Header Ads

 • Breaking News

  Thời sự đó đây ngày Thứ năm 14 tháng 9 năm 2023

  Võ Thái Hà tổng hơp

  Nhật nâng cao quan hệ an ninh với Đài Loan, có khả năng chọc giận Trung Quốc 

  14/9/2023 

  Reuters 

  Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida họp báo tại Tokyo ngày 13/9/2023 công bố việc bổ nhiệm tân Ngoại trưởng và tân Bộ trưởng Quốc phòng.

  Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida họp báo tại Tokyo ngày 13/9/2023 công bố việc bổ nhiệm tân Ngoại trưởng và tân Bộ trưởng Quốc phòng. 

  Nhật Bản bổ nhiệm một quan chức chính phủ làm tùy viên quốc phòng trên thực tế tại Đài Loan, bốn nguồn tin cho biết, nâng cao quan hệ an ninh trong một động thái có thể khiến Trung Quốc tức giận, quốc gia vốn tuyên bố hòn đảo dân chủ, chiến lược này là của riêng mình.

  Nhật Bản không có bất kỳ cơ quan đại diện ngoại giao chính thức nào ở Đài Loan mà thay vào đó xử lý các mối quan hệ song phương thông qua Hiệp hội Trao đổi Nhật Bản-Đài Loan ở Đài Bắc, nơi có nhân viên chủ yếu là các quan chức của Bộ Ngoại giao và Thương mại được bổ nhiệm lại. Tuy nhiên, vai trò tùy viên quốc phòng cho đến nay vẫn do một sĩ quan Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã nghỉ hưu đảm nhiệm để tránh gây phản cảm với Trung Quốc.

  Các nguồn tin cho biết ông đã đi cùng một quan chức do Bộ Quốc phòng cử đến để tăng cường thu thập thông tin và liên lạc với quân đội Đài Loan.

  Một trong những người biết về việc bổ nhiệm nói, đây cũng là “biểu tượng” cho sự hỗ trợ của Nhật Bản đối với Đài Loan. Ông nói thêm: “Đài Loan đã yêu cầu một quan chức quốc phòng đang làm nhiệm vụ đảm nhận vị trí này”.

  Động thái này đã bị dừng lại vào năm ngoái sau khi truyền thông Nhật Bản đưa tin về kế hoạch vừa kể, cho thấy quan ngại của Tokyo về phản ứng từ Bắc Kinh.

  Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói họ sẽ chỉ theo đuổi các mối quan hệ “phi chính phủ” với Đài Loan, thuộc địa của Nhật Bản từ năm 1895-1945, nằm trong giới hạn của tuyên bố chung năm 1972 công nhận Bắc Kinh là chính phủ hợp pháp duy nhất của Trung Quốc.

  Bộ Ngoại giao Đài Loan từ chối bình luận khi được hỏi về tùy viên quốc phòng mới nhưng cho biết họ “sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác sâu sắc hơn với các đối tác có cùng quan điểm như Nhật Bản”.

  Người phát ngôn các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc Chen Binhua cho biết Bắc Kinh phản đối “bất kỳ hình thức trao đổi chính thức nào giữa khu vực Đài Loan của Trung Quốc với các quốc gia mà Trung Quốc đã thiết lập quan hệ ngoại giao”.

  “Trung Quốc kêu gọi phía Nhật Bản rút ra bài học từ lịch sử, tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc...và thận trọng trong lời nói cũng như hành động về vấn đề Đài Loan”, ông Chen nói trong cuộc họp báo ngày 13/9 khi trả lời câu hỏi của Reuters.

  Quan tâm

  Sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Bắc Kinh xung quanh hòn đảo, vốn chỉ cách lãnh thổ Nhật Bản 100 km, đã khiến Tokyo lo lắng. Họ lo lắng về việc bị lôi kéo vào bất kỳ cuộc xung đột nào cũng có thể đe dọa các tuyến đường biển gần đó, nơi cung cấp phần lớn dầu mỏ cho Nhật Bản.

  Đầu tuần này, Đài Loan cho biết một đội tàu hải quân Trung Quốc do tàu sân bay Sơn Đông dẫn đầu đã đi qua 60 hải lý tính từ bờ biển Đài Loan trên đường tới tây Thái Bình Dương.

  Mối lo ngại về những hoạt động như vậy đang thúc đẩy những lời kêu gọi Nhật Bản tăng cường liên kết an ninh với Đài Loan, bao gồm cả việc liên lạc trực tiếp giữa quân đội với quân đội để có thể giúp Nhật Bản lên kế hoạch cho một tình huống bất ngờ.

  Tuy nhiên, Bắc Kinh có thể coi bất kỳ sự nâng cấp quan hệ nào là một nỗ lực nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của mình.

  Vào tháng 8 năm ngoái, Trung Quốc đáp trả chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ lúc đó là bà Nancy Pelosi bằng các cuộc tập trận bao gồm các cuộc tấn công phi đạn vào vùng biển gần các đảo của Nhật Bản.

  Bốn tháng sau, chính quyền của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida công bố kế hoạch xây dựng quân đội lớn nhất của Nhật Bản kể từ Thế chiến thứ hai, với việc tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng trong 5 năm để chi trả cho phi đạn tấn công tầm xa, phát triển máy bay chiến đấu tiên tiến và dự trữ đạn dược cùng các phụ tùng thay thế cần có trong một cuộc xung đột kéo dài.

  Trong bản đánh giá an ninh quốc gia đi kèm, chính phủ của ông cho biết hòa bình ở eo biển Đài Loan là điều cần thiết cho sự ổn định quốc tế.

  Trung Quốc đã chỉ trích Nhật Bản, Mỹ và các quốc gia phương Tây khác vì đã áp dụng cái mà họ gọi là tâm lý Chiến tranh lạnh.

  Cho đến nay, chưa có quan chức cấp cao nào của chính phủ Nhật Bản đến thăm Đài Loan, nhưng một số nhà lập pháp đã đến đó trong những tháng gần đây nhằm mở rộng các chuyến đi không chính thức, thể hiện sự ủng hộ đối với hòn đảo này.

  https://www.voatiengviet.com

  Ukraine kêu gọi tiếp tế quân sự để chiến đấu với Nga 

  14/9/2023 

  VOA News 


  Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine, Hanna Maliar.

  Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine, Hanna Maliar. 

  Các quan chức Ukraine trong tuần này tiếp tục kêu gọi đồng minh cung cấp thêm thiết bị quân sự và vật tư để chiến đấu với Nga xâm lược.

  Sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock trong chuyến thăm Kyiv của bà, Ngoại trưởng Ukraine, Dmytro Kuleba, cho biết ông đã nhấn mạnh tính cấp thiết của việc đưa phi đạn hành trình Taurus tới Ukraine càng sớm càng tốt, Reuters đưa tin.

  “Dù sao các bạn cũng sẽ làm điều đó, chỉ là vấn đề thời gian mà thôi, và tôi không hiểu tại sao chúng ta lại lãng phí thời gian. Chúng tôi lẽ ra đã có thể đạt được nhiều hơn và cứu được nhiều mạng sống của binh lính và dân thường Ukraine hơn nếu chúng tôi có Taurus”, ông Kuleba nói trong khi trả lời câu hỏi tại cuộc họp báo chung

  Ông Kuleba cũng yêu cầu phi đạn tầm xa ATACMS. Như các phương tiện truyền thông đưa tin trong tuần này, chính quyền Mỹ sắp đưa ra quyết định cung cấp cho Ukraine Hệ thống phi đạn chiến thuật của quân đội ATACMS.

