Header Ads

 • Breaking News

  Thời sự đó đây ngày Thứ năm 07 tháng 9 năm 2023

  Võ Thái Hà tổng hợp

  TT Biden tới thượng đỉnh G20, Putin và Tập dự kiến không dự 

  VOA News 

  07/9/2023

  Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Phòng phía Đông Tòa Bạch Ốc ngày 5/9/2023 trước ngày lên đường dự thượng đỉnh G20 tại Ấn Độ.


  Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Phòng phía Đông Tòa Bạch Ốc ngày 5/9/2023 trước ngày lên đường dự thượng đỉnh G20 tại Ấn Độ. 

  Tổng thống Joe Biden tới dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Ấn Độ với những mục tiêu lớn và hy vọng cao rằng Khối gồm 20 nước giàu và nước đang phát triển hàng đầu có thể cùng nhau giải quyết các vấn đề lớn của toàn cầu, Tòa Bạch Ốc cho biết hôm 5/9 – trong bối cảnh có nhiều đồn đoán về sức khỏe của ông sau khi đệ nhất phu nhân Jill Biden xét nghiệm dương tính với COVID một ngày trước đó.

  Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre nói: “Ông ấy không có triệu chứng”, đồng thời cho biết thêm rằng ông Biden có kết quả xét nghiệm âm tính vào sáng ngày 5/9 và sẽ được xét nghiệm theo lịch trình do bác sĩ chỉ định. Bà không cho biết kế hoạch sẽ như thế nào nếu ông có kết quả xét nghiệm dương tính trước khi khởi hành đến New Delhi vào ngày 7/9.

  Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết chính quyền sẽ tập trung vào các vấn đề như biến đổi khí hậu, tái cơ cấu nợ và cuộc chiến ở Ukraine. Cuộc họp bắt đầu vào ngày 9/9 tại thủ đô của Ấn Độ.

  Ông Sullivan nói: “Chúng tôi hy vọng hội nghị thượng đỉnh G20 này sẽ cho thấy các nền kinh tế lớn trên thế giới có thể hợp tác cùng nhau ngay cả trong những thời điểm đầy thử thách”. “Vì vậy, khi chúng tôi đến New Delhi, trọng tâm của chúng tôi sẽ là cung cấp cho các nước đang phát triển, đạt được tiến bộ trong các ưu tiên chính của người dân Mỹ từ khí hậu đến công nghệ và thể hiện cam kết của chúng tôi với G20 như một diễn đàn thực sự có thể, như đã nói trước đây, trao gửi.”

  Các nhà phân tích cho rằng sự vắng mặt của hai nhà lãnh đạo chủ chốt – Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – sẽ ảnh hưởng đến các tiến trình, đặc biệt là xung quanh thách thức lớn nhất mà nước chủ nhà, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, phải đối mặt.

  “Vấn đề lớn của hội nghị thượng đỉnh lần này ở Delhi là liệu các nước có thể đạt được một thông cáo chung đồng thuận hoàn toàn hay không, điều mà họ đã làm vào năm ngoái tại (hội nghị thượng đỉnh) cuối cùng ở Bali, trong đó có những đoạn mà Nga đã đồng ý, như thông cáo nêu rõ, rằng họ đã gây hấn ở Ukraine,” giáo sư John Kirton, người đứng đầu Nhóm nghiên cứu G20 tại Đại học Toronto, cho VOA biết.

  “Liệu ông Modi có thể đưa ra một thông cáo chung đồng thuận đầy đủ như cách Tổng thống Joko Widodo của Indonesia đã làm năm ngoái hay không, chúng ta sẽ phải chờ xem. Nhưng tôi nghĩ tin tốt là ông Putin một lần nữa quyết định bỏ qua hội nghị thượng đỉnh, như ông đã làm ở Bali năm ngoái. Và thậm chí có vẻ như ông Tập Cận Bình của Trung Quốc có thể sẽ không xuất hiện. Điều đó sẽ giúp tất cả các quốc gia khác hành động dễ dàng hơn nhiều.”

  Ông Biden mới đây nói ông “thất vọng” khi nhà lãnh đạo quyền lực của Trung Quốc không có ý định tham dự.

  Tuy nhiên, ông Biden nói, “Tôi rồi sẽ gặp ông ấy.”

  Ông Sullivan, ngày 5/9, không cho biết khi nào một cuộc họp như vậy có thể diễn ra.

  Và các nhà phân tích nói họ hy vọng rằng New Delhi và Bắc Kinh có thể vượt qua sự bất đồng của họ về bản đồ mới của Trung Quốc mà Ấn Độ tranh cãi.

  Bà Stephanie Segal, thành viên cấp cao của chương trình kinh tế tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, nói: “Căng thẳng địa chính trị chắc chắn đã có từ trước năm mà Ấn Độ tổ chức G20”. 

