Header Ads

 • Breaking News

  Lê Thành Nhân - Thế giới bất ổn – Thế chiến 3 có xảy ra không?

  https://vietquoc.org/

  19/10/2023

  A) Chiến tranh Nga-Ukraine:

  Khung cảnh chiến tranh Nga-Ukraine hôm nay

  Cuộc chiến Ukraine nổ ra hơn một năm rưỡi với cường độ rất ác liệt, nhà tan, vườn trống, chó mèo không còn…, có 10 triệu người chạy nạn đến châu Âu… Có những bãi chiến trường như Bakhmut trở nên “cổ xay thịt” tàn khốc nhất trong lịch sử chiến tranh. Cả hai bên Nga và Ukraine đều chờ đối phương kiệt sức để chiến thắng!
  Ai kiệt sức? Những lời phát biểu phía Ukraine có thể tin được. Phía Nga dù có kiệt sức cũng hô hào mình còn lực sĩ. Hai bên còn mạnh hay đuối sức nhìn vào những sự kiện sau đây:

  1)  Phía Ukraine:

  Bộ trưởng nội vụ Ukraine Ihor Volodymyrovych Klymenko mới đây nói rằng: Tôi hiểu sự mệt mỏi viện trợ lâu dài của các nước NATO và chính Ukraine cũng mệt mỏi vì chiến tranh… nhưng xin quý quốc (NATO) cố gắng viện trợ thêm một thời gian nữa để có kết quả tốt đẹp cho Ukraine đang có những dấu hiệu chiến thắng khắp nơi. Từ vùng biển Crimea ở bờ Biển Đen, trên 50% lực lượng hải quân của Nga bị phá hủy (1). Trên bộ, từ tháng 8/2023, Ukraine đã chiếm lại được một số làng mạc như làng Urozhaine gần biên giới phía Nam Donetst (2), Ukraine đã phá được hàng rào phòng thủ kiên cố của Nga gần nhà máy điện nguyên tử Zaporizhzhia (3) v.v. Hôm 17/10/2023, Ukraine lại bắn hỏa tiễn ATACMS tầm xa tấn công kho vũ khí và máy bay Nga làm cho quân Nga hoảng loạn. Chiến thắng xảy ra nhiều nơi đưa quân Nga vào thế đã bị động lại bị động thêm…
  Hiện Nga đang mở thêm một “cối xay thịt” thứ hai ở gần chiến trường Bakhmut (miền Đông Donetst). Nga đang tiến hành một cuộc tấn công lớn với 100,000 quân vào thị trấn Avdiivka phía Đông Ukraine vào hôm 11/10 sau nhiều ngày bao vây thị trấn này – Đây là chiến trường hứa hẹn một trận thư hùng lớn nhất giữa quân Ukraine và Nga. Có thể Nga mở chiến trường lớn ở thị trấn Avdiivka nằm phía Đông Ukraine để giải tỏa áp lực quân Ukraine đang dồn ở phía Nam và tấn công Crimea?

  Nga dùng Avdiivka làm “cối xay thịt” thứ hai

  2)  Phía Nga

  Dù giấu kín thực lực của mình đến đâu Nga cũng lộ sự kiệt quệ của mình, như họ đã thân hành đến Bắc Hàn – một nước nghèo nhất để mua vũ khí và đạn dược đủ biết họ đã cạn kiệt vũ khí đến mức độ nào rồi. Ngày 14/10/2023, đài truyền hình Mỹ CNBC đưa tin (4): “Mỹ buộc tội Bắc Hàn đã chuyển 1,000 container thiết bị quân sự và đạn dược cho Nga để hỗ trợ cuộc chiến Ukraine”.
  Thêm nữa, Vadimir Putin trước khi thăm Trung Cộng để tìm sự hỗ trợ về quân sự cũng nói láo rằng: Chuyến đi chỉ liên hệ về thương mại giữa Nga-Tàu chứ không bàn đến vấn đề hỗ trợ quân sự – như vậy chứng tỏ Putin và Tập đều sợ Mỹ và châu Âu – Thật đơn giản: không sợ tội gì phải giấu diếm?
  Nhìn chung, thấy Ukraine có cơ hội chiến thắng dù hy sinh to lớn và khó khăn, trên mặt chiến lược Ukraine đã có những chuyển động quan trọng đưa Nga vào thế bị động để chiếm lại những vùng lãnh thổ ở Donbass nhiều hơn tạo thế mạnh ngồi vào bàn hội nghị nếu có.

