Header Ads

 • Breaking News

  Ls Nguyễn Văn Miếng - Tờ minh định

   Ls Nguyễn Văn Miếng - Tờ minh định – hay Lời ai oán trầm thống của nạn nhân cộng sản trước cửa tử

  VNTB

  28/8/2023

  VNTB – Tờ minh định – hay Lời ai oán trầm thống của nạn nhân cộng sản trước cửa tử


   Tờ minh định, một hình thức kêu đòi công lý,  là “bùa hộ mệnh” cho người trước khi bước vào đồn công an.

  Vì sao anh chết?

  Liên tiếp trong tháng 8, đã có 2 người bị chết oan và một người bị hôn mê sau khi bước vào đồn cônan:

  – Tp. Hồ Chí Minh: Ngày 16/8/2023, Nạn nhân là anh NQT, 40 tuổi, sau một tuần bị cônan huyện Hóc Môn bắt tạm giam về hành vi “Buôn lậu thuốc lá”, đã chết tại bệnh viện Chợ Rẫy.

  Theo giấy báo tử của Bệnh viện Chợ Rẫy, ông T. tử vong lúc 3 giờ 26 phút ngày 16/8 và nguyên nhân do tổn thương ổ của não, vỡ xương mũi, gãy 7 xương sườn bên trái, tổn thương phổi…

  “Trước khi bị tạm giữ, sức khỏe của chồng tôi bình thường, không bị đau ốm. Tôi mong muốn cơ quan chức năng sớm làm rõ nguyên nhân tử vong của chồng tôi”, bà G. cho biết.

  – Hà Giang: Ngày 19/8/2023, Nạn nhân là Nguyễn Văn Hưng, 44 tuổi, đến từ thôn Cầu Giát, xã Phúc Ninh, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

  Ông Hưng bị cônan thành phố Hà Giang bắt vào tối ngày 17/8, khi đang giải quyết chuyện nợ nần cá nhân tại nhà của một người dân ở thành phố Hà Giang.

  Ngày hôm sau, tức 18/8, phía cônan đã thông báo cho gia đình về việc bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Hưng, tuy nhiên không cho biết lý do.

  Trong cùng ngày, bà Đặng Thu Hoài, vợ của đương sự, đã tới thăm chồng tại trại tạm giam cônan thành phố Hà Giang, và nhìn thấy vết bầm tím trên mặt chồng mình. Bà Hoài sau đó hỏi liệu ông Hưng có phải đã bị tra tấn, đánh đập không và được ông này xác nhận.

  Đến sáng ngày 19/8, bà Hoài nhận được thông báo từ phía cônan thành phố Hà Giang, cho biết rằng chồng bà đã tử vong. Phía cônan cho rằng ông Hưng đã tự sát bằng cách tự buộc chân, buộc tay và tự dìm đầu vào bể nước.

  – Hải Phòng (lại là Hải Phòng): Nạn nhân thứ 3 là ông Trần Đức Trình (37 tuổi). Ông này bị cônan địa phương dẫn giải về nhà trong tình trạng cùm tay vào tối ngày 15/8, hoàn toàn khỏe mạnh, bình thường và bị cônan đưa đi ngay sau đó, để điều tra về một vụ trộm cắp tài sản.

  Hai ngày sau, vào ngày 17/8, gia đình ông nhận được điện thoại báo tin ông Trình bị tai biến nhẹ và đã được Cônan quận đưa vào Bệnh viện Đa khoa Kiến An, TP Hải Phòng cấp cứu.

  Chỉ sau hai ngày tạm giữ, ông Trình từ một người khỏe mạnh đã rơi vào tình trạng hôn mê, mặt mũi bầm dập, tím tái. Bác sĩ chẩn đoán ngoài việc bị tụ máu não, chấn thương vùng mặt còn bị gãy ba xương sườn bên trái.

  Hiện ông này đã được gia đình chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội do tình trạng bệnh chuyển nặng và vẫn hôn mê.

  Xa hơn chút nữa, có các vụ tột cùng của sự ác khác như:

  – Phú Yên: Năm 2012, theo hồ sơ vụ án, do tình nghi ông Ngô Thanh Kiều (30 tuổi, ở xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) có tham gia một số vụ trộm cắp tài sản lớn, rạng sáng 13/5/2012, cônan đã đến nhà bắt ông và sáng cùng ngày đưa về trụ sở Cônan TP Tuy Hòa làm việc.

