Header Ads

 • Breaking News

  Thời sự đó đây ngày Thứ hai 31 tháng 7 năm 2023

  Võ Thái Hà tổng hợp


  Biển Đông : Liên Âu tăng cường hợp tác với Philippines về an ninh hàng hải


  Trọng Thành /RFI

  31/7/2023


  Trong chuyến công du Philippines hôm nay, 31/07/2023, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen, khẳng định sẵn sàng hợp tác với Manila để bảo vệ an ninh hàng hải tại Biển Đông. Đây là lần đầu tiên một chủ tịch Ủy Ban Châu Âu công du Philippines kể từ hơn nửa thế kỷ nay. 

  Chủ tịch Uỷ Ban Châu Âu Ursula von der Leyen (T) và tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr trong cuộc họp báo chung tại dinh tổng thống Malancanang, Manila, Philippines, ngày 31/07/2023. via REUTERS - POOL 

  Theo Reuters, trong cuộc họp báo chung với tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tại Manila, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu cho biết cụ thể là Liên Âu có thể hợp tác với Philippines về ‘‘chia sẻ thông tin, tiến hành đánh giá các đe dọa và xây dựng năng lực cho lực lượng tuần duyên’’ của quốc gia Đông Nam Á này.

  Lãnh đạo Ủy Ban Châu Âu cũng tái khẳng định ủng hộ đối với phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực, năm 2016, xử thắng cho Philippines trong vụ kiện Trung Quốc về Biển Đông. Bà von der Leyen nhấn mạnh: ‘‘Phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực có tính ràng buộc pháp lý, tạo cơ sở để giải quyết tranh chấp một cách hòa bình’’. Bắc Kinh không thừa nhận phán quyết của Tòa.

  Về phần mình, tổng thống Marcos khẳng định: Philippines và Liên Âu là ‘‘hai đối tác có cùng chí hướng’’, ‘‘chia sẻ các giá trị chung về dân chủ, thịnh vượng bền vững và toàn diện, pháp quyền, hòa bình và ổn định cũng như nhân quyền". 

  Hiệp định thương mại: Liên Âu tái khởi động đàm phán với Manila 

  Cũng trong buổi làm việc hôm nay, lãnh đạo hai bên đã nhất trí về việc tái khởi động các đàm phán về hiệp định thương mại tự do (FTA), vốn bị đình trệ từ năm 2017. Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu hy vọng hiệp định thương mại này sẽ cho phép Liên Âu và Philippines bước sang một ‘‘kỷ nguyên hợp tác mới’’.

  Liên Âu là đối tác thương mại lớn thứ tư của Philippines, và nếu FTA được ký kết, thì đây sẽ là thỏa thuận thương mại tự do song phương thứ hai của Manila, sau Nhật Bản. 

  Bà Von der Leyen cũng cho biết Liên Âu sẽ hỗ trợ Philippines trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Theo AFP, Liên Âu sẽ giúp Manila 466 triệu euro để thúc đẩy ‘‘năng lượng xanh’’ và tái chế nhựa, cũng như cung cấp dữ liệu vệ tinh để giúp nước này đối phó tốt hơn với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Khí hậu là ưu tiên hàng đầu của tổng thống Marcos. Lãnh đạo Philippines chủ trương nâng tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo trong cơ cấu năng lượng của đất nước lên 35% vào năm 2030.

  Ý hối hận vì đã tham gia BRI của Trung Quốc

  Ý hối hận vì đã tham gia BRI của Trung Quốc 

  Thủ tướng Ý Giorgia Meloni tham gia sự kiện Đối tác cho Cơ sở hạ tầng và Đầu tư Toàn cầu, trong Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G7 tại Hiroshima, Nhật Bản, ngày 20/05/2023. (Ảnh: BRENDAN SMIALOWSKI/AFP qua Getty Images) 

  Nước Ý đã đưa ra quyết định “ngẫu hứng và tồi tệ” tham gia Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc cách đây 4 năm – thời điểm mà Ý không làm được gì nhiều để thúc đẩy xuất khẩu. Bộ trưởng Quốc phòng Guido Crosetto của nước này đã nói như vậy trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào Chủ nhật (30/07).

