Header Ads

 • Breaking News

  Chuyển động Quốc Phòng từ 06 tháng 10 đến 12 tháng 10 năm 2023

  Thực hiện: Viên Đăng Huy | Hiệu đính: Nguyễn Thế Phương

  Chiến tranh Nga – Ukraine:

  Nga phóng hàng chục drone vào Ukraine trong cuộc không kích mới nhất

  Nga đã tiến hành 36 cuộc tấn công bằng drone trong đêm vào Ukraine trong đó lực lượng không quân Ukraine cho biết hệ thống phòng thủ của họ đã phá hủy 27 drone. Nga đã sử dụng drone Shahed do Iran sản xuất trong các cuộc tấn công nhắm vào các vùng Odesa, Mykolaiv và Kherson của Ukraine.

  Xem thêm tại: Al Jazeera, Russia launches dozens of drones into Ukraine in latest air raid. Truy cập ngày 11/10/2023

  Nga tấn công cơ sở ngũ cốc Odesa trong cuộc tấn công tên lửa qua đêm

  Lực lượng Nga hôm thứ bảy đã thực hiện một cuộc tấn công tên lửa trong đêm vào khu vực Odesa phía nam Ukraine, làm hư hại cơ sở hạ tầng. Thống đốc Oleh Kiper cho biết bốn người đã bị thương trong cuộc tấn công của Nga nhằm vào một nhà trọ và một cơ sở sản xuất ngũ cốc ở khu vực cảng. Quân đội Ukraine cho biết cuộc tấn công có sự tham gia của tên lửa Onyx siêu thanh do Nga phóng từ Crimea.

  Xem thêm tại: Reuters, Russia hits Odesa grain facility in overnight missile strike. Truy cập ngày 8/10/023

  Lực lượng Ukraine tiến về phía đông và phía nam

  Các lực lượng Ukraine cho biết họ đang đạt được một số tiến bộ ở cả phía đông và phía nam trong cuộc phản công kéo dài 4 tháng của họ. Người Nga cho biết lực lượng của Moscow đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Ukraine gần thành phố Bakhmut ở phía đông. Ilia Yevlash, người phát ngôn của nhóm lực lượng phía đông Ukraine, cho biết quân đội đã đạt được “thành công một phần” gần Andriivka mà họ đã chiếm được vào tháng trước cùng với địa phương Klishhiivka gần đó. Các công tố viên Ukraina ở khu vực Donetsk, tâm điểm của chiến dịch của Nga ở phía đông, cho biết lực lượng Nga đã pháo kích các khu vực phía đông thị trấn Donetsk do Nga nắm giữ. Các quan chức Ukraine cho biết lực lượng Nga đã chuyển hướng một số lượng lớn quân đội và thiết bị tới Avdiivka.

  Xem thêm tại: Reuters, Ukrainian forces make headway in east, south. Truy cập ngày 10/10/2023; Reuters, Russian forces launch big push on key eastern Ukraine city. Truy cập ngày 12/10/2023

  Ukraine dùng drone hạng nặng thả mìn chống tăng TM-62 làm bom trên không

  Drone hạng nặng của Ukraine được phát hiện thả mìn chống tăng TM-62 chống lại lực lượng Nga. TM-62 là loại mìn chống tăng được trang bị chất nổ nặng 7,5 kg và ngòi nổ trung tâm. Các biến thể khác nhau của TM-62 có thể khác nhau đáng kể về chi tiết, từ vỏ kim loại hình tròn đến vỏ nhựa, gỗ hoặc thậm chí là bìa cứng. Loại mìn này có thể được rải thủ công hoặc tự động bằng cách sử dụng nhiều hệ thống rải mìn khác nhau, bao gồm các phương tiện có bánh xe hoặc bánh xích và hệ thống rải mìn bằng trực thăng.

  Xem thêm tại: Army Recog, Ukrainian heavy drones drop TM-62 antitank mines as aerial bombs. Truy cập ngày 10/10/2023

  Lầu Năm Góc tiết lộ chi tiết gói viện trợ mới 200 triệu USD

  Mỹ đã công bố chi tiết nội dung gói viện trợ quân sự mới nhất cho Ukraine trị giá 200 triệu USD. Gói viện trợ mới này bao gồm tên lửa phòng không AIM-9M, thiết bị Hệ thống trên không chống không người lái (c-UAS), đạn bổ sung cho Hệ thống HIMARS, đạn pháo 155 mm và 105 mm cũng như đạn dược chính xác trên không. Ngoài ra, còn có thiết bị tác chiến điện tử, tên lửa chống tăng TOW và hệ thống chống thiết giáp AT-4, vũ khí hạng nhẹ và hơn 16 triệu viên đạn cho chúng, đạn nổ, phụ tùng thay thế, đạn huấn luyện, bảo trì và các thiết bị dã chiến khác cũng được đề cập.

  Xem thêm tại: Yahoo, Pentagon reveals details of new US$200 million aid package. Truy cập ngày 12/10/2023

  NATO đảm bảo vẫn sẽ hỗ trợ Ukraine ngay cả khi thế giới hướng về Trung Đông

  Các thành viên NATO đã trấn an Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy hôm thứ tư rằng họ sẽ duy trì viện trợ quân sự cho đất nước của ông khi nước này chuẩn bị cho một cuộc chiến mùa đông khác, ngay cả khi phương Tây đang tập trung vào cuộc xung đột tại Israel. Trong cuộc họp tại trụ sở NATO, Tổng thống Zelenskyy nhấn mạnh Ukraine cần có thêm hệ thống phòng không – khi nước này chuẩn bị cho các cuộc tấn công của Nga vào mạng lưới năng lượng của mình trong những tháng lạnh nhất trong năm – cũng như pháo binh và đạn dược để cho phép lực lượng của nước ông tiếp tục chiến đấu trong mùa đông.