  3)  Về viện trợ Hoa Kỳ cho Ukraine

  Viện trợ quân sự của Hoa Kỳ trở nên một phần không thể thiếu trong cuộc chiến Ukraine – hay nói một cách khác nếu không có viện trợ quân sự của Mỹ thì Ukraine đành phải thua cuộc. Hiện nay tại Mỹ có vấn đề khó khăn là đảng Cộng Hòa đang cản trở viện trợ quân sự cho Ukraine. Và hiện nay hạ viện chưa có người lãnh đạo để thông qua đạo luật viện trợ quân sự cho Ukraine. Dân Biểu Jim Jordan, Đảng Cộng Hòa của Ohio, dự kiến ​​sẽ cố gắng bỏ phiếu một lần nữa để giành chức Chủ Tịch Hạ Viện vào sáng thứ Tư ngày 18/10/2023, sau khi thua phiếu bầu vào thứ Ba.
  Tuy vậy, việc viện trợ quân sự cho Ukraine có tính cách cấp bách nên lãnh đạo đa số Thượng Viện như Chuck Schumer (D-NY) của đảng Dân Chủ và lãnh đạo thiểu số Mitch McConnell (R-Ky) của đảng Cộng Hòa đã gửi tín hiệu ủng hộ viện trợ khoảng 100 tỷ USD vào cuối tuần này cho Ukraine, Israel, các quốc gia Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương như Đài Loan và an ninh biên giới.
  Số viện trợ này sẽ phải đối diện với khó khăn tại Hạ Viện do Đảng Cộng Hòa kiểm soát. Cả hai lãnh đạo Thượng Viện đều nói: “Chúng tôi muốn gói bổ sung được chuyển đi càng nhanh càng tốt vì nhu cầu cấp bách ở chiến trường Ukraine và Do Thái” (5).

  Với tuyên bố này, viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine sẽ có sớm.

  B) Chiến Tranh Do Thái-Hamas:

  Bi thảm cuộc chiến tại Dải Gaza

  Cái đám khủng bố Hamas này hết ai đi chọc tổ ong vò vẽ Do Thái. Vì sao? Vì Do Thái chiến đấu để sinh tồn chứ không phải chiến đấu để xâm lăng. Từ ngàn xưa, người Do Thái là một dân tộc rất đặc biệt. Họ có một lịch sử đầy khổ nhục và đau thương, chịu cảnh tha hương viễn xứ lâu đời. Cội nguồn quê hương của họ lại nằm ngay giữa ngã ba châu Á – Âu – Phi. Điều đặc biệt là dân tộc này có liên quan tới 3 vị Thánh Nhân. Năm 1948, sau những đợt diệt chủng của Đức Quốc Xã, được Liên Hiệp Quốc chấp nhận cho một giải đất hẹp và có 1,370 triệu người Do Thái trên thế giới trở về lập quốc (nay dân số hơn 9 triệu). Từ năm 1948 đến nay, Do Thái bị lăm le tiêu diệt bởi các chính thể người Hồi Giáo ở Trung Đông, và họ đã có những cuộc chiến đẫm máu để khỏi bị tiêu diệt.

  Do Thái là một dân tộc thông minh nhất thế giới. Hiện nay Do Thái thành một nước dân giàu nước mạnh, có lợi tức bình quân đầu người chừng 35,000/năm. Đất nước, thủ đắc bom nguyên tử, có nền quốc phòng hùng mạnh, đặc biệt là binh chủng thiết giáp và không quân được trang bị vũ khí tối tân nhất thế giới và từng tạo nên những chiến công hiển hách.

  Do đó khủng bố Hamas tấn công Do Thái là đùa với thần chết. Do Thái đã trả đũa bằng những đợt không kích rất khủng khiếp chưa từng thấy trong lịch sử chiến tranh. Khi Hamas đã ra tay trước giết chết người Do Thái lên đến cả ngàn người chết và bị thương,  đây không phải là khủng bố thông thường và khủng bố hủy diệt thì không thể nói gì được nữa khi Do Thái phải tự vệ. Cuộc chiến ra ngoài biên giới hai chữ “đạo đức” chỉ có hủy diệt bất kể già trẻ, không kể trường học, bệnh viện hay căn cứ quân sự… nghe lời tuyên bố của các quan chức lãnh đạo Do Thái mà rùng mình “Dải Gaza không có điện, không có nước chỉ có địa ngục”. 