  Bà cho biết bà hy vọng các phái đoàn có thể nhìn xa hơn những khác biệt và tập trung vào cải cách các tổ chức đa phương như Ngân hàng Thế giới, một động thái mà các nhà phân tích cho rằng sẽ có tác động trên diện rộng.

  Bà nói: “Những cải cách đó, nếu thực sự được thực hiện, sẽ đạt được mục tiêu là tập trung nhiều hơn vào cái mà chúng ta gọi là hàng hóa công toàn cầu – những thứ như khí hậu, sự chuẩn bị cho đại dịch, tình trạng mong manh, tình trạng mất an ninh lương thực”. 

  “Và những cải cách sẽ cho phép các tổ chức này bao gồm Ngân hàng Thế giới cung cấp nguồn tài chính bổ sung cho thị trường mới nổi lẫn các nước thu nhập thấp và tài trợ với các điều khoản ưu đãi hơn nhiều.”

  Một phái đoàn cao cấp của Trung Quốc sẽ đến thăm Bắc Triều Tiên

  Thanh Hiếu /RFI

  07/9/2023

  Hôm nay 07/09/2023, Trung Quốc và Bắc Triều Tiên thông báo một phái đoàn quan chức cấp cao của Trung Quốc sẽ đến thăm Bắc Triều Tiên để dự lễ kỷ niệm 75 năm thành lập quốc gia này. 

  Ảnh do Bình Nhưỡng công bố : Cờ Bắc Triều Tiên tại lễ Quốc Khánh, quảng trường Kim Nhật Thành, Bình Nhưỡng, Bắc Triều Tiên, ngày 09/09/2021.


  Ảnh do Bình Nhưỡng công bố : Cờ Bắc Triều Tiên tại lễ Quốc Khánh, quảng trường Kim Nhật Thành, Bình Nhưỡng, Bắc Triều Tiên, ngày 09/09/2021. AP 

  Hãng tin AFP, trích thông tấn xã chính thức KCNA của Bắc Triều Tiên, cho biết, theo lời mời của đảng và chính phủ Bắc Triều Tiên, phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Quốc Trung (Liu Guozhong) sẽ dẫn đầu phái đoàn tới thăm Bình Nhưỡng từ ngày mai, 08/09, để dự lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

  Đây là chuyến thăm thứ hai của một phái đoàn cao cấp Trung Quốc trong chưa đầy hai tháng, sau khi ông Lý Hồng Trung (Li Hongzhong), Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, dẫn đầu một phái đoàn tới Bình Nhưỡng vào tháng 07/2023 để dự lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm kết thúc chiến tranh Triều Tiên.

  Bắc Kinh từ lâu vẫn là đồng minh và đối tác kinh tế quan trọng nhất của Bắc Triều Tiên. Mối quan hệ giữa hai nước đã được vun đắp từ thời chiến tranh Triều Tiên những năm 1950.

  Bắc Triều Tiên đang bị quốc tế trừng phạt do các vụ bắn thử tên lửa đạn đạo và thử nghiệm hạt nhân bất chấp lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc và ngày càng cô lập với thế giới bên ngoài kể từ đầu năm 2020 do đóng cửa biên giới để đối phó với đại dịch Covid-19. Nhưng sau ba năm bị cô lập do Covid, Bình Nhưỡng bắt đầu nới lỏng kiểm soát biên giới.

  Advertising

  Chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên của Bắc Triều Tiên sau 3 năm đã hạ cánh xuống Bắc Kinh vào tháng trước. Bình Nhưỡng cũng đã cho phép một đoàn vận động viên tham gia thi đấu Taekwondo ở Kazakhstan vào tháng 8.

  Tổng thống Philippines kêu gọi ASEAN không cúi đầu trước bá quyền của ĐCSTQ ở Biển Đông

  07/9/2023

  https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/09/GettyImages-1647948793.jpg

  Trong bối cảnh xung đột đang diễn ra với Trung Quốc ở Biển Đông, Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. đã nhắc lại cam kết của Philippines trong việc giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, đồng thời kêu gọi ASEAN không cúi đầu trước bá quyền của Chính phủ Trung Quốc, đặc biệt là về vấn đề Biển Đông.
  Ngày 6/9/2023, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos, Jr. tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 tại Jakarta, Indonesia. (Ảnh: Adi Weda/POOL/AFP qua Getty Images)

  Phát biểu bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 tại Jakarta, Indonesia hôm thứ Ba (5/9), Tổng thống Marcos Jr. cho rằng lịch sử cuối cùng sẽ phán xét liệu nhà nước pháp quyền có thắng thế hay không, từ đó mở ra một kỷ nguyên mà tất cả các quốc gia đều thực sự bình đẳng, độc lập và không bị bất kỳ quyền lực nào đe dọa.

