Header Ads

 • Breaking News

  Địa ngục Gaza: Chính nghĩa và nhân đạo

  https://vietquoc.org/

  03/11/2023

  https://lh3.googleusercontent.com/pw/ADCreHc6i6YrPeEgz8nm2FcNoDIbqThmCs0D27UfyMi2wJqDHpsyotfbNrPfHOy0Rncsm6Toz8qD1U-Ze9IpFbaNVoimmiRgNLpTBX-0hSSjC0NjkIuAlOFQdDIXiGv4Efe_3exmSzo74qwlli6MjYX3Y1Kl-w=w509-h379-s-no?authuser=0

  Sự tàn phá của bom không quân Do Thái thả xuống Dải Gaza (Ảnh Washington Post)

  Hôm qua, tại một cuộc vận động tranh cử Tổng Thống năm 2024 ở thành phố Minneapolis ở tiểu bang Minnesota, TT Biden kêu gọi “tạm dừng” cuộc chiến Israel-Hamas để cứu trợ nhân đạo (Biden calls for humanitarian “pause” in Israel-Hamas war) (1). Sở dĩ ông Biden có lời kêu gọi này vì hai lý do:

  Thứ nhất: Phiến quân Hamas đã bị quân Do Thái dồn vào thế cá nằm trong ao. Họ bị cô lập hoàn toàn, chỉ phòng thủ dưới các đường hầm thì sự thất bại chỉ theo thời gian. Cần gì phải làm quá đáng!
  Tuy thế, Israel mấy ngày nay tiếp tục tấn công quá mạnh tay, thậm chí không chú tâm đến việc trao đổi những con tin bị Hamas bắt giữ. Dội bom lớn vào trại tị nạn Jabalia ở Dải Gaza, giết chết 50 thường dân (2), hôm nay một lần nữa trở lại bỏ bom trại tị nạn, tin tức cho biết gần 100 người nữa chết… đã đánh động lương tâm nhân loại! Nhiều quốc gia trên thế giới lên tiếng đòi ngưng chiến để hỗ trợ nhân đạo.
  Thứ hai: Vào chiều 31/10, gần 1 triệu người Mỹ theo đạo Hồi của tổ chức Hội Đồng Dân Chủ Hồi Giáo Quốc Gia, bao gồm các lãnh đạo Đảng Dân Chủ từ các tiểu bang Michigan, Ohio và Pennsylvania là những tiểu bang quyết định sự thắng thua bầu cử năm 2024. Họ đã tập trung xuống đường yêu cầu TT Biden sử dụng ảnh hưởng của mình đối với Israel để có một lệnh ngừng bắn ở Gaza với khẩu hiệu: “Không có lệnh ngừng bắn ở Gaza, không có phiếu bầu, cho Biden”.

  Israel hiện đang ngăn chặn các nguồn cung cấp thực phẩm, thuốc men, điện và các phương tiện liên lạc và không cho người Palestine cư ngụ ở Gaza đến làm việc ở các công ty Israel.
  Thủ Tướng Netanyahu thì quá cứng rắn với lý luận rằng “Khi Nhật tấn công Trân Châu Cảng thì Mỹ đã không ngừng chiến tranh cho đến khi đạt được chiến thắng cuối cùng” – Ý nói giờ đây cũng vậy, Hamas tấn công Israel ngày 7/10 thì họ cũng phản ứng tương tự. Trên thế giới từ châu Á, Âu, Mỹ, Phi lên án cuộc tấn công trả đũa của Israel vào Gaza mạnh tay (4) vi phạm “nhân đạo”.

  Israel tấn công vào Gaza tình hình có lan rộng như tin đồn trước đây không? 

  Phía Iran: 

  Cơ quan truyền thông chính của Rudaw Media Network (5) là đài truyền hình lớn ở khu vực của người Kurd ở Iraq cho biết: Hiện có hơn 9000 thường dân Gaza đã thiệt mạng vì các cuộc tấn công của Israel – Cuộc không kích và bộ binh Israel tấn công vẫn tiếp diễn ngày càng ác liệt, thúc dục sự phẫn nộ lan rộng khắp thế giới Ả Rập và tạo động lực cho người Hamas kêu gọi các nước trong khối tham chiến chống Israel.
  Cho tới nay Hamas tỏ ra thất vọng với các nước trong khối Ả Rập đã bình thường hóa với Israel như Ả Rập Saudi là một. Hamas cầu cứu tổ chức đồng minh anh em được nuôi dưỡng bởi Iran tham chiến để giải tỏa áp lực cho Hamas đang bị bao vây. Hezbollah hưởng ứng và đã tấn công vào miền Bắc của Israel, cố chọc thủng phòng tuyến tiến vào Dải Gaza.
  “Trục Kháng Chiến” do Iran dựng nên, lực lượng phần lớn là quân nhân thuộc Lực Lượng Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo Iran (IRGC/Islamic Revolutionary Guard Corp) đứng đầu là tổ chức Quds đang điều khiển các tổ chức khủng bố tại Iraq, Syria, Lebanon (Hezbollah) và Yemen đều được viện trợ vũ khí, tài chánh và huấn luyện của Iran qua tay Quds hiện lăm le nhảy vào vòng chiến.

