Header Ads

 • Breaking News

  VNCS: Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tiếp tục bị dừng: ăn chia không đều?

  Cảnh Chân/VNTB

  22/8/2023

  VNTB – Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tiếp tục bị dừng: ăn chia không đều?

  Công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng tiếp tục bị tạm dừng khi đã hoàn thành 90% tiến độ.

  Vậy là công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng tiếp tục bị tạm dừng khi đã hoàn thành 90% tiến độ. Công trình này được khởi công từ năm 2016, trải qua nhiều đời lãnh đạo tại TpHCM. Rất nhiều đồn đoán cho rằng số tiền 10.000 tỷ đồng này đã được ăn chia cho các quan chức nhiệm kỳ trước, và giờ thì không vừa ý các cán bộ đương nhiệm nên phải tạm dừng để các vị này đấu nhau chia lại phần chung chi giữa các bên.

  Dự án này từng bị tạm dừng 2 năm (2020-2022) với lý do cần phải rà soát, xử lý các thiếu sót. Sau đó thường trực Chính phủ đã đồng ý cho tiếp tục triển khai dự án theo cơ chế đặc thù. Nhưng tại công văn ngày 8/9/2022 của Văn phòng Chính phủ lại nêu: Bộ Tài chính đề nghị rà soát lại việc tuân thủ pháp luật tại thời điểm ký kết hợp đồng BT; hay Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị rà soát lại quá trình thực hiện dự án…

  Điều này cho thấy rất nhiều mâu thuẫn, tranh chấp từ món hời béo bở lên tới 10.000 tỷ đồng này. Thời điểm duyệt dự án, chỉ định thầu, nhà đầu tư (2016), phe cách cựu bí thư Lê Thanh Hải vẫn còn mạnh, sau đó trung ương đảng phế truất ông Hải, thay bằng Đinh La Thăng. Nhưng cánh tay đắc lực của Hải là Lê Hoàng Quân vẫn giữ được chức chủ tịch UBND TpHCM, và Tất Thành Cang cũng còn giữ chức Phó bí thư TpHCM.

  Thời điểm dự án 10.000 tỷ bị tạm ngưng lần đầu (2020-2022) lại rơi vào giai đoạn  phe phái Lê Thanh Hải thất thế nhất, khi Nguyễn Văn Nên lên làm bí thư thành uỷ, còn Phan Văn Mãi lên nhận chức chủ tịch UBND TpHCM.  Suốt hai năm đó là những tranh chấp, đấu đá phe phái dẫn tới hàng loạt cán bộ thân tín phe Lê Thanh Hải, thậm chí em ruột ông Hải là Lê Tấm Hùng cũng phải vào tù. Một số bình luận cho rằng ông Hải và đồng đảng cũng phải chung chi hàng hàng tỷ cho các thế lực phía bắc để được yên ổn.

  Cho nên lần này dự án 10.000 tỷ một lần nữa bị tạm dừng cũng đã gây nhiều nghi vấn trong dư luận. Hai lý do được nhà cầm quyền cộng sản TpHCm đưa ra là do cơ sở pháp lý chưa hoàn chỉnh và không có tiền để thanh toán cho đơn vị thi công. “Nói cơ sở pháp lý chưa hoàn thiện sau 8 năm thì rõ ràng chỉ là cái cớ, vấn đề nằm ở tiền chung chi của cán bộ vẫn chưa thống nhất, ông su muốn ăn hơn ông trước nên giờ mới làm khổ dân”. Một người dân bức xúc bày tỏ với phóng viên Việt Nam Thời Báo.

  Dự án Chống ngập TpHCM có mục tiêu là kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TpHCM. Quy mô dự án gồm 6 cống kiểm soát triều lớn, xây dựng đoạn đê bao ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh, nhà quản lý và hệ thống điều khiển SCADA. Các hạng mục này sẽ được xây dựng tại Q.1, Q.4, Q.7, Q.8, huyện Bình Chánh và huyện Nhà Bè. 

  Về tiến độ thi công, tính đến cuối tháng 4/2023, công ty Trung Nam (nhà thầu chính) đã thi công đạt hơn 90% khối lượng. Cụ thể, cống Bến Nghé đạt 97%, cống Tân Thuận đạt 93%, cống Phú Xuân đạt 90%, cống Mương Chuối đạt 93%, cống Cây Khô đạt 86%, cống Phú Định đạt 88%, tuyến đê bao đạt 85%. Những hạng mục đến giai đoạn hoàn thiện gồm nhà điều hành tại các cống, nhà quản lý điều khiển trung tâm, đường vận hành sau kè, nạo vét thảm đá gia cố lòng sông, cảnh quan cây xanh, lắp hệ thống bơm, điện nước, phòng cháy chữa cháy và hệ thống điều khiển SCADA. 

  Với khối lượng công việc còn lại như trên, theo Sở KH&ĐT TpHCM, sau khi được giải ngân và thi công trở lại, dự án cần khoảng 9 – 12 tháng để hoàn thành. Tuy nhiên hiệ vẫn chưa biết khi nào dự án mới được khởi công trở lại. Theo Sở KH&ĐT TpHCM, những vướng mắc của dự án Chống ngập khu vực TpHCM liên quan đến phương thức thanh toán, huy động nguồn vốn khác để thi công hoàn thành công trình. 

  Nhà chức trách muốn thanh toán cho công ty Trung Nam bằng đất thay cho tiền, TpHCM đã chuẩn bị sẵn 3 khu đất đã giải phóng mặt bằng để thanh toán cho Công ty Trung Nam. Nhưng đến nay, việc thanh toán vẫn chưa thực hiện được do TP.HCM phải phối hợp với các bộ ngành rà soát pháp lý, điều chỉnh hợp đồng BT trước khi xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ.

  Trong khi đó, việc thanh toán bằng tiền cho chủ đầu tư cũng không thực hiện được do chưa có quy định thanh toán hợp đồng BT bằng hình thức tiền theo tiến độ thi công mà chỉ cho phép thanh toán tiền tại thời điểm quyết toán công trình. Như vậy, việc thanh toán bằng quỹ đất là không được, nhưng trả tiền cũng không xong do TpHCM không thể chủ động được nguồn tiền.

  Cùng với vấn đề suy thoái kinh tế hiện nay, nếu các phe phái trong nội bộ đảng cộng sản vẫn muốn được ăn chia với khẩu phần như trước đây, thì có lẽ các công trình, dự án ngàn tỷ sẽ khó mà hoàn thành đúng tiến độ mà lại đảm bảo chất lượng. Riêng vấn đề chống ngập ở TpHCM thì suốt 20 năm qua dư luận đã nói rất nhiều. Thậm chí có người còn mỉa mai nói nhà nước cộng sản đã thành công khi biến nhiều điểm ngập tại TpHCM thành một điểm ngập, đó là ngập toàn thành.

  “Hồ Chí Minh biến thành Hồ Chứa Mưa. Các công trình chống ngập đang khiến hình ảnh nhà cầm quyền trở nên càng ngày càng xấu đi trong mắt người dân. Nhưng muốn làm đẹp hình ảnh này lại không thể, vì không cán bộ lãnh đạo nào muốn giảm khẩu phần lợi ích của mình khi lên nắm quyền tại thành phố giàu nhất Việt Nam này cả”, một người dân chia sẻ với Việt Nam Thời Báo”.

  https://vietnamthoibao.org


  Không có nhận xét nào