  Ông Marcos Jr. cho biết, mặc dù Philippines cam kết tiếp tục hợp tác với tất cả các nước thiết lập trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, đồng thời duy trì và thực hiện quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, nhưng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán hàng hải của Philippines luôn bị thách thức.

  Gần đây, lực lượng bảo vệ bờ biển của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã ngăn chặn Philippines tiếp tế cho hải đội của họ đóng trên Bãi Cỏ Mây (bãi cạn Second Thomas) bằng vòi rồng. Điều này một lần nữa làm dấy lên các phản đối ngoại giao ở Philippines.

  Một trong những tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines là quyền sở hữu Bãi Cỏ Mây. Philippines đặt tên là Ayungin, còn Trung Quốc gọi là Nhân Ái Tiêu, trong khi phía Việt Nam gọi là Bãi Cỏ Mây. Bãi Cỏ Mây nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam, cách đảo Palawan của Philippines khoảng 200km và cách đảo Hải Nam của Trung Quốc hơn 1.000km.

  Ngày 5/8, nhằm bênh vực đồng minh Philippines trong sự kiện ở Bãi Cỏ Mây, Bộ Ngoại Giao Mỹ khẳng định: “Một cuộc tấn công vũ trang các tàu công vụ, máy bay và lực lượng vũ trang của Philippines, bao gồm cả lực lượng Tuần Duyên Philippines ở Biển Đông, sẽ kích hoạt các cam kết phòng thủ chung của Mỹ theo Điều IV của Hiệp Ước Phòng Thủ Chung Mỹ-Philippines năm 1951”.

  Hôm thứ Tư (6/9), ông Marcos Jr. cho biết không tìm kiếm xung đột, nhưng với tư cách là một công dân và lãnh đạo đất nước, ông luôn đứng lên trước mọi thách thức đối với chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán hàng hải của Philippines ở Biển Đông.

  Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Marcos Jr. đã chứng kiến ​​hành vi bắt nạt liên tiếp của ĐCSTQ ở Biển Đông. Chính phủ Philippines của ông đang nhanh chóng tăng cường mối quan hệ hợp tác với Hoa Kỳ và các đồng minh.

  Trang tin Rappler đưa tin, Đại sứ Philippines tại Mỹ, ông Jose Manuel Romualdez, nói với truyền thông Philippines tại Indonesia rằng theo lời mời của Mỹ và Nhật Bản, dự kiến ông Marcos Jr. sẽ hội đàm với Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN vào thứ Năm (7/9).

  Ông cho rằng các cuộc đàm phán 3 bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Philippines rất có thể sẽ thảo luận về tranh chấp Biển Đông và các vấn đề hợp tác kinh tế.

  Tổng thống Marcos Jr. cho biết, hợp tác hàng hải có ý nghĩa quan trọng đối với Philippines, và chỉ có thể thực hiện được ở những khu vực an toàn và ổn định.

  Ông nhấn mạnh rằng hợp tác thực tế trong lĩnh vực hàng hải chỉ có thể phát triển trong môi trường thuận lợi về hòa bình, an ninh và ổn định khu vực dựa trên luật pháp quốc tế.
  Quy tắc ứng xử ở Biển Đông

  Gần đây, ĐCSTQ đã bắn vòi rồng để ngăn chặn một tàu Philippines đang thực hiện nhiệm vụ tiếp tế cho một hải đội đóng trên tàu đổ bộ BRP Sierra Madre ở Bãi cạn Second Thomas, làm dấy lên một tranh chấp ngoại giao khác về tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

  Trung Quốc cho biết, các tàu Philippines đã đi vào “lãnh thổ” của họ, nhưng Chính phủ Philippines lại khẳng định khu vực này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

  Vài ngày sau, ĐCSTQ công bố phiên bản bản đồ chuẩn năm 2023, trong đó bao gồm “Đường 9 đoạn” (hay Đường 10 đoạn) – bao gồm các khu vực của Đài Loan, hầu hết Biển Tây Philippines, quần đảo Kalayaan, và gần như toàn bộ quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

  Bộ Ngoại giao Philippines bác bỏ bản đồ mới của ĐCSTQ, gọi đây là một nỗ lực khác của Bắc Kinh nhằm hợp pháp hóa chủ quyền và quyền tài phán ở Biển Đông. Tuy nhiên, chủ quyền và quyền tài phán này không có cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là theo Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS).

  Năm 2016, Tòa án Công lý Quốc tế ở The Hague, Hà Lan đã ra phán quyết rằng tuyên bố chủ quyền của ĐCSTQ đối với “Đường 9 đoạn” ở Biển Đông là không có cơ sở pháp lý.

  Kể từ khi Marcos Jr. nhậm chức Tổng thống, ông chưa hề lùi bước trước ĐCSTQ trong vấn đề Biển Đông. Philippines kêu gọi Trung Quốc hành động có trách nhiệm, và tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo luật pháp quốc tế.

  Tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông chồng chéo với tuyên bố của nhiều quốc gia thành viên ASEAN.

  Trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh ASEAN, Tổng thống Marcos Jr. đã nói về cuộc đàm phán “Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông” (CoC) gần đây tại thủ đô Manila, Philippines. Ông nói đã đạt được một số tiến triển trong việc thảo luận các vấn đề quan trọng, và đánh giá ban đầu về “Văn bản dự thảo đàm phán duy nhất” (SDNT).

  Ông nói thêm rằng việc sớm ký kết một CoC hiệu quả và thực chất, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 vẫn là mục tiêu của ASEAN.

  Tuyên bố cho biết thêm, Malaysia và Singapore cũng thúc đẩy việc hoàn thiện bộ quy tắc ứng xử trong hội nghị thượng đỉnh ASEAN.

  Bình Minh (t/h)

  Trước thềm hội nghị G20, Thủ tướng Ấn Độ gián tiếp chỉ trích Bắc Kinh

  Justin Zhang • Olivia Li

  Trước thềm hội nghị G20, Thủ tướng Ấn Độ gián tiếp chỉ trích Bắc Kinh

  Từ trái sang phải: Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Johannesburg, Nam Phi, ngày 23/8/2023. (Ảnh: ALET PRETORIUS/POOL/AFP qua Getty Images) 

  Trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20 ở New Delhi, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã gián tiếp chỉ trích Trung Quốc khi nước này lợi dụng cuộc khủng hoảng tại các quốc gia khác để kiếm lợi khổng lồ thông qua bẫy nợ.

  Ấn Độ – nước giữ chức chủ tịch G20 năm nay – vẫn đang thúc đẩy giảm nợ cho các nước nghèo.

  Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Business Today, ông Modi nhấn mạnh tầm quan trọng của kỷ luật tài chính và sự cần thiết của việc các quốc gia phải tự bảo vệ mình khỏi tình trạng vô kỷ luật tài chính.

  “Mỗi quốc gia có nghĩa vụ phải tự bảo vệ mình khỏi tình trạng vô kỷ luật tài chính; nhưng đồng thời, cũng có những thế lực đang tìm cách lạm dụng tình hình bằng việc thúc đẩy các cuộc khủng hoảng nợ. Những thế lực này đã lợi dụng tình trạng khó khăn của các quốc gia khác và đẩy họ vào bẫy nợ”, ông Modi nói.

  Ông Li Yiming – chuyên gia và nhà bình luận về Trung Quốc, hiện sống tại Nhật Bản – nói với The Epoch Times vào ngày 31/8 rằng cộng đồng quốc tế đã mệt mỏi với những thủ đoạn bẫy nợ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), và rằng những nhận xét sắc bén ở trên của ông Modi chính là minh chứng rõ ràng.

  Ông Li nói: “Thực tế là, ĐCSTQ đã đẩy nhiều quốc gia trên thế giới vào bẫy nợ thông qua chương trình Vành đai và Con đường, phá vỡ trật tự kinh tế toàn cầu. ĐCSTQ muốn tổ chức lại thế giới theo logic của họ, chứ không phải theo trật tự thông thường vốn đã được thiết lập”.

  Bắc Kinh lợi dụng các quốc gia đang nợ nần chồng chất

  Cũng trong cuộc phỏng vấn với Business Today, ông Modi cho biết kể từ năm 2021, các nước G20 đã bắt đầu giải quyết cuộc khủng hoảng nợ của các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, trong đó có nhiều quốc gia đang gặp khó khăn bởi sở hữu các khoản nợ không bền vững.

  Theo ước tính của các tổ chức có thẩm quyền như Ngân hàng Thế giới, từ năm 2008 đến năm 2021, Bắc Kinh đã tung ra các khoản cho vay với tổng trị giá khoảng 240 tỷ USD cho 22 quốc gia đang phát triển. Trong vài năm gần đây, một số quốc gia đã gặp khó khăn khi trả các khoản vay thuộc các dự án cơ sở hạ tầng trong Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI). Ngoài ra, khoảng 60% các quốc gia có thu nhập thấp và 30% các nền kinh tế thị trường mới nổi đang vỡ nợ hoặc đứng trước nguy cơ vỡ nợ.

  Một số nhà phê bình tin rằng ĐCSTQ đang sử dụng “ngoại giao bẫy nợ” để lừa các nước khác gánh những khoản nợ vượt quá mức bền vững của họ, từ đó buộc họ phải nhượng bộ ĐCSTQ về ngoại giao, quân sự hoặc cơ sở hạ tầng.

  Ví dụ, Sri Lanka – được Trung Quốc coi là quốc gia chủ chốt trong Sáng kiến Vành đai và Con đường – đang trên bờ vực sụp đổ với vô số bất ổn kinh tế và chính trị do các khoản nợ khổng lồ gây ra.