  Iran có thể đang sử dụng những vệ tinh của mình trong “Trục Kháng Chiến” để tránh trực tiếp  tham chiến tại Gaza vì e ngại Mỹ và Israel lấy cớ tấn công vào lãnh thổ Iran. Trên cơ bản, Iran chưa trực tiếp tham chiến.
  Khi Iran chưa trực tiếp nhảy vào vòng chiến thì một đồng minh thân cận của Iran là Trung Cộng đang giữ thái độ im lặng “ngư ông đắc lợi” án binh bất động và đánh giặc truyền thông.

  Đã gần một tuần trôi qua khi Israel đưa quân vào Gaza, Iran chỉ “hù dọa” hơn hành động. Xem ra tình hình chiến tranh khó có thể lan rộng ở Trung Đông. Và hình như Mỹ và Iran đều không muốn bị kéo sâu hơn vào cuộc chiến này thì phải.

  Phía Hoa Kỳ đang làm nguội tình hình;

  Qua sự lên lên tiếng của cố vấn An Ninh Quốc Gia Jake Sullivan trên CNN đối với Israel “hãy phân biệt dân thường và phiến quân Hamas ở Gaza” – ý ông Sullivan là quân Israel hãy cẩn thận không nên bắn giết bừa bãi! Ngoại trưởng Antony Blinken đã ba lần đến Israel trong ba tuần qua, lần thứ ba ông đến để gây áp lực, ông nói với Tổng thống Israel, Herzog hôm thứ Sáu 02/11/2023 rằng: “Hoa Kỳ đứng về phía Israel và dân thường ở Gaza phải được bảo vệ. Còn Israel thực hiện điều này như thế nào mới là vấn đề”. Blinken cho biết tình hình tấn công đang diễn ra ở Gaza với dân thường thiệt mạng ngày càng tăng đang bị thế giới lên án ngày càng gay gắt. 
  Lời kêu gọi của TT Biden và Ngoại trưởng Blinken đã mở ra một số cứu trợ “nhân đạo” ở miền Nam Gaza, tại cửa khẩu Rafah (giữa Ai Cập và Gaza) đã mở cửa cho các người có quốc tịch nước ngoài rời khỏi Dải Gaza để về nước đồng thời cho di chuyển những thường dân bị thương nặng qua cửa khẩu này để chữa thương. Trong khi ở trong Dải Gaza chiến tranh vẫn tiếp tục gia tăng khốc liệt. 

  Nói chung:

  Israel tấn công Dải Gaza vì chính nghĩa bảo vệ sự tồn sinh của dân tộc bị Hamas dọa “xóa sổ” trên bản đồ thế giới do Hamas ra tay trước, nhưng hành động trả đũa quá mạnh làm máu chảy thịt rơi của người dân vô tội đã khơi dậy lương tâm nhân loại đang đứng lên đòi hỏi “nhân đạo”…  

  Hamas giờ đây như cá trong ao, từ từ rồi sẽ bị bắt hết thôi… Israel đừng thả bom và pháo kích làm cho dân thường thiệt mạng. Đôi khi Israel thắng cuộc trên chiến trường mà bị cô lập trên thế giới!

  Hoa Kỳ, ngày 3 tháng 11 năm 2023
  Lê Thành Nhân


  Chú Thích:

  (1)  https://apnews.com/article/israel-palestinians-hamas-biden-ceasefire-422ed95081e5fe224dd9f0ed7920c4e8

  (2)  https://www.aljazeera.com/news/2023/11/1/israels-deadly-attack-on-the-jabalia-refugee-camp-what-we-know-so-far

  (3) https://www.reuters.com/world/us/no-ceasefire-gaza-no-votes-muslim-americans-tell-biden-2023-10-31/

  (4) https://www.aljazeera.com/news/2023/10/15/which-countries-have-criticised-israeli-attacks-on-gaza

  (5) https://www.rudaw.net/english/analysis/01112023

  https://vietquoc.org/dia-nguc-gaza-cong-ly-va-nhan-dao/


  Không có nhận xét nào