  Ý đã đồng ý tham gia BRI trong thời chính quyền trước, trở thành quốc gia lớn duy nhất của phương Tây thực hiện bước đi như vậy. Ông Crosetto là một trong những thành viên chính quyền đương nhiệm đang xem xét cách thoát khỏi BRI.

  BRI phỏng theo Con đường Tơ lụa cũ, kết nối Trung Quốc với châu Á, châu Âu và các vùng đất xa hơn nữa; rất nhiều tiền được chi cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng. Các nhà phê bình coi BRI là công cụ để Đảng Cộng sản Trung Quốc truyền bá ảnh hưởng địa chính trị và kinh tế của họ.

  Ông Crosetto nói với tờ Corriere della Sera: “Quyết định tham gia Con đường Tơ lụa [mới] là hành động ngẫu hứng và tồi tệ”; nó làm tăng lượng hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Ý lên nhiều lần, nhưng không làm được điều tương tự đối với xuất khẩu của Ý sang Trung Quốc.

  “Vấn đề hiện nay là: làm thế nào để rút khỏi [BRI] mà không làm tổn hại đến quan hệ [với Bắc Kinh]. Bởi vì đúng là Trung Quốc là một đối thủ cạnh tranh, nhưng họ cũng là đối tác”, Bộ trưởng Quốc phòng Ý nói thêm.

  Sau cuộc gặp tại Tòa Bạch Ốc với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ 5 tuần trước, Thủ tướng Ý Giorgia Meloni cho biết chính phủ của bà vẫn đang cân nhắc cẩn thận về BRI và sẽ có một chuyến đi tới Bắc Kinh trong tương lai gần.

  “Chúng tôi sẽ đưa ra quyết định trước tháng 12”, bà Meloni nói với Fox News của Mỹ trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng vào Chủ nhật. Bà cho biết thêm rằng vấn đề này cần được thảo luận với chính quyền Trung Quốc và trong quốc hội Ý.

  Bà Meloni nhắc lại quan điểm của mình rằng, có một “nghịch lý” khi Ý là một phần của BRI nhưng lại không phải là quốc gia G7 có thương mại lớn nhất với Trung Quốc. Bà cho rằng Ý có thể duy trì mối quan hệ tốt với Bắc Kinh mà không cần Vành đai và Con đường.

  Theo Reuters

  Xung đột sắc tộc đẫm máu ở Ấn Độ

  Đảng cầm quyền Bharatiya Janata (BJP) của Ấn Độ luôn nói phải nắm quyền một cách cứng rắn để đảm bảo ổn định. Nhưng trong ba tháng qua, độ tin cậy của tuyên bố đó đã bị suy giảm bởi cuộc xung đột sắc tộc tàn bạo ở Manipur, một bang nhỏ ở miền đông bắc do BJP điều hành. Ít nhất 150 người đã chết và hàng nghìn người phải sơ tán khi căng thẳng kéo dài bùng nổ giữa cộng đồng Meitei theo đạo Hindu và các bộ lạc thiểu số miền núi theo đạo Thiên chúa.

  Các đảng đối lập cáo buộc thủ tướng Narendra Modi “thờ ơ vô cảm” với cuộc xung đột. Một phái đoàn từ liên minh đối lập mới thành lập đã đến thăm bang vào cuối tuần qua và lên tiếng về “tình trạng thảm hại” của các trại cứu trợ. Liên minh đã đệ đơn kiến nghị bất tín nhiệm đối với chính phủ Modi, với một cuộc bỏ phiếu được ấn định vào thứ Hai. Dù khó có thể làm lung lay BJP, đảng chiếm đa số trong quốc hội, nó vẫn sẽ thu hút dư luận vào vụ việc. Phe đối lập hy vọng bấy nhiêu là đủ để giúp Manipur và làm giảm uy tín của BJP.