  Trong vài năm qua, Bắc Kinh đã rót khoảng 6,5 tỷ USD vào các khoản cho vay trong các dự án cơ sở hạ tầng tại Sri Lanka, bao gồm sân bay, cảng biển, đường cao tốc, nhà máy điện và bến cảng. Trong đó, 1 tỷ USD được rót vào việc xây dựng cảng Hambantota và 1,4 tỷ USD đổ vào dự án thành phố cảng Colombo.

  Sri Lanka cũng là một trong những quốc gia sớm nhất ủng hộ BRI của Trung Quốc. Tính đến tháng 3/2023, nợ nước ngoài của Sri Lanka đã lên tới 50,5 tỷ USD, chiếm khoảng 65% GDP, trong đó gần 13% là nợ Trung Quốc.

  Khoản nợ nước ngoài khổng lồ đã đẩy Sri Lanka vào bẫy nợ. Tháng 12/2017, do không có khả năng trả nợ, Sri Lanka đã phải cho ĐCSTQ thuê Cảng Hambantota và 15.000 mẫu (61 km2) đất xung quanh cảng với thời hạn 99 năm.

  Ngược lại với Sri Lanka, Malaysia đã kịp thời nhìn thấu bẫy nợ của Bắc Kinh. Khi ông Mahathir Mohamad lần thứ hai đắc cử chức thủ tướng, ông đã hủy bỏ một số dự án BRI mà người tiền nhiệm đã đồng ý với Trung Nam Hải.

  Tính đến nay, ĐCSTQ vẫn đang tạo thêm nhiều bẫy nợ. Vào ngày 24/8/2023, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố tại hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Nam Phi rằng, chính quyền Trung Quốc sẽ cung cấp tổng cộng 14 tỷ USD cho các nước châu Phi “với mục đích thúc đẩy các sáng kiến phát triển trên toàn thế giới”.

  Vào giữa tháng 7, nhà kinh tế học Justin Yifu Lin – thành viên ban cố vấn của Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Quốc tế “Sáng kiến Vành đai và Con đường”, cũng là cựu phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới – tiết lộ với truyền thông nhà nước Trung Quốc rằng chi tiêu cho Vành đai và Con đường đã đạt 1 nghìn tỷ USD và cuối cùng có thể đạt tới 8 nghìn tỷ USD.

  ĐCSTQ muốn có được lợi ích chính trị và quân sự

  Nhà bình luận Li Yiming cho rằng âm mưu bẫy nợ của Bắc Kinh không chỉ là vì lợi ích kinh tế, mà còn vì lợi ích chính trị và quân sự.

  Ông nói: “Ví dụ, cảng Hambantota ở Sri Lanka đã dần dần được quân sự hóa kể từ khi nó bị ĐCSTQ tiếp quản. Cái gọi là viện trợ kinh tế của ĐCSTQ cho các nước khác là có tính chính trị, còn khía cạnh kinh tế chỉ là phương tiện kiểm soát. Nhưng hiện nay, cộng đồng quốc tế đang thức tỉnh và bắt đầu điều chỉnh lại trật tự kinh tế quốc tế đã bị biến dạng này”.

  Sau khi ĐCSTQ đề xuất Sáng kiến Vành đai và Con đường vào năm 2013, tỷ lệ nợ của Trung Quốc và Mỹ đối với một số quốc gia đã thay đổi mạnh mẽ.

  Trong giai đoạn 5 năm 2016-2021, Trung Quốc chiếm 30,4% tổng nợ của các nước nghèo, trong khi Mỹ chỉ chiếm 2,4%. Ngược lại, trong 5 năm đầu của thập niên 1980, Hoa Kỳ chiếm khoảng 27,5% và Trung Quốc chiếm 2,1%.

  Theo báo cáo của Viện Quan hệ Quốc tế Hoàng gia – một tổ chức tư vấn có trụ sở tại London, tổng nợ nước ngoài của châu Phi đạt 696 tỷ USD trong giai đoạn 2000-2020, tăng hơn 5 lần so với trước đây, và khoản nợ đối với ĐCSTQ chiếm tới 12%, tương đương khoảng 83,52 tỷ USD.

  Tuy nhiên, năng lực của Bắc Kinh trong việc cho các quốc gia khác vay tiền đang yếu dần. Nguyên nhân là Trung Quốc đang phải đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi trong năm nay, chẳng hạn như thảm họa thiên nhiên, suy thoái kinh tế và khủng hoảng bất động sản.

  Theo The Epoch Times

  Xuân Hoa biên dịch

  Chiến tranh Ukraina: Tên lửa Nga giết hại 17 thường dân tại một khu phố chợ

  Chiều hôm qua, 06/09/2023, hỏa tiễn Nga đã bắn trúng một khu phố thương mại ở thị xã Kostiantynivka, miền đông Ukraina, đúng vào lúc dân chúng đang đi lại mua sắm, khiến ít nhất 17 người chết. Cho đến nay, thị xã cách không xa tiền tuyến này vẫn được coi là một khu vực tương đối an toàn. 