  Tại đây, từ 8g đến gần 13g cùng ngày, 5 cán bộ cônan nhân dân tên Thành, Quyền, Mẫn, Quang, Huy đã thay nhau dùng dùi cui cao su có lõi sắt liên tục đánh đập ông Kiều trong khi ông này bị còng tay vào ghế trong tình trạng đói và khát.

  Đến chiều cùng ngày, khi ông Kiều được cônan TP Tuy Hòa đưa đến Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Cônan tỉnh Phú Yên thì ông ngất xỉu, được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên thì đã c.hết.

  – Vĩnh Long: Tối ngày 2/5/2015, anh Nguyễn Hữu Tấn bị Cơ quan An ninh điều tra bắt khẩn cấp để điều tra về hành vi phát tán tài liệu chống nhà nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, được quy định là tội phạm theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự, tạm giam tại trại tạm giam Cônan tỉnh.

  Khoảng 10 giờ 55 phút sáng 3/5, trong quá trình 2 cán bộ điều tra ghi lời khai, anh Tấn xin nước uống và sau đó xin điếu thuốc để hút. Tuy nhiên, theo báo cáo của cônan, lợi dụng lúc các cán bộ điều tra vừa ra khỏi phòng, anh Tấn đã lục tìm con dao rọc giấy được cất trong cặp riêng của 2 cán bộ rồi cắt liên tiếp vào vùng cổ để tự sát. Chỉ trong 3 phút, khi 2 cán bộ điều tra quay vào, anh Tấn đã bị choáng vì mất nhiều máu và tử vong sau đó.

  Có bao Nhiêu nạn nhân cộng sản chết trong đồn công an? 

  Theo một báo cáo của Bộ Cônan được tiết lộ hồi tháng 3 năm 2015 thì trong giai đoạn từ tháng 10 năm 2011 đến tháng 9 năm 2014, đã có 226 trường hợp chết tại các cơ sở tạm giam, tạm giữ của cônan trên toàn quốc.

  Tuy nhiên, số liệu tù nhân, người c.hết trong đồn cônan, người bị tử hình cũng như số lượng trại tạm giữ, tạm giam là tài liệu mật. Ngay cả định vị trại giam trên các ứng dụng chỉ đường cũng bị xóa.

  Số liệu nạn nhân c.hết khi “bị mời” đến đồn cônan trong giai đoạn tiền tố tụng (chưa bị khởi tố bị can, chưa bị tạm giữ, tạm giam) không được ghi nhận.

  Cho nên số liệu trên chỉ là phần nổi của tảng băng trôi, không phản ánh trung thực số người c.hết thực sự trong đồn cônan.

  Tờ minh định 

  Để đối phó với tình trạng “tự nguyện” chết trong đồn cônan, các nhà hoạt động thường làm sẵn một “Tờ minh định”. Minh định có nghĩa là định rõ, xác định một cách rõ ràng.

  Tờ minh định có nội dung chính là: Tôi hoàn toàn khỏe mạnh, tinh thần minh mẫn và yêu đời; không có ý định tự tử trong đồn cônan; không tự nguyện ở lại qua đêm trong đồn cônan; không bao giờ nhận tội, nếu có là giả mạo hoặc bị ép buộc, không bao giờ từ chối luật sư trừ phi luật sư khuyên mình nhận tội, …

  Tùy theo tình trạng của mình, mỗi người có thể minh định thêm.

  Tờ minh định có thể đăng cùng với Giấy triệu tập lên trang Facebook cá nhân hay nhờ người thân thích đăng giúp, có thể nhờ luật sư lưu giữ phòng khi mình bị bắt cóc.

  Cũng có thể minh định bằng một clip hoặc livestream ngay trước khi bước vào đồn cônan.

  Tờ minh định hoàn toàn không trái pháp luật, lại phù hợp với Công ước Chống tra tấn của Liên Hiệp Quốc UNCAT mà CHXHCNVN tham gia năm 2013, quyền im lặng trong Luật hình sự Việt Nam.

  Tờ minh định, một hình thức kêu đòi công lý, một khi cônan không thực thi pháp luật cách đúng đắn, luật sư còn bị cản trở thi hành trách phận ngay khi thân chủ bị cônan mời, thì nó vẫn là “bùa hộ mệnh” cho người trước khi bước vào đồn cônan.

  DC đêm giã từ

  26/8/2023

  https://vietnamthoibao.org


  Không có nhận xét nào