  Nửa đầu năm kém lạc quan của kinh tế Trung Quốc 

  Tại cuộc họp Bộ Chính trị Trung Quốc hôm 24 tháng 7, các nhà lãnh đạo Trung Quốc thừa nhận đà phục hồi kinh tế năm nay đã gặp khó khăn. Tăng trưởng cao hơn dự kiến trong ba tháng đầu năm nhưng sau đó đã chậm hơn mong đợi khi xuất khẩu bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế toàn cầu và căng thẳng địa chính trị. Thị trường bất động sản không thể bật dậy thành công sau khi Trung Quốc từ bỏ chính sách zero covid. Và áp lực giảm phát đang gia tăng.

  Thị trường hy vọng các chỉ số quản lý mua hàng chính thức cho tháng 6, được công bố vào thứ Hai, sẽ ít nhất mang lại một tin vui cho kinh tế Trung Quốc. Chúng có thể cho thấy các ngành dịch vụ, vốn tương đối sôi nổi kể từ khi Trung Quốc mở cửa trở lại, đã bắt đầu nâng đỡ cho phần còn lại của nền kinh tế. Nhưng nếu chúng ta thấy điều ngược lại – cả sản xuất và dịch vụ đều yếu – thì các lãnh đạo Trung Quốc sẽ phải quyết liệt hơn với kích thích kinh tế.

  Mặt trận gây quỹ của các ứng viên Cộng hoà

  Thống đốc Florida Ron DeSantis, người đang chạy đua cho đề cử tổng thống của đảng Cộng hòa Mỹ, đã huy động được 20 triệu đô la chỉ trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6. Nhưng tin này đáng ngại hơn là đáng mừng. Ông DeSantis bị phụ thuộc vào các nhà tài trợ lớn, và các khoản đóng góp cá nhân bị giới hạn trong khi chiến dịch của ông đang tiêu tốn rất nhiều tiền. Để cắt giảm chi phí, ông đã sa thải một phần ba nhân viên của mình. Và các nhà tài trợ cũng không quá nhiệt tình. Sau khi hai cuộc gây quỹ cho DeSantis ở vùng Hamptons giàu có thuộc bang New York bị hủy bỏ vì ít người tham dự, một nhà gây quỹ Cộng hòa đã nói với tờ New York Post rằng ngay cả nghị sĩ nhiều tai tiếng George Santos “còn làm được tốt hơn.”

  Vào thứ Hai, các ủy ban hành động chính trị của các ứng viên — khác với quỹ vận động tranh cử chính của họ — sẽ báo cáo doanh thu và chi tiêu trong nửa đầu năm 2023. Donald Trump, người quyên góp được nhiều tiền hơn ông DeSantis, có thể tự hào về các nhà tài trợ quy mô nhỏ, một dấu hiệu cho thấy lòng nhiệt tình của cử tri. Nhưng những người quyên góp cho uỷ ban hành động của Trump có thể không nhận ra hơn 40 triệu đô la đã được chi cho các khoản phí pháp lý của ông trong sáu tháng đầu năm.

  Vấn đề tăng trưởng của nền kinh tế khu vực đồng euro

  Như thường lệ, nền kinh tế của khu vực đồng euro đang khó khăn. Tuần trước, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã tăng lãi suất cơ bản lên 3,75%, khớp với mức cao kỷ lục hồi năm 2001. Song lạm phát đang tỏ ra dai dẳng và các số liệu của tháng 7 — được công bố vào thứ Hai — không nhiều khả năng sẽ cải thiện. Các nhà kinh tế kỳ vọng lạm phát lõi (không tính thực phẩm và năng lượng) sẽ tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức 5,5% của tháng 6.

