Header Ads

 • Breaking News

  Lê Thành Nhân - Cuộc chiến Mỹ-Trung như thế nào?

  https://vietquoc.org

  Lê Thành Nhân (lethanhnhan@vietquoc.org)

  28/8/2023

  https://lh3.googleusercontent.com/pw/AIL4fc-Tp8JYsX4Zg4gpARvr3ME1r4ek69YblskMdCNzYxLnPgqSPrG9Zi9j6lE89M6rXMEtkmxhuAy1EzxmQYpbIzDc_Xk3wzaYBlkwgOVaI09HkmAHaEMX5f3tP9UMOZB5hQMWgVK8zsmekpm0SssUpMLO8Q=w593-h348-s-no?authuser=1

  Hình minh họa (source: Internet)

  Bối cảnh thế giới ngày nay

  Không những tại Mỹ mà nhiều nơi trên thế giới đều cho rằng Hoa Kỳ không còn là một lực sĩ cầm cờ dẫn dắt trật tự thế giới mà Mỹ đang đối diện với nhiều thách thức nghiêm trọng. Thế giới hiện đang đi vào thời kỳ đối đầu trong tình trạng hỗn loạn mạnh được yếu thua, không tôn trọng luật pháp quốc tế và thiếu đạo lý. Nguy cơ hàng đầu là Trung Cộng nổi lên như một đối thủ cạnh tranh vị thế siêu cường của Mỹ một cách quyết liệt.

  Những thành viên Quốc Hội Hoa Kỳ, từ Hạ viện đến Thượng viện trong những năm gần đây, dù hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ chia rẽ về tranh chấp quyền lực nội bộ, nhưng về đối ngoại họ có đồng thuận như tuyệt đối khi thông qua một dự luật chống Trung Cộng. Cho thấy giới Lập Pháp của Mỹ đã nhìn ra kẻ thù để đối phó. Trong khi giới Hành Pháp thường “tính dài, tính ngắn mà quên tính thực tế” đã có những quyết định khó hiểu, nếu không muốn nói là sai lầm làm lợi cho đối phương.

  Khác biệt tình hình thế giới hiện nay và trước đây

  Chính trị biến hóa vô lường theo thời gian, chúng ta cần làm sáng tỏ một số vấn đề chính trị của thế giới hiện nay khác với trước đây nửa thế kỷ ra sao?
  Một câu nói mà giới truyền thông quốc tế thường lập đi, lập lại là sự đối đầu Mỹ-Trung hiện nay trở lại thời kỳ Chiến Tranh Lạnh (CTL/Cold War). Có đúng thế không? 

  Câu trả lời là: Có mà không – bởi những lẽ sau:

  Trong CTL có hai cột trụ chính là chính trị và kinh tế như hai chân để chuyên chở chế độ Cộng Sản chuyên chính (totalitarianism).
  – Về chính trị khối Cộng Sản dùng trung ương tập quyền vào một đảng, trong khi Khối Tư Bản thì chủ trương tự do dân chủ đa đảng phân quyền.
  – Về kinh tế, Khối Cộng Sản theo kinh tế tập trung quốc doanh, nhà nước làm chủ và khối Tư Bản theo kinh tế thị trường tự do tư nhân làm chủ.
  Thời kỳ này khối Cộng sản gọi là chuyên chính vô sản, kéo dài 44 năm (1947-1991) cho đến khi khối Cộng Sản Liên Xô sụp đổ. Trong 44 năm, chính trị, ngoại giao, kinh tế giữ hai khối hoàn toàn biệt lập.

  Ngày nay thì sao? 

  Đối đầu giữ Trung-Mỹ xảy ra có điểm giống mà có điểm khác thời CTL:

  – Giống nhau: Về chính trị Trung Cộng vẫn là Cộng Sản độc quyền cai trị theo chủ thuyết Marx-Lenin kèm theo tư tưởng Mao.
  – Khác nhau: Trung Cộng theo kinh tế thị trường tự do giống y như khối tư bản. Không những thế, mà giao thương giữa Trung Cộng với các trùm tư bản Hoa Kỳ và châu Âu là chính.