  Ông Robert Hamilton, giám đốc Chương trình Á-Âu tại Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại, nói với đài VOA rằng ACTAMS sẽ cung cấp cho Ukraine “những khả năng phi thường”. Nhà phân tích tin rằng điều đó sẽ cho phép Lực lượng vũ trang Ukraine làm suy yếu thêm hoạt động hậu cần của Nga.

  Mặc dù đối mặt với ưu thế quân sự của Nga, Ukraine đang tiến chậm và ổn định ở phía đông và phía nam, giải phóng lãnh thổ mà lực lượng Nga chiếm đóng năm ngoái.

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller hôm 11/9 nói rằng Ukraine tiếp tục cho thấy những kết quả rõ ràng trong việc chiếm lại các khu vực từ tay người Nga.

  “Rõ ràng, chiến tranh là khó khăn và quân đội Ukraine đang phải đối mặt với các lực lượng cố thủ, trong chiến hào của Nga. Nhưng... chúng tôi tiếp tục đánh giá rằng Ukraine đang đạt được tiến bộ trong cuộc phản công và chúng tôi tin tưởng vào khả năng lực lượng của họ”, ông Miller nói.

  Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine, Hanna Maliar, nói với đài VOA rằng kể từ khi bắt đầu chiến dịch phản công cách đây ba tháng, lực lượng Ukraine đã giành lại được gần 270 km vuông lãnh thổ.

  Các quan chức Ukraine cùng với nhiều chuyên gia quân sự liên kết tiến độ phản công chậm chạp với sự kháng cự mạnh mẽ của Nga và tốc độ chậm hoặc thậm chí miễn cưỡng của các đối tác phương Tây trong việc cung cấp cho Ukraine những gì họ cần để đẩy lùi lực lượng Nga.

  Bà Maliar nói: “Khoa học quân sự nói rằng bạn chỉ có thể tấn công nếu bạn có nhiều vũ khí và nhiều quân hơn người mà bạn đang tấn công”. Bà nói Ukraine có ít máy bay chiến đấu hơn Nga và có ít vũ khí hơn đáng kể.

  “Tuy nhiên, chúng tôi đã mạo hiểm khi ưu thế của kẻ thù không được đo bằng km hay mét, mà bằng chính ưu thế quân sự, và chúng tôi vẫn đang tiến lên trong điều kiện như vậy, trái với khoa học quân sự.”

  Các quan chức quân sự Ukraine nói với đài VOA rằng Nga đang khiến Ukraine phải hứng chịu pháo kích dữ dội gấp 10 lần mức mà Ukraine có thể chống trả một cách hiệu quả, chủ yếu là do thiếu đạn dược.

  Mới tuần trước, tại các khu vực mặt trận phía đông Bakhmut, Avdiyivka, Maryinka, Lyman và Kupyansk, Nga đã bắn phá Ukraine 8 đến 10 lần mỗi ngày. Một quan chức quân sự Ukraina nói với đài VOA rằng “có 8.000 quả pháo từ phía Nga, tổng cộng là 380.000 quả”.

  Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Andriy Zahorodniuk cho biết những thách thức mà Ukraine đang phải đối mặt là hoàn toàn chưa từng có. Một trong số đó là tuyến phòng thủ của Nga. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết trong thời gian chiếm đóng, Nga đã xây dựng ba tuyến phòng thủ trên lãnh thổ chiếm đóng và rải mìn thành ba lớp.

  Bà giải thích, việc rà phá bom mìn đôi khi phải được thực hiện thủ công và binh lính Ukraine phải trải qua khóa huấn luyện đặc biệt để thực hiện việc rà phá bom mìn trong cuộc tấn công. Bà nhấn mạnh rằng “ở Ukraine thực sự có nhu cầu rất lớn về toàn bộ hoạt động rà phá bom mìn”.

  Một yếu tố khác góp phần khiến tiến độ chậm lại là việc Ukraine không có khả năng tự vệ từ trên không. “Không có nơi nào an toàn ở Ukraine,” bà Maliar nói, bởi vì người Nga phóng phi đạn trên toàn bộ lãnh thổ mỗi ngày.

  Mặc dù các hệ thống Patriot do Mỹ cung cấp đã giúp cứu sống nhiều người nhưng số lượng chúng chỉ đủ để bảo vệ thủ đô và một số cơ sở chiến lược. Để tạo sự khác biệt trên tiền tuyến, Ukraine cần máy bay quân sự, như F-16.

  Phó tham mưu trưởng Không quân Mỹ, Tướng David Allvin, nói với các thành viên Ủy ban Quân vụ Thượng viện hôm 12/9 rằng máy bay F-16 sẽ rất quan trọng đối với Ukraine về lâu dài khi Không quân Ukraine tích hợp đầy đủ máy bay chiến đấu mới vào lực lượng vũ trang của mình.

  Bất chấp mọi thách thức, người Ukraine vẫn kiên quyết nỗ lực giải phóng lãnh thổ của mình. Giám đốc tình báo quân sự Ukraine, Kyrylo Budanov, phát biểu tại một hội nghị ở Kyiv ngày 9/9: “Các hoạt động chiến đấu sẽ tiếp tục bằng cách này hay cách khác. Trong cái lạnh, ẩm ướt và bùn lầy, việc chiến đấu càng khó khăn hơn. Cuộc chiến sẽ tiếp tục. Cuộc phản công sẽ tiếp tục”, ông Budanov nói.

  Binh lính và xã hội Ukraine đang mong chờ chiến tranh kết thúc, nhưng họ không mong muốn đóng băng đường xung đột, một thành viên ủy ban quốc phòng tại quốc hội Ukraine Solomiya Bobrowska nói với VOA.

  Bà chỉ ra rằng Nga không có dấu hiệu thay đổi mục tiêu chinh phục Ukraine. Nga đang tăng cường sản xuất đạn dược.

  “Điện Kremlin đang cho thế giới thấy và ra hiệu cho các đối tác phương Tây của chúng tôi rằng họ đã sẵn sàng chạy marathon. Họ có nguồn lực để chiến đấu, nhưng không chỉ chiến đấu với Ukraine mà còn với thế giới phương Tây, vì đó vẫn là một trong những kẻ thù lớn nhất của họ”, một nghị sĩ Ukraine nói.

  Bà tin chắc rằng nước Nga dưới thời Tổng thống Vladimir Putin sẽ không bao giờ từ bỏ ý định chiếm Ukraine vì điều đó mang tính sống còn đối với họ. Và người Ukraine đang đấu tranh cho sự tồn tại của một quốc gia.

  Tân thủ tướng Cam Bốt Hun Manet công du Trung Quốc

  Thùy Dương /RFI

  14/9/2023

  Tân thủ tướng Cam Bốt Hun Manet chiều hôm nay, 14/09/2023, đã đến Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc. Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CGTN cho biết thủ tướng Cam Bốt Hun Manet sẽ gặp chủ tịch  Tập Cận Bình và nhiều quan chức hàng đầu khác của Trung Quốc. 

  Ảnh minh họa : Tân thủ tướng Cam Bốt Hun Manet (P) gặp ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (T) tại Phnom Penh, ngày 13/08/2023.