  Những chiếc ô tô bị thiêu rụi tại nơi xảy ra cuộc tấn công của quân đội Nga ở Kostiantynivka, vùng Donetsk, Ukraina, ngày 06/09/2023.

  Những chiếc ô tô bị thiêu rụi tại nơi xảy ra cuộc tấn công của quân đội Nga ở Kostiantynivka, vùng Donetsk, Ukraina, ngày 06/09/2023. via REUTERS - STATE EMERGENCY SERVICE OF UKRAI 

  Trọng Thành /RFI

  07/9/2023

  Thông tín viên Pierre Alonso từ Kiev cho biết cụ thể :

  ‘‘Vào đúng 14h04 phút, một hỏa tiễn Nga nổ tung tại một phố thương mại của thị xã Kostiatynivka. Một số hình ảnh của camera giám sát, được chính quyền Ukraina công bố, cho thấy hình ảnh một quả cầu lửa bùng lên, cùng với một tiếng nổ dữ dội, đúng vào lúc người dân đang đi lại mua sắm trong không khí bình yên. Hỏa tiễn Nga nhắm vào một ngã tư, nơi không hề có sự hiện diện quân sự nào. 

  Theo tổng thống Ukraina, có ít nhất 17 người chết và theo văn phòng công tố viên Ukraina thì có khoảng 30 người bị thương. Tổng thống Volodymyr Zelensky đã lên án vụ tấn công : ‘‘Đây là một khu chợ bình thường, với các cửa hàng, một hiệu thuốc, và những người có mặt ở đây không làm gì nên tội cả’’. 

  Thị xã Kostiantynivka, nằm ở miền đông nam Ukraina, với khoảng 70.000 dân trước chiến tranh, có thể nói là đô thị gần chiến tuyến nhất. Đời sống hàng ngày tại vùng hậu phương Kostiantynivka này dường như diễn ra yên bình, cho dù chiến sự diễn ra cách đó không xa. Kostiantynivka chỉ cách thị xã Bakhmut, nơi quân Nga vừa chiếm được hồi tháng 5/2023, chừng 30 cây số. 

  Advertising

  Thường dân chạy trốn bom đạn hy vọng tìm được nơi ẩn náu tại Kostiantynivka. Vụ tấn công hôm nay cho thấy thị xã này đã không còn là nơi an toàn’’.

  Quốc tế lên án

  Liên Hiệp Quốc, Liên Hiệp Châu Âu và Hoa Kỳ đã đồng loạt lên án vụ tấn công nói trên của Nga. Điều phối viên nhân đạo với Ukraina của Liên Hiệp Quốc, Denise Brown, tố cáo một ‘‘hành động tấn công hèn hạ’’. Liên Hiệp Châu Âu lên án vụ tấn công ‘‘man rợ’’, ‘‘thù hận’’ nhắm vào thường dân Ukraina, và nhấn mạnh tất cả các thủ phạm ‘‘sẽ phải trả giá’’. Về phía Hoa Kỳ, bà Karine Jean-Pierre, phát ngôn viên của tổng thống Biden, khẳng định: ‘‘Các vụ tấn công tàn bạo của Nga càng cho thấy cần tiếp tục hậu thuẫn nhân dân Ukraina trong cuộc kháng chiến bảo vệ lãnh thổ’’.

  Odessa : 25 trên tổng số 33 drone Nga bị bắn hạ

  Tỉnh Odessa, miền nam Ukraina, tiếp tục bị drone Nga tấn công trong đêm hôm qua, theo tỉnh trưởng Oleg Kiper. Quân đội Ukraina thông báo đã bắn hạ 25 trên tổng số 33 drone tấn công trong đêm qua rạng sáng nay. Khu vực cảng Izmail, trên sông Danube, bị drone Shahed do Iran chế tạo tấn công liên tiếp ‘‘trong ba giờ’’. Đây là ngày thứ tư cảng sông này bị drone tấn công trong vòng 5 ngày. Cảng sông Izmail là một điểm trung chuyển chính ngũ cốc xuất khẩu của Ukraina. 

  Trong khi đó Matxcơva cho biết đã bắn hạ 5 drone Ukraina tại miền nam nước Nga và tại một khu vực cách thủ đô khoảng 60 km. Theo tỉnh trưởng tỉnh Rostov, một drone đã rơi vào trung tâm thành phố Rostov trên sông Đông, khiến một người bị thương.