  Qua sự khác biệt này, Mỹ và các nước tây Phương có thêm một vũ khí kinh tế để gây sức ép lên chính trị, do đó họ đã dùng vũ khí này để trừng phạt kinh tế của Nga xâm lăng Ukraine vừa qua. Trong thời CTL trừng phạt kinh tế không có giá trị.

  Những nguy cơ mới mà thế giới đang đối diện

  Thứ nhất: Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã nhanh chóng thúc đẩy thế giới làm hai khối rõ rệt, Tập Cận Bình là đại ca cầm đầu của khối tả. Nguy hiểm hơn nữa, một cường quốc trên đường suy thoái như Nga (đáng ra phải giữ hòa bình để xây dựng đất nước) đem quân xâm lược láng giềng Ukraine, gây bất ổn cho thế giới không ít. Vậy thì, những cường quốc đang lên ở châu Á, Nam Mỹ, châu Phi và Trung Đông noi gương Nga. Lúc đó loạn lạc nổi lên khắp năm châu, nhân loại đứng trước nguy cơ khôn lường!
  Thứ hai: Trong con người Tập Cận Bình không có một ý niệm tự do, dân chủ nào. Toàn bộ chất xám của Tập Cận Bình là con số “zero” to tướng về kiến thức dân chủ. Não trạng của Tập Cận Bình hoàn toàn chứa độc tài và tham vọng bá quyền. Nguy hiểm là y đang thủ đắc “chuỗi cung ứng” của thế giới.
  Thứ ba: Thế giới chúng ta đang sống, dù muốn dù không phải chấp nhận một kẻ thù không biên giới như đại dịch virus Vũ Hán và biến đổi khí hậu làm nóng trái đất, đòi hỏi quốc tế phải cùng nhau chống đỡ. Không một nước nào có thể tự giải quyết được.
  Thứ tư: Cuộc cách mạng kỹ thuật công nghệ đang tiến tới không thể đảo ngược. Nó làm thay đổi lối sống, thay đổi sự cạnh tranh thương trường, thay đổi tấn công và phòng thủ của quốc phòng, v.v… Một cuộc thay đổi toàn diện, các cường quốc phải leo thang ngân sách quốc phòng khổng lồ để theo kịp sự thay đổi!
  Tất cả đó đã đưa nhân loại đứng trước những ngỡ ngàng khó định hướng. Chưa một nhà lãnh đạo hay kỹ trị nào trên thế giới đề xuất một dự án để cho 8 tỷ người dân trên quả đất này có thể an tâm sống trong thế giới bình an! Mà trước mắt những nguy cơ rình rập do tranh bá đồ vương và đe dọa dùng vũ khí nguyên tử hủy diệt xảy ra hàng ngày! 

  Sư đối đầu Mỹ-Trung không thể tránh khỏi

  Mộng bá đồ vương của Tập Cận Bình không bao giờ thay đổi, vì chất xám của ông ta đã bị đông cứng chất độc tài Cộng Sản, tư tưởng đầy ắp vương quyền và bá quyền. Những ai hy vọng ở Tập có một mảy may đem đến cho nhân loại hòa bình thì đó chỉ là ảo vọng. Tập Cận Bình là hòn đá tảng ngăn “lối đi bình yên tương lai của nhân loại”. Tập xuất hiện như sự tái sinh của Hitler và Stalin thuở nào!

  https://lh3.googleusercontent.com/pw/AIL4fc_4nCS4gLkUGm4pF-V0-uzRZur3LDpfwAh8fSBX0kOIf1M1YjU_Ly652uyX9O28eX9vjekROnsO8nKzvYpcEgAhe1JswyXS1Y0rWDWTWmetACFcox65_0y-6A7alAxMHxbMwaZhOL2BfoTrE01pGnSVGg=w249-h345-s-no?authuser=1

  Adolf Hitler (1934-1945), trùm Đức Quốc Xã 

  Nếu năm 1945 không giải quyết Hitler thì thế giới bây giờ dưới sự cai trị của Đức Quốc Xã. Nếu 1991 mà khối Cộng Sản Liên Xô không sụp đổ thì nhân loại bị cai trị bởi Cộng Sản Stalin. Nếu hiện nay không giải quyết được vấn nạn Tập Cận Bình thì tương lai thế giới sẽ bị cai trị bởi Đại Hán gồm độc tài cộng sản và phong kiến Tần Thủy Hoàng gộp lại.