  Ảnh minh họa : Tân thủ tướng Cam Bốt Hun Manet (P) gặp ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (T) tại Phnom Penh, ngày 13/08/2023. AFP - KOK KY 

  Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Mao Ninh, trong cuộc họp báo thường nhật, thông báo thủ tướng Cam Bốt Hun Manet có chuyến thăm ba ngày, từ 14 đến 16/09, theo lời mời của thủ tướng Trung Quốc Lý Cường. Đây là chuyến công du chính thức đầu tiên của tân thủ tướng Cam Bốt kể từ khi ông nhậm chức, nếu không kể đến chuyến đi dự thượng đỉnh ASEAN tại Jakarta, Indonesia, hồi tuần trước. Theo phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc, điều này cho thấy Phnom Penh đề cao tầm quan trọng của việc phát triển quan hệ giữa hai nước.

  Đối với bà Mao Ninh, chuyến công du của thủ tướng Hun Manet sẽ « có lợi cho quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện trong tương lai giữa Trung Quốc và Cam Bốt », trong bối cảnh năm 2023 là tròn 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Phnom Penh và Bắc Kinh.

  Trả lời truyền thông tại sân bay quốc tế Phnom Penh hôm nay, Meas Sophorn, phát ngôn viên của thủ tướng Cam Bốt, cho biết ông Hun Manet sẽ đến chào xã giao chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và hội đàm với thủ tướng Lý Cường và chủ tịch Quốc Hội Triệu Lạc Tế. Theo dự kiến, ông Hun Manet sau đó sẽ tới thành phố Nam Ninh, miền nam Trung Quốc, dự Triển lãm ASEAN-Trung Quốc lần thứ 20.

  AFP nhắc lại là hồi tháng 08, mới nhậm chức thủ tướng, khi tiếp ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Phnom Penh, ông Hun Manet đã tái khẳng định « quan điểm không thay đổi » của chính phủ Cam Bốt về chính sách một nước Trung Hoa duy nhất và cam kết không can dự vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

  Advertising

  Dưới thời thủ tướng tiền nhiệm Hun Sen (cha của ông Hun Manet), Cam Bốt là đồng minh chính của Bắc Kinh trong khu vực Đông Nam Á. Trong gần 40 năm Hun Sen điều hành đất nước, Cam Bốt đã tiếp nhận nhiều đầu tư của Trung Quốc.

  Triều Tiên thề sẽ cùng với Nga bảo vệ ‘công lý quốc tế’

  Liên Thành

  https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/09/anh-man-hinh-2023-09-14-luc-090711.png

  Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì, Ông Kim Jong Un cam kết rằng sẽ cùng với tổng thống Nga xây dựng mối quan hệ 2 quốc gia ổn định và hướng tới tương lai, trên cơ sở đó sẽ khuyến khích việc xây dựng các quốc gia hùng mạnh để cùng nhau thực thi công lý quốc tế. (Ảnh: TASS). 

  Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết, ông sẵn sàng xây dựng mối quan hệ ổn định và hướng tới tương lai giữa các quốc gia với Tổng thống Nga, và trên cơ sở đó sẽ khuyến khích sự trỗi dậy của các quốc gia hùng mạnh và bảo vệ công lý quốc tế, theo hãng tin nhà nước Nga Tass.

  Phát biểu tại buổi dạ tiệc do Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì, Ông Kim Jong Un cam kết rằng sẽ cùng với tổng thống Nga xây dựng mối quan hệ 2 quốc gia ổn định và hướng tới tương lai, trên cơ sở đó sẽ khuyến khích việc xây dựng các quốc gia hùng mạnh để cùng nhau thực thi công lý quốc tế.

  Nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Nga theo lời mời của Tổng thống Nga. Đây là chuyến thăm chính thức của Ông Kim. Và vị lãnh đạo Triều Tiên đã được Nga đón tiếp bằng những nghi thức cao cấp nhất.

  Tại buổi tiệc, ông Putin kể lại việc Liên Xô đến hỗ trợ CHDCND Triều Tiên trong Chiến tranh Triều Tiên, ông Putin nhấn mạnh: 

  “Tôi muốn nhắc các bạn rằng chính đất nước chúng tôi là đất nước đầu tiên công nhận Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên là một quốc gia độc lập, có chủ quyền”.

  Ông Putin nói rằng chiến thắng của nhân dân Triều Tiên là chiến thắng mang tính bước ngoặt. Và ông tỏ ra tự hào khi nhắc lại việc nước Nga cũng đã giúp đỡ CHDCND Triều Tiên đấu tranh giành độc lập.

  Lần gặp nhau gần nhất của Ông Kim Jong Un và Ông Putin là vào hồi tháng 4/2019 tại Vladivostok. Đó là cũng cuộc gặp gỡ đầu tiên của họ.

  Cuộc đàm phán giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un lần này sẽ chỉ kéo dài một ngày và đã  kết thúc vào hôm qua.

  Mỹ, Nhật quan ngại về hợp tác quân sự Bắc Triều Tiên-Nga

  Thanh Hà /RFI

  14/9/2023

  Sau cuộc hội đàm với lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un hôm qua, 13/09/2023, tổng thống Nga trong cuộc họp báo đã nêu lên khả năng hợp tác quân sự giữa Matxcơva và Bình Nhưỡng cho dù Bắc Triều Tiên đang bị Liên Hiệp Quốc trừng phạt do phát triển vũ khí hạt nhân. Cộng đồng quốc tế, đứng đầu là Mỹ và Nhật Bản, cảnh cáo Matxcơva về việc vi phạm lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc có hiệu lực từ 2017.  

  Cuộc gặp giữa lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un và tổng thống Vladimir Putin tại Nga trên màn hình TV ở một ga xe điện ngầm ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 13/09/2023.

  Cuộc gặp giữa lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un và tổng thống Vladimir Putin tại Nga trên màn hình TV ở một ga xe điện ngầm ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 13/09/2023. AP - Ahn Young-joon 

  Tân ngoại trưởng Nhật Bản, bà Yoko Kamikawa, được AFP trích dẫn, nêu lên viễn cảnh Nga « vi phạm » lệnh cấm xuất - nhập khẩu vũ khí Bắc Triều Tiên. Đây là một biện pháp mà Hội Đồng Bản An Liên Hiệp Quốc đã ban hành để trừng phạt chế độ Bình Nhưỡng về việc phát triển vũ khí hạt nhân .

  Về phía Hoa Kỳ, phát ngôn viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Mỹ John Kirby chiều qua bày tỏ « quan ngại » về việc Nga và Bắc Triều Tiên hợp tác quân sự. Theo quan chức này « mọi hợp tác nhằm tăng cường khả năng quân sự của Bắc Triều Tiên đều đáng quan ngại ». Bộ Quốc Phòng Mỹ đặc biệt chú ý đến hợp tác giữa Bình Nhưỡng với Matxcơva trong lĩnh vực phát triển vệ tinh. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Matthew Miller khẳng định Washington sẽ « không ngần ngại » ban hành lệnh trừng phạt mới trong trường hợp Nga và Bắc Triều Tiên liên kết với nhau về mặt quân sự. Theo Washington, việc chính quyền của tổng thống Vladimir Putin « thắt chặt quan hệ với Bắc Triều Tiên cũng như là với Iran, chủ yếu là để sử dụng drone do Iran chế tạo, cho thấy Matxcơva đang tuyệt vọng trong cuộc chiến ở Ukraina ».

  Đáp lại phản ứng nói nói trên, đại sứ Nga tại Hoa Kỳ Anatoli Antonov tuyên bố Mỹ « không có quyền lên giọng dạy bảo nước Nga (…), Washington cung cấp vũ khí (cho Ukraina) nhưng lại coi mọi hợp tác quân sự và kỹ thuật giữa Matxcơva với các đối tác nước ngoài là bất hợp pháp ».

