Header Ads

 • Breaking News

  Hoa Kỳ: Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện ...

   Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện: Hoa Kỳ đối diện với các mối đe dọa khủng bố ‘cao chưa từng có’ trong vòng một thập niên 

  Naveen Athrappully 

  Cẩm An biên dịch

  Thứ ba, 21/11/2023 

  Trong những tuần vừa qua, một vài nhóm khủng bố ngoại quốc, trong đó có Al-Qaeda, đã kêu gọi tấn công Hoa Kỳ. 

  Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện: Hoa Kỳ đối diện với các mối đe dọa khủng bố ‘cao chưa từng có’ trong vòng một thập niên

  (Từ trái qua phải) Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mike Turner (Cộng Hòa-Ohio) và thành viên cao cấp của ủy ban, Dân biểu Jim Himes (Dân Chủ-Connecticut) nói chuyện với các phóng viên sau cuộc gặp với cựu Biện lý Đặc biệt của Bộ Tư pháp John Durham trong một phiên điều trần kín với Ủy ban Đặc biệt Thường trực về Tình báo của Hạ viện tại Tòa nhà Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 20/06/2023. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images) 

  Theo Dân biểu Mike Turner (Cộng Hòa-Ohio), Hoa Kỳ đang phải đối diện với số lượng mối đe dọa khủng bố cao nhất trong hơn một thập niên, trong đó các chính sách lỏng lẻo của chính phủ Tổng thống (TT) Biden góp phần gây ra vấn đề này. 

  Mới đây, Giám đốc FBI Christopher Wray đã làm chứng trước Quốc hội rằng các nhóm khủng bố ở ngoại quốc đã đưa ra nhiều lời kêu gọi tấn công Hoa Kỳ. Bình luận về lời khai này, ông Turner nói trong một cuộc phỏng vấn hôm 19/11 với CBS News rằng “điều mà ông ấy nêu ra cụ thể là, quý vị biết đấy, trong hơn một thập niên tới, sự gia tăng các mối đe dọa khủng bố đối với Hoa Kỳ, bên trong Hoa Kỳ, đang ở mức cao nhất chưa từng có.” 

  Ông Turner, chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, nêu ra rằng “việc giám đốc FBI công khai đưa ra những tuyên bố này và dĩ nhiên là trong các cuộc trao đổi với Ủy ban Tình báo là rất bất thường.” Tiết lộ này “chắc chắn cho thấy mức độ mà những mối đe dọa này đang gây rắc rối cho ngài giám đốc.” 

  “Và ông ấy viện dẫn cuộc rút quân hỗn loạn ở Afghanistan và việc chúng ta mất khả năng thu thập thông tin tình báo ở đó. Ông ấy dẫn ra việc biên giới phía nam và những cá nhân liên minh với các tổ chức khủng bố quốc tế đã vượt qua biên giới. Quý vị biết đấy, đó là hai chính sách của chính phủ TT Biden.” 

  Trong phiên điều trần hôm 31/10 trước Ủy ban Thượng viện về An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ, ông Wray nói rằng hành động của Hamas và các đồng minh của nhóm này sau vụ thảm sát công dân Israel hôm 07/10 sẽ thúc đẩy các hoạt động khủng bố chống lại Mỹ quốc. 

  “Chỉ trong vài tuần qua, nhiều tổ chức khủng bố ngoại quốc đã kêu gọi tấn công người Mỹ và phương Tây. Al-Qaeda đã đưa ra lời kêu gọi cụ thể nhất tấn công Hoa Kỳ trong 5 năm qua. ISIS kêu gọi những kẻ theo mình nhắm mục tiêu vào các cộng đồng Do Thái ở Hoa Kỳ và Châu Âu,” ông Wray nói. 

  Hezbollah, một nhóm khủng bố Lebanon, “đã công khai bày tỏ sự ủng hộ đối với Hamas và đe dọa tấn công các lợi ích của Hoa Kỳ ở Trung Đông. Và chúng tôi đã chứng kiến sự gia tăng các cuộc tấn công vào các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ở ngoại quốc do các nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn thực hiện,” ông nói thêm. 

  Ông Wray bày tỏ lo ngại rằng những kẻ cực đoan bạo lực sẽ được truyền cảm hứng từ các sự kiện ở Trung Đông để thực hiện các cuộc tấn công trên đất Hoa Kỳ. 

  Trong cuộc phỏng vấn, ông Turner nêu ra rằng cần có đủ kinh phí để bảo vệ biên giới Hoa Kỳ, “và không chỉ có việc tài trợ cho biên giới, mà cần phải là những thay đổi về chính sách.” 

  Ông nói, “Biên giới của chúng ta cần được bảo vệ. Giám đốc FBI đã trích dẫn cụ thể rằng các cá nhân đi qua biên giới đó đã liên minh với các tổ chức khủng bố quốc tế [và] là một mối đe dọa bên trong đối với Hoa Kỳ.” 

  Mối đe dọa khủng bố từ người nhập cư bất hợp pháp

  Trong một phiên điều trần của Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện hôm 15/11, ông Wray nói rằng những người nhập cư bất hợp pháp chưa bị các quan chức biên giới bắt giữ là “mối lo ngại lớn” đối với FBI. 