  Tin tốt là điều này một phần là nhờ khối cho đến nay đã tránh được suy thoái. Một loạt các số liệu tăng trưởng đầy lạc quan của các nước vào tuần trước đã khiến các nhà dự báo dự đoán có tăng trưởng GDP trên toàn khu vực trong quý hai ở mức 0,2%. Tin xấu là sản lượng của Đức không hề thay đổi từ tháng 3 đến tháng 6, sau hai quý giảm liên tiếp. Vẫn chưa thể quá lạc quan cho đến khi nền kinh tế lớn nhất châu Âu bắt đầu tăng trưởng trở lại.

  Sau Ấn Độ, đến UAE thông báo cấm xuất khẩu gạo trong 4 tháng

  https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/07/xuatcang-gao.jpg


  Giá gạo có thể tăng lên vì xu hướng hạn chế xuất khẩu gạo, làm giảm nguồn cung. (Ảnh minh họa: moit.gov.vn) 

  UAE đã cấm xuất khẩu gạo và tái xuất khẩu trong bốn tháng sắp tới, bao gồm gạo có nguồn gốc Ấn Độ, hãng thông tấn Emirates đưa tin. Thị trường gạo thế giới đang có dấu hiệu tăng giá khi một số quốc gia ban hành các quy định hạn chế xuất khẩu làm giảm nguồn cung.

  “Quyết định bao gồm cấm xuất khẩu và tái xuất khẩu gạo có nguồn gốc từ Cộng hòa Ấn Độ nhập khẩu vào nước này, bao gồm cả các khu vực tự do, sau ngày 20/7”, tuyên bố cho biết và cho biết thêm rằng nó áp dụng cho tất cả các giống gạo.

  UAE cho biết lệnh cấm sẽ bao gồm gạo của tất cả các loại bao gồm gạo lứt, gạo xay xát hoàn toàn hoặc một phần và gạo tấm.

  Các công ty muốn xuất khẩu hoặc tái xuất khẩu gạo phải gửi yêu cầu đến Bộ Kinh tế để có được giấy phép xuất khẩu ra nước ngoài, WAM đưa tin.

  Giấy phép sẽ được cấp “với điều kiện yêu cầu được hỗ trợ bởi tất cả các tài liệu giúp xác minh dữ liệu liên quan đến lô hàng được xuất khẩu về xuất xứ, ngày giao dịch và bất kỳ yêu cầu nào khác mà Bộ có thể yêu cầu về vấn đề này”, tuyên bố cho biết thêm.

  Bộ Kinh tế xác nhận rằng giấy phép xuất khẩu sản phẩm gạo sẽ có giá trị trong 30 ngày kể từ ngày cấp và phải được nộp cho cơ quan hải quan liên quan, để hoàn thành thủ tục hải quan xuất khẩu lô hàng ra nước ngoài.

  Bộ này cho biết quyết định trên có thể được gia hạn tự động, trừ khi có quyết định hủy bỏ việc thực hiện.

  Lệnh cấm của UAE được đưa ra sau quyết định của chính phủ Ấn Độ vào tuần trước về việc ngừng xuất khẩu gạo trắng và gạo tấm non-basmati trong bối cảnh giá cả tăng và sau những cơn mưa gió mùa lớn gây thiệt hại đáng kể cho cây trồng.

  Các nhà cung cấp và siêu thị địa phương ở UAE dự kiến giá sẽ tăng, mặc dù tạm thời, truyền thông địa phương đưa tin trong tuần này.

  Lạm phát giá lương thực đè nặng lên UAE và vùng Vịnh rộng lớn hơn trong phần lớn năm 2022, nhưng bắt đầu điều chỉnh trong năm nay. Được biết, 90% lương thực của UAE đều phải nhập khẩu.

  Ấn Độ, quốc gia chiếm hơn 40% lượng gạo xuất khẩu của thế giới, hôm thứ Sáu cũng quyết định hạn chế xuất khẩu cám gạo đã khử dầu cho đến ngày 30/11.