  Xem thêm tại: Reuters, NATO assures Zelenskyy of support even as world’s eyes turn to Mideast. Truy cập ngày 12/10/2023

   

  Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương:

  Tàu ngầm tàng hình thế hệ tiếp theo của Trung Quốc gây căng thẳng ngoại giao

  Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang trên đà đưa tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo Type 096 vào hoạt động trước cuối thập kỷ này, với những đột phá về khả năng hoạt động êm ái của tàu này một phần được hỗ trợ bởi công nghệ của Nga. Theo đó, nỗ lực kín đáo nhằm theo dõi các tàu ngầm tên lửa đạn đạo được trang bị vũ khí và chạy bằng năng lượng hạt nhân của Trung Quốc, được gọi là SSBN, là một trong những động lực cốt lõi thúc đẩy việc tăng cường triển khai và lập kế hoạch dự phòng của Hải quân Mỹ và các quân đội khác trên khắp khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Động lực đó dự kiến ​​sẽ tăng lên khi Type 096 đi vào hoạt động. Tàu ngầm Type 096 sẽ có thể sánh ngang với các tàu ngầm tối tân của Nga về khả năng tàng hình, cảm biến và vũ khí.

  Xem thêm tại: Japan Times, Asia’s arms race: China’s ‘breakthroughs’ with nuclear-armed submarines. Truy cập ngày 10/10/2023

  Thủy thủ Hải quân Mỹ thừa nhận nhận hối lộ, chia sẻ dữ liệu quân sự với Trung Quốc

  Một thủy thủ Hải quân Mỹ hôm thứ ba đã nhận tội nhận hối lộ gần 15.000 USD từ một sĩ quan tình báo Trung Quốc để đổi lấy những bức ảnh về thông tin bí mật quân sự chưa được phân loại của Mỹ. Sĩ quan cấp dưới Wenheng “Thomas” Zhao thừa nhận đã gửi cho người chỉ huy Trung Quốc các kế hoạch tập trận quân sự của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, các mệnh lệnh hoạt động, sơ đồ điện và bản thiết kế hệ thống radar trên căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa, Nhật Bản. Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc thực hiện một chiến dịch gián điệp và tấn công mạng rộng khắp, một cáo buộc mà Bắc Kinh đã bác bỏ.

  Xem thêm tại: Reuters, US Navy sailor admits taking bribe, sharing military data with China. Truy cập ngày 11/10/2023

  Nhật Bản, Mỹ tăng cường răn đe tích hợp bằng việc chuyển giao Tomahawk sớm

  Nhật Bản và Mỹ đang tăng cường chiến lược răn đe tổng hợp ở châu Á-Thái Bình Dương, triển khai tên lửa Tomahawk và drone giám sát để đối phó với những thách thức an ninh ngày càng tăng từ Trung Quốc và Triều Tiên. Hôm thứ Tư, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Minoru Kihara nói với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin rằng Tokyo sẽ mua tên lửa hành trình Tomahawk từ Mỹ trong năm tài chính 2025, sớm hơn một năm so với kế hoạch. Kihara và Austin tại cuộc họp của họ cũng tái khẳng định tầm quan trọng của drone MQ-9 trong nỗ lực giám sát chung. Các drone dự kiến ​​sẽ được chuyển đến Căn cứ Không quân Kadena của Mỹ ở Okinawa sau khi cuộc thử nghiệm kết thúc vào tháng 11 và sẽ tiếp tục giám sát các vùng biển gần Nhật Bản.

  Xem thêm tại: Nikkei Asia, Japan, U.S. advance integrated deterrence with early Tomahawk delivery. Truy cập ngày 8/10/2023

  Nhật Bản siết chặt kiểm soát an ninh ngang bằng với Mỹ, châu Âu

  Nhật Bản có kế hoạch giới thiệu một hệ thống kiểm soát an ninh cho những người xử lý thông tin nhạy cảm nhằm thiết lập các tiêu chuẩn tương thích với Mỹ và Châu Âu nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc chia sẻ thông tin tình báo và hợp tác kinh doanh. Dự thảo bao gồm việc kiểm tra lý lịch chặt chẽ hơn và đưa ra hình phạt đối với những người tiết lộ bí mật. Điều này sẽ gần giống với hệ thống phân loại được Mỹ sử dụng, phân loại bí mật thành các cấp: Tuyệt mật, Bí mật và tin mật. Người ta hy vọng rằng việc đưa ra các biện pháp an ninh như vậy ở Nhật Bản – thành viên duy nhất của Nhóm G7 còn thiếu – sẽ giúp các doanh nghiệp hợp tác với các đối tác nước ngoài dễ dàng hơn trong việc phát triển các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo.

  Xem thêm tại: Nikkei Asia, Japan eyes tighter security clearances on par with U.S., Europe. Truy cập ngày 7/10/2023

  Nhật Bản tăng cường sự hiện diện của SDF ở khu vực phía tây nam Kyushu

  Bộ Quốc phòng đang mở rộng các đơn vị Lực lượng Phòng vệ ở khu vực Kyushu – trong đó thành lập một phi đội máy bay chiến đấu tàng hình F-35B và một đơn vị tên lửa đất đối hạm trong khu vực. Trong năm tài chính 2024, sáu máy bay chiến đấu F-35B – có khả năng cất cánh đường ngắn và hạ cánh thẳng đứng – sẽ lần đầu tiên được triển khai tới Nhật Bản. Các máy bay chiến đấu tiên tiến này sẽ thuộc một phi đội tạm thời được thành lập tại căn cứ Nyutabaru của Lực lượng Phòng vệ Trên không ở tỉnh Miyazaki, cũng ở Kyushu.

  Xem thêm tại: Japan Times, Japan boosting SDF presence in southwestern area of Kyushu. Truy cập ngày 9/10/2023

  Giao thông đường sắt Triều Tiên-Nga tăng mạnh

  Giao thông đường sắt dọc biên giới Triều Tiên-Nga trong tuần này tăng vọt lên mức cao nhất trong nhiều năm, cho thấy Bình Nhưỡng có thể đã cung cấp vũ khí cho Moscow sau khi lãnh đạo hai nước thảo luận về hợp tác quân sự sâu sắc hơn. Hình ảnh vệ tinh cho thấy số lượng chưa từng có khoảng 73 toa chở hàng tại ga xe lửa Tumangang ở thành phố biên giới Rason của Triều Tiên. Với việc ông Kim Jong-un và Putin đã thảo luận về một số trao đổi và hợp tác quân sự tại hội nghị thượng đỉnh gần đây của họ, sự gia tăng đáng kể về giao thông đường sắt có thể cho thấy việc Triều Tiên cung cấp vũ khí và đạn dược cho Nga.