  Phía Hoa Kỳ: 

  Hoa Kỳ đã đưa hai Hàng Không Mẫu Hạm tới vùng biển Do Thái với lời tuyên bố của đại tướng Tổng Tham Mưu Trưởng Charles Brown (6) đã cảnh cáo Iran “Chúng tôi muốn gửi một thông điệp khá mạnh mẽ. Chúng tôi muốn điều này truyền tải đến Iran một cách rõ ràng”.
  Hoa Kỳ sợ chiến tranh lan rộng ở Trung Đông, sợ Do Thái trả đũa theo cách “Diệt Tuyệt Sư Thái của phái Nga My trong chuyện Kim Dung”, Iran đứng bên cạnh thêm dầu vào vào lửa chiến tranh cháy bùng.
  Ngoại trưởng Antony Blinken đến Trung Đông tuần trước với mục đích tiếp xúc với hết hàng ngũ lãnh đạo Do Thái và các nước Trung Đông để ngăn ngừa cuộc chiến lan rộng.
  Nay Joe Biden đến Do Thái hôm 17/10 cũng với thông điệp đó, không muốn chiến tranh lan rộng ở vùng Trung Đông.
  Phía Hoa Kỳ và các nước châu Âu muốn có một hành lang nhân đạo để cứu vớt những nạn vô tội của Dải Gaza. Còn Do Thái không nghĩ đến việc đó.
  Hoa Kỳ đưa 2 Hàng Không Mẫu Hạm (HKMH) đến Trung Đông cũng trong mục tiêu “bảo vệ Do Thái và ngăn chặn chiến tranh lan rộng ở Trung Đông” – Tại sao lại như vậy? Hai chiếc  HKMH của Mỹ mang theo rất nhiều hỏa tiễn Tomahawk và gần 200 chiến đấu cơ có đủ khả năng đánh bại các quốc gia ở Trung Đông khi cần. Hoa Kỳ biết rất rõ bản chất Do Thái sẽ đánh trả đũa một cách không nhân nhượng bất cứ nước Hồi Giáo nào tấn công vào Do Thái. Sự hiện diện của hai HKMH để răn đe các nước Hồi Giáo Trung Đông không manh động đánh vào Do Thái.  Nếu không đánh vào Do Thái thì không có cuộc trả đũa do đấy chiến tranh Trung Đông không lan rộng.

  C) Chiến tranh thứ ba có xảy ra không?

  Cả thế giới bây giới bây giờ rất sợ chiến tranh: Chiến tranh sẽ làm Trung Cộng mất chuỗi cung ứng. Chiến tranh làm cho châu Âu đời sống khốn khó hơn. Chiến tranh làm cho vật giá leo thang cao hơn ở Mỹ, nhất là tại Hoa Kỳ sắp đến bầu cử nên ảnh hưởng kinh tế sẽ làm cho ảnh hưởng phiếu bầu.

  Hoa Kỳ, ngày 18 tháng 10 năm 2023


  Chú thích

  (1)     https://www.washingtonpost.com/world/2023/10/13/russia-ukraine-boats-drones-sea/
  (2)     https://www.reuters.com/world/europe/ukraine-says-recaptures-urozhaine-donetsk-region-russian-forces-2023-08-16/
  (3)     https://www.theguardian.com/world/2023/sep/02/everything-is-ahead-of-us-ukraine-breaks-russias-first-line-of-defence-in-stronghold
  (4)     https://www.cnbc.com/2023/10/14/us-says-north-korea-delivered-1000-containers-of-equipment-to-russia.html
  (5)     https://nypost.com/2023/10/17/mcconnell-and-schumer-anticipate-israel-and-ukraine-aid-package-this-week/
  (6)     https://www.reuters.com/world/do-not-get-involved-israel-crisis-top-us-general-warns-iran-2023-10-10/

  https://vietquoc.org/the-gioi-bat-on-the-chien-3-co-xay-ra-khong/


  Không có nhận xét nào