  Tuấn Minh, theo Arab News

  Bao nhiêu tàu ngầm Mỹ đang hoạt động?

  Lương Thái Sỹ /SGN
  30/7/2023

  https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/07/GettyImages-957005780.jpg


  Chiếc USS Connecticut thuộc lớp Seawolf của Hải quân Hoa Kỳ (ảnh: Smith Collection/Gado/Getty Images) 

  Không chỉ bán tàu ngầm cho các đồng minh, trong đó có Úc, Hoa Kỳ cũng đang tăng cường lực lượng tàu ngầm và khả năng tu bổ, sửa chữa để bảo đảm Trung Quốc không chiếm ưu thế hải quân ở Thái Bình Dương.

  Ngày 27 Tháng Bảy, Thượng viện đã thông qua dự luật chính sách quốc phòng hàng năm. Tuần này tại Thượng viện cũng có cuộc tranh luận về thỏa thuận hợp tác quốc phòng Aukus (với bộ ba Mỹ, Vương quốc Anh và Úc) để bán tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Úc. Kế hoạch của Tổng thống Joe Biden là chuyển cho Úc ba (có thể là năm) tàu ngầm lớp Virginia, bản nâng cấp lớn của tàu ngầm chạy bằng động cơ diesel.

  Úc cũng sẵn sàng tham gia sản xuất và bảo trì cơ sở công nghiệp đóng mới và bảo dưỡng tàu ngầm. Nhưng vấn đề là Hải quân Hoa Kỳ đang thiếu tàu ngầm tấn công. Mục tiêu của Hải quân là 66 tàu ngầm, nhưng trong kho hiện nay chỉ có 49 và còn giảm nữa khi những tàu cũ hết hạn sử dụng. Quốc hội cho phép mua hai tàu ngầm mới mỗi năm, nhưng các xưởng đóng tàu chỉ xuất xưởng được một, hai chiếc. Hiện không ai trong Ngũ Giác Đài đề xuất mở rộng quy mô và rút ngắn thời gian sản xuất tầu ngầm.

  Năm nay, kế hoạch chuẩn bị hạm đội tàu ngầm tương lai mà Hải quân Hoa Kỳ nêu rõ là họ sẽ có đủ 66 tàu ngầm tấn công vào năm… 2049! Vấn đề càng tồi tệ hơn khi năm 2023 chỉ có 31 tàu ngầm tấn công ở tình trạng sẵn sàng hoạt động (theo dữ liệu gần đây từ cơ quan Quốc hội Congressional Research Service).

  Khoảng 37% tàu ngầm đang trong quá trình bảo dưỡng hoặc bị rỉ sét chờ sửa chữa, tức gần gấp đôi tỷ lệ 20% mà Hải quân dự trù trước đó và tăng nhiều so với 19% của năm 2015. Mối đe dọa từ Bắc Kinh tại Thái Bình Dương tiếp tục tăng khi Chủ tịch TQ Tập Cận Bình muốn xâm chiếm và sáp nhập Đài Loan vào năm 2027. Các tàu ngầm tấn công giúp Hải quân Mỹ có lợi thế chiến đấu vì chúng có thể đánh chìm hạm đội TQ ở eo biển Đài Loan.

  Đảng Cộng sản TQ hiểu là càng có nhiều tàu ngầm Hoa Kỳ nấp dưới những con sóng thì việc tấn công Đài Loan càng khó khăn hơn. Thỏa thuận Aukus nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng, và Nhóm Biden (Biden Team) trong Quốc hội muốn thoả thuận bán tàu ngầm cho Canberra được thông qua sớm. Thượng nghị sĩ Roger Wicker khuyến cáo Tổng thống cần đề xuất kinh phí bổ sung để giúp các nhà máy đóng tàu ngầm tăng sản lượng.