  Xem thêm tại: Reuters, North Korea-Russia rail traffic surges, suggesting arms supply, think tank says. Truy cập ngày 8/10/1023

  Triều Tiên tuyên bố vệ tinh quân sự là chìa khóa để chống lại ‘quân sự hóa không gian’ của Mỹ

  Chương trình vệ tinh do thám của Triều Tiên là một biện pháp “không thể thiếu” để chống lại hoạt động quân sự hóa không gian của Mỹ nhằm tăng cường khả năng tấn công hạt nhân phủ đầu của Mỹ . Ri Song-jin, nhà nghiên cứu của Cục Công nghệ Hàng không Vũ trụ Quốc gia, đã cáo buộc Mỹ đang tìm kiếm quyền bá chủ quân sự lớn hơn ở châu Á bằng cách mở rộng lực lượng không gian. Tháng trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đi thăm trung tâm phóng không gian hiện đại nhất của Nga, nơi Tổng thống Vladimir Putin hứa sẽ giúp ông chế tạo vệ tinh.

  Xem thêm tại: Reuters, North Korea says military satellite key to countering U.S. ‘space militarisation’. Truy cập ngày 11/10/2023

  Tin tặc Triều Tiên nhắm vào công nghệ đóng tàu của Hàn Quốc

  Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện các nỗ lực của các tin tặc có tổ chức của Triều Tiên nhằm xâm nhập hệ thống của các công ty đóng tàu vào tháng 8 và tháng 9. Các tin tặc đã xâm nhập vào máy tính của công ty bảo trì CNTT và gửi email lừa đảo đến nhân viên của công ty đóng tàu. Hàn Quốc lo ngại những kẻ tấn công đang nhắm vào các công nghệ hải quân nhạy cảm do các công ty đóng tàu nắm giữ. Các cuộc tấn công xảy ra khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kêu gọi tăng cường sức mạnh hải quân của đất nước mình. Gần đây ông cũng đã thực hiện các chuyến đi tới các căn cứ hải quân trong nước.

  Xem thêm tại: Nikkei Asia, North Korean hackers target South Korea’s shipbuilding tech. Truy cập ngày 7/10/2023

  Tàu sân bay Mỹ Ronald Reagan tới thăm Hàn Quốc để phô trương sức mạnh

  Tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân Ronald Reagan của Mỹ sẽ cập cảng Busan của Hàn Quốc vào thứ năm. Chuyến thăm của tàu sân bay diễn ra sau khi Mỹ cam kết tăng cường “sự hiện diện thường xuyên” của các khí tài quân sự chiến lược của mình trong Tuyên bố Washington. Phía Triều Tiên chỉ trích việc triển khai các khí tài chiến lược của Mỹ, bao gồm tàu ​​ngầm và máy bay ném bom, ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đồng thời bảo vệ kế hoạch chương trình vệ tinh do thám của mình là “không thể thiếu”.

  Xem thêm tại: Reuters, US carrier Ronald Reagan to visit South Korea in show of force. Truy cập ngày 11/10/2023

  Các nhà sản xuất vũ khí Hàn Quốc tìm cách thâm nhập thị trường Mỹ trong bối cảnh chiến tranh Gaza

  Nhà sản xuất vũ khí lớn nhất Hàn Quốc đang mong muốn mở rộng hoạt động kinh doanh quốc tế khi nhắm tới mục tiêu lớn nhất trong lĩnh vực này: cung cấp vũ khí cho quân đội Mỹ. Theo đó, Hanwha cung cấp pháo tự hành K9, cùng loại mà công ty đã bán cho Ba Lan. Cũng được trưng bày còn có nhiều hệ thống nạp đạn khác nhau cho đạn 155 mm, một trong những loại đạn pháo được sử dụng nhiều nhất ở Ukraine. Cuộc chiến của Israel với Hamas ở Gaza, cùng với cuộc chiến ở Ukraine, sẽ thúc đẩy tăng trưởng trong ngành. Nhu cầu cung cấp đạn dược cho cả Ukraine và Israel xuất hiện vào thời điểm Mỹ cũng phải để mắt tới Trung Quốc ở eo biển Đài Loan.

  Xem thêm tại: Nikkei Asia, South Korean arms makers seek to crack U.S. market amid Gaza war. Truy cập ngày 12/10/2023

  Pháp tổ chức cuộc họp quốc phòng với các quốc đảo Thái Bình Dương

  Pháp sẽ tổ chức một cuộc họp với các lãnh đạo quốc phòng từ các quốc đảo Thái Bình Dương ở New Caledonia vào đầu tháng 12, khi Paris tìm kiếm sự tham gia nhiều hơn vào Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thông qua các lãnh thổ của mình trong khu vực. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu và người đồng cấp Australia Richard Marles sẽ tham dự cùng với các bộ trưởng quốc phòng từ một số quốc gia Thái Bình Dương. Pháp đã xây dựng chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vào năm 2018, trong đó các vùng lãnh thổ của nước này đóng vai trò then chốt trong việc gắn kết với khu vực. Paris có kế hoạch giúp huấn luyện quân đội từ các quốc đảo Thái Bình Dương tại một cơ sở mới ở Noumea, thủ đô của New Caledonia. Pháp cũng đặt mục tiêu có hơn 2.000 nhân viên quân sự đồn trú ở New Caledonia vào cuối năm nay, tăng từ 1.350 hiện nay.

  Xem thêm tại: Nikkei Asia, France to host defense meeting with Pacific island nations. Truy cập ngày 6/10/2023

  Đông Nam Á:

  Trung Quốc xua đuổi pháo hạm của Hải quân Philippines gần bãi cạn Scarborough

  Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp để xua đuổi một pháo hạm của Hải quân Philippines hôm thứ Ba sau khi nó xâm nhập vào vùng biển xung quanh Bãi cạn Scarborough ở Biển Đông. Lực lượng bảo vệ bờ biển cho biết họ đã thực hiện “các biện pháp cần thiết” như buộc pháo hạm ra ngoài và kiểm soát tuyến đường của nó sau nhiều lần can ngăn và cảnh báo từ phía Trung Quốc bị phớt lờ. Tháng trước, Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết họ đã cắt một hàng rào nổi dài 300 mét do Trung Quốc lắp đặt để ngăn chặn việc tàu Manila tiếp cận khu vực tranh chấp.

