là cần thiết. Điều này làm suy giảm tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ, theo nghiên cứu.

  WHO và UNICEF cho rằng việc quảng bá tiếp thị sai lệch ở Việt Nam đã vi phạm Nghị định số 100 của Chính phủ năm 2014 về kinh doanh và sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ, trong đó cấm quảng cáo sữa công thức cho trẻ dưới 24 tháng và yêu cầu ghi nhãn, thông tin, giáo dục và quảng cáo phù hợp.

  Trong những năm gần đây, nhiều quốc gia đã tăng cường các biện pháp bảo vệ chống lại việc tiếp thị không phù hợp về các sản phẩm thay thế sữa mẹ, theo báo cáo.

  Các chuyên gia của WHO cho rằng để giải quyết các lỗ hổng của pháp luật, cần kiểm soát truyền thông qua nền tảng kỹ thuật số, củng cố các cơ chế giám sát và thực thi pháp luật để bảo vệ sức khỏe và sự phát triển của trẻ em khỏi các hoạt động tiếp thị thương mại gây hại.

  WHO và UNICEF kêu goi Việt Nam tăng cường luật quảng cáo vào năm 2024 để bảo vệ trẻ sơ sinh và bà mẹ đồng thời nỗ lực để cải thiện khả năng tiếp cận của cha mẹ với thông tin khách quan về dinh dưỡng và nuôi dưỡng trẻ sơ sinh, không chịu ảnh hưởng của thương mại.

  Sạt lở khắp nơi: do thiên tai hay nhân hoạ?

  VNTB –  Sạt lở khắp nơi: do thiên tai hay nhân hoạ?

  Cảnh Chân/VNTB

  Sai ở đâu thì sửa ở đó, nếu sai cả hệ thống, không thể sửa chữa được nữa thì bắt buộc thay đổi cả cơ chế để bảo vệ dân lành.


  Mất 500 năm khai phá, người Việt mới có thể mở rộng không gian sinh tồn từ bắc vào nam như ngày nay. Thế nhưng chỉ chưa đầy 50 năm sau khi đảng cộng sản thống nhất đất nước, mảnh đất hình chữ S do tiền nhân dày công gìn giữ, khai phá đã tan nát, không còn nơi nào yên ổn an toàn.

  Theo một báo cáo từ 2018, chỉ trong 10 năm đã có hơn 1,7 triệu người dân buộc phải rời bỏ đồng bằng Sông Cửu Long. Các lý do được đưa ra là vì người dân ở độ tuổi lao động đông, nhưng ngân sách nhà nước đầu tư ít hơn các vùng khác. Bên cạnh đó biến đổi khí hậu khiến mực nước biển dâng cao, gây xâm nhập mặn không thể canh tác; cơ sở hạ tầng không đáp ứng tiềm năng phát triển kinh tế, việc làm và đời sống người dân.

  Không chỉ đất đai bị sa mạc hoá do hạn mặn, mà tình trạng sạt lở diễn ra trên khắp các dòng sông miền Nam do khai thác cát tràn lan. Từ một vùng đất luôn được phù sa bồi đắp, thì nay đồng bằng Sông Cửu Long lại phải trả đất lại sông sâu. Từ một vùng đất giàu có về tài nguyên, phong phú về tiềm năng, được mệnh danh là nơi “đất lành chim đậu” mà nay lại tụt hậu về kinh tế, chim buộc phải tung cánh bay đi.

  Bỏ đồng bằng, nhiều người dân miền Nam chọn Tây Nguyên là nơi an cư lạc nghiệp, với niềm tin rằng cao nguyên này sẽ không thể bị hạn mặn, lũ lụt. Thế nhưng những mùa mưa gần đây, các tỉnh Tây Nguyên ngập lụt khắp nơi, từ Kontum tới Gia Lai, từ Đắk Lắk tới Đà Lạt. Quy hoạch đô thị tràn lan, không định hướng, phá rừng, lấn hồ, lấp suối, chặt cây, xây nhà kính…

  Chỉ tính riêng Đà Lạt, đã có hơn 29 triệu mét vuông nhà kính thì nước sẽ thoát về đâu sau mỗi trận mưa lớn? Từ một thành phố ngàn hoa bạt ngàn cây xanh với hệ thống hồ chứa nước được người Pháp quy hoạch chỉn chu để tránh những trận lũ ống, lũ quét… Vậy mà giờ đây phố núi Đà Lạt cũng đã những “rốn ngập” khi trời mưa chẳng khác nào thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Cứ sau mỗi trận mưa lớn là những vườn rau, vườn hoa lại bị nhấn chìm từ 0,5 đến 0,8 m.