  Trong khi đó tại Liên Hiệp Quốc, tổng thư ký Antonio Guterres thận trọng kêu gọi mỗi quốc gia tôn trọng lệnh trừng phạt quốc tế nhắm vào chế độ Bình Nhưỡng. Thông tín viên RFI Carrie Nooten, từ trụ sở Liên Hiệp Quốc tại New York, tường trình:

  Advertising

  « Washington tin chắc là như vậy: Kim Jong Un đến Nga lần này không chỉ để tham quan cơ sở không gian của Nga với mục đích chuẩn bị hợp tác song phương. Theo chính quyền Biden, chuyến công du lần này có thể đạt được thỏa thuận cho phép Bình Nhưỡng cung cấp trang thiết bị quân sự cho Matxcơva, hỗ trợ Nga tấn công Ukraina. Tuy nhiên, mọi trao đổi về vũ khí với Bắc Triều Tiên đều bị cấm, chiểu theo lệnh trừng phạt do Liên Hiệp Quốc ban hành. 

  Khi được báo chí hỏi về phản ứng của Liên Hiệp Quốc, tổng thư ký Antonio Guterres thận trọng cảnh cáo Nga, khi ông cho rằng ‘mọi hình thức hợp tác giữa bất kỳ một quốc gia nào với Bắc Triều Tiên đều phải tuân thủ lệnh trừng phạt nhắm vào chế độ Bình Nhưỡng mà Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã ban hành. Đương nhiên điều khoản đó cũng liên quan đến trường hợp mà quý vị đang đề cập đến ở đây’.

  Trước mắt chưa có một thỏa thuận về vũ khí nào được chính thức công bố, nhưng tổng thống Nga đã nâng ly chúc mừng ‘mối quan hệ hợp tác được củng cố trong tương lai’ với Bắc Triều Tiên. Đồng thời ông Vladimir Putin đánh giá đôi bên có thể hợp tác về mặt quân sự bất chấp lệnh trừng phạt. Đạn dược của Bắc Triều Tiên có thể sẽ có tác động đáng kể trong xung đột Ukraina và dường như một số đạn pháo của Bắc Triều Tiên đã được sử dụng trên trận địa ».

  Nga, Bắc Triều Tiên tăng cường quan hệ: Thách thức mới về an ninh đối với phương Tây

  Thanh Phương /RFI

  14/9/2023

  Việc Nga và Bắc Triều Tiên, hai quốc gia đều đang bị quốc tế cô lập, tăng cường quan hệ có thể là một thách thức mới về an ninh đối với phương Tây, theo giới phân tích.  

  Từ phải qua: Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạp Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tại sân bay vũ trụ Vostochny, vùng Viễn Đông Nga ngày 13/09/2023.

  Từ phải qua: Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạp Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tại sân bay vũ trụ Vostochny, vùng Viễn Đông Nga ngày 13/09/2023. via REUTERS - SPUTNIK 

  Trước hết, việc chọn sân bay vũ trụ Vostochny làm nơi diễn ra cuộc gặp giữa Vladimir Putin và Kim Jong Un mang tính biểu tượng rất cao, nhất là vì hôm nay tổng thống Nga đã nêu khả năng Matxcơva sẽ giúp Bình Nhưỡng chế tạo các vệ tinh nhân tạo, sau khi Bắc Triều Tiên đã hai lần thất bại trong việc đặt lên quỹ đạo một vệ tinh do thám quân sự. 

  Đối với nhà nghiên cứu An Chan Il, lãnh đạo Viện Nghiên cứu Thế giới về Bắc Triều Tiên, được hãng tin AFP trích dẫn hôm nay, sân bay vũ trụ nói trên là một nơi lý tưởng, vì nó đáp ứng các lợi ích của cả hai bên. Nga thì cần đến kho đạn pháo có từ thời Liên Xô của Bắc Triều Tiên để phục vụ cho chiến trường Ukraina. Theo nhà nghiên cứu này, nếu các giàn phóng rocket đa nòng và đạn pháo của Bắc Triều Tiên được cung cấp cho Nga với số lượng lớn, điều này có thể sẽ có tác động đáng kể lên cuộc chiến tranh tại Ukraina, vào lúc mà lực lượng Kiev đang gặp rất nhiều khó khăn trong chiến dịch phản công. 

  Chính vì vậy mà từ tuần trước, Nhà Trắng đã cảnh cáo Bắc Triều Tiên là nước này “sẽ trả giá đắt” nếu cung cấp cho Nga các vũ khí dùng cho chiến trường Ukraina. 

  Về phần mình, Bình Nhưỡng không chỉ cần công nghệ vệ tinh, mà còn cần sự trợ giúp của Matxcơva để hiện đại hóa kho vũ khí từ thời Liên Xô, đặc biệt là cho không quân và hải quân. 

  Nhưng điều đáng lo ngại, như ghi nhận của nhà nghiên cứu Bruce Bennet, thuộc tổ chức nghiên cứu RAND Corporation, trả lời hãng tin ABC News, đó là Nga có thể sẽ hỗ trợ chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên, cung cấp cho Bình Nhưỡng các công nghệ cần thiết để có thể phóng thành công các đầu đạn nguyên tử gắn trên các tên lửa tầm xa. Mức độ đe dọa của vũ khí hạt nhân Bắc Triều Tiên sẽ càng lớn hơn, đặc biệt là đối với Hoa Kỳ và Hàn Quốc. 

  Theo hai chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), Victor Cha và Ellen Kim, được ABC News trích dẫn, có lý do để nghi ngờ là Matxcơva đã chia sẻ các thông tin quân sự nhạy cảm cho Bình Nhưỡng, đặc biệt thể hiện qua những tiến bộ gần đây của Bắc Triều Tiên trong chương trình phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa. 

  Mặt khác, như ghi nhận của nhà nghiên cứu Bruce Bennet, trong khi tổng thống Putin có vẻ muốn tránh xung đột trực tiếp với khối NATO, thì Kim Jong Un lại dùng nguy cơ chiến tranh với phương Tây như là một công cụ chính trị để giúp ông duy trì quyền lực, để biện minh cho việc tiếp tục đầu tư tài lực và nhân lực cho việc phát triển vũ khí, mặc dù đa số người dân Bắc Triều Tiên đang đói khổ. 

  Các trừng phạt của Liên Hiệp Quốc cho tới nay đã không ngăn cản được Bình Nhưỡng liên tục phóng các tên lửa, và như vậy là Mỹ có ban hành các trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng thì cũng sẽ không ăn thua gì. Cho nên nhà nghiên cứu Bruce Bennet kêu gọi chính quyền Joe Biden phải nỗ lực hơn nữa để ngăn chận tham vọng vũ khí của Bắc Triều Tiên, không để cho nước này tiếp tục là một nguy cơ đối với ổn định của vùng châu Á-Thái Bình Dương. 

  Hai chuyên gia Victor Cha và Ellen Kim thì đề nghị chính quyền Biden nên giải mật các thông tin tình báo về quan hệ hợp tác giữa Nga và Bắc Triều Tiên và thu hút sự chú ý của quốc tế về mối quan hệ này, đồng thời cảnh cáo Trung Quốc là không nên dung thứ hay tham gia trực tiếp vào quan hệ đối tác Matxcơva - Bình Nhưỡng. 

