Header Ads

 • Breaking News

  Quà nào cho Biden, quà nào cho Tập?

  Cảnh Chân/VNTB

  04/9/2023

  VNTB – Quà nào cho Biden, quà nào cho Tập?


  Nếu đã có quà cho tổng thống Mỹ thì chuyến viếng thăm ngay sau đó của chủ tịch Trung Quốc cũng phải có quà.

  Theo thông lệ, cứ mỗi lần có tổng thống Mỹ, chủ tịch Trung Quốc tới thăm hay các sự kiện Việt Nam được gia nhập những tổ chức quốc tế, thì nhà cầm quyền cộng sản sẽ thả (hoặc bắt) một số tù nhân chính trị để làm quà mừng cho các đối tác. Không hẹn mà gặp, trong những tháng cuối năm này có cả tổng thống Mỹ và chủ tịch Trung Quốc cùng tới thăm Việt Nam.

  Còn nhớ năm 2014 nhà nước Việt Nam đã thả Nguyễn Tiến Trung, Đỗ Thị Minh Hạnh, Vi Đức Hồi và nhiều tù nhân chính trị khác để được xem xét tham vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP. Hoặc gần đây gia đình bà Phạm Thanh Nghiên được xuất cảnh sang Mỹ như món quà thể hiện thành ý nhân sự kiện Ngoại trưởng Mỹ tới thăm Việt Nam.

  Nhưng trước đó thì cảnh sát Việt Nam đã sang tận Thái Lan để bắt cóc nhà bất đồng chính kiến Thái Văn Đường, mang về Việt Nam và truy tố ông Đường theo tội “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”. Như vậy để cho một người được tự do thì cộng sản Việt Nam sẽ bắt lại một người để bù vô, chuẩn bị làm quà cho những vụ đổi chác sau này.

  Tổng thống Joe Biden sẽ thăm Việt Nam trong hai ngày 10-11/9 nhân dịp kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện Việt – Mỹ. Trước đó, ngày 28/7, tại một buổi gây quỹ ở Maine, ông Biden đã nói rằng nhà nước Việt Nam muốn nâng cao mối quan hệ với Mỹ và trở thành một đối tác quan trọng. Vì vậy một số nhà quan sát dự đoán rằng trong chuyến thăm này tổng thống Mỹ sẽ ký thêm hiệp định nâng tầm quan hệ Việt – Mỹ lên thành Đối tác chiến lược toàn diện.

  Quan hệ đối tác quốc tế được Việt Nam chia làm 3 bậc, cao nhất là Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, thấp hơn là Quan hệ Đối tác chiến lược, và thấp hơn nữa là Quan hệ Đối tác toàn diện. Hiện chỉ có 4 nước quan hệ cao nhất với Việt Nam là Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc.

  Nếu mong ước này trở thành hiện thực thì nhà cầm quyền Việt Nam có thể sẽ thả một số tù nhân chính trị để làm quà với phái đoàn Mỹ để thể hiện thành ý. Hiện đã có tin đồn rằng Phạm Đoan Trang, tác giả cuốn Chính trị bình dân, sẽ được thả sang Mỹ trước khi tổng thống Biden sang. Ngoài Đoan Trang, một số người như Hoàng Đức Bình, Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ, gia đình Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư cũng nằm trong danh sách “tù nhân chính trị có sức nặng trên bàn đàm phán” có thể được xuất cảnh trong đợt này.

  Mấy ngày qua Việt Nam Thời Báo có đưa thông tin về việc đàn áp những nhà hoạt động đang ở tù như Phạm Chí Dũng, Trần Huỳnh Duy Thức. Đây có thể cũng là một cách mà nhà cầm quyền gây áp lực để những người này đồng ý xuất cảnh để trở thành món quà mà Nguyễn Phú Trọng dùng để trao đổi với tổng thống Mỹ lần này.

  Nếu như các tổ chức khủng bố quốc tế tống tiền Mỹ bằng cách bắt cóc công dân Mỹ để đòi tiền chuộc. Thì cộng sản Việt Nam làm một việc đơn giản hơn nhiều, đó là bắt chính công dân Việt Nam để đòi các hiệp định, viện trợ kinh tế. Cho nên để thường xuyên nhận được viện trợ thì nhà nước cộng sản phải luôn có phương án bắt công dân để trao đổi. Thả người này ra thì phải bắt người khác lại để đảm bảo lúc nào cũng có thể đặt điều kiện đàm phán với phương tây.

  Hơn thế nữa, Tập Cận Bình cũng đã nhận lời mời sang thăm Việt Nam nhân kỷ niệm 15 năm hai nước quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện trong năm 2023. Nếu đã có quà cho tổng thống Mỹ thì chuyến viếng thăm ngay sau đó của chủ tịch Trung Quốc cũng phải có quà. Không món quà nào bằng việc bắt giam thêm những người Việt Nam lên tiếng chống Trung cộng.

  Sau khi Tô Lâm lên nắm bộ công an, việc đàn áp người bất đồng chính kiến càng ngày càng trở nên tàn ác hơn. Cho đến thời điểm hiện tại Việt Nam đã không còn nhiều người dám lên tiếng chống bất công xã hội, phản đối đường lưỡi bò và các chính sách bá quyền của Trung cộng. Chính vì vậy rất có thể công an sẽ tìm lại những người đấu tranh dân chủ trước đây để làm án lập công. Cho nên thời điểm này những người bất đồng chính kiến càng phải cẩn thận để bảo vệ bản thân cho con đường đấu tranh lâu dài phía trước.

  https://vietnamthoibao.org/vntb-qua-nao-cho-biden-qua-nao-cho-tap/


  Không có nhận xét nào