  Không chỉ ngập lụt mà tình trạng sạt lở ở phố núi cũng không khác gì miền Tây sông nước. Chỉ trong 6 ngày đầu tháng 8, tình trạng sạt lở ở Tây Nguyên khiến cho dư luận bàng hoàng. Nơi thì sạt nửa quả đồi do phá rừng trồng sầu riêng, nơi thì lở đất do xây nhà tràn lan, nơi thì cả đoạn đường bị biến dạng do lấp suối không còn chỗ thoát nước.

  Bỏ miền Nam, lên Tây Nguyên cũng không yên, vậy đi ngược ra miền Trung thì sao? Tình trạng lũ lụt mỗi mùa mưa bão ở miền Trung thì không phải bàn tới. Thế nhưng 10 năm trở lại đây lại có thêm một hiện tượng mới: thuỷ điện xả lũ. Thiên tai không đáng sợ bằng nhân hoạ. Vậy là ngày xưa cũng có lũ, giờ nhờ đảng mà có thêm xả lũ.

  Còn miền Bắc liệu có yên ổn? Sau một đợt mưa đầu tháng 8, cơ quan khí tượng thủy văn phát đi cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở 52 huyện, thị xã phía Bắc. Ngay tại thủ đô Hà Nội, chỉ một cơn mưa lớn sáng 4/8, đã khiến cho cả tuyết đường ở Sóc Sơn bị gây sạt lở nghiêm trọng. Hàng loạt ô tô bị đất, đá vùi lấp tới ngang thân.

  Câu chuyện thiên tai đã diễn ra từ khi loài người chưa xuất hiện. Trải qua hàng ngàn năm văn minh, chúng ta đã biết cách trị thuỷ, hoà mình vào thiên nhiên. 100 năm trước người Pháp đã nghiên cứu, quy hoạch Đà Lạt chỉnh chu, tránh được lũ, chống được sạt… Thế nhưng tại sao bây giờ chúng ta không làm được? Tại sao những năm gần đây lũ lụt, sạt lở lại diễn ra càng ngày càng nặng? Biến đổi khí hậu diễn ra từ từ chứ không đột ngột, với tần suất dày đặc trên khắp cả nước như hiện nay thì không thể đổ lỗi cho thiên tai được. Mà chính là do nhân hoạ!

  Nói miền Tây sạt lở do hút cát, vậy ai cho phép hút cát tràn lan? Nói Tây Nguyên sạt lở lấp suối, xây nhà kính khắp nơi; vậy ai quy hoạch đô thị? Nói miền trung lũ lụt do thuỷ điện, vậy ai để thuỷ điện mọc lên khắp nơi? Nói miền bắc lũ quét, lũ cuốn, sạt lở do phá rừng đầu nguồn; vậy ai quản lý rừng mà để cây bị chặt? 

  Người dân muốn sống yên ổn thì không thể để tình trạng này tiếp diễn và năm sau nặng hơn năm trước được. Đã biết rõ nguyên nhân gây ra những vấn nạn này, thì phải tìm được cách khắc phục hậu quả. Không có cách nào khác là phải coi lại cơ chế quản lý, quy hoạch cơ sở hạ tầng. Sai ở đâu thì sửa ở đó, nếu sai cả hệ thống, không thể sửa chữa được nữa thì bắt buộc thay đổi cả cơ chế để bảo vệ dân lành.

  Cửa hàng Pokémon ở Osaka: Không buôn bán với người Việt Nam

  Phạm Vũ /SGN

  07/8/2023

  https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/08/GettyImages-1415671035-1280x842.jpg

  Hình minh hoạ: Thẻ game Pikachu Pokemon. (Ảnh: John Keeble/Getty Images) 

  Gotcha là một cửa hàng ở trung tâm thành phố Osaka, Nhật Bản, chuyên mua bán giao dịch những tấm thẻ Pokémon và hình truyện tranh manga Yu-Gi-Oh. Như nhiều cửa hàng sưu tầm khác, Gotcha hoạt động như người mua và người bán.