  Cuộc chiến Ukraine: Mỹ cấp đạn xuyên giáp cho Kyiv

  Đạn uranium nghèo được dùng trên xe tăng M1 Abrams

  Nguồn hình ảnh, Getty Images

  Chụp lại hình ảnh, 

  Đạn uranium nghèo được dùng trên xe tăng M1 Abrams

  Tác giả, George Wright

  Vai trò, BBC News

  07/9/2023

  Lầu Năm góc tuyên bố sẽ cung cấp đạn uranium nghèo hay còn gọi là uranium cạn kiệt dùng trên xe tăng M1 Abrams như một phần của gói viện trợ quân sự và nhân đạo trị giá hơn 1 tỷ USD cho Ukraine.

  Phía Nga lên án động thái của Mỹ khi trang bị cho Ukraine loại đạn xuyên giáp gây tranh cãi này.

  Thông báo này được đưa ra khi Ukraine cáo buộc Nga tấn công bằng tên lửa vào một khu chợ sầm uất khiến 17 người thiệt mạng.

  Đêm hôm trước, các cuộc tấn công bằng drone nghi là do Ukraine thực hiện nhằm vào thành phố Rostov-on-Don của Nga và gần Moscow đã được ghi nhận.

  Đoạn video chưa được xác minh cho thấy dường như có một vụ nổ ở trung tâm Rostov, theo Thống đốc thành phố Vasily Golubev, khiến một người bị thương nhẹ và một số ô tô bị hư hỏng.

  Ông này nói rằng hai chiếc drone đã nhắm mục tiêu vào thành phố - nằm ở phía nam nước Nga - và cả hai đều bị bắn hạ.

  Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin cho biết một thiết bị bay không người lái vào thị trấn Ramenskoye cũng đã bị bắn hạ và không có thiệt hại nào được báo cáo.

  Các báo cáo của Nga không thể được kiểm chứng độc lập.

  Đoạn CCTV do Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chia sẻ ghi lại khoảnh khắc xảy ra vụ nổ tại khu chợ khiến 17 người thiệt mạng

  Nguồn hình ảnh, TELEGRAM

  Chụp lại hình ảnh, 

  Đoạn CCTV do Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chia sẻ ghi lại khoảnh khắc xảy ra vụ nổ tại khu chợ khiến 17 người thiệt mạng

  Gói an ninh mới dành cho Ukraine được công bố trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tới Kyiv.

  Đạn xe tăng uranium 120mm - nằm trong số thiết bị quân sự trị giá 175 triệu USD của Mỹ dành cho Ukraine - dành cho xe tăng M1 Abrams sẽ được chuyển giao cho Ukraine vào cuối năm nay.

  Uranium nghèo là sản phẩm phụ của quá trình làm giàu hạt nhân được sử dụng để sản xuất nhiên liệu hạt nhân hoặc vũ khí hạt nhân. Trong đó, uranium đã bị loại bỏ phần lớn - nhưng không phải tất cả - chất phóng xạ.

  Uranium là một kim loại có tỷ khối lớn, vì vậy uranium nghèo có thể được sử dụng để gia cố lớp mạ bọc thép trên xe tăng. Nó cũng có thể được gắn vào đầu đạn, đạn cối và đạn xe tăng để xuyên thủng lớp giáp xe tăng thông thường.

  Đạn uranium nghèo sẽ trở nên sắc bén khi va chạm, điều này càng làm tăng thêm khả năng xuyên giáp và dễ bốc cháy sau khi tiếp xúc.

  Ủy ban Khoa học Liên Hợp Quốc về Tác động của Bức xạ Nguyên tử đã phát hiện không có vụ ngộ độc đáng kể nào xảy ra do tiếp xúc với uranium nghèo nhưng một cơ quan khác của Liên Hợp Quốc, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, cho biết những cá nhân xử lý các mảnh đạn uranium nghèo có thể có nguy cơ nhiễm phóng xạ. 

  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky ở Kyiv

  Nguồn hình ảnh, EPA

  Chụp lại hình ảnh, 

  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky ở Kyiv

  Tháng 3/2023, một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc cho biết Mỹ sẽ không gửi bất kỳ loại đạn dược nào có uranium nghèo tới Ukraine. Bình luận này được đưa ra sau khi Anh cho biết sẽ cung cấp cho Kyiv loại đạn xuyên giáp.

  Mỹ cũng sẽ cung cấp các hệ thống chống thiết giáp, hệ thống dẫn đường trên không và đạn dược bổ sung cho tên lửa Himars.

  Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói: “Sự hỗ trợ mới này sẽ giúp duy trì và tạo thêm động lực”.

  Đại sứ quán Nga tại Washington lên án quyết định này là "một dấu hiệu vô nhân đạo", nói thêm rằng Mỹ đang "tự lừa dối mình bằng cách từ chối chấp nhận thất bại của cái gọi là cuộc phản công của quân đội Ukraine".

  Kể từ tháng 6, vùng lãnh thổ mà Ukraine giành lại được trong cuộc phản công là rất nhỏ, nhưng các tướng lĩnh Ukraine tuyên bố họ đã chọc thủng tuyến phòng thủ đầu tiên đáng gờm của Nga ở phía nam.