  Xem thêm tại: Japan Times, China drives away Philippine Navy gunboat near Scarborough Shoal. Truy cập ngày 11/10/2023

  Mỹ lên án cuộc tấn công trại tị nạn Myanmar

  Mỹ hôm thứ Ba đã lên án cái mà họ gọi là “cuộc tấn công quân sự” của Myanmar vào một trại tị nạn dẫn đến giết hại một số thường dân. Quân đội Myanmar đã tấn công một trại dành cho những người di tản trong nước cách căn cứ ở thị trấn Laiza do Quân đội Độc lập Kachin (KIA) điều hành vốn xung đột với quân đội Myanmar trong nhiều năm. Chính phủ Đoàn kết Quốc gia (NUG) và Đại sứ quán Anh tại Yangon đổ lỗi cho quân đội về vụ pháo kích, diễn ra gần nửa đêm ngày thứ hai tại bang Kachin.

  Xem thêm tại: Reuters, US condemns Myanmar refugee camp strike, calls it ‘military attack’. Truy cập ngày 12/10/0223

  Châu Âu – Trung Đông – Châu Phi – Mỹ Latinh:

  NATO sẽ phản ứng nếu cố ý làm hư hỏng đường ống ở Biển Baltic

  NATO sẽ thảo luận về thiệt hại đối với đường ống dẫn khí đốt và cáp dữ liệu chạy giữa các quốc gia thành viên Phần Lan và Estonia, đồng thời sẽ đưa ra phản ứng “quyết tâm” nếu một cuộc tấn công có chủ ý được chứng minh. Thiệt hại đối với đường ống Balticconnector và cáp viễn thông đã được xác nhận hôm thứ Ba sau khi một trong hai nhà khai thác đường ống. Đường ống này chạy giữa Inkoo ở Phần Lan và Paldiski ở Estonia qua Vịnh Phần Lan, một phần của Biển Baltic kéo dài về phía đông vào vùng biển của Nga và kết thúc tại cảng St Petersburg.

  Xem thêm tại: Reuters, NATO to respond if Baltic Sea pipeline damage deliberate. Truy cập ngày 12/10/2023

  Đan Mạch bắt đầu lại sản xuất đạn dược tại nhà máy vũ khí được mua lại

  Bộ Quốc phòng Đan Mạch đặt mục tiêu khởi động lại hoạt động sản xuất đạn dược sau 55 năm gián đoạn để đảm bảo nguồn cung trong nước khi cuộc chiến ở Ukraine tạo ra nhu cầu ngày càng tăng về khí tài quân sự trên khắp châu Âu. Bộ này cho biết họ đã đồng ý trả 2,8 triệu USD để mua lại nhà máy ở Elling ở Bắc Jutland mà họ đã bán với giá 18 triệu curon vào năm 2008. Đan Mạch không đưa ra bất kỳ chi tiết nào về loại đạn mà họ nhắm đến để sản xuất tại nhà máy đang được mua lại từ một tập đoàn tên là Krudten Erhvervspark.

  Xem thêm tại: Reuters, Denmark to re-start ammunition production at repurchased arms plant. Truy cập ngày 9/10/2023

  An ninh của Ba Lan phụ thuộc vào quân đội của nước này và Mỹ

  Phó thủ tướng Jaroslaw Kaczynski hôm thứ bảy cho biết an ninh quân sự của Ba Lan phụ thuộc vào quân đội của chính họ và vào liên minh với Mỹ. Ba Lan, một trong những nước ủng hộ trung thành nhất với nước láng giềng phía đông Ukraine sau cuộc xâm lược của Nga vào đầu năm 2022, coi Moscow là mối đe dọa ngày càng tăng và ủng hộ sự hiện diện mạnh mẽ của Mỹ ở châu Âu, trong khi vẫn ít tin tưởng hơn vào các đồng minh Tây Âu như Đức.

  Xem thêm tại: Reuters, Poland’s security depends on its own army and the US, deputy prime minister says. Truy cập ngày

  NATO đáp trả căng thẳng leo thang ở Kosovo bằng cách triển khai quân mới

  NATO đã triển khai thêm 200 binh sĩ Anh tới khu vực trong một động thái mang tính quyết định nhằm tăng cường sứ mệnh gìn giữ hòa bình ở Kosovo. Đội quân đầu tiên gồm 200 binh sĩ Anh từ Tiểu đoàn 1, Trung đoàn Hoàng gia của Công chúa xứ Wales đã đến Kosovo vào ngày 6 tháng 10 năm 2023. Họ gia nhập đội quân 400 binh sĩ Anh đã đóng quân trong khu vực. Chính phủ Romania ngày 3/10 cũng thông báo sẽ cử thêm 100 binh sĩ tới hỗ trợ lực lượng Kosovov.

  Xem thêm tại: Army Recog, NATO responds to escalating tensions in Kosovo with new deployment. Truy cập ngày 10/10/2023

  Mỹ bắn hạ drone của Thổ Nhĩ Kỳ trên bầu trời Syria sau các cuộc tấn công gần Hasakah

  Lầu Năm Góc cho biết các máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ đã bắn hạ một drone của Thổ Nhĩ Kỳ, vốn được coi là mối đe dọa đối với lực lượng của họ ở Syria, trong một vụ việc có thể làm gia tăng căng thẳng giữa các đồng minh NATO. Diễn biến này diễn ra hôm thứ Năm khi Thổ Nhĩ Kỳ nhắm mục tiêu vào lực lượng người Kurd ở Syria sau vụ đánh bom cảm tử ở Ankara do Đảng Công nhân người Kurd (PKK) tuyên bố nhận trách nhiệm.

  Xem thêm tại: Al Jazeera, US shoots down Turkish drone over Syria after attacks near Hasakah. Truy cập ngày 7/10/2023

  Xung đột Israel-Hamas: Một số sự kiện chính

  Ngày 7 tháng 10: Hamas đã phát động một cuộc tấn công bất ngờ, gửi hàng nghìn quả tên lửa và các nhóm chiến binh vào lãnh thổ Israel. Sau đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết Israel đang trong tình trạng “chiến tranh”. Ít nhất 232 người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel vào Dải Gaza. Phía Hamas cho biết đã bắt giữ “lớn hơn gấp mấy lần” so với hàng chục người Israel. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã yêu cầu người dân trong khu vực bị bao vây “rời đi ngay”, nói rằng lực lượng của Israel “sẽ biến tất cả nơi ẩn náu của Hamas thành đống đổ nát”.