  Người Úc hiểu rằng cây gậy to để ngáng chân TQ là lực lượng hùng mạng của Hoa Kỳ. Khi các thủy thủ Úc đang được đào tạo kỹ năng tại trường năng lượng hạt nhân thì vẫn còn thời gian để đóng thêm tàu ngầm mới thay vì chuyển giao ngay lúc Mỹ chưa đủ biên chế tàu ngầm. Trong nhiều thập niên qua, lực lượng tàu ngầm Hoa Kỳ gặp vấn đề về phát triển do sự thờ ơ về chính trị và lực cản thể chế khiến số tàu ngầm được mua quá ít trong thời bình và khả năng bảo trì cũng bị thu hẹp. Tàu ngầm hư hỏng cũng không thể được sửa chữa nhanh chóng với chi phí thấp. Ưu tiên xây dựng thêm bến bãi cũng chưa đáp ứng được yêu cầu.

  Ngày 27 Tháng Bảy, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo khối thiểu số Cộng hoà tại Thượng viện phát biểu tại một phiên họp Thượng viện: “Nếu Chính phủ muốn thoả thuận Aukus được thông qua thì họ nên làm việc nghiêm túc với Quốc hội trong thời gian tới để sớm có ngân sách bổ sung khẩn cấp cho tàu ngầm nhằm đáp ứng các yêu cầu quân sự ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” – dẫn lại từ Wall Street Journal.

  Nhiều người thiệt mạng trong vụ nổ pháo tại nhà kho ở Thái Lan 

  Reuters 

  30/7/2023


  Hiện trường vụ nổ.

  Hiện trường vụ nổ. 

  Ít nhất hơn một chục người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương trong vụ nổ pháo tại một nhà kho ở miền nam Thái Lan, một quan chức cho biết hôm 30/7.

  Vụ việc xảy ra ở thị trấn biên giới Su-ngai Kolok thuộc tỉnh Narathiwat.

  Theo tỉnh trưởng của Narathiwat, vụ việc xảy ra hôm 29/7 khi pháo nổ trong một nhà kho trái phép ở chợ Muno.

  Vụ cháy nhà kho trái phép cũng làm hư hại hơn 200 ngôi nhà gần đó, ảnh hưởng đến hơn 350 người.

  Một người dân địa phương giấu tên đang bán cá thì vụ nổ xảy ra và vẫn chưa hết bàng hoàng.

  Người dân này nói: “Nó kéo dài một giờ trước khi vụ nổ dừng lại. Thật là hỗn loạn. Chúng tôi đứng với nhau hết chỗ này đến chỗ khác. Chúng tôi không biết phải làm gì".

  Một số đã trú tạm tại những nơi trú tạm tại địa phương. Một số ở lại đó khi họ chờ đợi để trở về nhà của họ.

  Chính quyền đang điều tra nguyên nhân của thảm kịch, và các tin tức ban đầu chỉ ra lỗi hàn tại nhà kho.

  Nghệ sĩ Rutkowski : Trí tuệ nhân tạo (AI) sao chép tranh của tôi 400 nghìn lần"

  31/7/2023

  Greg Rutkowski's AI copy compared to his real art


  Chụp lại hình ảnh, 

  Greg Rutkowski nói AI tạo ra tranh (bên trái) rất giống tranh ông vẽ (phải)

  Nghệ sĩ chuyên vẽ tranh bằng kỹ thuật số (digital artist), ông Greg Rutkowski phát hiện ra rằng trí tuệ nhân tạo đã sao chép tranh của ông ít nhất 400 nghìn lần, tính từ tháng 9/2022.

  Vấn đề là AI không hỏi ý kiến của tác giả, và ông không nhận được tiền tác quyền gì hết, theo BBC News. 

  Nghệ sĩ gốc Ba Lan, hiện sống ở xứ Wales cho biết tranh của ông được dùng vào các trò chơi điện tử như Dungeons và Dragons, Magic: The Gathering. Nhưng việc AI dùng tác phẩm của ông là điều đáng lo ngại cho tương lai. 