  Hôm 6/9, 17 người, trong đó có một trẻ em, đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công vào thành phố Kostyantynivka, thuộc vùng Donetsk phía đông Ukraine.

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đổ lỗi cho Moscow về vụ tấn công nhưng phía Nga vẫn chưa bình luận vụ việc này.

  Arm, hãng sản xuất chip của Anh muốn đạt giá trị thị trường hơn 50 tỷ USD

  7 tháng 9 2023

  Person working on a smart phone

  Nguồn hình ảnh, Getty Images

  Chụp lại hình ảnh, 

  Các chip của Arm được sử dụng trong nhiều loại thiết bị, bao gồm điện thoại thông minh

  Arm, nhà thiết kế chip có trụ sở tại Anh, đang hy vọng đạt được mức giá trị thị trường hơn 50 tỷ USD trong đợt bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên kể từ năm 2016.

  Công ty thiết kế chip cho các thiết bị bao gồm điện thoại thông minh và máy chơi game đang tìm cách huy động gần 5 tỷ USD từ việc niêm yết ở Mỹ.

  Được kỳ vọng là đợt chào bán lớn nhất trong năm, nó được coi như một phép thử về niềm tin của thị trường.

  Việc niêm yết diễn ra sau vận động hành lang mạnh mẽ từ chính phủ Anh để niêm yết ở London.

  Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã đích thân can thiệp vào các cuộc đàm phán trước khi quyết định theo đuổi việc niêm yết trên Nasdaq được công bố vào đầu năm nay.

  Giám đốc điều hành Rene Haas cho biết công ty sẽ giữ tài sản trí tuệ, trụ sở chính và hoạt động tại Anh.

  Jamie Urqhuart là người đồng sáng lập của Arm, trước đây từng giữ vai trò giám đốc điều hành và giám đốc chiến lược tại hãng. Ông nói với chương trình Today của BBC Radio 4 rằng rõ ràng London không phải là thị trường phù hợp cho Arm và quyết định không niêm yết ở đây "giống như một bản cáo trạng kinh tế" về triển vọng kinh tế và lao động của Anh.

  Ông Urqhuart cũng cho rằng các hạn chế xuất khẩu công nghệ của Anh có nguy cơ cản trở cho sự phát triển của ngành này.

  Là ngôi sao của ngành công nghệ Anh, Arm Holdings ước tính 70% dân số thế giới sử dụng các sản phẩm phụ thuộc vào chip của hãng, bao gồm gần như toàn bộ điện thoại thông minh trên thế giới.

  Công ty này thuộc sở hữu của nhà đầu tư khổng lồ Nhật Bản Softbank, công ty đã tiếp quản Arm vào năm 2016 trong một thỏa thuận định giá công ty ở mức 32 tỷ USD. Trước vụ mua bán, công ty đã được niêm yết ở cả London và New York trong 18 năm.

  Softbank sẽ tiếp tục sở hữu 90% cổ phần của công ty sau khi bán cổ phần, là mức thấp hơn so với đề xuất ban đầu. Cổ phiếu dự kiến sẽ bắt đầu giao dịch vào tuần tới.

  Trong hồ sơ nộp hôm thứ Ba, Arm nói họ sẽ bán ra 95.500.000 cổ phiếu trong thương vụ này với mức giá dự kiến là từ 47 đến 51 USD một cổ phiếu. Việc này sẽ đặt giá trị thị trường của hãng vào khoảng từ 50 tỷ đến 54 tỷ USD.

  Hãng nói đã có sẵn một số khách hàng tên tuổi chờ mua, bao gồm Apple, Google và Nvidia, những hãng đã cam kết mua với tổng trị giá khoảng 735 triệu USD.

  Softbank, vốn phải đối mặt với các khoản lỗ lớn trong các khoản đầu tư, trước đó đã cân nhắc việc bán Arm cho Nvidia trong một thỏa thuận trị giá khoảng 40 tỷ USD. Nỗ lực đó đã bị hủy bỏ vào năm 2022 sau khi giới chức nêu lên các quan ngại về cạnh tranh.

  Kế hoạch mới nhất đề xuất cách thức nhằm giảm dần lượng cổ phiếu mà Softbank nắm giữ.

  Với ngành bán dẫn hiện ở tuyến đầu trong cuộc tranh giành quyền lực giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trong mảng công nghệ, việc chào bán cổ phiếu đang được theo dõi chặt chẽ.

  Trung Quốc chiếm khoảng 25% doanh số bán hàng của công ty, vốn bị ảnh hưởng do lượng xuất xưởng điện thoại thông minh sụt giảm trong những tháng gần đây. Công ty trước đây đã báo cáo rằng tổng doanh thu gần như không thay đổi trong năm, tính đến ngày 31/3.


  Không có nhận xét nào