  Ngày 8 tháng 10: Giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra giữa lực lượng Israel và các chiến binh Palestine ở Ashkelon và một số khu vực ở miền nam Israel. Israel và Hezbollah của Lebanon đã pháo kích lẫn nhau và bắn tên lửa khi ở Alexandria, Ai Cập, hai du khách Israel đã bị bắn chết cùng với hướng dẫn viên người Ai Cập của họ. Trung Quốc bày tỏ sự quan ngại sâu sắc, Ai Cập hội đàm cùng Ả Rập Saudi và Jordan để tìm biện pháp xoa dịu tình hình.

  Ngày 9 tháng 10: Các cuộc đấu súng đang tiếp diễn giữa các chiến binh Hamas và lực lượng Israel tại ba khu vực chính ở miền nam Israel – tại một kibbutz ở Karmia, và tại các thành phố Ashkelon và Sderot. Một quan chức cấp cao của Hamas cho biết nhóm này đang giam giữ hơn 100 người Israel ở Gaza. Quân đội Israel cho biết họ đã giành lại quyền kiểm soát phần lớn biên giới với Gaza, giết chết hàng trăm người và bắt hàng chục người làm tù binh. Mỹ cho biết họ sẽ cử nhiều tàu quân sự và máy bay đến gần Israel hơn để thể hiện sự hỗ trợ sau cuộc tấn công bất ngờ.

  Ngày 10 tháng 10: Quân đội Israel cho biết họ đã giành lại “toàn quyền kiểm soát” dải Gaza và tuyên bố bao vây toàn diện, cắt nguồn cung cấp nước và điện. Sau nhiều giờ bị máy bay Israel bắn phá dữ dội, Hamas cho biết họ sẽ xử tử một tù nhân Israel nếu mỗi ngôi nhà dân sự bị đánh bom mà không báo trước. Mỹ đã bắt đầu chuyển giao đạn dược và thiết bị quân sự cực kỳ cần thiết cho Israel. Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đóng vai trò hòa giải để chấm dứt xung đột nếu hai bên đưa ra đề xuất như vậy, bao gồm cả việc trao đổi con tin.

  Ngày 11 tháng 10: Các chiến binh Hamas từ Dải Gaza hung hãn qua các khu vực phía nam Israel. Israel đã triệu tập 300.000 quân dự bị chưa từng có, khi các hãng hàng không Israel bổ sung các chuyến bay để đưa quân dự bị trở về nước. Ở biên giới phía bắc của Israel, một loạt tên lửa đã được bắn từ phía nam Lebanon về phía Israel, khiến Israel phải pháo kích đáp trả. Nhiều quả đạn pháo phóng từ lãnh thổ Syria rơi xuống các khu vực trống trải ở Israel, khiến Israel phải bắn trả. Nhóm vũ trang Hezbollah của Lebanon cho biết họ đã bắn tên lửa vào một vị trí quân sự của Israel vào sáng sớm nay để đáp trả việc ba chiến binh của nhóm này thiệt mạng.

  Ngày 12 tháng 10: Israel đã đặt Gaza vào tình trạng “bao vây toàn diện”, ngăn không cho lương thực và nhiên liệu đến được khu vực có 2,3 triệu dân, nhiều người trong số họ nghèo và phụ thuộc vào viện trợ. Cuộc pháo kích của Israel nhằm vào các thị trấn phía nam Lebanon để đáp trả cuộc tấn công bằng tên lửa mới của Hezbollah. Các chiến binh Hamas đang bắt giữ binh lính Israel và dân thường làm con tin đã đe dọa sẽ hành quyết một người bị bắt giữ nếu mỗi ngôi nhà ở Gaza bị tấn công mà không báo trước. Israel đã thành lập một chính phủ đoàn kết khẩn cấp, với Thủ tướng Benjamin Netanyahu ngồi trong nội các chiến tranh cùng với cựu bộ trưởng quốc phòng trung dung Benny Gantz.

  Xem thêm tại: Al Jazeera, Israel-Palestine escalation updates: day 1, 2, 3, 4, 5, 6. Truy cập ngày 12/10/2023

  Hải quân Trung Quốc và Saudi Arabia diễn tập chung chống khủng bố trong bối cảnh chiến tranh Israel-Hamas

  Trung Quốc và Ả Rập Saudi đã tiến hành cuộc tập trận hải quân chung Blue Sword-2023, tập trung vào các hoạt động chống khủng bố trên biển ở nước ngoài. Blue Sword-2023 tập trung vào các hoạt động chống khủng bố trên biển ở nước ngoài và bao gồm ba giai đoạn: huấn luyện cơ bản, huấn luyện chuyên nghiệp và diễn tập toàn diện. Huấn luyện cơ bản và huấn luyện chuyên nghiệp bao gồm bắn nhiều loại vũ khí khác nhau, nhảy từ trực thăng, tàu lái, tìm kiếm dưới nước và xử lý chất nổ, trong khi cuộc tập trận toàn diện tập trung vào một đơn vị hoạt động đặc biệt chung giải cứu một tàu buôn bị cướp, cũng như thực hiện cứu hộ tấn công hàng hải. đào tạo.

  Xem thêm tại: SCMP, Chinese and Saudi navies launch joint counterterrorism exercise against backdrop of Israel-Hamas war. Truy cập ngày 11/10/2023

   

  Chuyên mục Phân tích:

  Chương trình huấn luyện nghiêm ngặt của quân đội Ukraine giúp chuẩn bị cho binh lính những thách thức tâm lý của chiến tranh như thế nào?

  Để chuẩn bị cho binh lính của mình trước những thách thức tâm lý trong chiến đấu, quân đội Ukraine đã phát triển một phương pháp tiếp cận phức tạp nhưng luôn được cập nhật. Binh sĩ Ukraine phải đối mặt với những trận cận chiến kéo dài và các loại pháo kích mà chưa quân đội phương Tây nào trải qua kể từ Thế chiến thứ hai. Các binh sĩ cũng phải đối phó với các bãi mìn của Nga, sự hiện diện khắp nơi của drone của đối phương và áp lực có thể bị bắt giữ. Khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược quy mô lớn, quân đội Ukraine có khoảng 200.000 binh sĩ. Kể từ đó, Ukraine đã huy động dân số và hiện đang triển khai một đội quân hơn một triệu binh sĩ. Những người lính Ukraine cũng thường xuyên phải trải qua thời gian chiến đấu lâu hơn nhiều so với nghiên cứu khuyến nghị. Đó là lý do tại sao khả năng phục hồi tinh thần và rèn luyện tâm lý là một yếu tố quan trọng trong quá trình huấn luyện binh lính Ukraine. Người Ukraine sử dụng nhiều kỹ thuật kết hợp để chuẩn bị tinh thần cho binh lính của họ. Đạn sống được sử dụng trong huấn luyện để binh lính làm quen với tiếng đạn bay gần. Các học viên được tiếp xúc với các vụ nổ, lửa và nhiệt để xây dựng khả năng phục hồi trước các đợt pháo kích và các vụ nổ khác. Họ cũng phải đối mặt với drone và một loạt các mối đe dọa chiến trường khác. Mặt khác, nội tạng và máu động vật được sử dụng để giúp tân binh có khả năng nhìn, chạm và ngửi mà họ gần như chắc chắn sẽ gặp phải trong một trận chiến có thương vong cao. Các hoạt động văn hóa là một trụ cột quan trọng khác trong việc chuẩn bị tinh thần cho chiến đấu. Người Ukraine nhận thấy rằng việc tìm hiểu về văn hóa của họ sẽ xây dựng sự gắn kết trong nhóm.