  Chuyện không có gì đáng nói, cho đến ngày 5 Tháng Tám vừa qua, Gotcha ra một luật lệ mới của cửa hàng: “Sẽ không giao dịch bất kỳ thẻ hoặc bất kỳ đồ vật gì của người mang quốc tịch Việt Nam mang đến.” Cửa hàng đăng tuyên bố này trên trang tài khoản Twitter:

  “Thông báo từ chối mua hàng của một nhóm khách.

  Từ nay về sau, chúng tôi sẽ từ chối mua bất kỳ mặt hàng nào của khách hàng mang quốc tịch Việt Nam. Đây là quyết định chung tránh những rủi ro của cửa hàng chúng tôi và chúng tôi sẽ không trả lời bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến lý do chi tiết.

  Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện phương thức kinh doanh an toàn, bảo mật.

  Cảm ơn.”

  https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/08/Gotcha-scaled.jpeg

  Trong những năm gần đây, các mặt hàng sưu tầm thuộc loại hiếm tăng mạnh ở Nhật, ví dụ như máy chơi điện tử PlayStation 5 bằng nhựa, các thẻ trò chơi (game cards.) Theo Soranews24, những mặt hàng này trở nên thu hút người Nhật, không chỉ riêng giới trẻ hâm mộ Pokémon hoặc các “fan” của PlayStation. Các cửa hàng bán những mặt hàng này thường có khách xếp hàng để trao đổi. Họ là những người “đầu cơ”, tìm cách mua càng nhiều càng tốt để sau đó bán kiếm lời khi giá tăng lên hoặc hết hàng.

  Một bài viết trên NextShark vào Tháng Sáu, 2023 cho biết, thẻ game Pokémon có giá trị rất cao, đặc biệt là những thẻ hiếm. Cho đến nay, thẻ có giá trị nhất dường như là thẻ Pikachu Illustrator, được phát hành vào năm 1998 và gần đây đã được bán đấu giá với giá khổng lồ $6 triệu. Với lý do này, những thẻ hiếm như thế thường là mục tiêu của trộm cắp.

  Mặc dù cả người Nhật Bản và công dân nước ngoài đều tham gia vào hoạt động giao dịch này, nhưng nếu người bán lại là người nước ngoài thì sẽ được chú ý nhiều hơn trong các cuộc giao dịch trực tuyến. Sự gia tăng “đầu cơ” này đã khiến một cửa hàng thẻ Pokémon ở Tokyo ban hành chính sách chỉ bán một số mặt hàng nhất định cho trẻ em, nhằm bảo đảm những “fan” nhỏ tuổi vẫn có thể tận hưởng sở thích sưu tầm.

  Tuy nhiên, với cửa hàng Gotcha thì họ không quan tâm lắm đến bản chất trục lợi đầu cơ của người chơi thẻ. Họ quan tâm một vấn đề khác, đó là họ sợ mua hàng từ người Việt Nam, tuyên bố không giao dịch với người có quốc tịch Việt Nam.

  Theo tìm hiểu của Soranews24, việc sưu tầm thẻ game ở Nhật ngày nay làm gia tăng tội phạm trộm cắp thẻ game ở các cửa hàng. Ngày 8 Tháng Năm, 2022, ông Yūki Murakami, một công nhân ở quận Ōta, đã đột nhập vào cửa hàng Card Shop Mero ở thành phố Fujiyoshida, tỉnh Yamanashi vào khoảng 1 giờ sáng, đánh cắp 74 thẻ Pokémon giá trị 2,2 triệu yên (khoảng $15.751) và $140 tiền mặt.

  Một cửa hàng bán thẻ luôn có lý do để tin rằng những chiếc thẻ mà ai đó đang rao bán là vật trộm cắp, hoặc có thể là đồ giả, thì họ sẽ từ chối mua. Đồng thời, có một giả thuyết nhưng được nhiều cửa hàng ở Nhật tin và áp dụng, là hơn 400.000 người Việt Nam sống ở Nhật Bản đều tham gia vào một số loại hoạt động thẻ tội phạm, theo Soranews24.

  Đó là lý do Gotcha đã đăng tải tuyên bố mà bất kỳ người Việt Nam nào cũng phải ngậm ngùi khi nhìn thấy.