  Muốn giải quyết nguy cơ của nhân loại trong tương lai thì phải giải quyết Tập Cận Bình… Không một ai có khả năng đó ngoài Hoa Kỳ. Do đó, Những nhà vạch chính sách của Mỹ CẦN am tường những xảo thuật của Trung Cộng để đối đầu, nếu không thì nguy, thậm chí nguy… 

  Giải quyết Tập Cận Bình như thế nào?

  Năm 1945, thế giới giải quyết Hitler dùng chiến tranh không giới hạn trong Đệ II Thế Chiến. Cứ đánh nhau khi nào quân Đức Quốc Xã đầu hàng thì quân Đồng minh nhảy vào nước Đức bắt Hitler là xong. May thay, Hitler đã tự sát trước khi quân Đồng minh đến – đằng nào cũng xem như chấm dứt chế độ Đức Quốc Xã, trả lại cho thế giới cuộc sống thanh bình để xây dựng đất nước bị chiến tranh tàn phá. Với Tập Cận Bình mà giải quyết theo phương cách Hitler, là dồn Tập vào chân tường, Tập sẽ dùng bom nguyên tử để tự vệ. Lúc đó thế giới sẽ bị hủy diệt và không có người chiến thắng!

  https://lh3.googleusercontent.com/pw/AIL4fc9YE2hsmHfPfKR_KriAbwHtj7y2S8krJ-o8YVlOs3tnintgXMSTO1I5lqQzYB8CaiUOfhbyhOmo_EAv_wflH8utXzCQerP0rx9N8g0LdwH5f9yLUVs4C1sPEIHmxETHd2UXzoCou7Rd9r9HmzqQLH2BpQ=w262-h342-s-no?authuser=1

  Joseph Stalin (1878-1953) trùm độc tài Cộng Sản chuyên chính

  Giải quyết Tập Cận Bình như thời Chiến Tranh Lạnh (CTL) ư? Cũng không ổn, vì thời CTL là hai khối Cộng Sản và Tư Bản biệt lập  về kinh tế và ngoại giao, đất ai nấy ở, mạnh ai nấy sống! Đến lúc khối Cộng Sản do sức ép nội bộ quá căng thẳng nên tự giải thể.
  Nay, vấn nạn Tập Cận Bình không thể giải quyết theo đường lối CTL vì sự liên hệ giao thương quá lớn, nhu cầu sống của người Mỹ và các nước Tây Phương bị “chuỗi cung ứng” của Trung Cộng tác động mạnh. Do đó, cuộc đọ sức Mỹ-Trung hiện nay ở trong trận đồ chồng chéo, thiên hình vạn trạng rất phức tạp buộc giới lãnh đạo Hoa Kỳ phải tính toán từng việc, chứ không thể chiến đấu theo phương cách “được ăn cả, ngã về không”.

  Mỹ-Trung chỉ đấu nhau trên những mặt trận có lựa chọn để định thắng thua tương lai. Chúng ta thử tưởng tượng đối đầu Mỹ-Trung hiện nay như hai võ sĩ lên võ đài mà thắng thua chỉ tính điểm chứ không đánh knock-out (đo ván).
  Như vậy, điểm nào mà Mỹ phải đánh để Trung Cộng không đuổi kịp hoặc vượt qua mặt mình trong tương lai?

  Thông cảm với sự khó khăn mà Mỹ phải giải quyết Tập Cận Bình cần phải tính toán rất kỹ, nếu không thì rất nguy hiểm cho tồn sinh của nhân loại. Chúng ta, ở Mỹ ai cũng biết thương chiến giữa Mỹ-Trung đã 5 năm, bắt đầu từ thời TT Donald Trump, năm 2018. Từ đó đến nay, khi đến những cửa hàng tạp hóa lớn tại Mỹ như Walmart, Target, Home Depot, Best Buy, Office Depot, v.v… cũng như các cửa hàng thuốc tây Walgreens, CVS, v.v… phần lớn là “Made in China”. Điều này cho ta thấy nhu cầu tiêu dùng của người Mỹ phụ thuộc với “chuỗi cung ứng” của Trung Cộng quá lớn, không thể ngày một, ngày hai mà chấm dứt được mà cần có thời gian và kế hoạch cụ thể.