  Thậm chí, Rutkowski nói chính ông không phân biệt được đâu là tác phẩm của mình trên mạng.

  Các trang như Midjourney, Dall.E, NightCafe và Stable Diffusion dùng công nghệ AI để tạo ra tác phẩm nghệ thuật chỉ trong vài giây, khi người dùng yêu cầu.

  Theo Greg Rutkowski, những hoạt động đó "ảnh hưởng đến sự nghiệp của tôi".

  "Các sản phẩm AI tạo ra sẽ gắn với tên của tôi nhưng không phải là của tôi." 

  Ông lo rằng cả ngành sáng tạo nghệ thuật kỹ thuật số bị ảnh hưởng.

  "Nhiều năm sáng tạo của chúng tôi bị tước đi nhanh chóng qua việc dùng AI."

  "Thật khó nói điều này có biến đổi toàn bộ ngành này tới mức nghệ sĩ là người thật trở nên vô ích hay không, nhưng tôi thấy công việc của tôi và tương lai của tôi đang bị đặt dấu hỏi lớn." 

  AI thay luôn họa sĩ, đe dọa nhà văn, nhà biên kịch và nhiếp ảnh gia?

  Hollywood writers recently picketing

  Nguồn hình ảnh, Getty Images

  Chụp lại hình ảnh, 

  Các nhà biên kịch phim Hollywood đã biểu tình từ 02/05/2023

  Gần đây, các nhà biên kịch Hollywood đã lên tiếng qua cuộc biểu tình từ tháng 5 phản đối AI.

  Họ lo ngại các xưởng phim sẽ dùng trí tuệ nhân tạo để viết kịch bản, dẫn tới chỗ người viết mất việc.

  Nhà biên kịch Michelle Amor nói bà và các đồng nghiệp "không muốn bị thay bởi AI".

  Một trong những yêu sách của họ là đòi các xưởng phim và công ty truyền trực tuyến (streaming) hạn chết việc dùng các công cụ viết sử dụng AI, ví dụ như ChatGPT.

  Có những họa sĩ, nhà văn cho rằng tác phẩm hay thì cần phải có tính cách, điều chỉ có ở con người.

  Thế nhưng, việc tạo ra sản phẩm có vẻ như có tính cách, thậm chí tìm cảm, là hoàn toàn khả thi với AI.

  Nhiều bài thơ, bức tranh, ảnh chân dung do ChatGPT tạo ra khó làm công chúng nghĩ là máy soạn nếu không được chú thích rõ. 

  Hồi tháng 4 vừa qua, giới nhiếp ảnh quốc tế bị choáng vì vụ một "ảnh chân dung" đoạt giải Sony danh giá nhưng ngay sau đó, được tác giả của nó tiết lộ rằng đó là hàng "AI".

  Nghệ sĩ người Đức Boris Eldagsen đã làm cuộc thử nghiệm là gửi bức ảnh "Pseudomnesia: The Electrician" (Người thợ điện) cho cuộc thi Sony World Photography Award.

  Ông đã từ chối nhận giải thưởng sau đó và giải thích vụ việc là để "thử xem cuộc thi xử lý AI ra sao" để tạo ra cuộc tranh luận về tương lai của nghề chụp ảnh.

  Pseudomnesia: The Electrician

  Nguồn hình ảnh, Boris Eldagsen

  Chụp lại hình ảnh, 

  Ảnh dự thi của Boris Eldagsen bị nhầm là "do nghệ sĩ chụp" nhưng sau được tác giả nói ông đã dùng công nghệ AI tạo ra tác phẩm

  AI generated image of a woman with long flowing red hair

  Nguồn hình ảnh, BBC / Midjourney

  Chụp lại hình ảnh, 

  Ảnh do AI tạo ra có thể trông 'rất thật'

  https://www.bbc.com/vietnamese/culture-social-66361320


  Không có nhận xét nào