  Xem thêm tại: ABC, How the Ukraine military’s rigorous resilience program helps prepare soldiers for the psychological challenges of war. Truy cập ngày 11/10/2023

  Các bãi mìn ở Ukraine để lại bài học gì cho Trung Quốc và Đài Loan?

  Thời gian qua, các chuyên gia đã tranh luận về việc làm thế nào mà mìn có thể đóng một vai trò quan trọng trong trường hợp xảy ra chiến tranh ở Đài Loan. Đặc biệt, các nhà phân tích đã tập trung vào cách Hải quân Trung Quốc có thể triển khai thủy lôi để phong tỏa các cảng của Đài Loan và cũng để cố gắng giữ Hải quân Mỹ tránh xa hòn đảo này. Một chiến lược liên quan sẽ liên quan đến việc sử dụng mìn một cách rộng rãi để giúp biến hòn đảo này thành một “con nhím” thực sự và do đó ngăn chặn, hoặc ít nhất là làm chậm lại, một cuộc tấn công của Trung Quốc vào Đài Loan. Phân tích của Trung Quốc nhận thấy rằng mỗi phương tiện rải mìn UMZ có thể rải một bãi mìn rộng 1.500 mét x 150 mét trong một đến hai giờ. Do mìn của của Ukraine, “tổn thất về thiết bị của Nga là cực kỳ cao”. Phân tích của Trung Quốc cũng nhấn mạnh tính hiệu quả của Ukraine đối với mìn PFM-1 “Petal”. Chúng được cho là có hiệu quả cao vì bề ngoài không giống các loại mìn khác, nhưng người ta cũng lưu ý rằng chúng cũng đã được chứng minh là nguy hiểm đối với dân thường.

  Thông thường, các xe bọc thép của Ukraine thường bất động trong các bãi mìn, nhưng sau đó bị trực thăng Nga hoặc các nhóm chống tăng nhỏ tiêu diệt. Những chiến thuật như vậy đã gây ra “tổn thất lớn” cho phía Ukraine. Các phương tiện rải mìn của Nga khá giống với những phương tiện mà Ukraine đã sử dụng nhưng nhìn chung tiên tiến hơn. Hệ thống UMZ-K có tốc độ và độ chính xác cao hơn. Hệ thống này có khả năng phóng toàn bộ trọng tải trong 15 giây và cũng có thể đặt mìn hẹn giờ hoặc thậm chí vô hiệu hóa chúng để ngăn chặn những người lính thiện chiến bị thương. Trong kịch bản ở Đài Loan, những kẻ xâm lược Trung Quốc có thể sẽ không phải đối đầu với các lớp mìn của Nga mà là các hệ thống tương đương do phương Tây sản xuất. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi PLA đã theo dõi chặt chẽ sự phát triển của các hệ thống rải mìn như vậy của NATO. Đài Bắc cũng đang nghiên cứu Chiến tranh Ukraine để rút ra bài học áp dụng và vừa đặt hàng lớn vào tháng 7 năm 2023 đối với các phương tiện rải mìn nhanh của Northrop Grumman khá giống với các loại đã thảo luận ở trên. Trong nỗ lực đánh bại những hệ thống như vậy, PLA có thể áp dụng cách tiếp cận “bắn cung thủ” – cố gắng phá hủy các thiết bị rải mìn trước khi chúng có thể gieo những quả mìn chết người. Nói rõ hơn, việc cất giữ và xử lý các lớp mìn của Đài Loan có thể là ưu tiên hàng đầu của những “kẻ nhắm mục tiêu” Trung Quốc. Hơn nữa, cần lưu ý rằng PLA từ lâu đã đầu tư rất nhiều vào công tác phát hiện và rà phá bom mìn của lực lượng đặc công. Có thêm bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang theo dõi sự thành công của các phương tiện rà phá bom mìn hoặc phương tiện vi phạm của Ukraine. PLA đang tập luyện thường xuyên với các phương tiện này, bao gồm cả khả năng sử dụng dây dẫn để rà phá các bãi mìn. Có lẽ dựa trên xu hướng về khả năng rà phá bom mìn của Nga, Bắc Kinh dường như đã phát triển một nguyên mẫu của hệ thống rà phá bom mìn không người lái.

  Xem thêm tại: Diplomat, Landmines in Ukraine: Lessons for China and Taiwan. Truy cập ngày 27/9/2023

  Chiến lược ‘rồng xanh’ của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là gì?

  Trung Quốc đã âm thầm thúc đẩy chính sách đối ngoại lén lút chia để trị trên bốn biên giới khác nhau nhưng có mối liên hệ với nhau được gọi là chiến lược “rồng xanh”. Biên giới đầu tiên trong chiến lược liên quan đến tranh chấp lãnh thổ ở Đài Loan và quần đảo Senkaku (Điếu Ngư theo Trung Quốc). Trong khi tiếp tục các hoạt động trên không và trên biển bao quanh Đài Loan và khu vực xuyên eo biển, Trung Quốc đã thâm nhập vào Biển Hoa Đông và xa hơn là vào Tây Thái Bình Dương. Trung Quốc ngày càng phô trương sức mạnh với Đài Loan, đồng thời gửi thông điệp tới Mỹ và Nhật Bản. Các cuộc tập trận liên tục của Hải quân và Không quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đánh dấu sự leo thang của chiến thuật vùng xám ở eo biển Đài Loan và quần đảo Senkaku, thậm chí ở khu vực lân cận các căn cứ quân sự của Mỹ ở Okinawa và Guam.