  Trận chiến mới, chiến lược mới: 

  Một bài báo nổi tiếng với tựa đề “Ai dẫn đầu Trí tuệ nhân tạo (AI) năm 2030 sẽ thống trị thế giới đến năm 2100 (Whoever leads the Artificial Intelligence in 2030 will rule the world until 2100)” (1). Bài báo này hiện được nhiều trường đại học danh tiếng ở Mỹ đem ra nghiên cứu. Artificial Intelligence (AI) là gì?

  Là trí tuệ nhân tạo sử dụng các kỹ thuật công nghệ điện toán nhằm phân tích các chức năng từ lượng dữ liệu to lớn để cho ra kết quả tốt nhất. Kỹ thuật AI sẽ phục vụ đời sống con người và quốc phòng mà rồi đây chúng ta có thể chứng kiến một đoàn quân robot ra trận hợp đồng tác chiến với các xe tăng và máy bay không người lái…

  Nói chung, AI có những kết quả tinh tế là nhờ vào máy tính điện tử tối tân được thiết kế bởi những chip bán dẫn (semiconductor) tối tân (sophisticated semiconductor chip). Do đó, muốn chặn đứng Trung Cộng vượt qua mặt Mỹ trong lãnh vực AI trước hết phải chặn Trung Cộng mua hoặc chế tạo chip bán dẫn.

  Điểm này, Washington làm rất nghiêm chỉnh, đã từng ban hành những đạo luật cấm bán chip bán dẫn (semiconductor) và những thiết bị chế chip bán dẫn cho Trung cộng. Thắt chặt hơn, Mỹ đã vận động nhiều Đồng minh trên thế giới không được bán thiết bị chế chip bán dẫn cho Trung Cộng. Quốc Hội Mỹ còn thông qua 50 tỉ USD hỗ trợ cho các công ty chế chip bán dẫn tại nội địa nước Mỹ.

  Hoa Kỳ phải làm tốt hơn nữa để ngăn chặn Trung Cộng đuổi kịp

  https://lh3.googleusercontent.com/pw/AIL4fc9sDU4CW3S82k7L33empKHJHGLpAeShfARdlrgz5Slj79HGVo1lr3NjTs47Q8LO992j7tMEyugj3M0sw44u0qysInGh9eeNf7bEhIywdCxrFX9ZEubeB9ODSkKQSSJtarsAA9DYApe4YM0X6iCMZtzN0g=w328-h347-s-no?authuser=1

  Tập Cận Bình (1953-….) Trùm cộng sản Tàu

  Bên cạnh chip điện tử có những biện pháp gắt gao kiềm chế, thì Washington cũng có những sai lầm, thiếu quyết tâm chặn đứng Trung Cộng đuổi kịp nước Mỹ như:

  – Bộ Tư Pháp Mỹ hủy bỏ chương trình Sáng Kiến Trung Cộng dùng để đối phó với gián điệp của Trung Cộng (2) trên đất Mỹ. Vì thế mà có Khinh Khí Cầu do thám của Trung Cộng bay lượn trên các cơ sở nguyên tử và căn cứ quân sự của Mỹ từ tiểu bang Montana đến South Carolina để thu thập thông tin trực tiếp chuyển về Bắc Kinh. Khinh khí cầu này bị bắn hạ sau khi đã thu thập bí mật qua nhiều tiểu bang nước Mỹ (3).
  – Cho phép Trung Cộng mua nhiều vùng đất nông nghiệp của Mỹ gần các căn cứ quân sự để thu thập tín hiệu bí mật quân sự. Nếu cần, khối nông dân này có thể kiểm soát thực phẩm của dân Mỹ (4).
  – Trung Cộng bán thuốc Tây qua Mỹ pha chế bừa bãi gây chết hơn 100,000 người Mỹ mỗi năm với chất fentanyl và các loại ma túy khác (5).
  – Thiếu kiểm soát chặt chẽ an ninh để Trung Cộng đặt các đồn công an ở các thành phố của Mỹ (6).
  – Thiếu kiểm soát để Trung Cộng mở phòng thí nghiệm vi khuẩn ở California (7).
  – Lơ là việc điều tra trách nhiệm gây ra virus Vũ Hán của dịch COVID-19.
  – Bỏ qua sự thu thập dữ liệu và tuyên truyền tới trẻ em Mỹ bằng TikTok,
  – Washington đã ngồi yên khi Trung Cộng thiết lập các cơ sở quân sự tại Biển Đông, Thái Bình Dương, Campuchia, Tân Guinea, châu Phi, Djibouti, Sri Lanka, Ấn Độ Dương, Biển Đỏ, Mexico, Argentina, hai bờ Kênh Panama và những nơi khác trên thế giới.
  – Như trên đã đề cập, một nước không thể giữ được “môi trường sạch” – khi mà môi trường ô nhiễm bay tự do từ nước này sang nước khác. Theo Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ thì Washington đang có ý định chi tiêu hơn 500 tỷ USD vào “năng lượng sạch” trong những năm tới.
  Câu hỏi đặt ra là Mỹ bỏ ra hơn nửa nghìn tỉ USD để có được môi trường sạch, trong khi Trung Cộng mở tối đa công suất những lò than nhiệt điện thải khí carbon bay mù trời! Việc bỏ tiền thuế người Mỹ có đúng không?
  – Pin và năng lượng mặt trời: Mỹ là nước sáng kiến Pin năng lượng mặt trời, nhưng Washington đã đánh mất thị trường này từ 19 năm qua. Năm 2004, Mỹ chiếm 13% sản phẩm Pin năng lượng mặt trời bán ra trên thế giới, đến năm 2017 chỉ lại còn 0.5%. Giờ đây, 75% sản phẩm Pin năng lượng mặt trời từ Trung Cộng. Nguy hơn nữa, sản phẩm này chế ra từ “đất hiếm” mà theo S&P Global có 70-98% là do Trung Cộng chiếm độc quyền. Trong tương lai các xe hơi đều chạy bằng pin năng lượng mặt trời mà xe Tesla là cần nhất. Tại sao Washington không dùng hơn 500 tỷ USD để đầu tư vào Pin năng lượng mặt trời, mà lại đầu tư vào năng lượng sạch?

  Họa Cộng sản vẫn tồn tại!

  Điều bất hạnh của nhân loại là khi cái nôi cộng sản Liên Xô tan rã vào vào thập niên 1990, đế chế độc tài này tưởng chừng như đã đi vào lịch sử. Ngờ đâu, loài trùng độc ủ tổ ở Bắc Kinh, sừng sững nẩy mầm trỗi dậy thành cường quốc số 2 sau 4 thập niên, làm cột trụ cho những nước cộng sản còn sót lại nương tựa và làm phên dậu che chắn cho các nước độc tài (dictatorship).
  Trước những khó khăn như đã trình bày cho ta thấy Mỹ không thể đánh knock-out Trung Cộng mà phải chọn từng việc để đánh thắng điểm. Do đó, có thể thắng chứ không diệt được chế độ Cộng Sản Bắc Kinh.
  Loài trùng độc đó nếu còn thì nó sẽ sinh sôi nảy nở sau một thời gian để gây đại họa cho nhân loại!

  Hoa Kỳ, ngày 28 tháng 8 năm 2023
  Lê Thành Nhân (lethanhnhan@vietquoc.org)


  Chú thích

  (1) https://www.brookings.edu/articles/whoever-leads-in-artificial-intelligence-in-2030-will-rule-the-world-until-2100/
  (2) https://www.politico.com/news/2022/02/23/doj-shuts-down-china-focused-anti-espionage-program-00011065
  (3) https://www.defense.gov/News/News-Stories/Article/Article/3288543/f-22-safely-shoots-down-chinese-spy-balloon-off-south-carolina-coast/
  (4) https://www.npr.org/2023/06/26/1184053690/chinese-owned-farmland-united-states
  (5) https://vietquoc.org/fentanyl-vu-khi-huy-diet-nhan-loai-cua-trung-cong/
  (6) https://thehill.com/opinion/national-security/4008817-crack-down-on-illegal-chinese-police-stations-in-the-u-s/
  (7) https://www.fresnobee.com/news/local/article277836263.html

  https://vietquoc.org


  Không có nhận xét nào