  Rốt cuộc có lẽ chỉ có Trung Quốc là cường quốc duy nhất có thể ngăn chặn Bắc Triều Tiên cung cấp vũ khí cho Nga phục vụ chiến tranh Ukraina, theo cái nhìn của Fyodor Tertitskiy, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Triều Tiên, Đại học Kookmin ở Seoul. Thật vậy, cho tới nay Bắc Kinh vẫn là nguồn yểm trợ chủ yếu về kinh tế và chính trị cho Bình Nhưỡng. Nếu Trung Quốc không đồng tình với thỏa thuận buôn bán vũ khí giữa Bắc Triều Tiên với Nga, thì tổng thống Putin chắc sẽ khó mà bỏ ngoài tai lời cảnh báo đó và Kim Jong Un cũng có lẽ sẽ không dám phớt lờ đồng minh Bắc Kinh. Còn nếu Matxcơva và Bình Nhưỡng đạt thỏa thuận về buôn bán vũ khí thì rõ ràng đã có sự chấp thuận ngầm của Trung Quốc.

  Nikkei Asia: Trung Quốc phải chấm dứt ngoại giao cưỡng bức

  Liên Thành

  https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/09/anh-man-hinh-2023-09-14-luc-090158.png

  Ông Tập Cận Bình phát biểu (ảnh: Getty). 

  Khi các nhà lãnh đạo ASEAN cùng các khách mời gặp nhau trong hội nghị thượng đỉnh ở Indonesia vào đầu tháng 9, họ một lần nữa bày tỏ lo ngại về những nỗ lực bành trướng hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông. 

  Các hành động cưỡng chế của Bắc Kinh nhằm tăng cường kiểm soát các vùng biển đó không có tính hợp pháp về mặt pháp lý, tuy nhiên họ vẫn không dừng lại. 

  Theo tạp chí Nikkei Asia, Trung Quốc cần hiểu rằng không có sự phô trương vũ lực nào, dù mạnh đến đâu, có thể chiếm được lòng tin của các nước láng giềng.

  Vào ngày cuối cùng của cuộc họp, 18 quốc gia, trong đó có Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ, đã tổ chức Hội nghị Cấp cao Đông Á. Tuyên bố của Chủ tọa cho biết các cuộc thảo luận về Biển Đông đã được thực hiện đặc biệt trong bối cảnh có những diễn biến gần đây và kêu gọi tự kiềm chế trong việc tiến hành các hoạt động có thể làm gia tăng căng thẳng.

  Mặc dù tuyên bố không chỉ ra bất kỳ quốc gia cụ thể nào, nhưng rõ ràng nó nhắm đến Trung Quốc.

  Đầu tháng 8, một tàu Hải cảnh Trung Quốc đã dùng vòi phun chặn một tàu tiếp tế quân sự của Philippines đang quá cảnh ở Biển Đông. Cuối tháng 8, Bắc Kinh công bố “bản đồ tiêu chuẩn” mới, trong đó đưa hầu hết khu vực Biển Đông và Đài Loan vào lãnh thổ của mình.

  Bản đồ mới đã gặp phải sự phản đối từ các chính phủ có yêu sách chủ quyền trong khu vực. Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan đều tuyên bố có chủ quyền một phần ở Biển Đông.

  Trung Quốc đã cải tạo nhiều bãi cạn và xây dựng các cơ sở quân sự trong khu vực, trong khi liên tục thực hiện các hành động hàng hải nguy hiểm. Sau đơn khiếu nại của Philippines, tòa án trọng tài quốc tế ở La Haye đã đưa ra quyết định năm 2016 tuyên bố các yêu sách của Trung Quốc về đường 9 đoạn không có cơ sở pháp lý.

  Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, trong đó coi Trung Quốc là bên ký kết, là cơ sở cho quyết định này, nghĩa là Trung Quốc phải tuân thủ phán quyết. 

  Không có gì ngạc nhiên khi hầu hết các thành viên ASEAN tại hội nghị thượng đỉnh đều kêu gọi Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, Bắc Kinh không hề có dấu hiệu xem xét một hành động nào như vậy.

  Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường gọi nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima đã qua xử lý của Nhật Bản là “nước bị ô nhiễm hạt nhân” và lên án Nhật Bản về việc xả nước thải ra biển. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế kết luận rằng, việc xả thải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn quốc tế. Thái độ phớt lờ hướng dẫn của IAEA của Trung Quốc cũng giống như cách tiếp cận của nước này đối với vấn đề Biển Đông.

  ASEAN đã thể hiện sự hiểu biết về lập trường của Nhật Bản trong vấn đề này và không bày tỏ sự thông cảm đối với việc Trung Quốc cấm hoàn toàn các sản phẩm thủy sản của Nhật Bản. 

  Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida mô tả lệnh cấm hải sản của Trung Quốc là “một phản ứng khá đặc biệt”, ám chỉ rằng động thái này là vô lý. 

  Giống như các quốc gia ASEAN phải đối mặt ở Biển Đông, Nhật Bản phải đối mặt với những hành động khiêu khích tương tự từ Trung Quốc xung quanh Quần đảo Senkaku của tỉnh Okinawa – được Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư. 

  Vào tháng 12, Nhật Bản sẽ tổ chức hội nghị cấp cao đặc biệt để kỷ niệm 50 năm quan hệ hữu nghị và hợp tác với ASEAN. Theo Nikkei, Nhật Bản có thể tận dụng cơ hội này để tăng cường hơn nữa mối quan hệ với các chính phủ khác đang đối mặt với mối đe dọa bá quyền của Trung Quốc.

  Chính phủ Mỹ kiện Google: Vụ kiện chống độc quyền lớn nhất 20 năm qua

  https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/09/google-sign.jpg

  (Nguồn: Sundry Photography/Shutterstock) 

  Vào ngày 12/9, phiên tòa xét xử kéo dài 10 tuần giữa Chính phủ Mỹ và Google, với sự tham gia của hơn một trăm nhân chứng, đã bắt đầu tại tòa án liên bang ở Washington, DC. ‘Gã khổng lồ’ công cụ tìm kiếm Google phải đối mặt với vụ kiện pháp lý lớn nhất trong lịch sử vì bị cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền của Mỹ, gây tổn hại cho người tiêu dùng cũng như nhà quảng cáo trong quá trình này. Đây cũng là vụ kiện lớn nhất của Mỹ kể từ khi Chính phủ thách thức Microsoft hơn 20 năm trước trong phiên tòa chống độc quyền.

  Theo Wall Street Journal, Google lớn lên trong thời đại thực thi luật chống độc quyền lỏng lẻo hơn với tư cách là một công ty công nghệ sử dụng phương thức phát triển sáng tạo (và thường miễn phí) để khám phá và sử dụng Internet. Những nỗ lực nhằm quản lý Google và những ‘gã khổng lồ’ công nghệ khác đã không đạt được tiến triển tại Quốc hội Mỹ trong những năm gần đây. Trong trường hợp không có những quy định như vậy, Chính phủ đang cố gắng sử dụng luật chống độc quyền để điều chỉnh cạnh tranh trực tuyến và hạn chế những người gác cổng Internet.

  Vì sao Google lại phải đối mặt với các vụ kiện chống độc quyền?

  Bộ Tư pháp Mỹ đã kiện Google, cáo buộc hãng này duy trì trái phép địa vị độc quyền trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến và các thị trường quảng cáo liên quan. Google có khoảng 90% thị phần trong lĩnh vực tìm kiếm và duy trì địa vị chủ đạo của mình bằng cách ký các thỏa thuận hạn chế với các đối tác trình duyệt và điện thoại di động như Apple và Mozilla.

  Những thỏa thuận này, điều mà Chính phủ gọi là bất hợp pháp, đã biến Google thành công cụ tìm kiếm mặc định trên hầu hết các điện thoại di động. Ngoài ra, Google có các thỏa thuận riêng với các nhà sản xuất thiết bị di động dựa trên Android, cấm cài đặt sẵn hoặc quảng cáo các công cụ tìm kiếm đối thủ.