  Biên giới thứ hai của Bắc Kinh gắn liền với các đảo nhân tạo được quân sự hóa ở Biển Đông. Với việc công bố bản đồ “tiêu chuẩn mới” của Trung Quốc vào tháng 8, Bắc Kinh đã tuyên bố chủ quyền trên một vùng biển và rạn san hô đang tranh chấp rộng lớn, củng cố “đường chín đoạn” của mình ở Biển Đông. Các nước láng giềng của Trung Quốc – bao gồm Ấn Độ, Philippines và Việt Nam – rất tức giận trước tấm bản đồ mới. Biên giới rồng xanh thứ ba của Trung Quốc gắn liền với Ấn Độ, Sri Lanka và Ấn Độ Dương. Bắc Kinh tiếp tục tuyên bố Aksai Chin và Arunachal Pradesh là lãnh thổ của Trung Quốc. Những tuyên bố này được đưa ra một cách cẩn thận nhằm khiến Ấn Độ luôn bất an và làm cạn kiệt các nguồn tài chính và quân sự thay vì tìm ra giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột biên giới. Sri Lanka tiếp tục đóng vai trò then chốt giữa Trung Quốc, Ấn Độ và Mỹ. Khi Sri Lanka bị tuyên bố phá sản sau khi không trả được các khoản vay quốc tế và các nghĩa vụ tài chính khác vào tháng 5 năm 2022, chính Ấn Độ đã cung cấp khoản vay cần thiết trị giá 3,8 tỷ USD. Biên giới thứ tư của Bắc Kinh liên quan đến địa chính trị nguồn nước ở lưu vực sông Brahmaputra ở Ấn Độ và Bangladesh và sông Mê Kông ở Đông Nam Á. Trung Quốc đã và đang sử dụng các con sông ở Đông, Nam và Đông Nam Á, bắt nguồn từ các nhánh của chúng ở cao nguyên Tây Tạng, để sản xuất thủy điện thông qua một mạng lưới đập rộng lớn. Việc kiểm soát nguồn của các con sông xuyên biên giới, như sông Brahmaputra và sông Mê Kông, cũng mang lại cho Bắc Kinh đòn bẩy địa chính trị và địa kinh tế đáng kể đối với các nước ở hạ nguồn. Với việc mở rộng hệ thống đập, Trung Quốc đã thao túng mực nước của các con sông xuyên biên giới, làm gián đoạn hoạt động nông nghiệp, phương pháp canh tác và mạng lưới giao thông khắp châu Á.

  Xem thêm tại: ASPI, China’s ‘blue dragon’ strategy in the Indo-Pacific. Truy cập ngày 10/10/2023

  Mỹ gửi viện trợ quân sự gì cho Israel sau cuộc tấn công của Hamas?

  Washington đã ra lệnh di chuyển các tàu quân sự và máy bay đến gần Israel hơn để thể hiện sự ủng hộ sau cuộc tấn công hôm thứ bảy của nhóm vũ trang Palestine. Nhóm tàu sân bay tấn công USS Gerald R Ford sẽ được chuyển đến Đông Địa Trung Hải cùng với các tàu chiến đi kèm. USS Ford là tàu sân bay tiên tiến nhất của Hải quân Mỹ, đồng thời là một trong những tàu lớn nhất thế giới. Tàu sân bay có một tàu tuần dương tên lửa dẫn đường và bốn tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Ngoài ra, Mỹ còn cử USS Normandy, một tàu tuần dương tên lửa dẫn đường được trang bị súng hải quân và các tàu khu trục USS Thomas Hudner, USS Ramage, USS Carney và USS Roosevelt. Số vũ khí trị giá 2 tỷ USD của Mỹ đã được cung cấp trước ở sáu địa điểm khác nhau ở Israel để có thể sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Mặc dù không nêu rõ loại đạn, nhưng người ta nghi ngờ rằng Israel đã yêu cầu cả tên lửa đánh chặn và đạn dẫn đường chính xác cho hệ thống phòng thủ Vòm Sắt của Israel. Nhưng điều này đã đặt ra câu hỏi về việc liệu Washington có thể tăng cường viện trợ quốc phòng cho Israel mà không gây nguy hiểm cho viện trợ cho Ukraine hay không. Trong giai đoạn xung đột hiện nay, nhu cầu chính của Israel là cung cấp vũ khí nhỏ cho các máy bay đánh chặn bộ binh và phòng không để bảo vệ cơ sở hạ tầng dân sự cũng như các trung tâm chỉ huy và kiểm soát quân sự. Thêm vào đó, có rất ít khả năng Israel đã đốt hết đạn dược vũ khí hạng nhẹ của mình ngay từ đầu trong cuộc xung đột. Về mặt phòng thủ tên lửa, Israel sử dụng hệ thống Vòm Sắt (Iron Dome), được phát triển với sự hỗ trợ của Mỹ để cung cấp khả năng phòng không. Iron Dome không được thiết kế để bắn cùng loại tên lửa đánh chặn được sử dụng bởi hệ thống Patriot do Mỹ sản xuất và các đơn vị phòng thủ tên lửa khác được triển khai ở Ukraine. Nhu cầu chính của Ukraine là đạn dược, hệ thống phòng thủ tên lửa và phương tiện mặt đất khi nước này chiến đấu để giành lại lãnh thổ từ tay Nga. Cả Israel cũng như Ukraine – và những nước nhận viện trợ vũ khí khác như Đài Loan – sẽ đều được hưởng lợi nếu Quốc hội Mỹ phê chuẩn tài trợ để tăng cường năng lực sản xuất lâu dài của các nhà thầu quốc phòng Mỹ. Điều này cũng sẽ làm giảm bớt lo ngại rằng việc vận chuyển vũ khí của Mỹ ra nước ngoài đang làm cạn kiệt kho vũ khí của Mỹ trước nguy cơ tiềm ẩn đối với an ninh quốc gia.

  Xem thêm tại: Al Jazeera, What military aid the US is sending to Israel after Hamas attack?; Reuters, Will US military aid to Israel jeopardize Biden’s help to Ukraine? Truy cập ngày 12/10/2023

  Chiến tranh đã quay trở lại Trung Đông?