  Ông đang trả lời cho một câu hỏi liệu những kẻ tình nghi là khủng bố có nằm trong số những người không bị bắt giữ ở biên giới hay không. 

  Ông nói: “Bất cứ khi nào quý vị có một nhóm người ở Hoa Kỳ mà chúng ta gần như không biết đầy đủ về họ thì [đó là] nguồn gây lo ngại cho chúng tôi từ quan điểm trong lộ trình bảo vệ người Mỹ của chúng tôi,” ông nói thêm rằng FBI “đang tích cực sử dụng toàn bộ 56 trong số các lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố chung của chúng ta” để giải quyết vấn đề này. 

  Ông cho biết, trong 5 năm qua, những kẻ tình nghi khủng bố ngày càng tăng cường nỗ lực vượt qua biên giới phía nam, với con số đạt mức kỷ lục vào năm tài khóa 2023. Những mối đe dọa như vậy đang “tiêu tốn rất nhiều” tất cả nguồn lực của các văn phòng địa phương của cơ quan này ở trong nước. 

  Một cuộc khảo sát gần đây do Quỹ Cơ hội Thượng viện thực hiện cho thấy 77% số người được hỏi đồng ý “mạnh mẽ” hoặc “phần nào” với tuyên bố rằng điều quan trọng là Hoa Kỳ phải “củng cố biên giới để ngăn chặn kẻ thù ngoại bang xâm nhập vào đất nước của chúng ta.” 

  Trong khi 90% những người theo khuynh hướng bảo tồn truyền thống đồng tình với tuyên bố đó, thì con số này giảm xuống còn 77% ở những người theo khuynh hướng ôn hòa và 56% ở những người theo khuynh hướng thiên tả. 

  Giám đốc FBI Christopher Wray điều trần trước Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 15/11/2023. (Ảnh: Madalina Vasiliu/The Epoch Times)

  Giám đốc FBI Christopher Wray điều trần trước Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 15/11/2023. (Ảnh: Madalina Vasiliu/The Epoch Times) 

  Iran hậu thuẫn cho khủng bố

  Theo báo cáo Đánh giá Mối đe dọa Nội địa năm 2024 của Văn phòng Tình báo và Phân tích, mối đe dọa bạo lực từ những kẻ cực đoan quá khích ở Hoa Kỳ sẽ “vẫn ở mức cao” vào năm tới. 

  Báo cáo cho biết trong thời gian gần đây, cả những kẻ cực đoan bạo lực trong nước lẫn những kẻ cực đoan bạo lực tại địa phương được các tổ chức khủng bố ngoại quốc truyền cảm hứng đều đã tham gia vào hoạt động bạo lực ở Hoa Kỳ như một phản ứng trước các sự kiện chính trị xã hội. 

  “Những kẻ này sẽ tiếp tục được truyền cảm hứng và thúc đẩy bởi sự kết hợp của các thuyết âm mưu; những bất bình cá nhân; và các hệ tư tưởng chủng tộc, sắc tộc, tôn giáo, và chống chính phủ lâu dài, thường được chia sẻ trên mạng.” 

  Báo cáo dẫn ra trong số các tác nhân nhà nước vào năm tới thì Iran là “nhà tài trợ chính cho khủng bố” vì nước này tiếp tục “thúc đẩy các âm mưu chống lại các cá nhân ở Hoa Kỳ.” 

  Báo cáo nói rằng kể từ khi Hoa Kỳ tiêu diệt chỉ huy cao nhất của Iran và năm 2020, định rõ ông Qassem Soleimani là kẻ khủng bố ngoại quốc, thì Iran vẫn duy trì “ý định âm mưu tấn công các quan chức chính phủ đương nhiệm và tiền nhiệm của Hoa Kỳ.” 

  “Iran dựa vào những cá nhân đã có quyền tiếp cận Hoa Kỳ từ trước để giám sát và âm mưu ám sát — sử dụng những người mang hai quốc tịch, thành viên của những mạng lưới tội phạm, và thám tử tư — và đã cố gắng thực hiện âm mưu mà không cần các đặc vụ phải đi ra ngoại quốc.” 

  Trong lời khai hôm 31/10, ông Wray gọi Iran là “nhà nước tài trợ khủng bố lớn nhất thế giới,” xác nhận rằng nước này đã “trực tiếp, hoặc bằng cách thuê tội phạm, thực hiện các nỗ lực ám sát những người bất đồng chính kiến và các quan chức chính phủ cao cấp đương nhiệm và tiền nhiệm của Hoa Kỳ, kể cả ở ngay tại đất Mỹ.”

  “Và, theo những hướng đó, Hezbollah, đối tác chiến lược chính của Iran, có một quá trình thiết lập gián điệp và cơ sở hạ tầng, nhận tiền và vũ khí, cũng như hoạt động gián điệp ở đất nước này trong nhiều năm qua.”

  https://www.epochtimesviet.com


  Không có nhận xét nào