  Thỏa thuận của Google sẽ mang lại tác hại gì?

  Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng các thỏa thuận độc quyền của Google với Apple và các công ty khác ngăn cản các đối thủ cạnh tranh hiệu quả trong lĩnh vực kinh doanh tìm kiếm hoặc cải tiến sản phẩm của họ.

  Ví dụ: Google kiểm soát tất cả các trình duyệt và ghi lại tất cả các truy vấn, vì vậy các công ty khác như Microsoft không thể thực hiện đủ số lượt tìm kiếm để cải thiện sản phẩm của họ. Thỏa thuận của Google cũng hạn chế sự đổi mới để công ty không cần phải cải tiến công cụ tìm kiếm của mình để duy trì thị phần. Cuối cùng, Google sử dụng vị thế độc quyền của mình để tăng giá quảng cáo trên các trang kết quả tìm kiếm của mình.

  Google giải thích các thỏa thuận này như thế nào?

  Google cho biết Apple và Mozilla chọn Google vì nó tiếp tục hoạt động tốt hơn các công cụ tìm kiếm đối thủ, chứ không phải vì họ bị ép buộc bởi việc chia sẻ doanh thu hoặc các nguyên nhân khác. Người dùng Windows không cài đặt sẵn bất kỳ sản phẩm Google nào trên PC của họ, thông thường họ lựa chọn công cụ tìm kiếm Google bởi vì đây là cách tốt nhất để khám phá Internet.

  Google cũng chỉ ra, các thỏa thuận của họ không ngăn cản các đối tác cung cấp các công cụ tìm kiếm thay thế, vì người dùng trình duyệt Safari hoặc Mozilla Firefox của Apple có thể thay đổi các tùy chọn tìm kiếm mặc định trong cài đặt của họ.

  Google cũng cho biết, trên điện thoại Android, người dùng có thể chuyển từ công cụ tìm kiếm được cài đặt sẵn sang các sản phẩm khác; thực tế là rất ít người làm như vậy không phải là bằng chứng về một cách tiếp cận độc quyền, mà đó là bằng chứng cho thấy người tiêu dùng vẫn kiên trì với các sản phẩm chất lượng.

  Ông Kent Walker, giám đốc pháp lý của Alphabet, công ty mẹ của Google, tuyên bố: “Thành công của chúng tôi là xứng đáng”, mọi người dùng Google vì họ muốn chứ không phải không có lựa chọn nào khác.

  Điều gì xảy ra nếu Google thua?

  Về lý thuyết, Thẩm phán liên bang Amit Mehta có thể ra lệnh phân tách Google, nhưng các nhà phân tích pháp lý cho rằng điều này khó xảy ra.

  Nhiều khả năng là có những hạn chế mới đối với cách Google kinh doanh, chẳng hạn như Google trả tiền cho Apple, Samsung và các hãng khác để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên điện thoại di động.

  Tại châu Âu, Google đã từng bị phạt 8,2 tỷ euro do các vi phạm về luật cạnh tranh, cho dù tập đoàn này đang kháng cáo một số tội danh.

  Lần cuối cùng một chính phủ thách thức sự độc quyền lớn là khi nào?

  Năm 1998, Chính phủ Mỹ kiện Microsoft vì cố gắng kiểm soát thị trường trình duyệt Internet trên máy tính Windows. Chiến thắng của Bộ Tư pháp trong vụ kiện tạo cơ hội cho các đối thủ như Google, Facebook phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

  Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Google đã làm theo chiến thuật của Microsoft vào những năm 1990 để thiết lập và duy trì sự độc quyền trong lĩnh vực tìm kiếm và quảng cáo trên Internet.

  Phiên tòa sẽ kéo dài bao lâu?

  Bộ Tư pháp Mỹ có một tháng để trình bày vụ việc của mình, đến tháng 10 mới thẩm vấn các nhân chứng. Lời khai của nhân chứng dự kiến ​​sẽ được hoàn thành vào tháng 11, sau đó cả hai bên sẽ tóm tắt vụ việc cho thẩm phán và thảo luận về cách thẩm phán nên ra phán quyết.

  Dự kiến đến năm sau mới có những tranh luận cuối cùng và phán quyết. Nếu Google bị xét xử vì vi phạm Đạo luật chống độc quyền Sherman, Google có thể sẽ kháng cáo, vì vậy kết quả cuối cùng có thể phải mất nhiều năm nữa mới được đưa ra.

  Tiêu Nhiên, Vision Times

  IPO hứa hẹn thành công của Arm

  Trước đợt IPO vào thứ Năm, Arm, một nhà sản xuất chip Anh thuộc sở hữu SoftBank Group của Nhật, dự kiến đạt mức định giá từ 47 đến 51 USD một cổ phiếu. Một viễn cảnh lạc quan có thể đặt vốn hóa thị trường của công ty ở mức 54 tỷ USD, thấp hơn một số ước tính nhưng cao hơn nhiều so với 40 tỷ USD của hãng chip Mỹ Nvidia hồi năm 2020. Một số khách hàng lớn nhất của Arm, bao gồm cả Apple và Google, đã xếp hàng chờ mua cổ phiếu.

  Việc Arm quay lại là công ty đại chúng, bảy năm sau khi được SoftBank mua lại, có thể là đợt IPO trị giá lớn nhất trong năm. Một đợt IPO thành công sẽ giúp thúc đẩy triển vọng của các công ty khác, như hãng giao hàng tạp hóa online Instacart.

  IPO của Arm cũng sẽ cho thấy liệu các nhà đầu tư có tin công ty này sẽ đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế trí tuệ nhân tạo như đã từng xảy ra với điện thoại thông minh hay không – hiện nay 99% điện thoại thông minh trên thế giới sử dụng công nghệ của Arm. Viêc công ty phụ thuộc tới 1/4 doanh thu vào Trung Quốc cũng khiến một số nhà đầu tư lo ngại. Nhưng dù gì thì nhu cầu vẫn sẽ cao.

  Liệu ECB có tiếp tục tăng lãi suất?

  Lạm phát ở khu vực đồng euro là 5,3% trong tháng 8, cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương châu Âu. Do đó phe diều hâu trong ngân hàng sẽ càng có lý do để tăng lãi suất hơn nữa vào thứ Năm. Ngay cả một mức tăng nhỏ 0,25 điểm phần trăm cũng sẽ đưa lãi suất tiền gửi lên mức cao kỷ lục 4%.

  Nhưng phe bồ câu tại ECB sẽ muốn ngân hàng tạm dừng và suy ngẫm, nhất là khi nền kinh tế châu Âu đang đi vào khó khăn. Doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp chậm lại trong tháng 7. Các công ty xây dựng đang vô cùng bi quan và chỉ số môi trường kinh doanh IFO từ Đức cho thấy tâm lý xấu đi trên tất cả các lĩnh vực trong tháng 8. Hôm thứ Hai, Ủy ban châu Âu đã cắt giảm dự báo tăng trưởng của khu vực đồng euro cho cả năm 2023 và 2024 xuống 0,3 điểm phần trăm.

  Đây phần nào là những tác động trễ từ việc tăng lãi suất trong quá khứ của ECB. Nhưng để kiên định trong cuộc chiến chống lạm phát, phe diều hâu có thể chiếm ưu thế và tăng lãi suất thêm một lần cuối cùng.