  Quảng Ninh: Cán bộ thanh tra giao thông tử vong bất thường tại khách sạn

  Lê Thiệt /SGN

  07/8/2023

  https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/08/04-can-bo-thanh-tra-1.jpg

  Báo dân Trí cho rằng vụ việc xảy ra tại khách sạn ở phường Hồng Gai, TP. Hạ Long – Ảnh: Dân Trí 

  Tối 4 Tháng Tám, ba ông cán bộ thuộc Đội Thanh tra giao thông số 3, Thanh tra giao thông tỉnh Quảng Ninh (Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh) tên H., M., và T. cùng thuê một phòng tại khách sạn ở phường Hồng Gai, TP. Hạ Long để nghỉ qua đêm.

  Theo hình ảnh trên Google, thì đó là khách sạn Thanh Long, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long.

  Đến 6 giờ sáng hôm sau, một đồng nghiệp của ba cán bộ trên đến phòng nghỉ khách sạn gọi các ông ấy đi ăn sáng thì phát hiện ông H. nằm bất tỉnh dưới nền nhà.

  Ông cán bộ tới tìm hốt hoảng gọi nhân viên khách sạn chở ông H. đi cấp cứu, nhưng ông H. đã tử vong trước đó rồi.

  Sau khi nhận được thông tin vụ việc, Công an TP Hạ Long đã phong tỏa hiện trường, lấy lời khai của các nhân chứng để điều tra vụ việc. Và vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra.

  Các báo chỉ đưa tin như thế, như bắt độc giả làm thám tử Sherlock Holmes. Thế nên, bản tin khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi:

  Ba ông cán bộ thanh tra đã có nhà ở Quảng Ninh thì mướn khách sạn để làm gì?

  Lại còn mướn chung một phòng, chẳng lẽ ba ông là đồng tính, thích ở chung với nhau cho vui?

  Hay sau khi được bao nhậu một hai tăng rồi, rủ nhau mướn phòng rồi gọi gái về vui tập thể?

  Ông H. nằm chết dưới sàn nhà có mặc quần áo không? Rồi ba ông bạn cán bộ kia có mặt tại hiện trường không, hay đêm qua vui xong rồi đi về, để ông H. ở lại một mình?

  Nói chung có nhiều nghi vấn về cái chết của ông cán bộ thanh tra H. này, và cả hai ông cán bộ còn sống nhưng đang “chạy làng”.

  Việt Nam: Ngân sách tiền thưởng dành cho đảng viên lâu năm, lấy từ đâu?

  An Vui /SGN

  07/8/2023

  https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/08/7.8.23_Anh-2.jpg

  Huy hiệu đảng trao cho người theo đảng cộng sản lâu năm còn kèm theo tiền thưởng trích từ ngân sách nhà nước – Ảnh minh họa của báo Lao Động 

  “Mẹ tôi là đảng viên có 29 năm tuổi đảng, vậy bao lâu nữa bà được nhận huy chương, tiền thưởng?” – đó là một câu hỏi bạn đọc đặt ra cho báo Lao Động ngày 5 Tháng Tám 2023.

  Lao Động đã dẫn công văn trả lời của công ty luật YouMe: Những đảng viên hoạt động cách mạng lâu năm, giữ gìn được tư cách đảng viên, có đủ 30 năm, 40 năm, 45 năm, 50 năm, 55 năm, 60 năm, 65 năm, 70 năm, 75 năm, 80 năm, 85 năm, 90 năm tuổi đảng trở lên thì được tặng huy hiệu đảng.

  Đảng viên bị bệnh nặng hoặc từ trần có thể được xét tặng, truy tặng huy hiệu đảng sớm, nhưng không được sớm quá một năm; đảng viên 70 năm, 75 năm, 80 năm, 85 năm, 90 năm tuổi đảng trở lên nếu bị bệnh nặng có thể được xét tặng huy hiệu đảng sớm, nhưng không được sớm quá hai năm.

  Tại thời điểm xét tặng huy hiệu đảng, đảng viên bị kỷ luật về đảng thì chưa được xét tặng; sau sáu tháng (đối với kỷ luật khiển trách), chín tháng (đối với kỷ luật cảnh cáo), một năm (đối với kỷ luật cách chức), nếu sửa chữa tốt khuyết điểm, được chi bộ công nhận sẽ được xét tặng huy hiệu đảng.

  Đảng viên nào đủ điều kiện thì làm tờ khai đề nghị (phải có tờ khai đề nghị như khi muốn được phong các danh hiệu nghệ sĩ) gửi tới chi bộ mình để được xét tặng huy hiệu.