  Cuộc tấn công hôm thứ Bảy từ Hmas cho thấy thực tế tình trạng hỗn loạn toàn cầu đang gia tăng theo từng tháng. Israel đang ở tuyến đầu, nhưng toàn bộ thế giới dân chủ là mục tiêu. Quy mô và thành công ban đầu của cuộc tấn công đã chọc thủng nhiều vọng tưởng. Trước nhất là Israel được an toàn trong khu vực xung quanh gồ ghề của mình. Israel có thể có ưu thế về công nghệ nhưng vẫn bị đe dọa bởi những kẻ thù không đội trời chung ở phía bắc, phía nam và phía đông. Rõ ràng đây không phải là cuộc tấn công “khủng bố” đơn giản. Đó là một điều mà Hamas và các đồng minh hy vọng là một cuộc chiến tranh kéo dài chống lại Israel trên đất Israel. Đằng sau lưng Hamas còn có Iran và Hezbollah ở Lebanon hỗ trợ và có thể mở ra mặt trận thứ hai ở phía bắc Israel. Israel phải đối mặt với một số lựa chọn khó khăn trong những ngày tới. Việc quay trở lại hiện trạng trước cuộc tấn công vào thứ Bảy dường như là không thể chấp nhận được. Hamas sẽ có thể tái vũ trang, xây dựng lại các đường hầm và chờ đợi để tấn công lần nữa. Nhưng một cuộc xâm lược của Israel vào Gaza và khôi phục quyền kiểm soát của Israel sẽ phải trả giá đắt về nhân mạng và có nguy cơ Hezbollah sẽ mở mặt trận thứ hai ở Lebanon. Hezbollah được Iran hậu thuẫn đã dự trữ hàng chục nghìn tên lửa. Một vùng đệm mới dài vài dặm giữa Gaza và Israel là một lựa chọn khác được đưa ra tranh luận. Cuộc tấn công cũng nhấn mạnh sự ác độc đang tiếp diễn của Iran. Chính phủ ở Tehran đã cổ vũ cho các cuộc tấn công và đã cung cấp tên lửa và vũ khí cho Hamas. Tehran cũng có thể khuyến khích việc chọn thời điểm, hy vọng cuộc chiến sẽ ngăn chặn bất kỳ cơ hội ngắn hạn nào về việc nối lại quan hệ giữa Israel và Ả Rập Saudi.

  Xem thêm tại: WSJ, War Returns to the Middle East? Truy cập ngày 8/10/2023

  Chiến tranh đô thị tàn khốc đang chờ đợi quân đội Israel ở Gaza

  Các cuộc không kích và pháo binh, bao gồm cả tên lửa phóng từ đất liền và trên biển, đã nhắm mục tiêu vào Gaza. Điều này đang diễn ra trên quy mô lớn và ít có sự cân nhắc cũng như cảnh báo trước hơn so với các chiến dịch trước. Các quan chức Israel nói rằng IDF không còn áp dụng chính sách “gõ nóc nhà”, theo đó lực lượng không quân sẽ đưa ra cảnh báo về các cuộc không kích bằng cách phóng một loạt đạn vô hại vào tòa nhà mục tiêu. Các nhà lãnh đạo chính trị Israel hiện đang xem xét phạm vi tấn công trên bộ của họ. Một lựa chọn là một cuộc tấn công nông như xảy ra vào năm 2014, khi IDF chiếm được lãnh thổ giáp biên giới với mục đích đóng các đường hầm dùng để buôn lậu thực phẩm, máy bay chiến đấu và vũ khí. Nó bám sát vùng ngoại ô của các thị trấn chính để tránh chiến tranh đô thị. Một cách khác là thực hiện một cuộc xâm lược sâu hơn nhằm chiếm giữ những vùng đất rộng lớn hơn của Dải Gaza, một khu vực đông đúc với hơn 2 triệu người, bao gồm cả việc tiến vào các thành phố, như năm 2009. Việc tái chiếm Gaza là điều không thể tin được. Israel đã rời bỏ Gaza vào năm 2005 một phần vì việc nắm giữ nó quá tốn kém. Việc sử dụng quân đội Israel sẽ gây khó khăn cho phần lớn lực lượng IDF, khiến lực lượng này bị thiếu nhân lực ở vùng Bờ Tây bất ổn. Nếu các nhà lãnh đạo Israel cuối cùng ra lệnh tiến hành một cuộc xâm lược quy mô lớn, một hoặc hai lữ đoàn thiết giáp với xe tăng có thể sẽ tiến 6km về phía tây tới bờ biển phía bắc hoặc phía nam của thành phố Deir al-Balah để chia cắt Gaza làm đôi. Hai hoặc ba đơn vị cỡ lữ đoàn khác – mỗi đơn vị có vài nghìn người – có thể sẽ tập trung ở phía bắc, bao gồm cả xung quanh thành phố Gaza, và một hoặc hai đơn vị khác ở Khan Yunis hoặc Rafah ở phía nam. Mục đích của họ có thể là nhằm vào Hamas và nhóm Thánh chiến Hồi giáo Palestine, một nhóm chiến binh riêng biệt thân cận với Iran, tập trung vào các nhà lãnh đạo và cơ sở hạ tầng không thể bị tấn công từ trên không hoặc ở những nơi làm như vậy sẽ gây ra thương vong dân sự đặc biệt cao. Phần lớn sẽ phụ thuộc vào việc Israel hay Hamas đã học được bài học hiệu quả hơn từ vòng giao tranh trước đó. IDF sẽ rút kinh nghiệm từ trải nghiệm gần đây của mình ở Bờ Tây. Tuy nhiên, một cuộc xâm lược quy mô lớn sẽ phải đối mặt với một số hạn chế, ngoài sự chậm trễ trong việc tập hợp lực lượng. Thương vong của Israel có thể nghiêm trọng, có khả năng buộc IDF phải sử dụng nhiều hỏa lực hơn. IDF cũng sẽ phải bảo vệ biên giới phía bắc của mình trong trường hợp Hezbollah, một nhóm chiến binh hùng mạnh của Lebanon, tham gia cuộc chiến. Phản ứng dữ dội từ các quốc gia Ả Rập là không thể tránh khỏi và có khả năng gây nguy hiểm cho nỗ lực của Israel nhằm bình thường hóa quan hệ với Ả Rập Saudi.

  Xem thêm tại: Economist, Brutal urban warfare awaits Israel’s army in Gaza. Truy cập ngày 12/10/2023


  Không có nhận xét nào