  Công nhân ngành ô tô ở Mỹ có thể sẽ đình công

  Vào thứ Năm, United Auto Workers, một trong những công đoàn lớn nhất nước Mỹ, sẽ quyết định xem có nên giải quyết tranh chấp lương với Ford, GM và Stellantis hay không. Những tranh chấp gần đây với kết quả thuận lợi đã khuyến khích một số phong trào công đoàn. Thị trường việc làm chặt chẽ cũng mang lại cho người lao động đòn bẩy. Hồi tháng 7, công ty giao hàng UPS đã đồng ý tăng lương cho tài xế thêm 17%.

  Nếu UAW đình công, sẽ có tới 146.000 thành viên tạm ngừng công việc, bên cạnh khoảng 190.000 nhân công, bao gồm diễn viên và nhân viên khách sạn, đã đình công từ trước. Số người đình công trong lĩnh vực tư nhân ở Mỹ sẽ cao hơn bao giờ hết kể từ những năm 1980.

  Tổng thống Joe Biden đã làm cho việc thành lập công đoàn trở nên dễ dàng hơn và khó ngăn chặn hơn. Nhưng làn sóng đình công này có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế. Dù ông Biden thích công đoàn, chưa rõ ông có thích đình công hay không.

  Chạy đà cho Thượng đỉnh COP 28

  Tháng 9 này đánh dấu sự khởi đầu của “mùa khí hậu,” giai đoạn chạy đà cho hội nghị thượng đỉnh về khí hậu hàng năm của Liên Hợp Quốc — COP 28 được tổ chức vào tháng 11 tại Dubai. Dự kiến sẽ có một loạt các báo cáo. Tuần trước, Liên Hợp Quốc đã công bố bản “kiểm kê toàn cầu” đầu tiên, một văn kiện 5 năm một lần để đánh giá tiến độ hướng tới các mục tiêu trong thỏa thuận khí hậu Paris nhằm hạn chế nóng lên toàn cầu ở mức 1,5°C đến 2°C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp. Nó nhận thấy còn thiếu tiến bộ và cảnh báo về một “cơ hội nhanh chóng thu hẹp” để đạt mục tiêu 1,5°C.

  Không đáp ứng mục tiêu sẽ bị coi là “vượt quá”; phải làm gì trong trường hợp như vây là ưu tiên chính của Ủy ban Vượt quá Khí hậu (Climate Overshoot Commission), một nhóm độc lập gồm các nhà hoạch định chính sách khí hậu nổi tiếng. Uỷ ban này sẽ công bố kết luận của họ vào thứ Năm. Họ có thể sẽ thảo luận về cách loại bỏ các khí nóng lên khỏi khí quyển và những lợi ích có thể có của địa kỹ thuật mặt trời, một phương pháp táo bạo dùng tấm che nắng để ngăn bớt bức xạ mặt trời. Cả hai đều có thể giúp giảm nhiệt độ toàn cầu, nhưng phương pháp thứ hai gây nhiều tranh cãi hơn.

  Huawei bất ngờ vắng mặt trong Top 500 doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc 2023

  https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/09/ntdvn_screenshot-2023-09-11-at-122007-840x480.jpg

  (Ảnh minh họa: Alexander Tolstykh / Shutterstock) 

  Danh sách 500 doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc hàng đầu năm 2023 do Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc tài trợ đã được công bố. Điều đáng ngạc nhiên là Huawei vắng mặt trong danh sách này, làm dấy lên nhiều tranh luận.

  Ngày 12/9, Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc đã công bố danh sách “500 doanh nghiệp tư nhân hàng đầu Trung Quốc năm 2023”, “Báo cáo phân tích và nghiên cứu 500 doanh nghiệp tư nhân hàng đầu Trung Quốc năm 2023”.

  Được biết, kể từ năm 2010, Liên đoàn Công thương Trung Quốc đã bắt đầu công bố danh sách “500 doanh nghiệp tư nhân hàng đầu Trung Quốc”, năm nay là năm thứ 14.

  Đây là danh sách có uy tín và toàn diện nhất, phản ánh tình trạng phát triển của các doanh nghiệp tư nhân ở Trung Quốc. Danh sách năm 2023 được tính toán dựa trên thu nhập hoạt động của công ty vào năm 2022.

  Năm nay là cuộc khảo sát thứ 25 liên tiếp về các doanh nghiệp tư nhân quy mô lớn do Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại toàn Trung Quốc thực hiện, có tổng cộng 8.961 công ty có thu nhập hoạt động hàng năm trên 500 triệu nhân dân tệ (khoảng 68,57 triệu USD) tham gia.

  Ngưỡng gia nhập của 500 doanh nghiệp tư nhân hàng đầu đạt 27,58 tỷ nhân dân tệ (khoảng 3,78 tỷ USD), tăng 1,21 tỷ nhân dân tệ (khoảng 166 triệu USD) so với năm trước.

  Các công ty Internet JD.com (1.462 tỷ NDT – hơn 200 tỷ USD), Alibaba Co., Ltd. (864,54 tỷ NDT – 118,5 tỷ USD) và ngành dầu khí và nhiên liệu Hengli Group (611,76 tỷ NDT – 83,89 tỷ USD) được xếp hạng trong số 3 công ty hàng đầu trong danh sách.

  Báo cáo cho thấy mức lợi nhuận của 500 doanh nghiệp tư nhân hàng đầu đã giảm nhẹ. Năm 2022, thu nhập hoạt động bình quân đầu người của 500 doanh nghiệp tư nhân hàng đầu đã tăng lên, lợi nhuận ròng sau thuế khoảng 1.644 tỷ nhân dân tệ (khoảng 225,67 triệu USD), giảm 4,86%.

  Điều đáng chú ý là Huawei không có tên trong danh sách lần này.

  Huawei xếp thứ nhất vào năm 2021 và thứ 5 năm 2022 trong danh sách 500 doanh nghiệp tư nhân hàng đầu của Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại toàn Trung Quốc, và cũng đã nhiều lần đứng đầu danh sách này trước năm 2021.

  Sự vắng mặt của Huawei lần này đã làm dấy lên các cuộc thảo luận giữa cư dân mạng Đại Lục. Một số người suy đoán rằng Huawei có thể không nằm trong phạm vi doanh nghiệp tư nhân, trong khi những người khác cho rằng Huawei không tham gia vào cuộc điều tra.

  Theo Caixin.com, Ping An Insurance, Huawei, Pacific Construction, Country Garden, Susun Construction, Haier và các công ty khác không tham gia bảng xếp hạng năm 2023.

  Báo cáo đề cập, do bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bất ngờ trong và ngoài nước ở Trung Quốc Đại Lục, 500 doanh nghiệp tư nhân hàng đầu vẫn còn một số vấn đề đáng chú ý.

  Chỉ số hoạt động của một số doanh nghiệp có biến động. Lợi nhuận ròng sau thuế, doanh thu thuần, lãi suất tài sản ròng, tỷ suất lợi nhuận trên tài sản của 500 công ty hàng đầu đều giảm ở các mức độ khác nhau. Hiệu quả hoạt động của một số ngành giảm nhẹ, nhưng tình trạng thua lỗ đã được cải thiện.

  Ngoài ra, báo cáo cũng chỉ ra rằng các doanh nghiệp tư nhân ngày càng thận trọng hơn trong việc sáp nhập, mua lại, tổ chức lại và hoạt động quốc tế. Số lượng các thương vụ mua bán, sáp nhập trong và ngoài nước giảm so với năm trước.

  Tốc độ tăng trưởng tổng kim ngạch xuất khẩu giảm đáng kể. Số lượng doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài, và số dự án đầu tư ra nước ngoài giảm ở mức độ nhất định. Vấn đề gia tăng chi phí và nhu cầu trì trệ vẫn tồn tại.