  Có 12 loại huy hiệu đảng tương ứng với số năm tuổi đảng gồm: 30 năm; 40 năm; 45 năm; 50 năm; 55 năm; 60 năm; 65 năm; 70 năm; 75 năm; 80 năm; 85 năm; 90 năm.

  https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/08/7.8.23_Anh-1-640x608.jpg

  Tiền thưởng tương ứng với số năm làm đảng viên, càng lâu năm càng nhiều tiền – Ảnh: Lao Động 

  Đi kèm với mỗi loại huy hiệu là số tiền thưởng tương ứng, càng lâu năm càng được thưởng nhiều tiền. Số tiền được thưởng thấp nhất dành cho huy hiệu 30 năm là bằng 1.5 lần mức lương cơ sở, còn tiền thưởng cao nhất dành cho huy hiệu 80 năm là bằng 15 lần mức lương cơ sở.

  Từ ngày 1 Tháng Bảy 2023, số tiền thưởng bằng 1.5 lần mức lương cơ sở quy ra là 2.7 triệu đồng ($113), còn gấp 15 lần mức lương cơ sở quy ra là 27 triệu đồng ($1,137).

  Không hiểu sao đảng cộng sản Việt Nam bày ra huy hiệu 90 năm tuổi đảng (dành cho người đảng viên có tuổi thọ trên 100, vì phải đủ 18 tuổi mới được kết nạp đảng) mà lại không có số tiền thưởng tương ứng?

  Căn cứ theo quy định này, một người đảng viên càng sống thọ thì càng nhận được nhiều huy hiệu đảng cùng với tiền thưởng.

  Ngày 7 Tháng Tám, Lao Động lại nhận được câu hỏi của bạn đọc: “Có huy hiệu 45 năm tuổi đảng không? Chi tiết mức tiền thưởng?”. Có vẻ như “tiền thưởng” đi kèm với huy hiệu là điều được đảng viên quan tâm.

  Công ty luật YouMe trả lời tiếp: Có huy hiệu 45 năm tuổi đảng. Tuy nhiên, tại Hướng dẫn số 56-HD/VPTW về mức chi tiền thưởng kèm theo các hình thức khen thưởng đối với tổ chức đảng và đảng viên, không nhắc đến mức thưởng với huy hiệu 45 năm tuổi đảng.

  Nên có thể hiểu đảng viên 45 năm tuổi đảng vẫn nhận thưởng tương ứng với huy hiệu 40 năm tuổi đảng.

  Đảng viên đảng cộng sản đúng là nhiều đặc quyền: Ngoài việc được trao chức vụ lãnh đạo phòng/ban, ủy ban/doanh nghiệp nhà nước, lại còn được xét thưởng khi gia nhập đảng cộng sản từ 30 năm trở lên. Thế tiền trao thưởng này lấy từ đâu? Báo Lao Động không đề cập.

  Theo quy định, tất cả các chi bộ khi có đảng viên đạt thời gian lâu năm từ 30 năm trở lên phải nộp danh sách về cho Thành ủy (thành phố) hoặc Tỉnh ủy (tỉnh) xét duyệt.

  Nơi này sẽ tổ chức lễ trao huy hiệu đảng cùng với tiền thưởng, trùng với các dịp lễ lớn trong năm. Vậy hẳn là tiền thưởng đó lấy từ ngân sách nhà nước Việt Nam, chỉ bao gồm hai khoản: Ngân sách trung ương và ngân sách địa phương.

  Theo Thư Viện Pháp Luật ngày 7 Tháng Ba 2022, ngân sách nhà nước hằng năm sẽ chi cho nhiều khoản, trong đó có khoản chi dành cho: “Hoạt động của các cơ quan nhà nước, cơ quan Đảng cộng sản Việt Nam và các tổ chức chính trị – xã hội bao gồm: Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Liên đoàn lao động Việt Nam, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam; hỗ trợ hoạt động cho các tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp theo quy định của pháp luật…”.

  Như vậy, nếu đảng viên đạt huy hiệu đảng từ 30 năm trở lên đang sinh hoạt trong chi bộ đảng thuộc TP.HCM thì số tiền thưởng lâu năm sẽ do ngân sách địa phương (là TP.HCM) chi.

  Như vậy, đã rõ vì sao ngân sách nhà nước Việt Nam luôn bội chi chưa?

  Dùng ngân sách nhà nước chi cho hoạt động của đảng, thật là một “đặc quyền” của thể chế cộng sản.


  Không có nhận xét nào