  Về tác động đến phát triển doanh nghiệp, báo cáo chỉ ra rằng xét trên phương diện môi trường thị trường, chi phí lao động tăng cao, nhu cầu thị trường trong nước không đủ, nguồn tài chính khó khăn và tốn kém là những yếu tố ảnh hưởng chính.

  Về môi trường chính trị và kinh doanh, doanh nghiệp quan tâm nhiều hơn đến những ý kiến ​​tiêu cực của dư luận về kinh tế tư nhân.

  Theo Phương Hiểu / Epoch Times

  Lạm phát Mỹ tăng tốc trở lại, liệu Mỹ có thể đảo ngược hướng đi trước khi quá muộn?

  Michael Wilkerson

  Lạm phát Mỹ tăng tốc trở lại, liệu Mỹ có thể đảo ngược hướng đi trước khi quá muộn?

  Một máy bơm xăng tại trạm xăng Exxon ở Washington, D.C., Mỹ, vào ngày 13/3/2022. (Ảnh: Stefani Reynolds/AFP qua Getty Images) 

  Người Mỹ nên cầu nguyện rằng bất cứ ai giành được Toà Bạch Ốc vào tháng 11/2024 đều có đủ sự khôn ngoan để đảo ngược hướng đi – trước khi quá muộn.

  Những người dân Mỹ phải đổ xăng trong vài tháng qua đều có thể thấy thấy trước diễn biến hiện nay của giá xăng. Sau khi chạm mức thấp vào tháng 12/2022, giá xăng bán lẻ ở Mỹ đã tăng lên kể từ đó. Sự gia tăng bắt đầu chậm rãi, sau đó vào tháng 8, nhanh hơn. Tuần này, giá xăng bán lẻ trung bình ở Mỹ đạt 3,94 USD/gallon, tăng 18,5% so với cuối năm.

  Lạm phát, vốn chưa bao giờ thực sự giảm bớt, đang tăng tốc trở lại. Báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) mới đây cho tháng 8 xác nhận những gì tôi đã nói kể từ tháng 1, đó là lạm phát – do giá dầu tăng – sẽ tăng tốc trở lại trong nửa cuối năm nay.

  Con số lạm phát CPI của tháng 8 là 3,7%, tăng một cách đầy khó chịu so với mức 3,2% của tháng 7. Các thành phần chỉ số xăng và dầu mazut tăng lần lượt 10,6 và 9,1% so với tháng 7 trên cơ sở điều chỉnh theo mùa. Ngay cả khi loại trừ các danh mục thực phẩm và năng lượng dễ biến động, CPI lõi vẫn tăng 4,3% trong tháng 8, do chi phí nhà ở tăng.

  Các sản phẩm bán lẻ xăng và dầu diesel, các hãng hàng không, đường sắt và các công ty vận tải đường bộ, cùng với thực phẩm và thậm chí cả điện đến hộ gia đình, đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi giá dầu toàn cầu.

  Giá dầu tăng 1/3 so với mức thấp trong tháng 7 và hiện ở mức dưới 90 USD/thùng. Mặc dù ở mức cao nhất trong 10 tháng, giá vẫn thấp hơn nhiều so với mức cao nhất của mùa hè năm ngoái, khi dầu đạt mức 120 USD/thùng và lạm phát lên tới 9,1%. Nhưng áp lực thị trường có thể sẽ đẩy giá dầu đi sai hướng hơn nữa. Và với giá dầu cao hơn, lạm phát sẽ tiếp diễn một cách tự động.

  Thị trường dầu toàn cầu vẫn thắt chặt. Các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga đã làm tổn thương thị trường phương Tây nhiều hơn chính Nga. OPEC+, bao gồm Ảrập Xêút, Iran và Nga, cùng nhiều nước khác, đã và đang thực thi các giới hạn sản xuất. Iran và Nga bị Mỹ trừng phạt nhưng vẫn tìm cách đưa được dầu sang Trung Quốc, Ấn Độ và các nơi khác. OPEC hiện ước tính rằng thế giới sẽ thiếu hơn 3 triệu thùng trong quý IV, gây thêm áp lực lên giá cả.

  Một ý tưởng ngu ngốc

  Chính quyền Mỹ đã có một động thái ngớ ngẩn khi rút cạn nguồn cung cấp dầu khẩn cấp của Mỹ trong một nỗ lực vô ích nhằm ngăn chặn làn sóng giá tăng xuất phát từ những hạn chế đối với nguồn cung toàn cầu.

  Chính quyền Biden đã rút hơn 265 triệu thùng từ Kho Dự trữ Dầu khí Chiến lược (SPR) của Mỹ trong khoảng thời gian từ tháng 11/2021 đến tháng 1/2023, khi động thái này cuối cùng đã tạm dừng do giá dầu giảm. Nhưng bắt đầu từ tháng 4/2023, nhận thấy giá xăng cao hơn sẽ lại đe dọa nền kinh tế và kích thích lạm phát, chính quyền Biden đã lặng lẽ bắt đầu rút thêm dầu. Vào đầu tháng 9/2023, SPR chỉ còn lại 350 triệu thùng, chưa đến một nửa sức chứa và giảm 45% so với cuối năm 2020.

  Sử dụng SPR như một công cụ chính trị – thực hiện kiểm soát giá cả trước cuộc bầu cử giữa kỳ – vẫn luôn là một ý tưởng ngu ngốc. Tệ nhất, động thái này sẽ khiến đất nước gặp khó khăn trong trường hợp một sự kiện khẩn cấp quốc gia có thể ảnh hưởng đến sản xuất và vận chuyển dầu thô. Dù mức giá cao hơn cũng gây ra nhiều đau đớn, Mỹ không nên mạo hiểm sử dụng chiến lược này chỉ để tiết kiệm vài xu khi bơm xăng. Nhiều khả năng, Mỹ sẽ phải bổ sung SPR với mức giá cao hơn nhiều so với trước đây, khiến thâm hụt ngân sách càng tăng thêm.

  Điều điên rồ thực sự

  Nhưng điều điên rồ về mặt chiến lược thực sự của chính quyền Biden là việc hạn chế hoạt động sản xuất năng lượng của Mỹ để theo đuổi việc tỏ ra đức hạnh với năng lượng xanh. Từ việc hủy bỏ đường ống Keystone XL vào năm 2021 cho đến việc hủy bỏ hợp đồng cho thuê khoan dầu khí ở Alaska vào tuần trước, các lệnh hành pháp và các luật lệ đang đe dọa an ninh năng lượng của Mỹ. Điều này sẽ đảm bảo rằng giá cả sẽ duy trì ở mức cao lâu hơn. Đây rõ ràng là một hành vi phản bội lại lợi ích quốc gia của Mỹ.

  Mỹ có trữ lượng dầu khí dồi dào. Đây là lợi thế chiến lược to lớn của Mỹ trong cuộc cạnh tranh giữa các quốc gia. Nếu nguồn tài nguyên thiên nhiên đáng chú ý này được phép phát triển, nó sẽ đảm bảo sự độc lập về năng lượng của Mỹ và do đó đảm bảo an ninh quốc gia, giảm giá cả và kích thích tăng trưởng kinh tế Mỹ.

  Người Mỹ nên cầu nguyện rằng bất cứ ai giành được Toà Bạch Ốc vào tháng 11/2024 đều có đủ sự khôn ngoan để đảo ngược hướng đi – trước khi quá muộn.

  Bảo Nguyên biên dịch


  Không có nhận xét nào